QTQĐ là gì trên Facebook? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách dùng

Thuật ngữ viết tắt hiện được giới trẻ sử dụng rất nhiều hiện nay bởi sự tiện lợi của chúng. Nếu bạn đang quan tâm QTQĐ là gì, ý nghĩa và cách dùng như thế nào thì hãy cùng đón đọc bài viết sau đây của chúng tôi!

QTQĐ trên Facebook là gì? Ý nghĩa

Nếu bạn đang quan tâm QTQĐ nghĩa là gì trên Facebook thì nội dung sau đây chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ. QTQĐ hay QTQD chính là từ viết tắt của thuật ngữ “quá trời quá đất”. 

QTQĐ là từ viết tắt của “quá trời quá đất”
QTQĐ là từ viết tắt của “quá trời quá đất”

“Quá trời quá đất” là dạng câu cảm thán được dùng nhằm để diễn đạt cảm xúc vượt ngưỡng bản thân có thể chịu đựng được. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là QTQĐ mang hàm ý tiêu cực, đa phần người dùng QTQĐ với mục đích nhằm để chọc ghẹo, vui đùa với những người đang ở trong cuộc trò chuyện.

Một số trường hợp khác người nói còn chèn thêm cụm từ “quá trời quá đất” trong câu nhằm mục đích để nhấn mạnh thêm điều gì đó. 

Ví dụ: 

  • Bữa tiệc hôm qua vui quá trời quá đất
  • Con bé này xinh quá trời quá đất,…

QTQĐ thường dùng trong các comment trên mạng xã hội nhằm bày tỏ sự cảm thán về điều gì đó. Khi nói chuyện trực tiếp với nhau thì người ta không dùng QTQĐ thay vào đó họ sẽ nói thẳng là “quá trời quá đất”.

Từ QTQĐ có ý nghĩa tương đồng với một số câu như: Không thể tin nổi, không thể tưởng tượng được, điều đó là không thể nào,… 

QTQĐ nhằm bày tỏ điều gì đó ở mức độ mạnh mẽ
QTQĐ nhằm bày tỏ điều gì đó ở mức độ mạnh mẽ

Điểm khác biệt giữa QTQĐ với các câu còn lại là ở mức độ, tình huống sử dụng. Bạn có thể dùng câu “không thể tưởng tượng được” nếu như chứng kiến điều tuyệt vời nào đó đang diễn ra, trường hợp này thì câu mang tính chất tích cực.

Với câu “không thể tưởng tượng” thường không được dùng để diễn tả vấn đề mang tính tiêu cực. Trong khi đó thì từ “quá trời quá đất” chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng trong cả 2 trường hợp.

Xem thêm: Kìn chá nà là gì? Chìn chá là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa

Một số ví dụ về cách dùng của từ QTQĐ

Sau đây là một số ví dụ cụ thể về cách dùng của từ QTQĐ để các bạn có thể hiểu rõ hơn về cụm từ này:

  • Nhớ em QTQĐ => Nhớ em quá trời quá đất: Thể hiện nỗi nhớ nhiều, mạnh mẽ.
Một số cách dùng của từ QTQĐ
Một số cách dùng của từ QTQĐ
  • Đẹp QTQĐ => Đẹp quá trời quá trời đất: Là lời khen nhằm để bày tỏ vẻ đẹp ấn tượng của ai đó
  • Xấu QTQĐ => Xấu quá trời quá đất: Là lời chê bai quá xấu, xấu đến nỗi không thể xấu hơn. Đôi khi bạn bè hay dùng từ này để đùa với nhau.
  • Phá QTQĐ => Phá quá trời quá đất: Có nghĩa là kẻ vô cùng phá hoại.

Qua những thông tin đầy đủ mà chúng tôi mang đến trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được QTQĐ là gì, cũng như ý nghĩa và cách dùng để các bạn có thể sử dụng câu này chính xác, phù hợp với từng hoàn cảnh! 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *