Nguyên nhân biến đổi khí hậu là gì? Hậu quả, cách khắc phục

Biến đổi khí hậu là vấn đề mang tính toàn cầu đặc biệt được quan tâm hiện nay. Để tìm hiểu rõ hơn về biến đổi khí hậu là gì, nguyên nhân, giải pháp biến đổi khí hậu như thế nào sẽ được chúng tôi giải đáp ngay bài viết sau đây!

Khái niệm biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu là sự thay đổi hệ thống khí hậu của trái đất cùng với các thành phần liên quan như: khí quyển, thủy quyển (đại dương), sinh quyển, thạch quyển (đất đai). 

Chính điều này đã gây ra những ảnh hưởng đáng kể tới nhiều thành phần, khả năng tự phục hồi và sinh sản của nhiều hệ sinh thái ở trên trái đất. Trong những năm gần đây, vấn đề biến đổi khí hậu chủ yếu xảy ra do các tác động của con người, làm ảnh hưởng đến con người, sinh vật và các hệ sinh thái trên Trái Đất.

Những nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu

Các nguyên nhân gây biến đổi khí hậu hiện nay gồm có 2 nguyên nhân chính sau:

Nguyên nhân chủ quan

Do các tác động của con người được xuất phát từ việc thay đổi mục đích sử dụng đất, nước, cùng với sự gia tăng lượng khí thải và các loại khí nhà kính khác bởi những hoạt động phát triển kinh tế. 

Nguyên nhân gây biến đổi khí hậu
Nguyên nhân gây biến đổi khí hậu

Chính các tác động này đã gây ra sự biến đổi bầu khí quyển, làm cho Trái Đất nóng lên, kéo theo đó chính là sự thay đổi thời tiết ở các vùng miền khác nhau.

Nguyên nhân khách quan

Các nguyên nhân khách quan gây ra tình trạng biến đổi khí hậu là do sự thay đổi quỹ đạo Trái Đất, các hoạt động của mặt trời, quá trình kiến tạo núi và các thềm lục địa, sự biến đổi của nhiều dòng hải lưu và sự lưu chuyển bên trong hệ thống khí quyển,… 

Hậu quả của biến đổi khí hậu

Phá huỷ hệ sinh thái, làm mất đi sự đa dạng sinh học

Biến đổi khí hậu tác động làm thay đổi hệ sinh thái trên Trái Đất bởi nguồn nước ngọt bị thiếu hụt, không khí ô nhiễm, nguồn năng lượng dần cạn kiệt. Điển hình nhất hậu quả của biến đổi khí hậu chính là làm cho hệ sinh thái san hô bị tẩy trắng do nước biển ấm lên, thậm chí nhiều loài có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Tình trạng đất bị hoang mạc hóa, nước biển xâm lấn cũng làm đe doạ đến tới nơi cư trú của con người và nhiều loài sinh vật.

Hậu quả biến đổi khí hậu khiến cho thời tiết trở nên khắc nghiệt

Biến đổi khí hậu làm tăng cường độ và sự xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, khô hạn, nắng nóng gay gắt, bão tuyết…

Theo đó, thế giới sẽ phải đón nhận những trận mưa dữ dội hơn vào mùa mưa, cùng với đó là bão tuyết xảy ra khủng khiếp hơn vào mùa đông, xuất hiện nắng nóng, khô hạn khắc nghiệt vào mùa hè.

Hạn hán xảy ra triền miên do biến đổi khí hậu
Hạn hán xảy ra triền miên do biến đổi khí hậu

Xuất hiện nhiều dịch bệnh

Trái đất nóng dần lên là nguyên nhân gây ra các hiện tượng tự nhiên như lũ lụt, hạn hán,… Đây là điều kiện thuận lợi cho các loài sinh vật truyền nhiễm như chuột, muỗi sinh sôi, phát triển, làm lây lan dịch bệnh.

Rất nhiều nước có khí hậu lạnh giờ đây cũng đã xuất hiện các loại bệnh mà vốn dĩ trước đến nay chỉ có ở các nước nhiệt đới.

Nước biển dâng lên

Nền nhiệt độ toàn cầu nóng lên không chỉ làm ảnh hưởng đến bề mặt biển mà còn làm ảnh hưởng tới cả những khu vực sâu dưới mặt biển. Nhiệt độ gia tăng làm nước giãn nở, làm tan chảy các con sông băng, núi băng và một số những lục địa băng ở trên thế gối khiến cho lượng nước bổ sung vào đại dương tăng lên. 

Nước biển tăng lên kéo theo đó là nhiều nguy cơ khiến cho nhiều bờ biển, lục địa bị nhấn chìm và biến mất.

Vùng biển ở Bắc Cực những năm gần đây đang nóng lên một cách nhanh chóng. Chính điều này đã khiến cho diện tích biển Bắc Cực được bao phủ bởi băng trong mỗi mùa hè ngày càng bị thu hẹp lại.

Nước biển dâng là một trong những biểu hiện biến đổi khí hậu
Nước biển dâng là một trong những biểu hiện biến đổi khí hậu

Xem thêm: Nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước là gì? Tác hại và cách khắc phục

Nền nhiệt liên tục thay đổi

Nhiệt độ trung bình mỗi năm của thập niên 90 luôn cao hơn so với thập niên 80. Bước sang thế kỷ 21 thì nền nhiệt độ trung bình năm sau lại cao hơn so với năm trước. Trong thế kỷ qua, tính riêng nền nhiệt độ trung bình toàn cầu trên mặt đất và mặt biển đã tăng lên ~0,74 độ C.

Hướng dẫn cách khắc phục biến đổi khí hậu

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, ngăn chặn những hậu quả do biến đổi khí hậu gây, ta có những giải pháp sau đây:

  • Ngăn chặn nạn chặt phá rừng, xử lý mạnh tay đối với những đối tượng cố ý chặt phá rừng.
  • Hạn chế sử dụng các nguyên liệu từ hóa thạch trong việc sản xuất công nghiệp.
  • Tích cực trồng nhiều cây xanh, thực hiện phủ xanh rừng.
  • Cải tạo, nâng cấp hạ tầng.
  • Sử dụng tiết kiệm điện, nước, ưu tiên sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng
  • Tìm kiếm những nguồn năng lượng mới thân thiện hơn với môi trường.
  • Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về hậu quả của việc biến đổi khí hậu đến tất cả mọi người. 
Trồng nhiều cây xanh để khắc phục hiệu quả vấn đề biến đổi khí hậu hiện nay
Trồng nhiều cây xanh để khắc phục hiệu quả vấn đề biến đổi khí hậu hiện nay

Tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề từ vấn đề biến đổi khí hậu như: bão lũ, sạt lở, mực nước biển tăng lên, nước biển xâm lấn ngày càng tăng dần ở vùng ven biển.

Mỗi năm, nước ta phải gánh chịu hơn 10 cơn bão lớn từ biển vào với mức độ tàn phá ngày càng nghiêm trọng. Diễn ra nhiều ở các tỉnh miền Trung và cùng núi cao của nước ta. Qua đó, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được sự ảnh hưởng của vấn đề biến đổi khí hậu gây tại nước ta những năm gần đây.

bên cạnh đó, tình trạng ngập mặn, hạn hán cũng xảy ra theo chiều hướng tăng dần, thường xuyên hơn. Mỗi năm nhà nước luôn phải chi rất nhiều ngân sách cho để giảm thiểu, khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu.

Bài viết trên đây đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về vấn đề biến đổi khí hậu là gì, nguyên nhân, hậu quả cũng như giải pháp khắc phục. Mỗi người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường sống của chính mình và các thế hệ sau!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *