Sạo hay xạo? Nói xạo hay nói sạo là đúng chính tả? Nói xạo là gì?

Lỗi chính tả là một trong những vấn đề thương hay gặp phải trong tiếng Việt. Nội dung bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sạo hay xạo mới là từ được viết đúng để có thể sử dụng đúng nhất, tránh mắc phải những lỗi sai không đáng có. 

Xạo hay sạo được viết đúng chính tả?

X và s phát âm khá giống nhau, đây là lý do khiến cho mọi người thường hay bị nhầm lẫn giữa xạo và sạo. Để sử dụng từ này thật chính xác chúng ta có thể giải nghĩa cụ thể như sau:

Xạo là gì?

Xạo là tính từ có nghĩa, được dùng để chỉ người, sự vật, hiện tượng mang tính chất dối trá, trái với sự thật, không đáng tin tưởng. Nói một cách dễ hiểu từ “xạo” là tính từ nhằm thể hiện bản chất của thứ được nói đến ở trong câu văn.

Xạo có nghĩa là sai sự thật
Xạo có nghĩa là sai sự thật

Ví dụ:
– Nó đang nói xạo đó.
– Mày đang nói xạo đúng không?
– Đừng tin nó đang nói xạo đó.
– Xạo quá đi mày!

Sạo là gì?

Sạo là từ đồng âm với từ xạo, thực chất thì cụm từ này không có ở trong từ điển tiếng Việt, vì thế đây là từ sai chính tả và không có nghĩa. Do ảnh hưởng chất giọng của các miền nên việc phát âm sai dẫn đến nghe sai và viết sai. 

Vì thế giữa từ “xạo” và “sạo” thì từ “xạo” mới được viết đúng chính tả.

Qua đây chúng ta có thể thấy nói xạo hay nói sạo mới là từ được viết đúng chính tả. Cụ thể nói xạo là gì? Nói xạo có nghĩa là nối không đúng sự thật, nói dối. Nói xạo là từ thường dùng ở miền Nam, vì thế nếu là người miền Bắc bạn sẽ khó để có thể hiểu được ý nghĩa của cụm từ này. 

Sạo là từ viết sai chính tả
Sạo là từ viết sai chính tả

Một số cặp từ tiếng Việt thường hay bị dùng sai

Ngoài sạo hay xạo thì còn có rất nhiều phụ âm x và s, d và gi, ch và tr,… thường hay gây nhầm lẫn với người dùng như:

– Sáng lạng hay xán lạn => Xán lạn đúng

– Sếp hay xếp => Sếp dùng để chỉ người quản lý, chỉ huy, người cai quản. Còn xếp là từ nhằm để nói về sự sắp xếp thứ gì đó gọn gàng, theo hàng lối, trật tự. 

– Xuất xứ hay xuất sứ => Xuất xứ mới là từ được viết đúng chính tả.

– Xảy ra hay sảy ra => Xảy ra được viết đúng chính tả

– Chở hay trở => Chở nhằm để chỉ việc mang chuyển đi nơi khác bằng xe cộ, tàu bè. Trong khi đó thì trở có nghĩa là đảo ngược vị trí, quay ngược lại, đi về hướng, vị trí ban đầu.

– Di dời hay di rời => Di dời là từ được viết đúng chính tả

– Che dấu hay che giấu => Che giấu là từ được viết đúng chính tả

– Chú trọng hay trú trọng => Chú trọng là từ đúng chính tả

Xem thêm: Sáng lạng hay xán lạn là đúng? Ý nghĩa từ xán lạn là gì?

Phương pháp tránh việc dùng sai chính tả trong tiếng Việt

Việc dùng sai chính ta đa phần đến từ việc phát âm sai khiến viết sai, bên cạnh đó việc không hiểu rõ ý nghĩa của từ chúng chính là nguyên nhân dẫn đến việc viết sai chính tả. Vậy để viết đúng chính tả bạn cần: 

– Chú ý đọc nhiều sách, điều này rất quan trọng giúp bạn không chỉ có vốn từ ngữ phong phú, mà còn giúp cải thiện hiệu quả tình trạng viết sai lỗi chính tả

Sử dụng từ điển để giúp việc dùng từ chính xác nhất
Sử dụng từ điển để giúp việc dùng từ chính xác nhất

– Nên có cho mình 1 quyển từ điển, để nếu khi gặp trường hợp nào không chắc chắn có thể tìm kiếm dễ dàng

– Với những lỗi sai thường xuyên xảy ra bạn nên luyện viết nhiều lần, điều này sẽ giúp ghi nhớ tốt để tránh gặp phải những lỗi si tương tự.

– Tra google với những từ mình không biết để sử dụng đúng nhất.

– Cố gắng phát âm chuẩn để hạn chế viết sai chính tả.

Qua nội dung bài viết mà chúng tôi mang đến trên đây đã giúp bạn đọc trả lời được cho câu hỏi sạo hay xạo mới là từ được viết đúng chính tả. Từ đó để sử dụng sao cho hợp lý, tránh việc mắc phải những lỗi sai chính tả không đáng có nhé! 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *