Sản phẩm OEM là gì? ODM là gì? Có nên mua không?

Nếu bạn là một tín đồ của shopping thì chắc hẳn đã không còn lạ lẫm với khái niệm hàng OEM là gì. Hàng OEM là một trong số những cái tên phổ biến và được nhiều khách hàng săn tìm. Cùng tìm hiểu thông tin cơ bản về hàng OEM là gì, cũng như lý do vì sao người ta lại muốn sử dụng loại hàng này đến vậy qua bài viết sau đây nhé.

OEM là gì? Hàng OEM là gì?

Dành cho những bạn nào chưa hiểu hàng OEM là gì hay OEM viết tắt của từ gì, thì đây là khái niệm được viết tắt bởi cụm từ “Original Equipment Manufacturer” trong tiếng Anh. Dịch sang tiếng Việt, ta có thể hiểu ý nghĩa của OEM là “Nhà sản xuất thiết bị gốc”. Những mặt hàng về OEM hiện nay đã trở nên khá phổ biến trên thị trường, được phép lưu thông và phát hành rộng rãi trên toàn quốc.

OEMS là gì
Dù không phải khái niệm mới nhưng ít ai biết OEM là gì, hàng OEMS là gì, thương hiệu OEM là của nước nào

Thông thường, những đơn vị OEM thường là các công ty chuyên tiến hành những công việc như: cung ứng các sản phẩm và sản xuất dựa trên yêu cầu của đơn đặt hàng từ đơn vị là đối tác của họ. Đồng thời, tất cả các sản phẩm OEM đều đã được bán ra thị trường với những thông tin mô tả rõ ràng, đầy đủ và chính xác về thương hiệu của công ty sản xuất ra các sản phẩm ấy.

Những yêu cầu cần đáp ứng đối với hàng OEM nghĩa là gì? Những nhà sản xuất tạo ra sản phẩm OEM bằng việc ứng dụng các thiết bị bằng công nghệ. Họ có thể tạo lập ra thương hiệu của chính mình mà không cần tới một sự giúp đỡ từ các đơn vị khác. 

Nói cách khác, chính họ sẽ tự tay thực hiện và đưa sản phẩm ra thị trường để tiêu thụ một cách rộng rãi. Do đó, với OEM, quá trình thực hiện và sản xuất được chủ động hơn và cũng là để các công ty đưa ra những sự lựa chọn, quyết định của riêng mình.

ODM là gì?

ODM là một khái niệm để chỉ các công ty, công xưởng đã đảm nhiệm việc thiết kế, xây dựng các sản phẩm theo yêu cầu đặt hàng. Nếu bạn gặp khó khăn tài chính và hạn chế nguồn lực vì trong việc thiết kế sản phẩm thì các công ty ODM sẽ giúp bạn biến các ý tưởng thành một sản phẩm thực tế có thể sử dụng được.

Sự khác biệt giữa khái niệm OEM và ODM là gì
Sự khác biệt giữa khái niệm OEM và ODM là gì, liệu có liên quan đến nhau?

Thời gian gần đây thì số lượng công ty ODM đang tăng mạnh ở khắp quốc gia trên toàn cầu. Một công ty ODM thường có nhiều các đối tác khác nhau, nắm giữ một vai trò không hề nhỏ trong quá trình sản xuất.

Giá trị hàng hóa của OEM

Người dùng có thể nhận thấy dễ dàng rằng các mặt hàng của OEM hầu hết đều có giá thấp hơn so với thị trường các mặt hàng thông dụng. Có thể là do được sản xuất từ chính những nhà sản xuất nên giá thành thường ở mức thấp.

Lợi ích của oem
Thương hiệu oem kinh doanh hàng OEM đem lại những giá trị gì cho khách hàng?

Hiện nay, khách hàng có thể dễ dàng nhận thấy loại hàng hóa cung cấp theo hình thức OEM đã trở nên phổ biến ở nhiều nơi trên cả nước. Chính vì vậy mà hàng OEM đã trở thành sự lựa chọn và tin dùng của nhiều khách hàng khó tính.

Xem thêm: Nước hoa tester là gì? 3 lý do nên mua nước hoa tester

Yêu cầu hàng OEM như thế nào?

Bạn có tò mò trong quá trình sản xuất các mặt hàng OEM thì tiêu chuẩn về hàng OEM cần phải đảm bảo đáp ứng đủ các tiêu gì? Đó là cần phải đáp ứng các nhu cầu của bên tiêu dùng và thực hiện đúng với quy trình sản xuất một sản phẩm khi được tạo ra.

Yêu cầu đối với hàng Original Equipment là gì trong quy trình sản xuất?
Yêu cầu đối với hàng Original Equipment là gì trong quy trình sản xuất?

Nếu bên đặt hàng tại các đơn vị chuyên là đối tác OEM là các nhà sản xuất, thì họ cần đảm bảo đáp ứng đủ 2 yêu cầu chính và cũng là quan trọng nhất trong quá trình này, đó là:

  • Bên nhập hàng OEM cần đưa ra các thông tin cập nhật và báo trước số lượng cần đặt là bao nhiêu, có những yêu cầu cụ thể gì đối với sản phẩm. Họ cần phải thông báo trước cho nhà sản xuất A dưới hình thức một đơn đặt hàng hay hợp đồng OEM sản xuất. Lý do phải làm vậy là để giúp mọi nhà cung ứng và sản xuất hàng OEM có thể chuẩn bị kế hoạch sản xuất cụ thể, đảm bảo theo đúng yêu cầu về số lượng và chất lượng đáp ứng yêu cầu của bên đặt hàng
  • Yêu cầu cần đáp ứng tiếp theo đó chính là nhà đặt hàng không được phép tự ý bán hàng OEM ra thị trường với các hình thức theo kiểu bán từng loại linh kiện, thiết bị hay sản phẩm riêng lẻ, rời rạc. Như quy định thì họ chỉ có thể  lắp ráp và tiêu thụ sản phẩm chính hãng của bên sản xuất khi sản phẩm đã được hoàn thành xong toàn bộ về tổng thể

Lợi ích của mô hình kinh doanh OEM

Khi tìm hiểu về hàng OEM ta cần biết quá trình sản xuất của không giống với các quá trình sản xuất kinh doanh thông thường. Lợi thế lớn nhất của các mặt hàng về OEM là đến từ khâu sản xuất. Ở khâu sản xuất, doanh nghiệp có thể dễ dàng triển khai nhiều ý tưởng, đồng thời có thể thực hiện cùng lúc nhiều sản phẩm làm đa dạng hóa phân loại hàng của mình.

Lợi ích của mô hinh kinh doanh oem
Mô hình kinh doanh của công ty OEM nghĩa là gì, lợi ích mà nó mang lại?

Bên cạnh đó, công ty sản xuất sẽ có thể ứng dụng rất nhiều những kết quả đã nghiên cứu và đạt được để đáp ứng các yêu cầu của đối tác phía đặt hàng đưa ra. Vì thế, nếu áp dụng sản xuất hàng OEM thì sẽ không phải bận tâm về tình trạng sao chép hay nhân bản công nghệ, ăn cắp ý tưởng các thiết bị linh kiện điện tử nữa.

Khi tìm hiểu hàng OEM là gì, bạn sẽ thấy trong quá trình mà doanh nghiệp sản xuất, các công đoạn có thể được rút ngắn một phần, hạn chế các quy trình và thủ tục rườm rà. Từ đó, doanh nghiệp có thể cắt giảm đi phần nào chi phí đầu tư, ngân sách được tiết kiệm hơn rất nhiều. Thế nhưng, cho dù cắt giảm nhưng hiệu quả sản xuất hàng OEM vẫn đạt được những kết quả khả quan nhất có thể.

Phân biệt OEM và ODM

Theo bạn, điểm khác biệt cơ bản giữa OEM và ODM là gì? Như đã phân tích ở trên, các công ty OEM tham gia vào quá trình sản xuất thực tế, còn công ty ODM thường chỉ đảm nhận quá trình thiết kế chứ không tham gia sản xuất trực tiếp. Vì thế, các công ty ODM thường mua lại những nguyên mẫu (hay còn gọi là prototype) từ các công ty khác nhằm thu hút các khách hàng, và minh họa cho kỹ thuật, chủng loại sản phẩm mà họ đang chịu trách nhiệm.

Phân biệt OEM và ODM
Hiểu rõ sự khác nhau giữa OBM là gì, ODM là gì và OEMs là gì để tránh nhầm lẫn

Đôi khi, các nguyên mẫu này đôi khi được đăng lên website như các “sản phẩm thực tế”, dễ khiến khách hàng bị hiểu lầm. Nếu một công ty chỉ đăng sản phẩm mà không kèm hướng dẫn cách để đặt mua sản phẩm thì đó khả năng cao là công ty ODM.

Ưu điểm của chiến lược OEM là khiến cho bên đối tác nhận được sản phẩm mà không mất công xây dựng một nhà xưởng mới. Nhờ vậy mà các chi phí sản xuất được giảm xuống. Tuy nhiên, các công ty này sẽ được tiếp cận với các tri thức, các kết quả nghiên cứu – R&D mà công ty khách hàng đang nắm giữ. 

Cũng vì thế mà cần chú ý trong quá trình lựa chọn nhà sản xuất, nhà cung ứng đáng tin cậy nhất. Các công ty sản xuất của Trung Quốc và Hàn Quốc thường bắt đầu từ dạng OEM trước rồi sau đó mới chuyển sang chiến lược OBM.

Còn đối với ODM, bạn không phải lo lắng nhiều về việc bị ăn cắp công nghệ. Tuy nhiên, các sản phẩm được làm ra theo thông số kỹ thuật của đối tác nên quá trình sản xuất cần chú ý đạt chuẩn đúng yêu cầu đề ra. Để không gặp phải điều này, thì nên đưa ra một giới hạn nhất định về khâu thiết kế.

Cách để thực hiện mô hình OEM thành công

Nếu bạn là một người có ý tưởng kinh doanh tốt, nhưng lại không thể nào biến những ý tưởng của mình thành lợi nhuận hoặc không sẵn sàng chi phí đầu tư giai đoạn đầu để có thể sản xuất các sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng. Lời khuyên cho bạn lúc này đó là nên lựa chọn thương hiệu OEM, mô hình kinh doanh OEM,…trở thành các giải pháp hữu ích nhất dành cho bạn.

Cách để khởi nghiệp thành công với sản phẩm OEM - hàng original là gì?
Cách để khởi nghiệp thành công với sản phẩm OEM – hàng original là gì?

Có 5 bước để có thể phát triển với mô hình kinh doanh OEM mà các bạn cần nắm rõ. Chiến lược kinh doanh, xây dựng một hệ thống quản trị chất lượng, lựa chọn được nhà sản xuất phù hợp kết hợp với sản phẩm và chiến lược của mình, nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, đồng thời thiết lập hệ thống phân phối cực kỳ hiệu quả.Việc làm trưởng phòng kinh doanh

Hãy cùng phân tích và tìm hiểu từng bước cụ thể để có thể xây dựng và thực hiện được mô hình kinh doanh thương hiệu OEM là gì dưới đây nhé.

Chuẩn bị một chiến lược kinh doanh cụ thể và đúng đắn:

Thương hiệu là một trong các yếu tố đóng vai trò quan trọng và cần thiết đối với bất kỳ hình thức kinh doanh nào, bao gồm cả mô hình sản xuất OEM. Các doanh nghiệp không trực tiếp sản xuất các sản phẩm mà cần qua bên thứ ba để sản phẩm của họ được sản xuất theo đúng yêu cầu.

Chính vì thế, nếu bạn không quá chú trọng vào phát triển thương hiệu với một chiến lược riêng ngay từ đầu thì chắc chắn các bạn sẽ khó có thể đẩy mạnh quá trình tiêu thụ sản phẩm đối với người tiêu dùng. Cho dù chất lượng sản phẩm của bạn không cao nhưng nếu có thương hiệu được gây dựng tốt thì sản phẩm vẫn sẽ có nhiều tiềm năng để phát triển và bán chạy sản phẩm trong tương lai. 

Xây dựng hệ thống quản trị chất lượng chặt chẽ, hiệu quả:

Các doanh nghiệp có thể thuê thêm đơn vị thứ ba để sản xuất mặt hàng theo yêu cầu. Như vậy, quá trình kiểm soát chất lượng của sản phẩm có vai trò vô cùng quan trọng. Nếu khâu kiểm soát chất lượng này  không được thực hiện một cách kỹ càng thì sẽ khó lòng xây dựng được một thương hiệu tốt đối với sản phẩm đó.

Bởi vậy mà, mọi công đoạn đều cần phải được sắp xếp và xây dựng theo kế hoạch theo từng quy trình bài bản, thực hiện từ các khâu lên ý tưởng cho đến việc triển khai vấn đề kinh doanh. Các doanh nghiệp cần có bộ phận chuyên biệt để thực hiện việc kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất giai đoạn sản xuất sản phẩm của đơn vị được thuê.

Lựa chọn nhà sản xuất phù hợp:

Khi tiến hành chiến lược kinh doanh, các bạn cũng cần phải cân nhắc kỹ về vấn đề lựa chọn nhà sản xuất để đảm bảo chất lượng hàng OEM một cách tốt nhất và phù hợp với thị hiếu của người dùng.

Nắm bắt thị hiếu của khách hàng một cách hiệu quả, lấy đó làm cơ sở để thiết lập hệ thống phân phối:

Mỗi loại mặt hàng đều có thể được phân bố rộng khắp thì cần phải lên kế hoạch tạo dựng hệ thống phân phối sản phẩm một cách tối ưu. Khi sản phẩm được sản xuất ra thì các doanh nghiệp cần lập chiến lược để quảng bá và phân phối sản phẩm đó đến khắp các tỉnh thành dược thuận lợi, giúp bất cứ người dùng nào cũng có thể quen với việc sử dụng sản phẩm đó

Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc về một số cửa hàng OEM, thương hiệu OEM là gì. Cùng khám phá những điều tuyệt vời của thương hiệu OEM là gì, nhằm nâng cao hiểu biết và vận dụng sao cho hiệu quả những ý tưởng thú vị vào lĩnh vực kinh doanh của mình để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *