NaHCO3 là muối gì? NaHCO3 có kết tủa không? Ứng dụng của NaHCO3

Nahco3 là hợp chất muối được ứng dụng trong rất nhiều công việc hiện nay. NaHCO3 cũng là một trong những kiến thức cơ bản trong bộ môn hoá học. NaHCO3 có kết tủa không là băn khoăn của nhiều bạn học sinh hiện nay. Cùng tìm kiếm câu trả lời này ngay ở bài viết sau đây của chúng tôi! 

NaHCO3 là muối gì?

NaHCO3 là chất gì? NaHCO3 (Natri bicacbonat) là muối axit do có nguyên tử hidro(H) linh động có trong thành phần gốc axit, thể hiện tính axit yếu. Vì NaHCO3 là muối axit yếu, vì thế chúng có thể tác dụng với axit mạnh hơn, giúp giải phóng khí CO2. 

Bên cạnh đó, NaHCO3 cũng thể hiện tính bazơ, trong đó tính chất này chiếm ưu thế hơn tính axit. Điều này giúp chúng ta giải quyết được cho câu hỏi NaHCO3 là muối axit hay bazơ.

NaHCO3 là muối axit hay muối trung hòa?
NaHCO3 là muối axit hay muối trung hòa?

NaHCO3 có lưỡng tính không?

Để trả lời được cho câu hỏi NaHCO3 có lưỡng tính hay không, trước hết bạn cần hiểu như thế nào là chất lưỡng tính? Hợp chất được xem là lưỡng tính nếu như một phân tử hay một ion có thể phản ứng được với cả bazơ và axit.

Theo đó, một chất được coi là lưỡng tính nếu đáp ứng những tiêu chuẩn sau đây:

 • Hợp chất lưỡng tính có thể hoạt động giống như một bazơ hoặc một axit. Axit sẽ là chất cho proton, còn bazơ luôn nhận proton.
 • Các hợp chất lưỡng tính vừa có tính axit, lại vừa có tính bazơ.
 • Các axit kim loại sẽ được phản ứng với cả axit, bazơ giúp tạo ra muối và nước, cho nên được gọi là oxit lưỡng tính. Như chì oxit hoặc kẽm oxit.
 • Một số loại khác ở nhóm hợp chất lưỡng tính là các phân tử amphiprotic. Phân tử này có thể nhận hay cho đi proton (H+) .

Vậy NaHCO3 là chất lưỡng tính hay không? Dựa trên những đặc trưng cơ bản trên thì có thể khẳng định “NaHCO3 là chất lưỡng tính”.

Xem thêm: Cô cạn là gì? Các phương pháp tách chất ra khỏi dung dịch

Đặc điểm tính chất vật lý và hóa học của NaHCO3

Tính chất vật lý của NaHCO3

 • NaHCO3 là chất rắn màu trắng, có dạng tinh thể đơn gần giống như bột, hơi mặn và có tính kiềm như loại soda dùng trong tẩy rửa.
 • Natri hidrocacbonat rất ít tan trong nước, có thể thấy là gần như là không tan.
NaHCO3 có tính chất vật lý gì?
NaHCO3 có tính chất vật lý gì?
 • Ngoài tự nhiên, NaHCO3 được tìm thấy trong quặng nahcolite tại những nơi có suối khoáng. Loại khoáng chất này được tạo ra từ hàng ngàn năm trước khi sông hồ bị bay hơi bởi nhiệt độ cao.

Xem thêm: FeCl3 màu gì? Tính chất hóa học và ứng dụng của FeCl3

Tính chất hóa học của NaHCO3

Các tính chất hoá học của NaHCO3 gồm có:

 • Natri bicacbonat là một muối có tính axit, nhưng tính axit yếu. NaHCO3 có thể phản ứng được với axit mạnh hơn, giúp giải phóng CO2, cho nên natri bicacbonat có tính kiềm tốt hơn axit.

Công thức hoá học: 2NaHCO3 → Na2CO3 +CO2↑ + H2O

 • Thủy phân trong H2O tạo thành môi trường bazơ yếu. Môi trường này làm quỳ tím đổi màu, nhưng nó không đủ mạnh để làm mất màu phenolphtalein (C20H14O4)

Ta có công thức: NaHCO3 + H2O → NaOH + H2CO3

 • Tác dụng với axit mạnh, NaHCO3 giúp tạo thành dung dịch muối và nước đồng thời giải phóng khí CO2.

Ta có công thức: NaHCO3 + HCl = NaCl + H2O + CO2

 • Tác dụng với bazơ, giúp tạo thành bazơ mới và muối mới 

Ta có công thức như sau:

NaHCO3 + Ca(OH)2 → NaOH+CaCO3 + H20 ( bazo mới và muối mới)

2NaHCO3 + Ca(OH)2 → Na2CO3 + CaCO3 + H2O ( 2 muối mới)

NaHCO3 có kết tủa không?

Natri hiđrocacbonat là một chất có dạng bột mịn, trắng, dễ hút ẩm, lại ít tan trong nước. Khi có sự hiện diện của ion H+ thì khí CO2 cũng sẽ được tạo ra.

Natri hiđrocacbonat có tên phổ biến trong hóa học là natri bicacbonat.

NaHCO3 là muối trung hòa, tan trong nước, tác dụng được với axit như HCL, H2SO4. Cũng tác dụng được với dung dịch kiềm như Ca(OH)2, Ba(OH)2. Tác dụng với các dung dịch muối (CaCl2, Ba(NO3)2.

Với những đặc tính này thì chúng ta có thể khẳng định NaHCO3 là muối tan trong nước, cho nên NaHCO3 không có kết tủa.

Nahco3 có kết tủa hay không?
Nahco3 có kết tủa hay không?

Xem thêm: FeCl2 màu gì, là chất gì? Tính chất vật lý và hóa học của FeCl2

Ứng dụng của NaHCO3

Trong chế biến

NaHCO3 là baking soda mà chúng ta thường sử dụng trong chế biến. Theo đó, việc sử dụng sản phẩm này giúp tạo độ giòn và mềm của bánh quy. bên cạnh đó, loại bột này còn được dùng như một chất phụ gia an toàn, hiệu quả, giúp trung hòa axit trong nước giải khát.

Bên cạnh đó, NaHCO3 còn có tác dụng nữa là làm bột nở, giúp tăng hiệu quả trong việc ngấm gia vị vào những món ăn như hầm thịt, hầm xương.

Trong y học

NaHCO3 là muối thuốc trong y học, baking soda dùng để trung hòa axit, điều trị đau dạ dày, giải độc từ axit. Nó được sử dụng như một loại nước súc miệng hoặc chất tẩy trên răng, giúp loại bỏ mảng bám và làm trắng răng hiệu quả. 

Thành phần NaHCO3 còn có khả năng giúp giảm lượng dầu trên da, hạn chế tình trạng mụn hiệu quả.

Ứng dụng khác

Bên cạnh đó, Natri hidrocacbonat còn được dùng với khả năng làm sạch các dụng cụ nhà tắm, nhà vệ sinh, bồn rửa tốt nhờ khả năng mài mòi. Có thể rắc hợp chất này lên những khu vực xung quanh nhà để côn trùng tránh xa.

NaHCO3 còn được ứng dụng trong vấn đề xử lý nước thải, trong các ngành công nghiệp cao su, da, chất chữa cháy.

Có thể thấy, NaHCO3 được ứng dụng nhiều trong đời sống của chúng ta hàng ngày. Cũng qua bài viết này chúng ta đã giải đáp được vấn đề NaHCO3 có kết tủa không. Từ đó, giúp bạn có thể hiểu hơn về các đặc tính của NaHCO3.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *