Nghị lực là gì? Ý chí là gì? Dẫn chứng về ý chí nghị lực

Ý chí, nghị lực là yếu tố thúc đẩy con người ta cố gắng phấn đấu để có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Vậy nghị lực là gì? Ý chí là gì?. Ý chí và nghị lực có vai trò gì trong cuộc sống? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Ý chí nghị lực là gì?

Nghị lực nghĩa là gì?

Nghị lực tiếng Anh là “strength”. Nghị lực là khả năng vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống; bằng cách sử dụng sức mạnh tinh thần, sự quyết tâm cũng như động lực cá nhân. Nó chính là khả năng giữ vững tinh thần; tiếp tục cố gắng khi đối mặt với những trở ngại, thất bại hoặc là cảm thấy buồn bã, thất vọng trong cuộc sống.

Nghị lực - khả năng vượt qua khó khăn, thử thách
Nghị lực – khả năng vượt qua khó khăn, thử thách

Nghị lực giúp cho con người vượt qua được những tình huống khó khăn, thử thách; không ngừng nỗ lực để đạt được mục tiêu đã đặt ra. Bên cạnh đó, nghị lực sống cũng giúp tăng cường khả năng tự tin; tăng sự kiên trì, sáng tạo cũng như sự chủ động trong việc đối phó với các tình huống.

Ý chí nghĩa là gì?

Ý chí chính là khả năng quyết tâm và sẵn sàng để đạt được các mục tiêu hoặc hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể; bất chấp những khó khăn và trở ngại. Ý chí được xem là một phẩm chất quan trọng để thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.

Ý chí - khả năng quyết tâm
Ý chí – khả năng quyết tâm

Ý chí không chỉ đơn giản là sự quyết tâm hay khát khao; mà nó còn phải đi kèm với khả năng tự kiểm soát, tự tạo động lực, tập trung và luôn sẵn sàng đương đầu với những thách thức để đạt được các mục tiêu đã đề ra. Khi đã có ý chí mạnh mẽ thì con người có thể vượt qua được những khó khăn; phát triển tài năng và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Quan hệ giữa ý chí và nghị lực là gì?

Ý chí và nghị lực là 2 khái niệm có liên quan đến sức mạnh tinh thần của con người. Ý chí thể hiện khả năng quyết tâm; sẵn sàng đối mặt với các trở ngại để đạt được mục tiêu. Trong khi đó thì nghị lực thể hiện khả năng vượt qua những khó khăn và thử thách bằng sự quyết tâm, kiên trì cũng như động lực cá nhân. 

Tuy nhiên, giữa ý chí và nghị lực cũng có sự khác biệt. Ý chí tập trung vào khả năng đưa ra các quyết định và hành động để đạt được mục tiêu. Trong khi đó nghị lực lại tập trung vào khả năng vượt qua những trở ngại và khó khăn để tiếp tục đi đến đích.

Khi ý chí và nghị lực được kích hoạt thì con người sẽ có được sức mạnh tinh thần vô cùng mạnh mẽ. Nó giúp họ vượt qua được những thử thách, khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy mà việc rèn luyện ý chí và nghị lực là rất quan trọng.

Xem thêm: Lòng bao dung là gì? Biểu hiện và dẫn chứng về lòng bao dung

Vai trò của ý chí và nghị lực là gì?

Ý chí và nghị lực đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Nó được xem là vũ khí để mọi người có thể chinh phục được mọi thử thách. 

Tạo sự bản lĩnh, dũng cảm 

Ý chí và nghị lực sẽ tạo nên sự bản lĩnh, dũng cảm; dám sống, dám nghĩ và dám làm dù trước mắt có khó khăn đi chăng nữa. 

Ý chí và nghị lực giúp bạn dũng cảm hơn
Ý chí và nghị lực giúp bạn dũng cảm hơn

Có rất nhiều người chỉ vì có một chút khó khăn mà đã từ bỏ, buồn bã và tiêu cực. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người đứng trước thử thách, chông gai thì lại vô cùng lạc quan; luôn sẵn sàng đối đầu với khó khăn để tìm ra được hướng giải quyết cho mình. 

Vì vậy hãy biến những điều kém may mắn trong cuộc sống của mình trở thành “bàn đạp” để chúng ta vươn tới thành công. Lúc này, thành công mà bạn đạt được mới thực sự có ý nghĩa.

Khắc phục mọi khó khăn

Khi bạn có ý chí và nghị lực thì khó khăn, thử thách sẽ chỉ là một chuyện nhỏ. Bạn cứ tiếp tục dốc sức chạy thật nhanh, vạch đích sẽ ở trước mắt bạn. 

Nếu như bạn cứ luôn chần chừ, đứng nhìn khó khăn đó thì nó sẽ dần nuốt chửng lấy bạn và thất bại là điều khó có thể tránh khỏi. 

Giúp bạn tự tin hơn 

Ý chí và nghị lực cũng giúp cho chúng ta trở nên tự tin hơn; chấp nhận thử thách và dùng hết năng lượng của mình để tập trung vào mục tiêu đã đặt ra. Đây cũng là một đặc điểm tính cách mà những vị trí lãnh đạo cần có để có thể đưa đội nhóm của mình cùng tiến bộ và phát triển. 

Ý chí và nghị lực giúp bạn tự tin hơn
Ý chí và nghị lực giúp bạn tự tin hơn

Mang đến thành công

Nếu như bạn đã không có may mắn thì ý chí nghị lực chính là tài sản lớn nhất của bạn. Đây chính là điều kiện để mọi người có thể vượt qua được những thử thách, khó khăn trong cuộc đời.

Xem thêm: Liêm khiết là gì? Ý nghĩa, biểu hiện của liêm khiết, ví dụ

Dẫn chứng về ý chí và nghị lực

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký

Thầy Nguyễn Ngọc Ký sinh ngày 28/6/1947 tại xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Nguyễn Ngọc Ký vốn là một đứa trẻ khỏe mạnh. Tuy nhiên lúc ông lên 4 tuổi thì một cơn bạo bệnh bất ngờ đã cướp đi cả hai bàn tay của ông. Kết quả là ông đã bị liệt cả hai tay và mãi mãi không thể nào cầm được bút. Điều này cũng đồng nghĩa với việc con đường học hành của ông sẽ chấm dứt từ đây.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký

Nhưng với ý chí và nghị lực phi thường, ông đã luyện viết bằng bàn chân của chính mình. Sau này ông đã quay trở lại con đường học hành và học rất giỏi. Năm 1962, ông đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu. 

Đến năm 1963, khi đang còn học lớp 7, ông đã tham dự kỳ thi học sinh giỏi Toán toàn quốc và đứng ở vị trí thứ 5. Ông lại một lần nữa được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu. Ngoài ra, ông cùng đạt được nhiều giải thưởng toán học khác. 

Nguyễn Ngọc Ký đã xuất sắc tốt nghiệp ngành Ngữ văn của Đại học Tổng hợp Hà Nội và sau đó trở về quê nhà làm thầy giáo.

Giáo sư vật lý Stephen Hawking

Hawking được sinh ra vào ngày 8/1/1942 tại Oxford, Anh quốc. Ông được coi là ông hoàng vật lý của thế giới trong suốt nhiều thập kỷ; với những công trình nghiên cứu về hố đen trong vũ trụ. Năm 21 tuổi, Hawking bị mắc bệnh xơ cứng teo cơ và bị liệt gần như hoàn toàn.

Ông hoàng vật lý Stephen Hawking
Ông hoàng vật lý Stephen Hawking

Tuy nhiên với ý chí và nghị lực của mình, ông đã vượt qua những đau đớn về thể xác do bệnh tật hành hạ để hoàn thành luận án tiến sĩ về Vũ trụ học mà ông đã từng đeo đuổi. Sau này thì cái tên Stephen Hawking cũng trở nên đồng nghĩa với “lỗ đen”. Toàn bộ những công trình của ông cũng được đánh giá là “chiếc chìa khóa mở cửa vào Vũ trụ”.

Nick Vujicic

Nick Vujicic sinh năm 1982 tại Australia. Ông bị hội chứng tetra-amelia bẩm sinh – đây là một loại rối loạn rất hiếm gặp. Nick đã không có tay và hai chân rất nhỏ nên hầu như không giúp gì được cho anh trong việc di chuyển. Bất chấp những khó khăn, anh đã cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Nick đã tốt nghiệp đại học năm 21 tuổi với tấm bằng kép của ngành kế toán và kế hoạch tài chính.

Diễn giả Nick Vujicic
Diễn giả Nick Vujicic

Sau đó thì Nick Vujicic đã trở thành một diễn giả nổi tiếng với 1.600 bài phát biểu tại hàng chục quốc gia khác nhau. Anh đã truyền cảm hứng sống và vươn lên cho hàng triệu người trên thế giới. 

Năm 2005, Nick Vujicic đã được đề cử giải thưởng “Thanh niên của năm” của Australia. Đặc biệt, sau nhiều nỗ lực thì Nick Vujicic đã tìm thấy hạnh phúc thực sự của mình khi kết hôn với người vợ xinh đẹp Kanae Miyahara.

Như vậy bạn đã hiểu được ý chí và nghị lực là gì rồi đúng không nào? Nếu muốn chạm tới được thành công thì mỗi cá nhân cần phải rèn luyện để có được ý chí và nghị lực sống ngay từ bây giờ nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *