INFP là gì? Nghề nghiệp cho nhóm tính cách INFP

Trong số những nhóm tính cách điển hình thì INFP khá kín đáo, thậm chí là nhút nhát. Nhưng bên cạnh đó họ cũng có tính cách vô cùng trìu mến, đây là đặc điểm đặc trưng mà chúng ta khó có thể tìm thấy ở những nhóm khác. Cụ thể infp là gì, infp tình yêu và cuộc sống như thế nào? Cũng như infp làm nghề gì phù hợp nhất sẽ được chúng tôi thông tin chi tiết sau đây!

Tính cách infp là gì?

Tính cách INFP nhằm để chỉ những người hướng nội, hành động thiên về cảm xúc, trực giác có tinh thần cởi mở, linh hoạt với thể giới bên ngoài.

Theo số liệu thống kê thì nhóm tính cách infp chỉ chiếm 4% dân số thế giới, họ còn được gọi với nhiều cái tên khác như Người Hoà Giải (Mediator, Healer), Nhà Lý Tưởng Hoá (Idealist), Người Duy Tâm, Những Kẻ Mộng Mơ,…

Ý nghĩa của 4 chữ cái đại diện cho nhóm tính cách INFP gồm:

 • Introverted: Hướng nội (năng lượng chính)
 • iNtuition: Trực giác (cách tiếp nhận, đánh giá thông tin)
 • Feeling: Cảm xúc (cách quyết định)
 • Perceiving: Cởi mở (cách đối phó với thế giới bên ngoài)
Infp là gì?
Infp có hiếm không?

Tính cách đặc trưng của INFP 

Nếu chỉ tập trung vào 4 chữ cái I-N-F-P, ta có thể thấy infp tính cách thiên về sống nội tâm, cụ thể với những đặc trưng sau đây:

 • Giàu lòng cảm thông với mọi người
 • INFP là những cá thể tốt bụng, dễ đọc vị người khác. Nhưng họ không muốn làm ai tổn thương ngay cả việc đó có là vô tình.
 • Cởi mở nhưng nhất quán và không dễ bị thay đổi bởi tác động từ người khác. Họ không muốn thay đổi người khác, nhưng cũng không muốn ai thay đổi họ.
 • Theo đuổi lý tưởng, đam mê, họ sẽ nỗ lực hết mình khi tìm được một ý tưởng có ý nghĩa cho mình hoặc những người họ yêu thương.
 • Có trí tưởng tượng phong phú, hay mơ mộng và thích những ý tưởng mới lạ. Đôi khi họ hay đắm chìm trong thế giới tưởng tượng của bản thân.
 • Giỏi giao tiếp bằng ngôn từ, đây là cách họ chọn để truyền tải cảm xúc, ý nghĩ của bản thân.
 • Khao khát các mối quan hệ sâu sắc và mong muốn được giúp đỡ người khác, họ muốn có những mối quan hệ có chiều sâu và lâu dài. 
 • Thích làm việc một mình bởi khi tiếp xúc với nhiều người một lúc sẽ dễ dàng rút cạn năng lượng infp, vì thế họ cần những nơi làm việc yên tĩnh. Họ muốn làm việc độc lập hay làm cùng với những đồng nghiệp có nguyên tắc giống họ.
Infp là người như thế nào?
Infp là người như thế nào?
 • Cả infp-a và t đều ghét đụng độ vì họ yêu hoà bình, muốn được mọi người chấp nhận. Họ có thể tìm cách để giữ hoà khí, làm tình hình dễ thở hơn nếu có dấu hiệu cãi vã.
 • Hay nghi hoặc bản thân mặc dù giỏi lắng nghe và thấu hiểu người khác nhưng các INFP vẫn cảm thấy khó khăn khi nói về bản thân họ. Họ tin vào khả năng của bản thân và cố gắng hết mình. Nhưng vì những mục tiêu đưa ra quá viển vông nên họ luôn hoài nghi về khả năng của mình.

Xem thêm: MBTI là gì? 16 Loại hình tính cách MBTI bạn nên biết

Những người thuộc nhóm Infp hợp với nhóm tính cách nào?

INFP trung thành và muốn có kết nối lâu dài với mọi người xung quanh. Các INFP luôn có tinh thần cởi mở, đón nhận sự khác biệt về sở thích và hành động chỉ cần tôn trọng nhau.

INFP sẽ hợp với các nhóm như ENFP, INTP, INFJ với những đặc điểm tính cách tương đồng., INFP sẽ dễ xảy ra xung đột với các nhóm tính cách như: ISTJ, ESTP, ESTJ, ESFJ.

Nghề nghiệp cho nhóm tính cách infp là gì?

Những người thuộc nhóm này thường chọn những công việc cho phép họ khám phá, thể hiện giá trị cá nhân và thỏa sức sáng tạo.

Nhiều INFP cũng làm trong các ngành họ khả năng giúp đỡ, mang thấu cảm đến cho người khác. Theo đó, nhưng công việc được cho là phù hợp với nhóm tính cách này bao gồm: 

 • Nghệ thuật, truyền thông với các ngành: Thiết kế thời trang, Biên tập viên, designer, nhiếp ảnh gia, nhà biên dịch, nhà văn,…
 • Ngành giáo dục
Đặc điểm nghề nghiệp phù hợp với nét tính cách của Infp 
Đặc điểm nghề nghiệp phù hợp với nét tính cách của Infp
 • Dịch vụ cộng đồng: tư vấn tâm lý, tư vấn nghề nghiệp, công tác xã hội…
 • Infp làm kinh doanh: Chuyên viên tuyển dụng, trưởng phòng đào tạo…
 • Y tế: Nhà tâm lý học, Chuyên gia về dinh dưỡng,…

Một số nghề nghiệp INFP nên tránh bởi đây là những ngành nghề không phù hợp với bản thân như:

 • Cảnh sát
 • Kiểm toán viên
 • Quản lý tài chính
 • Sĩ quan quân đội.

Việc chọn đúng nghề sẽ giúp INFP cảm thấy thaoir mái, yêu công việc và thể hiện được năng lực của bản thân.

Xem thêm: DISC là gì? 4 nhóm tính cách DISC và ứng dụng của DISC

Các nhân vật thuộc nhóm tính cách INFP MBTI

 • Infp người nổi tiếng: Robert Pattinson, Nicholas Cage, Tim Burton, Johnny Depp, Công nương Diana, William Shakespeare,..
 • Nhân vật hư cấu thuộc tính cách INFP: Arthur Fleck (Joker), Peter Parker (Người Nhện), Luke Skywalker (Chiến tranh giữa các vì sao), Edward Scissorhands, Elio Perlman (phim Call Me By Your Name), Belle (Người đẹp và Quái vật),…

Phân biệt infp-a và t

Hiện INFP có 2 loại bao gồm: INFP-A (Assertive Mediator) “Người hòa giải quyết đoán” và INFP-T (Turbulent Mediator) “Người hòa giải hỗn loạn”.

Mặc dù đều là những người Hoà Giải, nhưng INFP A và INFP T không giống nhau hoàn toàn.

INFP A ít bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người khác, độc lập hơn INFP T.

Sự khác nhau cơ bản giữa Infp a và t
Sự khác nhau cơ bản giữa Infp a và t

Các INFP đều giỏi lắng nghe, nhưng Mediator INFP-T có khuynh hướng lắng nghe giỏi hơn cả phân loại A.

INFP-A hay giữ cảm xúc trong lòng, ít thể hiện chúng ra bên ngoài hơn INFP-T.

INFP A là những nhà lãnh đạo cởi mở, bình tĩnh ở nơi công sở. Mediator INFP-T vội vã hơn, hay thúc giục để mọi người hoàn thành dự án chung.

Có thể thấy những người thuộc nhóm tính cách INFP là những người dĩ hoà vi quý, giàu lòng cảm thông, luôn hết lòng hết sức giúp đỡ mọi người. Nhưng do bản năng sống quá duy tâm và sẵn sàng đặt lợi ích của người khác trên lợi ích của bản thân nên nhiều khi họ sẽ cảm thấy không được trân trọng đủ.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi mang tới ngày hôm nay đã giúp bạn đọc có thể trả lời được cho câu hỏi infp là gì, cũng như những đặc điểm tính cách, nghề nghiệp phù hợp với những đối tượng này. Bạn đọc đừng quên nhấn theo dõi ngay thapgiainhietliangchi.com để được cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhất cho mình nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *