Mở tiệm Photocopy như thế nào? Cần chuẩn bị những gì?

Bạn đang có ý tưởng mở một tiệm photocopy, in ấn và bắt đầu kinh doanh photocopy, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Bài viết này thapgiainhietliangchi sẽ chia sẻ đến các bạn kinh nghiệm mở tiệm photocopy. Bạn có thể tham khảo ở dưới đây để bắt đầu cho kế hoạch kinh doanh in ấn nhé!

Có nên kinh doanh tiệm photocopy?

Kinh doanh photocopy có lãi không?

Mở cửa hàng photocopy có lãi nhanh không? Đây là câu hỏi được đặt ra mỗi khi ai đó bắt đầu kinh doanh một lĩnh vực nào đó. Khi chuẩn bị mở cửa tiệm photocopy cũng tương tự như vậy. Mô hình kinh doanh in ấn có lãi không? Dĩ nhiên là kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào đều phải có lãi. Việc kinh doanh photocopy có mức lãi khá nhưng không thật sự quá lớn, mỗi tờ giấy in, photo, in màu ta chỉ lãi được từ vài trăm đến vài nghìn đồng cho một sản phẩm. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng thì lúc nào cũng cao bất kể là vào thời điểm nào trong năm, đặc biệt là sẽ càng cao nếu vị trí tiệm photo của bạn gần các trường học cơ quan.

Có nên kinh doanh tiệm photocopy?
Có nên kinh doanh tiệm photocopy?

Tiệm photo có thể cung cấp dịch vụ cho hầu hết các đối tượng khách hàng, từ học sinh, sinh viên, giáo viên, người làm văn phòng, công nhân hay thậm chí tát cả mọi người ai cũng cần đến dịch vụ này. Chính vì vậy, từ ngoài nhìn vào ta đánh giá lĩnh vực này lợi nhuận tính bằng “ vài đồng bạc lẻ”, nhưng nếu bạn tranh thủ, chăm chỉ mở cửa hàng ngày, tích tiểu thành đại, có một lượng khách quen lớn thì con số lãi này cũng không hề nhỏ. 

Đặc biệt là vào những lúc đỉnh điểm như khi học sinh, sinh viên đến giai đoạn thi cử, làm luận văn, luận án thì chủ cửa hàng Photocopy có thể kiếm được từ 1- 2 triệu đồng một ngày là chuyện hết sức bình thường. Khi đã có tiền đề từ từ bạn có thể mở thêm các dịch vụ khác như in ấn, chụp hình và có những mối khách đặt photo, in lớn, lâu dài với sự cố gắng và may mắn của mình.

Có nên đầu tư mua máy in và photo mới toàn bộ?

Đây chắc hẳn là nỗi băn khoăn thường trực, lớn nhất trước khi bắt tay vào mở cửa hàng photocopy. Câu trả lời của chúng tôi là ban đầu bạn nên thuê máy photo. Còn lý do vì sao ư?

Thứ nhất, chi phí đầu tư mua máy in và photo mới khá lớn, dao động từ khoảng 40 – 55 triệu/máy tùy vào thương hiệu. Bạn thử tính xem với lợi nhuận nhỏ giọt kể trên bạn sẽ mất khoảng bao lâu để hồi vốn? Trong khi bảo hành của máy in và photo mới nhiều nhất cũng chỉ từ 1 – 1,5 năm. Sau đó bên cạnh chi phí hao mòn máy, chủ tiệm photocopy sẽ phải tính thêm các chi phí sửa chữa, thay mới linh kiện nếu làm việc với tần suất cao. 

Hơn nữa, chi phí để sửa chữa, bảo dưỡng cũng không phải là nhỏ, từ vài trăm đến một triệu cho mỗi lần gọi thợ về kiểm tra. Và khi tính ra, có khi chủ tiệm còn chưa kịp thu hồi vốn máy đã gặp sự cố, trục trặc.

Có nên đầu tư mua máy in và photo mới toàn bộ? 
Có nên đầu tư mua máy in và photo mới toàn bộ?

Thứ hai, số vốn bỏ ra để thuê máy in và photo cũ hoặc mới sẽ được tính theo tháng. Với cách này, bạn sẽ rút ngắn được đáng kể thời gian hoàn vốn. Khi chi phí giảm xuống, giá thành sản phẩm cũng sẽ giảm xuống, kéo theo đó là được rất nhiều khách hàng quan tâm sử dụng dịch vụ.

Thêm vào đó, khi thuê máy in và photo dù mới hay cũ bạn cũng sẽ được bảo hành như khi mua máy mới. Nếu tính ra, mỗi tháng bạn sẽ chỉ cần bỏ ra từ 1 – 2 tr tiền thuê và bảo trì máy, so với số tiền cần thu hồi vốn khi đầu tư máy mới thì con số này nhỏ hơn rất nhiều lần.

Chia sẻ kinh nghiệm mở tiệm photocopy

Sau khi bạn thấy được tiềm năng của việc mở cửa tiệm photocopy và quyết định kinh doanh lĩnh vực này. Thế nhưng bạn lại chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa biết phải làm gì, phải bắt đầu từ đâu? Vậy thì hãy tham khảo ngay kinh nghiệm mở quán photocopy được người đi trước chia sẻ ngay sau đây nhé!

Đào tạo các kỹ năng cơ bản về photocopy và tin học văn phòng 

Đây là một trong yếu tố quan trọng nhất nhưng lại đơn giản nhất. Về các kỹ năng tin học văn phòng cơ bản, nếu chưa thành thạo bạn có thể tham gia các khóa đào tạo ngắn ngày. Các kỹ năng này cũng rất dễ thực hành, bạn hoàn toàn có thể chọn học online nếu như không sắp xếp được thời gian. Và theo thời gian khi bạn làm nhiều chắc chắn kỹ năng của bạn sẽ lên tay.

Bên cạnh đó, các kỹ năng sử dụng máy như in ấn, photocopy, cái này bạn hãy yên tâm rằng khi mua/thuê máy photo, bạn sẽ được người bán hướng dẫn và đào tạo chi tiết toàn bộ. Nhìn chung, chỉ cần bạn tiếp thu nhanh, ghi nhớ chúng và thực hành nhiều thì các kỹ năng này đều không thành vấn đề.

Đào tạo các kỹ năng cơ bản về photocopy và tin học văn phòng 
Đào tạo các kỹ năng cơ bản về photocopy và tin học văn phòng

Khảo sát thị trường, nắm bắt tâm lý, nhu cầu của khách hàng tiềm năng

Đây chính là mấu chốt của việc kinh doanh thành công hay không? Hãy bắt đầu khảo sát, xem xét xung quanh vị trí bạn sắp mở cửa tiệm photocopy có gần trường học, ủy ban nhân dân hay các cơ quan văn phòng, trung tâm tập trung đông người qua lại hay không? Hơn hết, bạn cần phải biết nhu cầu sử dụng dịch vụ in ấn, photo của đối tượng khách hàng nơi này như thế nào? Họ đã có máy photo riêng hay không? Tần suất sử dụng và tất tần tật mọi thứ có liên quan.

Phân tích địa điểm có tiềm năng mở cửa hàng photocopy 

Địa điểm tiềm năng để mở tiệm photocopy chính là những nơi có mặt tiền, nơi đông dân cư và gần có nhiều cơ quan lớn như trường học, ủy ban nhân dân, văn phòng… Diện tích cửa hàng cũng không cần quá lớn, tầm khoảng 20 – 30m2 cùng mặt tiền rộng rãi thoáng. Bạn có thể kết hợp kinh doanh thêm văn phòng phẩm như bút, sách, vở, mực… để tăng thêm thu nhập và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Chọn địa điểm phù hợp
Phân tích địa điểm có tiềm năng mở cửa hàng photocopy

Khảo sát các nhà phân phối dịch vụ photocopy

Sau khi đã khảo sát thị trường khách hàng, bạn cũng nên lưu ý đến các nhà cung cấp dịch vụ bán/cho thuê máy in và photocopy. Nên tham khảo giá cả, chất lượng của một số địa chỉ để có thể chọn nơi cung cấp dịch vụ tốt nhất cho bạn. Có thể bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu thêm các địa chỉ cung cấp giấy, các vật dụng như kéo cắt giấy, bàn ghim… với giá cả sao cho hợp lý nhất. Đừng ngại đến cửa hàng của họ tham khảo, bởi bạn là khách hàng tiềm năng, lâu dài của họ, chắc chắn sẽ được tiếp đón, tư vấn và phục vụ tốt nhất.

Nghiên cứu điểm mạnh và điểm yếu của các tiệm photocopy đối thủ

Bạn lo lắng rằng xung quanh khu vực bạn sắp mở cửa hàng photocopy đã có rất nhiều tiệm photo đang hoạt động rất tốt và bạn e ngại về vấn đề cạnh tranh. Tuy nhiên, điều đó sẽ không thành vấn đề nếu bạn có hướng đi đúng đắn. Họ thu hút được khách nhờ giá rẻ, nhờ địa chỉ thuận lợi hay nhờ trình độ chất lượng dịch vụ ? Cửa hàng họ đang thiếu gì, thiếu máy in màu, thời gian chờ đợi quá lâu hay chất lượng giấy chưa cao… Nắm chắc tất cả điều này sẽ góp phần giúp chủ cửa hàng photocopy mở ra chiến lược kinh doanh thông minh và thành công.

Tìm hiểu về đối thủ

Xác định cách thức quản lý cửa hàng

Khi mới bắt đầu mở tiệm photocopy, bạn không nên thuê thêm nhân viên phụ giúp. Thứ nhất, là khi bạn tự tay làm mọi việc, bạn sẽ xác định được cách quản lý cửa hàng một cách hợp lý nhất. 

Thứ hai, lượng khách ban đầu qua lại vẫn chưa đông, chưa đến mức phải thuê thêm nhân viên. Điều cần quan tâm lúc này của chủ cửa tiệm là kiểm soát được đầu vào và đầu ra, nắm bắt được tâm lý, nhu cầu khách hàng cũng như thời gian đông – vắng khách trong ngày để điều chỉnh lượng công việc sao cho thích hợp. Biết được nên làm gì khi cửa hàng vắng khách.

Xây dựng bảng báo giá cho dịch vụ

Nếu bạn muốn cạnh tranh với các tiệm xung quanh về giá cả thì đây là một bước quan trọng. Hãy lên một bảng báo giá chi tiết, điều này không chỉ giúp cho khách hàng dễ dàng so sánh mà còn giúp chủ tiệm có thể tính toán được nguồn tiền ra vào, mức lãi cho cửa hàng mình. Trước hết, bạn hãy tham khảo giá của các dịch vụ photo, in ấn xung quanh, sau đó tính toán chi phí phải bỏ ra và cuối cùng là đưa ra bảng báo giá sao cho hợp lý nhất.

Xây dựng chiến lược quảng cáo, hình thức kinh doanh online

Mở tiệm photocopy qua hình thức kinh doanh online nghe vẻ mới lạ và tưởng chừng khó thực hiện? Nhưng đó là khi bạn chưa thử. Có rất nhiều người có nhu cầu in ấn, photo những thứ đã có sẵn nhưng họ lại không thể sắp xếp thời gian để đến cửa hàng. Một cách đơn giản là gửi trước tài liệu qua gmail cho chủ cửa tiệm, sau khi photocopy hoàn thành có thể nhờ shipper giao đến cho khách hàng.

Bên cạnh đó, chiến lược quảng cáo cũng là một trong những bước giúp thu hút khách hàng. Hãy làm một biển quảng cáo thật lớn và tạo ra nhiều chương trình ưu đãi khuyến mại nhân dịp khai trương chẳng hạn. Tuy nhiên, đây chỉ là nhân dịp khai trương mở cửa hàng, sau khi đã đi vào hoạt động ổn định, bạn hãy cân đối, cắt giảm những chi phí này, thay vào đó là quảng cáo trên các phương tiện, nền tảng miễn phí khác để đem về cho cửa hàng nhiều lợi nhuận hơn.

Kinh nghiệm mở quán photocopy- Quy trình chi tiết

Khi mở cửa hàng photocopy, ai cũng bỡ ngỡ, có rất nhiều thắc mắc, bởi vì không phải ai cũng có ngay kinh nghiệm mở cửa hàng photocopy. Thực tế trong trường hợp này, để thuận lợi mở cửa hàng photocopy, bạn có thể thực hiện theo quy trình 7 bước như sau:

Bước 1: Lên kế hoạch mở tiệm photocopy

Để đảm bảo tiêm photocopy của bạn kinh doanh thuận lợi, bạn không thể bỏ qua việc lập kế hoạch kinh doanh chi tiết. Bởi hiện nay dịch vụ photo in ấn đã không còn hiến đã có rất nhiều cửa hàng photocopy khác nhau, nếu muốn thu hút được khách hàng, bạn phải lên một kế hoạch cụ thể.

Lên kế hoạch
Lên kế hoạch mở tiệm photocopy

Bước 2: Chuẩn bị vốn mở tiệm photocopy

Chi phí mở quán Photocopy khoảng bao nhiêu? đây là một trong những vấn đề bạn cần chuẩn bị đầy đủ, bởi đó chính là vốn kinh doanh. Thực tế, ai cũng đều thắc mắc không biết mở một cửa hàng photocopy cần khoảng bao nhiêu tiền, bởi vì chắc chắn khi bắt đầu khởi nghiệp, mọi người đều không có quá nhiều tiền. 

Tuy nhiên, số vốn để mở cửa hàng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như quy mô cửa hàng, điều kiện đã sẵn có. Tức là nếu bạn muốn mở cửa hàng photocopy lớn thì cần số vốn cũng như chi phí ban đầu sẽ nhiều hơn so với việc mở 1 cửa hàng có quy mô vừa và nhỏ. Hoặc nếu bạn đã có sẵn mặt bằng làm cửa hàng mà không cần bỏ chi phí thuê thì mức vốn bỏ ra cũng sẽ khác nhau. Nên chúng ta rất khó để xác định một con số chính xác. Hãy căn cứ vào nhu cầu và điều kiện của bản thân để xác định.

Tuy nhiên nếu căn cứ theo giá thị trường hiện nay thì bạn sẽ cần có tối thiểu 50 triệu đồng – 100 triệu đồng để mở tiệm photo.

Chi phí đầu tư cho các thiết bị: máy photocopy, máy tính pc, máy photo màu, máy ép plastic, các loại giấy dùng để phô tô, …Ngoài ra còn có bàn ghế, tủ đựng đồ, kẹp, ghim…Tính tổng chi phí để đầu tư cho trang thiết bị khoảng ~ 200 triệu đồng tùy vào bạn muốn mở cửa hàng với quy mô lớn hay nhỏ

Bước 3: Chuẩn bị thuê mặt bằng, thuê cửa hàng

Việc chuẩn bị địa điểm để bắt đầu kinh doanh cũng rất là quan trọng. Bởi vì muốn mở quán photo thì chắc chắn bạn cần phải chuẩn bị mặt bằng. Nếu chưa có cửa hàng bạn cần phải tiến hành chọn lọc và thuê địa điểm làm cửa hàng. Nên chọn khu vực trung tâm, có mặt tiền thông thoáng, đông người qua lại, như vậy, việc kinh doanh của tiệm photocopy sẽ thuận lợi hơn.

Đặt tên cho bảng hiệu Photocopy 

Bước 4: Đặt tên cho bảng hiệu Photocopy 

Bạn cần đặt tên cho cửa tiệm photocopy của mình trước khi đăng ký kinh doanh. Hơn nữa, tên của cửa hàng cần phải tuân thủ những yêu cầu và quy định chung của pháp luật. Cụ thể như sau:

  • Tên của hộ kinh doanh cửa hàng sẽ bao gồm loại hình + tên riêng. Và loại hình ở đây chính là Hộ kinh doanh. Tức là tên cửa hàng khi đăng ký kinh doanh sẽ bao gồm: Hộ kinh doanh + Tên riêng.
  • Lưu ý là tên riêng của cửa hàng photocopy bắt buộc phải sử dụng các chữ cái thuộc bảng chữ cái Tiếng Việt, cũng có thể thêm các ký hiệu, chữ số và các chữ cái F, J, Z, W. Tên riêng cửa hàng sẽ không được sử dụng những ký hiệu hay từ ngữ vi phạm văn hóa, không phù hợp thuần phong mỹ tục nước ta.
  • Tên riêng của cửa hàng đăng ký hộ kinh doanh phải đảm bảo không được giống hay trùng lặp với các hộ kinh doanh khác thuộc phạm vi huyện. Tên của cửa hàng cũng cấm sử dụng từ tên doanh nghiệp hay công ty.

Bước 5: Chuẩn bị các thông tin liên quan khác 

  • Thông tin chủ cửa hàng: Bạn cần trình bày rõ ràng tên, địa chỉ cư trú, số cũng như ngày cấp căn cước công dân của chủ hộ kinh doanh.
  • Vốn mở cửa hàng: Bạn đã chuẩn bị bao nhiêu vốn để mở quán photocopy cũng cần trình bày rõ trong hồ sơ xin cấp giấy phép.
  • Địa chỉ cửa hàng: Ghi rõ ràng địa chỉ cửa hàng như về số nhà, số ngõ, hẻm, phường, quận, huyện…Không được ghi địa chỉ giả không có, không tồn tại khi đăng ký kinh doanh.
  • Ngành nghề kinh doanh: Có thể nhiều người thấy sẽ lạ khi mở cửa hàng kinh doanh lại phải chuẩn bị ngành nghề kinh doanh. Tuy nhiên, bởi vì đây là việc cần thiết khi chúng ta đăng ký kinh doanh, nên bạn cũng cần phải lưu ý. Bạn sẽ phải chọn ngành nghề phù hợp để đăng ký kinh doanh, lúc đó mới có thể thuận lợi buôn bán, yên tâm mở cửa hàng. Nếu bạn không đăng ký ngành nghề phù hợp, thì sẽ khó mà được cấp giấy phép kinh doanh theo quy định.

Chuẩn bị các vấn đề liên quan khác để sẵn sàng mở tiệm photo

Bước 6: Soạn thảo hồ sơ để đăng ký kinh doanh

Hiện nay, để có thể mở cửa hàng photocopy thì bạn nên và cần thiết phải tiến hành đăng ký hộ kinh doanh hộ cá thể. Đây cũng là cách mở cửa hàng photocopy đơn giản, dễ thực hiện nhất hiện nay.

Cụ thể, trong trường hợp này, để mở tiệm photocopy, bạn thực hiện chuẩn bị làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể, kinh doanh lĩnh vực photocopy, hồ sơ sẽ gồm có các loại giấy tờ như:

– Căn cước công dân, hộ chiếu hay thẻ chứng minh nhân dân bản sao của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh, người đại diện hộ kinh doanh cá thể hay các cá nhân thuộc hộ kinh doanh đó (bản sao công chứng hợp lệ).

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất (bản sao) hoặc hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh của bạn.

– Giấy đề nghị được cấp phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Và trình bày đầy đủ các nội dung liên quan như sau: ngành nghề đăng ký kinh doanh; tên hộ kinh doanh; số vốn kinh doanh; địa chỉ mở cửa hàng; tên, số và ngày cấp căn cước công dân của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh; Địa chỉ cư trú của đại diện hộ kinh doanh và chữ ký của chủ cửa tiệm, chủ hộ kinh doanh.

Bước 7: Nộp hồ sơ và chờ cấp giấy phép kinh doanh

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thủ tục liên quan, chủ cửa hàng hãy mang những thủ tục này nộp lên phòng kinh tế thuộc ủy ban nhân dân cấp Quận/ Huyện nơi mà cửa hàng/hộ kinh doanh mình đặt địa chỉ kinh doanh.

Chia sẻ các kinh nghiệm mở tiệm photocopy
Chia sẻ các kinh nghiệm mở tiệm photocopy

Nếu hồ sơ để xin giấy phép thành lập hộ kinh doanh cá thể kinh doanh cửa hàng photocopy đầy đủ và hợp lệ, bạn sẽ được cấp giấy phép chỉ sau khoảng 5 ngày làm việc. Trường hợp hồ sơ còn thiếu, hay không hợp lệ, bạn cũng sẽ nhận được thông báo từ UBND trong vòng 5 ngày làm việc, để bạn thay đổi hay bổ sung thêm.

Bài viết trên những kinh nghiệm mở tiệm photocopy mà người đi trước chia sẻ, bạn có thể tham khảo và xác định thêm vào tình hình thực tế của bản thân, có địa điểm mình đặt tiệm photocopy để xác định cho mình kế hoạch, phương án kinh doanh sao cho phù hợp nhất. Trên đây là kinh nghiệm mang tính chủ quan, có thể sẽ chưa thực sự phù hợp với nhiều trường hợp, tuy nhiên mong rằng qua bài viết bạn có thể có được kinh nghiệm mở quán photocopy của riêng mình, chúc cửa hàng của bạn kinh doanh và làm ăn luôn luôn thuận lợi gặp nhiều may mắn.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *