DISC là gì? 4 nhóm tính cách DISC và ứng dụng của DISC

DISC là gì? DISC là một công cụ hỗ trợ đắc lực giúp bạn nhận định tính cách của bản thân tốt hơn. Bài viết dưới đây thapgiainhietliangchi.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn DISC là gì cũng như tìm hiểu về 4 nhóm tính DISC và ưu nhược điểm, tính ứng dụng của từng nhóm trong quản trị nhân sự, mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

DISC là gì?

DISC là viết tắt của 4 cụm từ tiếng Anh sau: bao gồm Dominance (sự thống trị) – Influence (ảnh hưởng) – Steadiness (bền vững) – Compliance (tuân thủ). 

DISC là gì?
DISC là gì?

DISC là gì? Đây là công cụ đánh giá cá nhân nhằm giúp xác định tính cách tại một thời điểm nhất định thông qua hành vi của họ. Từ đó tìm cách giúp khả năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp hay hiệu suất sẽ cải thiện đáng kể.

Cách giải thích mô hình DISC là gì khá dễ hiểu, phù hợp với mọi đối tượng. Điều này làm cho mọi người hiểu hơn về bản thân và cách mà họ tương tác. Kiến thức đúc rút ra giúp giảm bớt những mâu thuẫn. Các mối quan hệ trong môi trường làm việc cũng được cải thiện đáng kể.

4 nhóm tính cách DISC

Sau khi đã hiểu DISC nghĩa là gì, bạn cần phải khám phá từng phân loại DISC tính cách. Mô hình DISC tính cách này được chia ra làm 4 nhóm chính, có tên bắt đầu bằng các chữ cái D, I, S,C. Mỗi loại sẽ định hình nên những con người có vai trò và sứ mệnh khác biệt.

Trong thực tế, nét tính cách mỗi người có thể là sự giao thoa giữa hai nhóm tính cách DISC. Vì thế, bạn không cần lo lắng nếu như kết quả DISC test không rơi chính xác vào 1 phần tư nào. Việc quan trọng nhất là tìm ra những đặc điểm nổi bật của bản thân, phân loại các nhóm chỉ mang tính ước lượng. 4 nhóm tính cách DISC phân loại dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn tính cách DISC là gì.

Nhóm người thống trị (Dominance)

Đó là đối tượng cần nói đến đầu tiên khi bàn về DISC là gì. Nhóm người này có mô tả chung bắt đầu bằng chữ cái D trong từ Dominance (thống trị). Đây cũng chính là đặc điểm nhận diện chung nhất khi nói về nhóm này, 1 trong 4 đối tượng. Họ luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu đã đề ra. 

Nhóm người thống trị (Dominance)
Nhóm người thống trị (Dominance)

Những người thuộc nhóm này có tài bao quát toàn cảnh các sự việc. Điều này có được là do khả năng đánh giá, phân tích và cái nhìn đa chiều. Sự tự tin là điều dễ dàng cảm nhận được từ những cá nhân này.

Bên cạnh đó, họ là người rất thẳng thắn và có phần bộc trực trong nhiều tình huống. Nguyên nhân là do họ muốn đi thẳng vào vấn đề, nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết. Tuy nhiên vì thế, những người thuộc nhóm Dominance rất hay đòi hỏi quá cao từ người khác.

Họ cố gắng hiện thực hóa ý tưởng của mình bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Sẵn sàng chấp nhận rủi ro là nhân tố quan trọng khiến nhóm DISC tính cách này đạt được vinh quang. Ý chí mạnh mẽ, có định hướng là đặc điểm nổi bật nhất ở nhóm Dominance trong 4 nhóm tính con người.

Slogan của những người thuộc nhóm thống trị là: “Nếu không đặt mục tiêu cuối cùng là chiến thắng, thì cuộc chơi sẽ trở nên vô nghĩa”. Các bài trắc nghiệm thiên hướng tính cách DISC chỉ ra các cá nhân Dominance nên nắm giữ vai trò như:

 • Nhà phát triển.
 • Nhà định hướng.
 • Người truyền cảm hứng.
 • Sáng tạo.

Nhóm người có tầm ảnh hưởng (Influence)

Khi nghiên cứu tính cách DISC là gì, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về các cá nhân sau đây. Những ai thuộc nhóm này sẽ được tổng quát bằng từ Influence(sự ảnh hưởng). 

Nhóm người có tầm ảnh hưởng (Influence)
Nhóm người có tầm ảnh hưởng (Influence)

Đúng như tên gọi, họ là người chú trọng vào việc tác động, thuyết phục người khác. Bạn có thể dễ dàng nhận ra các cá nhân Influence thông qua các xu hướng tính cách sau:

 • Nhiệt tình
 • Lạc quan
 • Cởi mở
 • Có sự tin tưởng
 • Tràn đầy năng lượng tích cực

Động lực làm việc của người thuộc nhóm tính cách Influence là sự công nhận từ xã hội. Họ thường tham gia vào các hoạt động nhóm và mạng lưới mối quan hệ. Tạo ra sự hợp tác, phối hợp là ưu tiên hàng đầu của họ để phát huy hết tiềm năng.

Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng lại chính là điểm yếu của những người này. Họ rất sợ sẽ mất đi vai trò tác động, tầm ảnh hưởng của mình. Khi bị từ chối, bị lờ đi sẽ khiến người này cảm thấy tổn thương.

Xem thêm: MBTI là gì? 16 Loại hình tính cách MBTI bạn nên biết

Nhìn vào ưu thế và bất lợi ở 4 nhóm tính cách DISC sẽ giúp bạn hiểu hơn DISC là gì. Nhận ra khiếm khuyết của bản thân để thay đổi chính là mục đích cốt lõi của test DISC nhận diện tính cách. 

Thay vì tập trung vào thái độ của người khác, tính cách Influence hãy hướng bản thân tới những nhiệm vụ cụ thể. Bạn sẽ phát huy tốt nhất tiềm năng khi nắm giữ những vai trò sau đây:

 • Nhà quảng cáo
 • Nhà thuyết giảng
 • Người cố vấn

Nhóm người kiên định (Steadiness)

Những người thuộc nhóm kiên định luôn thu hút nhiều lời mời hợp tác. Điều này có được là nhờ vào sự chân thành, mong muốn gắn bó dài lâu và đáng tin cậy của nhóm Steadiness. Khác với Dominance, những ai thuộc Steadiness không thích sự nóng vội.

Trong mọi tình huống, họ có xu hướng bình tĩnh, thận trọng cân nhắc các vấn đề. Sự nhất quán và ổn định được thể hiện rõ ràng từ lời nói cho đến hành động. Vì thế, vai trò của nhóm này không thể bỏ qua khi nói đến chủ đề DISC là gì.

Nhóm người kiên định (Steadiness)
Nhóm người kiên định (Steadiness)

Mặt khác, những người này cũng nên có sự linh hoạt trong từng hoàn cảnh. Bởi lẽ, tính cách trung thành, khiêm tốn khiến họ tự dồn mình vào tình huống khó khăn. Vì thế, rèn luyện sự tự tin và bộc lộ cảm xúc thật chính là chìa khóa dẫn đến thành công của nhóm Steadiness.

Người thuộc nhóm kiên định thường có công việc mang tính lâu dài. Trong mọi chuyện, họ sẵn sàng giữ kín bí mật của đối phương và mong muốn giúp đỡ người khác. Vì thế, bài test DISC nhận diện tích cách đã đưa ra kết quả về những việc làm phù hợp với họ bao gồm:

 • Chuyên gia
 • Đặc vụ
 • Điều tra viên

Những công việc này cũng có thể coi tên gọi khác để định nghĩa nhóm này. Họ là người gìn giữ hòa bình(The Peacekeeper). Đây thực sự là những đối tác đáng tin cậy cho những dự án mang ý nghĩa nhận đạo.

Nhóm người tuân thủ (Conscientiousness)

Để giúp bạn hiểu toàn diện về DISC là gì, sau đây hãy cùng tìm hiểu Người tuân thủ là nhóm cuối cùng trong mô hình 4 nhóm tính cách con người. Họ rất chú trọng đến chất lượng, luôn làm việc với độ chính xác cao. Vai trò của các cá nhân này được khẳng định rõ nét thông qua chuyên môn và năng lực thực sự.

Những người này ưa thích làm việc trong môi trường độc lập. Các nhiệm vụ có yêu cầu cao về chi tiết, sự tỉ mỉ nên được giao cho người thuộc nhóm này. Ngoài ra, tư duy logic dựa trên kiến thức chuyên môn cũng là thế mạnh cần tận dụng của họ.

Nhóm người tuân thủ (Conscientiousness)
Nhóm người tuân thủ (Conscientiousness)

Tuy nhiên điểm yếu của tuýp người DISC Conscientiousness là:

 • Thường làm việc rập khuôn
 • Sợ sự kỳ thị
 • Sợ bị sai hoặc bị chỉ trích
 • Bày tỏ cảm xúc một cách thái quá

Cách để cải thiện hiệu quả các điểm yếu trên, phát huy điểm mạnh và giúp cho nhóm tính cách người tuân thủ sống tích cực hơn, là họ nên làm những điều sau:

 • Học cách chấp nhận cảm xúc, phản ứng của người khác
 • Mở rộng tầm nhìn và không nên quá chú trọng tiểu tiết

Việc hiểu DISC là gì cùng như cách phân chia các nhóm tính cách sẽ đem lại nhiều lợi ích. Mô hình này có thể đem đến những sự thay đổi đáng kể cho các tổ chức cũng như cá nhân ứng dụng nó.

Xem thêm: Tính cách INFJ là gì? Nhóm tính cách hiếm nhất thế giới

Tính ứng dụng của DISC trong quản trị nhân sự

Các công ty nên đưa mô hình đánh giá DISC nhận diện tính cách pdf vào nội bộ để đánh giá nguồn nhân lực. Thông qua đó, công ty sẽ nắm bắt được điểm mạnh và yếu của từng cá nhân. Mỗi người sẽ được giao cho những nhiệm vụ phù hợp nhất với tính cách, năng lực.

Tính ứng dụng của DISC trong quản trị nhân sự
Tính ứng dụng của DISC trong quản trị nhân sự

Hiệu quả làm việc sẽ tăng lên đáng kể nhờ việc đánh giá chính xác năng lực. Đây cũng là cách để các nhân viên biết cách phối hợp, nâng cao hiệu quả trong làm việc nhóm. Họ hiểu được rằng để làm tốt công việc cần phải có sự hợp tác. Từ đó, tinh thần đoàn kết trong công ty, tổ chức được bồi đắp lớn mạnh hơn.

Tôn trọng sự khác biệt và không phán xét là kết quả đem lại khi đánh giá đúng DISC. Mọi người sẽ được hiểu rằng mỗi cá nhân sẽ có vai trò và vị trí khác nhau. Việc tồn tại điểm yếu không phải là thứ để mang ra bàn tán hay phán xét. Thay vào đó, hãy cùng nhau cố gắng để nâng cao hiệu suất công việc chung.

Nhờ vào DISC test miễn phí, các nhà lãnh đạo sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý nhân viên các cấp. Họ dựa trên tính cách để điều động và sử dụng nhân tài chính xác, đúng lúc, đúng chỗ. Từ đó, chi phí đào tạo cũng như các lãng phí về tài nguyên sẽ giảm đi đáng kể.

Bài viết trên là những thông tin liên quan đến DISC là gì? Hy vọng rằng nếu đọc được, bộ phận nhân sự và người đứng đầu nên bắt tay ngay vào tìm hiểu tính cách DISC là gì. Để từ đó đưa ra những chiến lược phù hợp cho từng thành viên trong tổ chức.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *