Sau gen Z là gen gì? Gen alpha từ năm nào, có gì khác biệt?

Sau gen Z là gen gì chắc hẳn là điều mà rất nhiều người quan tâm, đây là thế hệ đang phát triển, sẽ tiếp nối gen Z với khả năng tiếp cận thông tin nhanh chóng và trở thành đối tượng với nguồn lực đông đảo trong xã hội. Nếu bạn đang quan tâm để thế hệ mới này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Sau gen Z là gen gì? Gen Alpha là gì?

Sau gen Z là gen Alpha, những đứa trẻ thuộc gen Alpha thường là con của Gen Y là em của gen Z. Gen alpha từ năm nào? Theo đó, thế hệ Alpha được tính từ sinh sau năm 2013 đến tầm năm 2025, đây là thế hệ đầu tiên được hoàn toàn sinh ra ở thế kỷ 21.

Alpha là thế hệ tiếp nối gen Z
Alpha là thế hệ tiếp nối gen Z

Những nhóm người nằm trong thế hệ này vô cùng phát triển, với họ thì công nghệ là một phần gắn bó mật thiết và không thể thiếu cuộc sống. Học hành, vui chơi, giải trí của thế hệ Alpha đã không còn gắn với những phương pháp hay trò chơi truyền thống, thay vào đó mọi thứ đã được thay thế bằng Internet, mạng xã hội, công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI).

Với tư duy linh hoạt, trí tưởng tượng phong phú và sáng tạo, gen Alpha được xem là thế hệ “screenagers” – “thiết bị màn hình”, họ sẽ mang tới những “làn gió” mới trong việc phát triển công nghệ mới cho mai sau.

Nguồn gốc tên gọi “Gen Alpha”

“Gen Alpha” là cái tên được đưa ra bởi Mark McCrindle, ông là người sáng lập công ty tư vấn McCrindle Research tại Úc. Khi nghiên cứu cuốn “The ABC of XYZ – Understanding the Global Generations”, ông đã phát hiện ra có 1 thế hệ mới sắp chào đời tuy nhiên khi đó ông chưa thể gọi tên cụ thể.

Nguồn gốc của tên gọi Alpha
Nguồn gốc của tên gọi Alpha

Vì vậy McCrindle và đội ngũ của ông đặt tên cho thế hệ này là “Gen Alpha” bởi những đứa trẻ thuộc thế hệ này đều là những người đầu tiên được sinh ra hoàn toàn trong thế kỷ 21.

Trong bảng chữ cái Hy Lạp, “Alpha” là chữ cái đầu tiên thể hiện cho sự khởi đầu mới, cũng như tiềm năng tương lai của thế hệ này. 

Đặc điểm cơ bản của thế hệ Alpha là gì?

Gen Alpha là thế hệ mang những đặc trưng cơ bản như sau:

– Được sinh ra ở trong môi trường công nghệ phát triển nhanh chóng, nhờ đó mà các bé được tiếp xúc với thiết bị thông minh như: Điện thoại di động, máy tính bảng, trò chơi trực tuyến,….

– Gen Alpha là thế hệ đa văn hóa, sinh ra và lớn lên trong 1 thế giới đa dạng và đa diện. Thế nên thế hệ này có thể dễ dàng tiếp nhận, hòa nhập với các nền văn hóa khác nhau.

– Việc sớm được tiếp xúc với công nghệ và Internet, Gen Alpha có khả năng dùng thiết bị kỹ thuật số và ứng dụng tự nhiên, linh hoạt.

– Là đối tượng được bảo vệ và tôn trọng quyền cá nhân nhờ được nuôi dưỡng trong một môi trường luôn quan tâm đến quyền lợi cho trẻ. Nhờ đó mà các em có thể phát triển tốt hơn về mặt tâm lý xã hội, cũng như trí tuệ.

– Gen Alpha sở hữu tính cách sáng tạo, độc lập, thông minh, cùng khả năng phát triển trí tuệ một cách nhanh chóng.

Đặc điểm của thế hệ Alpha
Đặc điểm của thế hệ Alpha

– Vì là thế hệ sinh ra trong bối cảnh toàn cầu hóa, cùng với việc nhận thức cao về vấn đề môi trường nên gen Alpha luôn có sự quan tâm đến vấn đề liên quan tới môi trường và thế giới xung quanh.

Xem thêm: Gen x là gì? Gen xyz là gì? Điểm thú vị của thế hệ Gen X Y Z

Thế hệ Alpha có gì khác biệt so với thế hệ trước?

So với các thế hệ trước như gen Y hay gen Z thì gen Alpha sở hữu những đặc điểm khác biệt sau đây: 

– Gen Alpha có khả năng sử dụng thiết bị, ứng dụng công nghệ thành thạo ngay từ khi còn nhỏ.

– Sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông giúp các bé biết cách để tiếp cận thông tin nhanh chóng, dễ dàng để kết nối với thế giới bên ngoài.

– Gen Alpha sinh ra trong thời đại toàn cầu hóa với mạng lưới liên kết các quốc gia, văn hóa. Nhờ đó có cơ hội để họ có thể tiếp cận với nhiều ngôn ngữ, văn hóa, cũng như quan điểm khác nhau.

– Gen Alpha có thể tiếp cận với các nguồn tài nguyên học tập trực tuyến, điều này giúp làm thay đổi cách học tập, cũng như các phương pháp giáo dục trong tương lai.

Sự khác biệt cơ bản của thế hệ Alpha với những thế hệ trước
Sự khác biệt cơ bản của thế hệ Alpha với những thế hệ trước

– Thế hệ này được đánh giá sẽ trở thành xu hướng tiêu dùng thông minh, yêu cầu tính bền vững và có trách nhiệm với môi trường. 

Tìm hiểu về các thế hệ xung quanh gen Alpha

Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu các thế hệ trước Gen Alpha để thấy được sự thay đổi của con người trong từng giai đoạn nhé: 

– Thế hệ Z: Nhằm để nói đến những người sinh từ năm 1997 đến 2012, đây là thế hệ đầu tiên lớn lên được tiếp cận với công nghệ số phổ biến, cùng sự phát triển toàn cầu của Internet.

– Thế hệ Y (Millennials): Đây là những người sinh ra từ năm 1981 đến 1996, đây là những thế hệ đầu tiên được lớn lên với sự phổ biến của máy tính, công nghệ.

– Thế hệ X: Nhằm để nói về những người sinh ra từ năm 1965 đến 1980 trong bối cảnh thời đại đầy biến động với sự thay đổi về kinh tế, văn hóa, xã hội.

– Thế hệ Baby Boomers: Là những người sinh ra từ năm 1946 đến 1964, thế hệ này trải qua nhiều sự kiện lịch sử quan trọng trên thế giới.

– Thế hệ Silent: Sinh từ năm 1928 đến 1945, họ cũng là thế hệ lớn tuổi nhất hiện nay, cũng được trải qua nhiều sự kiện lịch sử quan trọng.

Silent là thế hệ lớn tuổi nhất hiện nay
Silent là thế hệ lớn tuổi nhất hiện nay

– Thế hệ Lost: Sinh từ năm 1883 đến 1900, đây là thế hệ đầu tiên lớn lên trong thời đại công nghiệp hóa.

Những vấn đề Gen Alpha sẽ phải đối diện

Những đứa trẻ thuộc thế hệ Alpha được sinh ra trong thời điểm công nghệ phát triển mạnh mẽ như vũ bão. Trong giai đoạn trưởng thành của mình công nghệ trở thành một phần đặc biệt quan trọng ở trong cuộc sống, tác động đến nhận thức, hành vi của họ. 

Nhưng song song với sự phát triển này, nhiều nhà tâm lý học đã có những dự đoán về tác động tiêu cực có thể làm ảnh hưởng đến 1 số bộ phận trong thế hệ Alpha mà chúng ta có thể kể tới như:

– Khả năng tập trung giảm sút: Việc lạm dụng và quá quen với việc sử dụng thiết bị công nghệ để ghi nhớ thông tin nên khiến cho thế hệ này bị mất đi khả năng tập trung, làm giảm sự chú ý của bộ não.

– Hạn chế khả năng giao tiếp xã hội: Điều này là bởi vì họ dành quá nhiều thời gian cho các trang mạng trực tuyến thay vì việc học tập, vui chơi như truyền thống. 

Vấn đề cơ bản mà thế hệ Alpha sẽ phải đối mặt
Vấn đề cơ bản mà thế hệ Alpha sẽ phải đối mặt

– Đa phần các mối quan hệ không được tương tác bên ngoài cuộc sống, thay vào đó đều được thực hiện bởi hình thức online.

– Hạn chế khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng, việc vận dụng quá nhiều đồ chơi vật lý sẽ làm giảm đi đáng kể sự phát triển của trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.

– Giảm đi cảm giác hạnh phúc, nói về điều này nhà tâm lý học Jean M. Twenge đã nhận định sẽ luôn có “mối liên hệ giữa sự gia tăng điện thoại thông minh với mạng xã hội và sự gia tăng trầm cảm, lo lắng, cô đơn trong giới trẻ”. Có nghĩa là dùng điện thoại càng nhiều sẽ dẫn đến khả năng trầm cảm càng cao.

Bài viết trên đây đã giúp chúng ta giải đáp được cho vấn đề sau gen Z là gen gì, cũng như những đặc điểm, nguồn gốc của thế hệ này. Từ đó để hiểu hơn về thế hệ trẻ sẽ tiếp nối thế hệ gen Z, cùng chờ đón những phát minh, sáng tạo mới mà thế hệ này sẽ mang đến cho tương lai.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *