[#MẸO] Cách gỡ miếng ép Plastic tại nhà không rách, sạch đẹp

Xuất phát từ tính cách cẩn thận và khí hậu nóng ẩm của Việt Nam nên hầu hết các gia đình nước ta đều ép Plastic cho các loại giấy tờ quan trọng như giấy tờ, sổ đỏ, hay giấy khai sinh… để bảo quản các giấy này không bị đen mốc hay ẩm,… theo thời gian. Tuy nhiên đi cùng với việc ép plastic, ép lụa hay ép dẻo các giấy tờ quan trọng thì đến 1 lúc nào đó vì một số lý do mà người dùng sẽ phải tìm cách bóc bìa ép plastic. Sau đây thapgiainhietliangchi sẽ chia sẻ đến các bạn cách gỡ miếng ép Plastic tại nhà không rách, sạch đẹp.

Ép plastic, ép dẻo, ép lụa như thế nào?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều đã một lần đi ép plastic các loại giấy tờ, bằng cấp, sổ đỏ hay các loại giấy tờ quan trọng. Và việc ép plastic giấy tờ hay ép dẻo, ép lụa giấy tờ vô cùng nhanh chóng và đơn giản, vì thế phương pháp này được đông đảo người dân lựa chọn để bảo quản các loại giấy tờ, tranh ảnh quan trọng.

Cách gỡ miếng ép Plastic tại nhà
Các cách gỡ miếng ép Plastic tại nhà

Nguyên lý ép plastic, ép dẻo, ép lụa chính là chúng ta cho giấy tờ, tranh ảnh nằm kẹp giữa 2 tấm plastic (nilon) và bản thân 2 tấm nilon này đã có sẵn một lớp keo.

Sau đó cho chạy qua máy ép plastic thì chất keo này sẽ tan chảy ra và dính vào giấy. Và khi nhiệt độ máy về không, theo thời gian lớp keo này sẽ khô lại, ăn vào giấy và ăn vào chữ của giấy tờ. Ép plastic, keo ép dẻo, keo ép lụa mỗi loại ép sẽ có các loại giấy ép khác nhau.

Tuy nhiên thật ra việc ép plastic không cần thiết đến khi bạn có những sự vụ như giao dịch mua bán nhà cửa hay thay đổi thông tin giấy tờ giấy khai sinh, đăng ký kết hôn thì việc giấy tờ đã bị ép plastic, ép dẻo, ép lụa khiến chúng ta không thể thay đổi thông tin hay ghi chép thêm vào tờ giấy đó được.

Lúc này các bạn lại phải tìm các biện pháp, cách bóc miếng ép plastic ra. Nhiều người chọn cách cách gỡ miếng ép plastic tại nhà như dùng nhiệt độ của máy sấy tóc sấy nóng tờ giấy, dùng bàn ủi là vào tờ giấy hay dùng hơi nước nóng để làm nóng chảy lớp keo,…Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn bóc lớp ép plastic không rách giấy, giấy sẽ bị dính lên trên hay keo vẫn dính vào giấy tờ như sau:

tự bóc gỡ miếng ép plastic không đúng cách
Tình trạng giấy tờ khi tự bóc gỡ miếng ép plastic tại nhà

Cách gỡ miếng ép plastic tại nhà

Chúng ta thường bảo quản các giấy tờ quan trọng như sổ hồng, các loại bằng cấp chứng chỉ, sổ đỏ, giấy khai sinh, bằng đại học, giấy đăng ký kết hôn, CMND… bằng cách mang chúng đi ép plastic, ép nhựa, ép dẻo hay là ép lụa.

Tuy nhiên đến khi chúng ta cần thay đổi thông tin như sửa đổi, bổ sung thêm, mua bán, hay chuyển nhượng… thì cần phải gỡ miếng ép plastic, ép nhựa ấy ra.

Nhưng khi giấy tờ được ép plastic, ép nhựa thì đã xử lý qua nhiệt độ cao và keo dính chặt vào giấy. Vậy giải pháp cho vấn đề ở đây là gì? 

Xem thêm: TOP 7 Loại máy ép Plastic khổ A3 tốt nhất hiện nay

Bóc lớp ép plastic không rách giấy bằng phương pháp thủ công

Đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn để tự tháo ép plastic, tháo ép dẻo tại nhà. Bằng sử dụng hơi nóng làm bong lớp keo plastic như: dùng hơi nóng từ máy sấy, hơi nước hay bàn là quần áo,…

Bóc lớp ép plastic không rách giấy bằng phương pháp thủ công
Bóc lớp ép plastic không rách giấy bằng phương pháp thủ công

Tuy nhiên, đây lại là cách không được khuyên dùng, do cách này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro như giấy tờ bóc plastic, bóc nhựa không khéo dẫn đến việc bị rách, hư hỏng, chữ viết sẽ mờ, phai và dính trên lớp nhựa plastic, khó có thể giữ được vẻ nguyên vẹn như ban đầu.

Sử dụng hóa chất để bóc ép plastic không rách giấy

Sử dụng hóa chất để bóc ép plastic không rách giấy
Sử dụng hóa chất để bóc ép plastic không rách giấy

Nếu bạn muốn tự bóc, gỡ lớp ép plastic, ép dẻo, ép nhựa bằng các phương pháp thủ công tại nhà thì nguy cơ dễ làm hư rách và mất chữ trên giấy rất lâu. Vì vậy nếu muốn bóc lớp ép plastic không rách giấy (như sổ đỏ, sổ hồng, giấy khai sinh, cmnd, giấy kết hôn, bằng cấp…) các bạn có thể tìm đến nơi cung cấp dịch vụ bóc bìa ép plastic bằng phương pháp hóa học uy tín để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các loại giấy tờ, vì ở đó học có các kỹ thuật hiện đại.

Bài viết trên là cách gỡ miếng ép Plastic tại nhà không rách, sạch đẹp do thapgiainhietliangchi chia sẻ, hy vọng qua bài viết các bạn có thể có cách bóc ép plastic tại nhà. Nếu còn thắc mắc gì về cách bóc bìa ép plastic, bạn có thể để lại câu hỏi cho chúng tôi ở phần bình luận nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *