NVOCC là gì? Sự khác biệt giữa một Freight Forwarder và NVOCC

Hiện nay rất nhiều người quan tâm và không biết NVOCC là gì, Freight Fowarder và NVOCC khác nhau như thế nào? Trong bài viết hôm nay, thapgiainhietliangchi sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này.

NVOCC là gì?

NVOCC là viết tắt của cụm từ Non – Vessel Operating Common Carrier trong tiếng Anh. Đây là công ty kinh doanh trong lĩnh vực vận tải biển, giống như một nhà vận tải biển nhưng lại khác với các hãng tàu do họ không sở hữu bất cứ một con tàu nào cả. Nhưng công ty này lại có khả năng phát hành vận đơn thứ cấp cho khách hàng, có thể cung cấp bảng giá, có thể ký các hợp đồng dịch vụ với các hãng tàu.

Tìm hiểu NVOCC là gì?
NVOCC là gì?

Để trở thành công ty NVOCC thì trước tiên doanh nghiệp cần phải là Freight Forwarder (FWD). Vậy FWD là gì, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu thông qua nội dung phần tiếp theo.   

Freight Forwarder là gì?

Freight Forwarder được hiểu là nhà cung cấp dịch vụ logistics của bên thứ 3. Các công ty FWD thường hoạt động rất rộng, họ cung cấp dịch vụ từ vận tải quốc tế đường biển, vận tải đường hàng không, vận tải nội địa, dịch vụ khai thuê hải quan, dịch vụ cho thuê kho bãi, dịch vụ làm chứng từ xuất nhập khẩu,  xếp dỡ hàng, đóng gói,…

Sự khác biệt giữa một Freight Forwarder và NVOCC

Sự khác biệt giữa FWD và NVOCC được thể hiện ở các điểm dưới đây:

FWD có khái niệm rộng, cung cấp nhiều dịch vụ, hình thức vận chuyển từ đường bộ, đường biển cho tới đường hàng không. Còn NVOCC thì chỉ đề cập đến dịch vụ vận chuyển bằng đường biển. 

FWD có thể đặt chỗ với các hãng tàu, đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng nhưng không thể đặt chỗ đi Bắc Mỹ mà phải thông qua NVOCC vì có FMC Licensing. Khi đó, FWD sẽ trở thành đại lý hoặc là đối tác của NVOCC.

NVOCC có thể sở hữu hoặc đi thuê container để phục vụ cho các hoạt động của mình, còn PWD thì không.

Sự khác nhau giữa PWD và NVOCC
Những điểm khác nhau giữa PWD và NVOCC

NVOCC giống như một hãng tàu ảo vì họ không sở hữu chiếc tàu nào nhưng lại có trách nhiệm như một hãng tàu.

Thực tế hiện nay ở Việt Nam khái niệm NVOCC còn khá là ít khi và hầu như các nhà cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực vận chuyển cũng đều là Freight Forwarder. Và thực tế thì PWD cũng có thể phát hành cho khách hàng vận đơn thứ cấp.

Xem thêm: Điều kiện CFR là gì? Phân biệt giữa CIF và CFR

Tuy nhiên để cung cấp cước biển đi Bắc Mỹ theo đúng quy định thì FWD phải trở thành NVOCC theo quy định của FMC. Các NVOCC sẽ có đủ khả năng thiết lập để ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ với các hãng tàu cho khách hàng trực tiếp hoặc cho các công ty FWD khi khách hàng của các công ty này có yêu cầu. Lúc này PWD sẽ trở thành đại lý hoặc đối tác của công ty NVOCC. Chính vì vậy, khách hàng nên chọn nhà cung cấp dịch vụ vận tải là NVOCC, vì các công ty này có trách nhiệm và uy tín cao hơn cũng như có giá thành vận chuyển rẻ hơn. 

Hy vọng rằng qua những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ bên trên bạn đọc đã hiểu rõ NVOCC là gì cũng như sự khác biệt giữa nó với PWD. Nếu như còn thắc mắc nào khác, hoặc có những câu hỏi khác cần được trả lời bạn đọc hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé! 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *