INTJ là gì? Giải mã nhóm tính cách INTJ – nhà khoa học

INTJ là gì? Là một trong những nhóm tính cách hiếm và sự nghiệp thành công nhất. Với nhiều người, tính cách INTJ có thể hơi khó gần và khó hiểu, nhưng sự thật rằng họ có tài năng là điều không thể chối cãi. Vậy, nhóm tính cách INTJ có đặc điểm đặc trưng như thế nào? Cùng thapgiainhietliangchi.com tìm hiểu kỹ hơn nhé!

INTJ là gì?

Nhóm tính cách INTJ là gì? INTJ là một trong những tính cách hướng nội của bài trắc nghiệm MBTI. Nhóm tính cách này thường nạp được nhiều năng lượng khi một mình (Introverted), tập trung vào tương lai hơn là thực tại (iNtuitive), đưa ra quyết định dựa vào logic hơn là các yếu tố xã hội (Thinking) và thích lên kế hoạch hơn là hành động bộc phát (Judging).

INTJ là gì?
INTJ là gì?

Các INTJ thường được mệnh danh là Quân Sư (Mastermind) bởi cách suy nghĩ đầy chiến lược. Các nickname khác của họ còn bao gồm: Nhà Khoa Học (The Scientist) hay Kiến Trúc Sư (The Architect),…

INTJ-A/INTJ-T là gì? INTJ được chia thành hai nhóm tính cách nhỏ: INTJ-A (Assertive Mastermind) là Kiến trúc sư quyết đoán và INTJ-T (Kiến trúc sư hỗn loạn). Mặt khác, bạn có biết những người có tính cách INTJ chỉ chiếm 1-4% dân số thế giới, thậm chí INTJ nữ chỉ có khoảng 0.5%

Theo những nhà chiến lược MBTI, nhóm tính cách này sống theo chủ nghĩa hoàn hảo và thế giới nội tâm của họ vừa kín đáo, đầy phức tạp. Có lẽ đặc điểm đặc biệt này là lý do khiến họ trở thành nhóm tính cách gần như là hiếm nhất thế giới.

Điểm mạnh của người thuộc tính cách INTJ

INTJ thường được đánh giá là những người cầu toàn, có suy nghĩ sâu sắc, có khả năng lãnh đạo và sống khá kín tiếng. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn để biết thế mạnh của tính cách INTJ là gì nhé!

Sáng tạo khác người

Thế giới thiếu đi INTJ có thể sẽ rất nhàm chán. Họ rất sáng tạo và hay nghĩ ra những ý tưởng mới lạ, đôi lúc khác người.

Thực tế, INTJ là người đi đầu cho khá nhiều những phát minh lạ lẫm, làm thay đổi thế giới mà vô cùng thực tiễn trong lịch sử loài người. Những người INTJ có ảnh hưởng nhất, phải kể đến Nikola Tesla, Vladimir Lenin, Isaac Newton,…

Sẵn sàng đối diện với chỉ trích

Sáng tạo và khác người là vậy, nhóm tính cách INTJ không hề sợ bị chỉ trích. Họ luôn làm việc theo cách riêng và không tuân theo một khuôn phép nhất định nào cả.

Đặc điểm tính cách nhóm INTJ
Đặc điểm tính cách nhóm INTJ

Tự tin, cẩn thận

Những người thuộc nhóm tính cách INTJ là người hướng nội và thích ở một mình, chìm đắm trong thế giới nội tâm của bản thân. Họ thích hợp làm việc độc lập và thường không thích những công việc yêu cầu có tính tập thể.

Hơn nữa, họ rất tự tin vào khả năng của mình và làm mọi việc một cách cầu toàn nhất.

Lý trí, tư duy tầm chiến lược

Các Kiến Trúc Sư INTJ rất tự tin với khả năng nhìn thấu mọi thứ một cách logic. Mọi thử thách đều là cơ hội để họ rèn luyện suy nghĩ và mở rộng kiến thức.

Kết hợp với chiến lược thông minh, họ có thể đưa ra nhiều kế hoạch dự phòng trong cả công việc, lẫn đời sống cá nhân. Họ thích lường trước và chuẩn bị sẵn cho tất cả các khả năng và kết quả có thể xảy ra.

Tham vọng

INTJ có tính cách quyết đoán và nhanh thích ứng được với mọi hoàn cảnh, nên họ thích hợp làm những nhà lãnh đạo. Ngoài các kỹ năng thiên bẩm để dẫn đầu, họ còn có tham vọng rất lớn và luôn cố gắng vì mục tiêu cao cả.

Vì lẽ đó, đa số INTJ đều có thể vươn lên hàng đầu và chứng minh được tầm ảnh hưởng của mình. Bạn có thể thấy rất nhiều nhà phát minh, nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới thuộc nhóm tính cách INTJ.

Điểm yếu nhóm tính cách INTJ cần khắc phục

Đôi lúc hơi phán xét

Các INTJ hay đưa ra các kết luận khá nhanh chóng mà không cân nhắc từ những cái nhìn khác. Dù họ có xu hướng cởi mở, nhưng tính cách này lại thiếu kiên nhẫn với những điều mà họ cho là không hợp lý.

INTJ hay phê phán những quyết định dựa trên mặt tình cảm và thường có ít sự tôn trọng với những người như vậy.

Quá là cầu toàn

Là những người theo chủ nghĩa hoàn hảo, INTJ đôi lúc bị nghĩ là người quá khó tính. Một khi mà họ muốn mọi thứ hoàn hảo, thì những người khác cũng phải làm mọi việc thật hoàn mỹ theo ý muốn của họ. Nếu không, họ sẽ không ngại mà chỉ trích ngay bạn đấy.

INTJ-T and INTJ-A
INTJ-T and INTJ-A

Khó “mở lòng”

Nói về cảm xúc là một thứ không thú vị với INTJ. Người khác hay nhìn nhận INTJ là người khá vô cảm và lãnh đạm. Bởi vậy, nếu muốn kết thân với INTJ có vẻ sẽ khá khó ở giai đoạn đầu.

Nhóm tính cách này không mấy hứng thú với những sự kiện đông người và chỉ thích tiếp xúc với số ít người thân, bạn bè mà họ đã quen từ lâu.

Thiếu tinh ý, nhạy cảm

INTJ có khiếu hài hước khá lạ nhưng lại thiếu tinh ý dễ động chạm đến người khác. Thường những tính cách nhóm NT hoặc NF (như INFP, ENTP) sẽ hiểu được cá tính của INTJ, ngược lại với nhóm người mang đặc điểm S (nhạy cảm).

Cá tính “thẳng như ruột ngựa” của INTJ có thể làm người khác tự ái, thậm chí tổn thương lòng tự trọng.

INTJ hợp với nhóm tính cách nào?

 • Thấu hiểu lẫn nhau: ISTJ, INTP, INTJ, ENTJ chính là những nhóm tính cách phù hợp nhất với nhóm tính cách INTJ nhờ tương đồng về quan niệm, sở thích và cách tiếp cận các vấn đề.
 • Khác biệt nhưng thu hút: Trong khi đó, những nhóm tính cách như INFP, INFJ, ENTP, ENFJ thường có sự khác biệt “vừa đủ” với tính cách INTJ và dễ cảm thấy bị cuốn hút nhau.
 • Bổ sung cho nhau: Những người thuộc nhóm tính cách INTJ có thể rất khó để thân thiết ngay từ đầu với những ai thuộc nhóm ISTP, ESTP, ESTJ và ENFP vì 2 bên có nhiều điều khác biệt.
 • Dễ tranh chấp, xung đột: ISFP, ISFJ, ESFP, ESFJ là những nhóm tính cách gần như trái ngược hoàn toàn với tính cách INTJ nên rất khó hòa hợp.
Những người nổi tiếng sở hữu nhóm tính cách INTJ
Những người nổi tiếng sở hữu nhóm tính cách INTJ

Xem thêm: ENFP là gì? Khám phá nhóm tính cách ENFP – Người truyền cảm hứng

INTJ trong tình yêu

Nếu bạn muốn đi đến hẹn hò hay kết hôn với các INTJs, hãy lưu ý những điều này:

 • Sẵn sàng thảo luận với họ về những suy nghĩ, ý tưởng
 • Đừng suy nghĩ quá nhiều về những lời nói thẳng thắn của họ
 • Nói thẳng những điều bạn nghĩ, bạn muốn
 • Sẵn sàng đi về phía trước cùng đối phương
INTJ làm nghề gì?
INTJ làm nghề gì?

INTJ làm nghề gì phù hợp?

Nhóm tính cách INTJ bẩm sinh đã thích tự thử thách bản thân, vì vậy họ sẽ phù hợp làm những nghề cho phép họ thỏa sức sáng tạo và thử nghiệm. Nghề nghiệp hợp với INTJ thường gắn với khoa học, công nghệ, nhưng họ hoàn toàn có thể thử sức với lĩnh vực kiến trúc, sáng tác nhạc, thiết kế game.

 • Nhà khoa học
 • Nhà toán học
 • Kỹ sư
 • Bác sĩ, nha sĩ
 • Nhà giáo
 • Thẩm phán
 • Luật sư
 • Lập trình viên…

Những INTJ nữ dù hiếm có khó tìm, nhưng một khi đã đam mê, thì họ sẽ là những “quái thú” trong ngành nghề họ chọn. Những ngành nghề thiên về tính nam cũng không thể làm khó họ. Như chính trị gia Hillary Clinton là một trong những INTJ nữ hiếm có khó tìm.

Xem thêm: INFP là gì? Nghề nghiệp cho nhóm tính cách INFP

Các INTJs nổi tiếng và sự thật thú vị

Nhìn vào những gương mặt nổi tiếng sau đây, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về các INTJ và cách họ ảnh hưởng lớn tới nhân loại.

 • Vladimir Putin, Tổng thống Nga
 • Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook
 • John F. Kennedy, cựu tổng thống Mỹ
 • Arnold Schwarzenegger, diễn viên và cựu thống đốc California
 • Stephen Hawking
 • Elon Musk
 • Vladimir Lenin
 • James Cameron
 • Jay-Z
 • Jodie Foster
 • Hillary Clinton…
Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook thuộc nhóm tính cách INTJ
Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook thuộc nhóm tính cách INTJ

Theo số liệu thực tế, INTJ thực tế là một trong những nhóm tính cách có thu nhập khủng nhất trong 16 nhóm tính cách MBTI. Ngay từ trên ghế nhà trường, họ đã là những người có điểm số cao nhất. Chính họ là những người coi trọng thành tích, nên họ có tham vọng gặt hái được càng nhiều càng tốt từ độ tuổi rất trẻ.

Xem thêm: DISC là gì? 4 nhóm tính cách DISC và ứng dụng của DISC

Nhìn vào danh sách những người nổi tiếng là INTJ trên, ta hoàn toàn có thể hiểu tại sao họ được coi là những nhà lãnh đạo bẩm sinh và khác người một cách rất đặc biệt và xuất chúng.

Trên đây là những thông tin cực kỳ chi tiết về INTJ là gì, đặc điểm những người thuộc tính cách INTJ. Nếu bạn là một INTJ, hãy cải thiện điểm yếu để có thể phát triển hơn trong sự nghiệp và đời sống tình cảm nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *