Sủng ái là gì? Thất sủng là gì, dùng trong trường hợp nào?

Nếu bạn là người đam mê phim cung đấu chắc chắn sẽ thường xuyên bắt gặp các cụm từ như sủng ái, thất sủng, tranh sủng,.. Nhờ sự cuốn hút, hấp dẫn, kịch tính mà thể loại này nhận được sự yêu thích của nhiều người xem. Nếu bạn đang quan tâm đến khái niệm sủng ái là gì? Thất sủng là gì thì đừng bỏ qua những nội dung được chúng tôi chia sẻ dưới đây. 

Sủng ái là gì?

Khái niệm

Sủng ái là khái niệm thể hiện sự yêu thương, quan tâm, nuông chiều tới một người nào đó. Cụm từ này thường được dùng để miêu tả mối quan hệ đặc biệt mà các vua chúa dành cho cung phi.

Sự yêu thương, chiều chuộng hết mực của vua dành cho cung phi là sự sủng ái
Sự yêu thương, chiều chuộng hết mực của vua dành cho cung phi là sự sủng ái

Ý nghĩa khi được nhận sủng ái

Sự sủng ái là cách đối xử đặc biệt đối với người nhận được. Chúng thể hiện sự yêu thương, quan tâm, luôn đặt lợi ích của người đó lên hàng đầu. Người được sủng ái sẽ nhận được những đặc quyền, tôn trọng, yêu thương từ người sủng ái.
Với những người nhận được sủng ái điều này có ý nghĩa rất quan trọng:

  • Tạo cảm giác an toàn, tự tin, cảm nhận được sự chăm sóc, quan tâm từ người khác. 
  • Góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện của người nhận. Khi được nhận sủng ái họ sẽ có thêm động lực để phấn đấu, hoàn thiện bản thân. Từ đó tạo nên môi trường hỗ trợ, khích lệ việc học hỏi và phát triển của người nhận.

Tuy nhiên, sự sủng ái cần phải có giới hạn, nếu quá sủng ái ai đó sẽ có thể dẫn đến sự phụ thuộc. Điều này sẽ không phát huy được tối đa tiềm năng và sự phát triển của người nhận. Bên cạnh việc sủng ái thì cũng nên kết hợp với việc khuyến khích sự độc lập, tự tin, nâng cao trách nhiệm của cá nhân đó để giúp họ đạt được sự cân bằng và tiềm năng tối đa.

Thất sủng là gì?

Ngược lại với sủng ái là thất sủng. Thất sủng là thuật ngữ được dùng để miêu tả tình trạng một người nào đó không còn được người yêu mến, chiều chuộng nữa. Thuật ngữ này cũng thường dùng trong mối quan hệ giữa vua chúa với cung phi, ngoài ra còn được áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.

Thất sủng là việc bị mất đi sự yêu thích, chiều chuộng 
Thất sủng là việc bị mất đi sự yêu thích, chiều chuộng

Từ “thất sủng” có thể dùng ở trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, sau đây là một số trường hợp phổ biến:

  • Trong mối quan hệ vua chúa với cung phi: Đó là việc mất đi sự yêu thương của vua dành cho cung phi
  • Trong xã hội: Cá nhân hay nhóm người nào đó không còn được xem là quan trọng.
  • Trong văn hóa: Người nghệ sĩ nào đó không còn được công nhận hay mức độ phổ biến ít đi.
  • Trong thể thao: Cầu thủ nào đó không còn được đánh giá cao do phong độ xuống cấp,…

Xem thêm: Thị tẩm là gì? Những nguyên tắc khắt khe trong thị tẩm

Tranh sủng là gì?

Từ “tranh sủng” là từ được dùng để nhằm miêu tả tình trạng cạnh tranh, tranh đấu nhằm để giành lấy sự ưa chuộng, ủng hộ hay sự công nhận từ một cá nhân hoặc cộng đồng.

Tranh sủng thường gặp trong các bộ phim cung đấu
Tranh sủng thường gặp trong các bộ phim cung đấu

Khi một người hay một nhóm người tranh sủng, họ sẽ cố gắng làm cho mình nổi bật, tạo ra những ấn tượng tích cực để thu hút sự quan tâm, đánh giá cao từ người khác. Việc tranh sủng có thể bao gồm các hoạt động như: biểu diễn, thi đấu, biểu diễn kỹ năng đặc biệt, cũng có thể là việc biểu hiện đức tính và phẩm chất đáng ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, trong quá trình tranh sủng, có thể sẽ xảy ra những hành vi gian lận, cạnh tranh không lành mạnh. Những người tranh sủng có thể sẽ dùng mọi thủ đoạn để đè bẹp, loại trừ đối thủ cạnh tranh để đạt được sự sủng ái.

Bài viết trên chúng ta đã cùng nhau làm rõ khái niệm sủng ái, thất sủng là gì. Đừng quên theo dõi thapgiainhietliangchi.com để cập nhật liên tục các thông tin hữu ích.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *