Tác hại của máy dò kim loại cầm tay đến sức khỏe

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp máy dò kim loại cầm tay ở các sân bay, cửa khẩu. Thiết bị giúp phát hiện những vật thể kim loại trong cự ly gần thông qua cảm ứng từ. Có tác dụng là thế, nhưng nhiều người vẫn thường nghi ngờ đặt câu hỏi tác hại máy dò kim loại cầm tay có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Vậy thực hư vấn đề này là như thế nào, xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.

Giới thiệu chung về máy dò kim loại cầm tay

Máy dò kim loại cầm tay là gì?

Máy dò kim loại cầm tay là một thiết bị có chức năng do tìm và phát hiện ra sự hiện diện của những vật thể kim loại ở cự ly gần thông qua hệ thống cảm ứng từ. Thiết bị này hiện nay được ứng dụng rất phổ biến ở các sân bay, công ty, cửa khẩu, nhà tù,…

Máy dò kim loại có độc không?
Máy dò kim loại có độc không?

Máy dò kim loại được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

Chắc hẳn bạn đã từng nhiều lần nghe nói hay được thấy tận mắt quan sát máy dò kim loại cầm tay. Thế nhưng, liệu bạn đã thực sự hiểu rõ về các ứng dụng của loại máy này hay chưa? Nếu chưa thì dưới đây thapgiainhietliangchi.com sẽ có câu trả lời cho bạn đấy!

Sử dụng tại các cửa khẩu, sân bay

Theo quy định hiện hành khi lên máy bay, chúng ta không được mang theo vũ khí. Chính vì vậy, tại các hệ thống cửa an ninh sẽ trang bị cửa từ hoặc là máy dò kim loại mini cầm tay.

Trong trường hợp nếu như bị phát hiện có kim loại khi đi qua cửa từ thì nhân viên sân bay sẽ dùng máy dò kim loại cầm tay để xác định được chính xác vị trí có kim loại đó. Sau đó sẽ yêu cầu hành khách bỏ ra ngoài, không mang theo lên máy bay để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay.

Sử dụng tại các công ty linh kiện, điện tử

Máy dò kim loại cầm tay được sử dụng ở hầu hết các công ty linh kiện, điện tử nào. Điều này nhằm ngăn chặn các công nhân viên tuồn sản phẩm của công ty ra ngoài. Tại đây cũng sẽ trang bị các hệ thống cửa từ và những thiết bị máy dò cầm tay để xác định chính xác vị trí của kim loại mà cửa từ đã phát hiện ra.

Xem thêm: Nên mua máy dò kim loại dưới lòng đất ở đâu để đảm bảo chất lượng

Sử dụng tại các trung tâm thương mại và siêu thị

Ở những cửa hàng, siêu thị, trung tâm mua sắm cũng được trang bị hệ thống cửa từ và những thiết bị dò máy kim loại cầm tay, nhằm hạn chế tối đa tình trạng bị mất cắp hàng hóa.

Ứng dụng của thiết bị dò kim loại
Ứng dụng của thiết bị dò kim loại

Tác hại máy dò kim loại cầm tay

Máy dò kim loại cầm tay có hại không? Là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Trên thực tế khi tiếp xúc lâu dài với từ trường, thì từ trường sẽ tác động xấu đến sức khỏe của con người. Thiết bị dò kim loại sẽ phát ra một sóng điện từ, bước sóng này sẽ tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương, hệ miễn dịch, hệ tim mạch và quá trình trao đổi chất của con người. Tuy nhiên, chỉ có những sóng điện từ lớn mới có thể tác động đến được như vậy.

Còn đối với thiết dò cầm tay hay máy dò kim loại cầm tay chỉ sử dụng pin nên lượng cảm ứng từ phát ra từ thiết bị này sẽ rất nhỏ, chỉ đủ để phát hiện ra các kim loại nhỏ ở cự ly gần khoảng 2cm. Bởi vậy, nó hoàn toàn không có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người.

Máy dò kim loại cầm tay có hại không? Máy dò kim loại cầm tay có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Thì câu trả lời là không. Như vậy là đã có thể loại bỏ được nghi ngờ này đối với người dùng về máy dò kim loại cầm tay có hại không. Bên cạnh đó, kể cả đối với những ai đang sử dụng máy tạo nhịp tim hay những người đang mang thai em bé đều hoàn toàn an toàn với thiết bị này.

Tác hại máy dò kim loại cầm tay
Tác hại máy dò kim loại cầm tay

Lưu ý quan trọng khi sử dụng máy dò kim loại cầm tay

Trong quá trình sử dụng máy dò kim cầm tay người dùng nên lưu ý một số điều sau đây để giúp máy làm việc ổn định, ít gặp sự cố hỏng hóc cũng như nâng cao tuổi thọ cho máy:

  • Người dùng nên kiểm tra kỹ lại thiết bị trước khi tiến hành việc kiểm tra. Việc test máy trước khi dùng có tác dụng đảm bảo máy vẫn hoạt động bình thường và có được độ nhạy cao nhằm tránh tình trạng phải quét đi quét lại máy nhiều lần.
  • Nếu như ta sử dụng hai thiết bị dò cùng một lúc thì phải để chúng cách xa nhau khoảng từ 2-5m để không bị nhiễu bước sóng sẽ làm giảm đi độ chính xác.
  • Sau khi đã kết thúc công việc người dùng nên dùng giẻ mềm để lau sạch bụi bám dính trên thân máy. Các bạn cũng nên bảo dưỡng máy thường xuyên định kỳ để kịp thời phát hiện những hư hại và có giải pháp khắc phục kịp thời, vừa không làm gián đoạn công việc, vừa kéo dài tuổi thọ thiết bị.
  • Đảm bảo pin của máy dò kim loại cầm tay luôn được sạc đầy trước khi sử dụng để cho quá trình làm việc không bị gián đoạn bởi tình trạng hết pin, đồng thời tránh việc bị chai pin.

Bài viết trên chính là câu trả lời cho câu hỏi máy dò kim loại cầm tay có hại không? Hy vọng sau khi đọc bài viết bạn đã tìm ra được câu trả lời thỏa đáng nhất, đồng thời biết thêm một số điều cần lưu ý khi sử dụng máy dò kim loại cầm tay. 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *