Nope là gì? Cách dùng của từ Nope trong giao tiếp

Nope là cụm từ tiếng Anh được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm đến nope là gì và cách sử dụng nope trong tiếng anh như thế nào đúng nhất thì hãy cùng tham khảo những thông tin mà chúng tôi mang đến trong bài viết sau đây! 

Nope nghĩa là gì?

Nope nghĩa là gì trên Facebook? Nope là từ tiếng Anh nhưng được rất nhiều người Việt sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Theo đó trong tiếng Anh, nope là từ lóng có nghĩa là “không”. Trông có vẻ nope giống từ no trong tiếng anh nhưng thực tế thì 2 cụm từ này hoàn toàn khác biệt nhau.

Nope là từ tiếng Anh có nghĩa là không
Nope là từ tiếng Anh có nghĩa là không

Mặc dù là nope và no đều mang nghĩa phủ định nhưng chúng lại không thể thay thế được cho nhau, mỗi từ sẽ dùng trong các ngữ cảnh và các trường hợp riêng.

Nope dùng khi nào?

Nope thể hiện sắc thái tươi mới, trẻ trung, năng động, vì thế chúng đặc biệt được các bạn trẻ yêu thích sử dụng. Vì thế khá dễ dàng để bắt gặp cụm từ này trên các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Twitter,… 

Nope được dùng trong những trường hợp không trang trọng (informal). Ví dụ như khi trò chuyện với bạn bè, những người thân thiết cùng lứa tuổi hay nhỏ tuổi hơn. 

Chính sự thoải mái, tươi mới nên nope giúp cho cuộc trò chuyện thân mật, gần gũi hơn. Thường ta thường dùng nope làm câu trả lời trong những cuộc giao tiếp ngắn gọn, phần lớn được dùng trong văn nói. 

Nope được dùng khi nói chuyện với bạn bè thân thiết
Nope được dùng khi nói chuyện với bạn bè thân thiết

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về nope chúng ta hãy cùng tham khảo các ví dụ sau: 

– A: Ready? – Sẵn sàng chưa?
– B: Nope – Chưa

– C: Is he handsome? – Anh ta đẹp trai không?
– D: Nope – Không.

Sự khác nhau giữa nope và no

Theo cách giải thích ở trên chúng ta có thể thấy nope không được dùng trong những trường hợp trang trọng (formal), trong khi đó thì từ “no” lại dùng được cho cả 2 trường hợp (formal và informal). 

Vì thế từ “no” có thể thay thế “nope” trong mọi tình huống, tuy nhiên thì từ nope lại không thể thay thế được.

Ví dụ, nếu như bạn của bạn rủ đi uống trà sữa, nhưng bạn không muốn uống thì có thể trả lời là nope hoặc no. Tuy nhiên nếu như bạn được cô giáo hỏi “Do you understand?” (Em hiểu không?), nếu như không hiểu thì bạn phải trả lời là “No, I don’t understand” thay vì việc dùng từ “Nope, I don’t understand”.

Sự khác nhau cơ bản giữa nope và no
Sự khác nhau cơ bản giữa nope và no

Nope thường dùng trong giao tiếp của những người bạn thân thiết với nhau để nhằm tạo nên được bầu không khí thoải mái, nhẹ nhàng, gần gũi trong giao tiếp. Với những tình huống cần nhấn mạnh hay thể hiện sự tức giận, bực bội bạn không thể dùng nop, thay vào đó hãy dùng no. Ví dụ:

  • Với biển báo cấm hút thuốc, người ta sẽ viết là “NO SMOKING”, trường hợp này chúng ta không thể dùng từ nope để thay thế.
  • Với từ “No problem” (Không vấn đề) chúng ta cũng không thể dùng là “Nope problem”.
  • Nếu ai đó ép bạn làm những điều bạn không thích khiến bạn khó chịu thì sẽ cần dùng từ no, nếu sử dụng “nope” thì chúng không thể diễn tả được tâm trạng, cũng như cảm xúc của bạn.

“Nope” có thể thay thế được cho “no” trong những câu hỏi “yes/no”, đối với những trường hợp thì không có khả năng thay thế được.

Xem thêm: Sạo hay xạo? Nói xạo hay nói sạo là đúng chính tả? Nói xạo là gì?

Các từ đồng nghĩa, trái nghĩa với nope

Để tránh sự nhàm chán hay lặp từ quá nhiều trong các cuộc hội thoại bạn hoàn toàn có thể thay thế từ nope bởi những từ đồng nghĩa như:

  • No: Tức là “không”, từ này có độ gần gũi không được như từ nope. 
  • Nix: Là “không gì cả”, đây là viết tắt của từ nichts được bắt nguồn từ tiếng Đức.
  • Noway: Là “không đời nào”, cụm từ này cũng được dùng nhiều ở trong giao tiếp hàng ngày.
Từ đồng nghĩa, trái nghĩa với nope và no
Từ đồng nghĩa, trái nghĩa với nope và no
  • Certainly not: Có nghĩa là “chắc chắn là không”.

Ngoài các từ đồng nghĩa bạn có thể tham khảo thêm những từ trái nghĩa với nope như yes = yep = yup. Những từ này đều mang ý nghĩa là “có”, chúng hoàn toàn trái ngược với từ no/nope.

Qua những thông tin trên đây chúng ta đã hiểu rõ hơn về nope là gì, cũng như cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Từ đó để nâng cao khả năng giao tiếp của bản thân, việc sử dụng từ ngữ linh hoạt có tác dụng giúp câu chuyện trở nên hấp dẫn, thu hút hơn.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *