Nhiệt độ đọng sương máy sấy khí là gì? Công thức tính

Nhiệt độ điểm sương là gì? Đây là một yếu tố quan trọng được quan tâm trong nhiều ngành nghề. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đi tìm hiểu ứng dụng của điểm đọng sương trong công nghiệp, cụ thể là trong hệ thống máy sấy khí nén.

Điểm sương là gì? Nhiệt độ điểm sương là gì?

Điểm sương (hay còn gọi là nhiệt độ điểm sương hay điểm đọng sương) trong tiếng anh là Dew Point. Ở áp suất khí quyển cố định, điểm sương của một khối không khí là nhiệt độ mà ở đó thành phần hơi nước ở trong khối không khí có khả năng ngưng đọng thành nước lỏng. Nói một cách dễ hiểu, điểm sương chính là nhiệt độ mà độ ẩm tương đối của một khối không khí đạt đến mức 100%.

Nhiệt độ đọng sương
Nhiệt độ điểm sương là gì?

Nhiệt độ điểm sương là nhiệt độ mà tại đó xuất hiện hiện tượng đọng nước đồng thời không khí bão hòa cùng với lượng hơi nước. Hiểu một cách đơn giản hơn thì điểm sương chính là nhiệt độ mà tại đó, sương được hình thành. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng điểm sương hình thành khi không khí tiếp xúc với bề mặt lạnh hơn nó. Khi đó, hơi nước sẽ tích tụ ở trên bề mặt như những gì chúng ta thường thấy ở cốc nước đá.

Cách xác định nhiệt độ đọng sương

Việc xác định nhiệt độ điểm sương nhằm mục đích xác định được độ ẩm của không khí trong môi trường. Từ đó quyết định sự ảnh hưởng tới con người và vật dụng xung quanh môi trường.

Công thức tính nhiệt độ điểm sương

Nhiệt độ điểm sương được tính theo công thức sau:

Công thức tính nhiệt độ điểm sương
Công thức tính nhiệt độ điểm sương

Trong đó:

RH (relative humidity): là độ ẩm tương đối.

T: là nhiệt độ của không khí.

Kết quả nhiệt độ điểm sương được tính theo thang đo Celsius.

Tra nhiệt độ điểm sương bằng công cụ online

Công cụ online là công cụ hỗ trợ tính nhiệt độ điểm sương tuyệt vời hiện nay. Bạn chỉ cần sử dụng công cụ Dew Point Calculator, nhập nhiệt độ môi trường hiện tại (T), và % độ ẩm tương đối trong không khí (%RH) vào. Sau đó nhấn Calculate là công cụ sẽ tự động tính được nhiệt độ mà tại đó không khí chuyển hóa thành sương. Cách tính này rất tiện lợi, nhanh chóng và rất hữu ích bởi ai cũng có thể thực hiện được.

Tính nhiệt độ điểm sương bằng công cụ online
Tính nhiệt độ điểm sương bằng công cụ online

Dùng bảng tra cứu nhiệt độ điểm sương

Ngoài cách xác định nhiệt độ điểm sương bằng công thức và công cụ online, chúng ta có thể tra nhiệt độ đọng sương bằng bảng tra cứu

Bảng tra cứu nhiệt độ điểm sương ngoài việc cung cấp thông tin về nhiệt độ hóa lỏng của không khí còn biểu thị mức độ thoải mái của con người trong từng vùng nhiệt độ. Theo đó, nhiệt độ thoải mái với con người là từ 40°F – 54°F. Nhiệt độ được xem là không khí ẩm từ 55°F – 60°F. Và nhiệt độ gây khó chịu hoặc thậm chí nguy hiểm cho con người là từ 60°F trở lên. Vì lúc này không khí chứa nhiều hơi nước nên gây ảnh hưởng đến quá trình hô hấp.

Bảng tra nhiệt độ điểm sương
Bảng tra nhiệt độ điểm sương

Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí nén

Không ít người thắc mắc nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí nén có điểm gì khác biệt với nhiệt độ điểm sương thông thường. Hãy tìm hiểu nó trong phần bài viết dưới đây

Khái quát nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí nén

Tương tự như giải thích phía trên, nhiệt độ điểm sương của khí nén là nhiệt độ mà tại đó hơi nước trong khí nén bắt đầu hình thành sự ngưng tụ thành dạng lỏng. Điểm sương tại áp suất là điểm sương của khí nén tại 1 áp suất nhất định (Pressure Dew Point – PDP). Ví dụ khi một luồng khí nén có nhiệt độ điểm sương là 6 độ, thì nước chỉ xuất hiện ở dạng lỏng khi nào luồng khí nén đó giảm nhiệt độ xuống 6 độ.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần phân biệt rõ giữa điểm sương tại áp suất khí quyển 1 bar (Atmosphere Dew Point – ADP) và điểm sương tại áp suất khí nén (Pressure Dew Point – PDP).

Cách xác định nhiệt độ điểm sương của khí nén

Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí nén
Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí nén

Để xác định điểm đọng sương của khí nén, chúng ta cần dựa vào những yếu tố sau:

Yêu cầu về nhiệt độ điểm sương (nếu có) của các thiết bị sản xuất. Hoặc yêu cầu đặc biệt khi tiếp xúc với sản phẩm về độ khô của khí nén.

Xác định khu vực nhà máy của bạn có thể đạt nhiệt độ thấp nhất là bao nhiêu trong năm. Ví dụ ở khu vực miền Bắc nước ta, nhiệt độ có thể thấp hơn 10°C vào mùa đông. Vì thế, nhiệt độ điểm sương cần chọn phải thấp hơn 10°C.

Xem thêm: Máy sấy khí Lode Star có tốt không?

Xác định nhiệt độ môi trường ở mức thấp nhất tại khu vực hệ thống khí nén hoạt động. Kiểm tra toàn bộ vị trí các đường ống trong khu vực đặt máy và đường ống dẫn khí nén đi qua.

Thông thường, với các mẫu máy thuộc dòng máy sấy khí tác nhân lạnh, nhiệt độ điểm sương thường dao động trong khoảng 3-4°C để hơi nước có thể ngưng tụ chuyển thành nước lỏng xả ra ngoài. Còn với dòng máy sấy khí hấp thụ, nhiệt độ điểm sương cao hơn rất nhiều, thường dao động từ khoảng -60°C đến -70°C.

Bài viết trên đây vừa chưa sẻ đến bạn đọc những thông tin quan trọng về nhiệt độ điểm sương nói chung cũng như nhiệt độ điểm sương máy sấy khí nén nói riêng cũng như cách xác định nhiệt độ điểm sương đơn giản, nhanh chóng mà ai cũng có thể làm được. Đây là một thông số quan trọng người dùng cần chú ý để đảm bảo máy sấy khí hoạt động an toàn, hiệu quả.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *