MBTI là gì? 16 Loại hình tính cách MBTI bạn nên biết

MBTI là bài test tính cách phổ biến hiện nay với mức mức độ chính xác khá cao. Cụ thể MBTI là gì? Đặc điểm của 16 loại hình tính cách MBTI cụ thể như thế nào sẽ được chúng tôi thông tin đầy đủ ngay sau đây!

Trắc nghiệm MBTI là gì?

Mbti là gì bạn thuộc nhóm nào? MBTI (Myers Briggs Type Indicator) là trắc nghiệm tính cách miễn phí bằng cách sử dụng 16 câu hỏi trắc nghiệm và 4 tiêu chí đánh giá để phân tích tính cách con người.

Hiện bộ công cụ này tại Việt Nam vẫn chưa được dùng phổ biến như các nước khác trên thế giới. Tuy nhiên sự quan tâm về trắc nghiệm này hiện đang ngày càng nhiều hơn. Thường các nhà tuyển dụng hay sử dụng tới phương pháp này.

MBTI được thực hiện bởi 2 nhà khoa học Kathryn Briggs và Isabel Myer nghiên cứu sáng tạo nên. Qua việc đánh giá bộ trắc nghiệm mbti 70 câu sẽ kiểm tra được tính cách của bạn, bài kiểm tra này đảm bảo độ chính xác rất cao.

Tính cách mbti là gì?
Tính cách mbti là gì?

4 Tiêu chí để đánh giá nhóm tính cách MBTI?

Phương pháp MBTI giúp phân loại tính cách dựa trên 4 tiêu chí như sau:

  • Xu hướng tự nhiên: Giúp nhận diện người hướng nội và hướng ngoại..
  • Dựa trên quyết định và lựa chọn: Yếu tố này giúp đánh giá xem bạn đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc hay lý trí.
  • Nhận thức về thế giới: Giúp xác định được bạn thuộc kiểu người trực quan hay trực giác. Nếu là người trực quan, bạn nhận thức về thế giới thông qua giác quan của mình. Còn nếu suy luận dựa trên những gì bản thân nghĩ thì bạn là người trực giác.
  • Cách thức hoạt động: Đánh giá bạn hoạt động theo nguyên tắc hay sự linh hoạt. Hành động theo nguyên tắc sẽ làm việc theo kỷ luật. Nếu bạn có thể thay đổi nguyên tắc khi cần thiết thì bạn là người hành động theo sự linh hoạt.

Ý nghĩa của việc đánh giá trắc nghiệm MBTI là gì?

Để có thể lựa chọn ra những ứng cử viên thực sự phù hợp với đơn vị của mình, các nhà tuyển dụng thường sử dụng bài kiểm tra trắc nghiệm tính cách này.

Trong quy trình quản lý nhân sự, trắc nghiệm MBTI được sử dụng rất nhiều. Kết quả mà MBTI test mang tưới giúp xác định được tính cách, điểm mạnh, điểm yếu của nhân viên. Từ đó có sự phân chia công việc cho hợp lý.

Đối với các bạn đang là học sinh, sinh việc, việc đánh giá trắc nghiệm MBTI nhằm để hướng nghiệp, giúp bạn nhận thấy khả năng của mình để phát triển hơn nữa trong tương lai.

Hiện cũng có rất nhiều ứng dụng mbti test miễn phí, mbti test free tiếng việt để bạn có thể xác định được mình thuộc nhóm tính cách nào với những lợi thế ra sao.

Tính cách MBTI test tiếng Việt
Tính cách MBTI test tiếng Việt

16 nhóm tính cách MBTI

ENFJ – Người cho đi

ENFJ là người có kỹ năng hùng biện, khéo léo, biết đối nhân xử thế. Họ là những người rất giỏi trong việc thiết lập, duy trì mối quan hệ. Hơn nữa, nhóm tính cách này còn là những người rất ấm áp và tình cảm.

Các ENFJ thường có xu hướng sống khép kín, tuy nhiên họ rất biết cách để thu hút, giữ sự chú ý với người đối diện. Nếu là việc mà ENFJ thích họ sẽ rất kiên nhẫn, có trách nhiệm.

Nhược điểm của các ENFJ:

  • Quá duy tâm nên dễ bị tổn thương và dao động.
  • Khi phải đưa ra quyết định quan trọng, các ENFJ thường thiếu đi tính quyết đoán.

ENFP – Người truyền cảm hứng

ENFP là những người nhiệt tình, thông minh, có khả năng thích nghi và tương tác linh hoạt trong mọi việc. Nhưng họ lại dễ bị phân tán bởi những thứ mới lạ xung quanh. Nhiều việc sẽ trở nên nhạt nhẽo nhanh đối với ENFP.

Các ENFP thích những trải nghiệm mới, luôn tràn đầy nhiệt huyết và năng lượng.

Nhược điểm của các ENFP là: Khó tập trung, hay căng thẳng và thiếu kiên nhẫn. Thực hành không giỏi như nói.

ENTJ – Nhà điều hành

Nhóm tính cách ENTJ
Nhóm tính cách ENTJ

Những người thuộc nhóm ENTJ có khả năng lãnh đạo tốt. Họ thích giao tiếp và coi trọng sự nghiệp, luôn đi theo chủ nghĩa hoàn hảo. Các ENTJ luôn tin tưởng vào bản thân, có ý chí và nghị lực với khả năng tiếp cận vấn đề toàn diện.

Nhưng nhược điểm của các ENTJ là khá cứng nhắc và kiêu ngạo. Là người lý trí nên dễ làm người khác tổn thương.

ENTP – Người có tầm nhìn

ENTP thích sự khám phá và luôn không ngừng tìm hiểu về thế giới xung quanh quanh. Hơn nữa, các ENTP rất nhanh nhẹn, có khả năng giao tiếp tốt với nhiều ý tưởng sáng tạo.

Các ENTP thích được làm việc tự do, không có kế hoạch cụ thể.

Nhược điểm của ENTP là không giỏi trong việc áp dụng ý tưởng vào thực tế. Khó tập trung và nhanh chóng chán nản.

ESFJ – Người quan tâm

ESFJ thuộc kiểu người ấm áp, biết lắng nghe. Nhưng các ESFJ lại hay bị cảm xúc chi phối nên không có khả năng quyết định trong các vấn đề quan trọng. Họ là những người có trách nhiệm và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Có khả năng kết nối mọi người với nhau.

Nhược điểm của các ESFJ điển hình là cứng nhắc, cổ hủ. Nếu yêu cầu bị từ chối dễ phát sinh tiêu cực. Đặc biệt, các ESFJ thường gây mất thiện cảm bởi luôn muốn điều khiển mọi người xung quanh.

Nhóm tính cách ESFJ
Nhóm tính cách ESFJ

ESFP – Người trình diễn

ESFP đặc biệt thích những trải nghiệm mới mẻ và luôn muốn trở thành tâm điểm của sự chú ý. Họ là những người có khả năng giao tiếp tốt, có tinh thần lạc quan, Đặc biệt họ là những người rất có khiếu về thẩm mỹ.

Nhược điểm của ESFP là khó tập trung làm việc, khả năng lập kế hoạch kém.

ESTJ – Người bảo hộ

ESTJ là những người sống khá thực tế, hộ luôn đảm nhiệm, gánh vác những trách nhiệm to lớn. Họ luôn cố gắng hết mình để hoàn thành công việc tốt nhất. 

Tuy nhiên, những người thuộc nhóm tính cách này hay thái quá với những lỗi sai của người khác. Khá khô khan và cứng nhắc.

ESTP – Người thực thi

Các ESTP là người rất thẳng thắn, tinh ý, họ cũng biết cách tạo nên năng lượng tích cực cho mọi người. Có kỹ năng kết nối, tương tác với xã hội, giúp kết nối, gắn kết mọi người với nhau. 

Tuy nhiên, khả năng kiên nhẫn của họ không cao. Vì không có cái nhìn tổng quan nên các ESTP thường bỏ lỡ những điều quan trọng.

INFJ – Người che chở

INFJ có trực giác rất tốt, họ luôn tin tưởng vào bản thân nên thích làm việc một mình. Họ là những người có trí tưởng tượng phong phú, sâu sắc, quyết đoán. Chính vì thế mà các INFJ rất dễ thành công trong công việc, bất kỳ công việc gì họ đều cố gắng và tập trung để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên, những người thuộc nhóm tính cách này thường không có sự tin tưởng vào người khác. Họ khá bảo thủ và vô cùng cứng đầu.

Nhóm tính cách INFJ
Nhóm tính cách INFJ

Xem thêm: Tính cách INFJ là gì? Nhóm tính cách hiếm nhất thế giới

INFP – Người lý tưởng hóa

INFP có tính chu đáo, nhiệt tình, thích lắng nghe và thấu hiểu người khác. Nhóm tính cách này không thích xung đột, luôn tìm cách né tránh các cãi vã. Họ cũng là những người rất sáng tạo 

Những nhóm tính cách này lại không giỏi trong việc xử lý dữ liệu và thường hay bị cô lập.

INTJ – Nhà khoa học

INTJ là những người có chiến lược và tư duy logic với trí tưởng tượng cực phong phú, quyết đoán, nhanh nhạy trong công việc. Chính vì thế, những người thuộc nhóm tính cách này thường nhà những người giỏi với nhiều sáng kiến và phát minh vĩ đại cho con người.

Tuy nhiên, nhược điểm của INTJ là quá cầu toàn nên dễ xảy ra mâu thuẫn đối với những người xung quanh.

INTP – Nhà tư duy

INTP rất yêu bản thân và chỉ thích làm việc độc lập. Họ trung thực, khách quan và thẳng thắn. Luôn nhiệt tình với công việc. Nhược điểm của INTP là dễ mất tập trung, nhút nhát khi sinh hoạt tập thể.

Nhóm tính cách INTP
Nhóm tính cách INTP

ISFJ – Người nuôi dưỡng

ISFJ sống thiên về cảm xúc với giới nội tâm phong phú, thích thực hành. Các ISFJ còn có năng khiếu thẩm mỹ, thích giúp đỡ mọi người xung quanh. Với tấm lòng nhân ái của mình cùng với khả năng tư duy tốt, những người thuộc nhóm tính cách ISFJ đặc biệt được mọi người tin tưởng và yêu quý.

Tuy nhiên, nhóm người này thường hay bộc lộ cảm xúc cá nhân ra bên ngoài. Nhưng quá cầu toàn nên các ISFJ hay bị quá tải trong công việc, nhút nhát và khó để hòa nhập với môi trường mới.

ISFP – Người nghệ sĩ

ISFP sống theo cảm xúc, dễ bị cuốn hút bởi cái đẹp. Họ là những người rất sâu sắc, tốt bụng. Họ rất có khả năng trong việc sáng tạo nghệ thuật, các ISFP không thích lãnh đạo và chỉ dẫn người khác. Họ đặc biệt đam mê với những công việc mà mình yêu thích.

Nhược điểm của ISFP là khó khăn trong việc nghiên cứu khoa học. Dễ bị tiêu cực, căng thẳng. 

ISTJ – Người có trách nhiệm

Những người thuộc nhóm ISTJ trầm lặng, luôn giữ chữ tín và thích sự an toàn. Các ISTJ rất giỏi trong việc lập, sắp xếp kế hoạch. Nhóm tính cách này thường không dễ dàng đồng cảm với người khác, cũng không muốn bày tỏ sở thích của cá nhân. Họ là những người rất biết cách sắp xếp kế hoạch phù hợp.

Nhóm tính cách ISTJ
Nhóm tính cách ISTJ

Nhược điểm của ISTJ là khá cứng đầu, khó chấp nhận ý tưởng của người khác, dễ khiến người khác bị tổn thương.

ISTP – Nhà cơ học

Những người thuộc nhóm ISTP luôn muốn tìm hiểu cách vận hành mọi thứ. ISTP thích mạo hiểm, luôn có niềm tin vững vàng với bản thân. Bên cạnh đó, nhóm tính cách này còn là những người vô cùng chăm chỉ, giỏi trong việc giải quyết tình huống, đặc biệt vô cùng tin cậy. 

Các ISTP được đánh giá cao trong việc giải quyết tình huống nhờ có khả năng linh hoạt và không nghĩ quá nhiều về tương lai.

Các ISTP thường thích được ở một mình, họ không thích bị bất cứ ai nhận xét hay đánh giá. Nếu như bị chỉ trích, các ISTP rất dễ nổi cáu. Họ không quan tâm đến cảm nhận của người khác và đặc biệt không thích ràng buộc bởi bất kỳ cam kết nào.

Với những thông tin mà chúng tôi mang tới trên đây đã giúp người dùng có thể trả lời được cho câu hỏi mbti là gì? cũng như đặc trưng của 16 nhóm tính cách của trắc nghiệm MBTI. Từ đó, giúp bạn đánh giá được mình thuộc nhóm tính cách nào với những ưu nhược điểm ra sao, qua đó lựa chọn định hướng công việc sao cho phù hợp. 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *