MCSA là gì? Phân biệt MCSA và MCSE

MCSA là một trong những chứng chỉ của Microsoft được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Vậy, MCSA là gì, nó có đáng để bạn theo đuổi và chinh phục không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về nó thông qua bài viết này nhé!

Chứng chỉ MCSA là gì?

Chứng chỉ MCSA là của microsoft. Nó là viết tắt của cụm từ Microsoft Certified Systems Administrator, đây là chứng chỉ quốc tế để xác định các khả năng: Cài đặt, vận hành và bảo trì hệ thống mạng máy tính trên nền tảng Microsoft windows server 2003 cho các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, vừa hoặc lớn của bạn. Hiện nay, bạn có thể lựa chọn công nghệ theo hệ điều hành: windows server 2003 hoặc windows 2000.

Tìm hiểu MCSA là gì?
MCSA là gì?

Lệ phí thi chứng chỉ MCSA tại Việt Nam hiện nay là 50 USD/môn. Vì vậy bạn sẽ phải chi khoảng 200 USD để thi MCSA.

Các loại chứng chỉ MCSA năm 2020

MCSA được làm trên nền tảng Windows server 2012: Để có chứng chỉ này bạn phải minh chứng được khả năng mang lại giá trị kinh doanh cao hơn trước, tiết kiệm giảm chi phí cho công nghệ thông tin. Và nó thường là về cấu hình, cài đặt và quản trị Windows server 2012.

MCSA làm trên nền tảng windows server 2016: Ở chứng chỉ này bạn phải cài đặt, lưu trữ, kết nối mạng và các chức năng định danh với windows server 2016, trên máy chủ cùng với các giải pháp lưu trữ cục bộ. 

MCSA trên nền tảng Microsoft Dynamics 365: Ở nền tảng này bạn phải nắm rõ cách thực hiện, tùy chỉnh, sử dụng, bảo trì, định cấu hình và hỗ trợ  Microsoft dynamics 365.

MCSA thực hiện bởi nền tảng Microsoft dynamics 365 for Operations: Bạn cần phải biết cách quản trị cơ sở hạ tầng, cơ sở dữ liệu của Microsoft SQL.

MCSA trên nền tảng SQL 2016 Database Administration: Bạn cần chứng minh được các kỹ năng, tác vụ bảo trì, cài đặt và cấu hình SQL cũng như các kiến ​​thức làm việc về các mô hình nâng cấp, triển khai. 

Để có chứng chỉ MCSA thì phải trải qua kỳ thi nghiêm ngặt
Các bài thi MCSA được đánh giá là rất khó khăn nhưng đáng để thử sức

MCSA ở nền tảng SQL Server 2012/2014: Có được chứng chỉ này thì bạn cần viết truy vấn, nói lên được kỹ năng quản trị cơ sở dữ liệu và triển khai kho dữ liệu Server 2012/2014.

MCSA trên nền tảng machine learning: Bạn cần minh chứng cũng như chứng nhận được các kỹ năng trong việc vận hành máy SQL R Services, Big Data với R Server.

MCSA trên nền tảng BI Reporting: Trên nền tảng này bạn phải thể hiện được kỹ năng tạo và quản lý các giải pháp kinh doanh thông qua việc phân tích dữ liệu bằng Power BI.

Xem thêm: Diploma là gì? Certificate là gì? Phân biệt Diploma và Certificate

MCSA trên nền tảng data engineering with azure: Chứng chỉ này yêu cầu bạn  xác nhận được kỹ thuật xử lý dữ liệu với các dịch vụ đám mây của Microsoft và Microsoft HDInsight.

MCSA trên nền tảng Universal windows platform: Bạn cần phải biết cách nâng cao khả năng cung cấp dịch vụ trên nhiều thiết bị của windows và biết cách triển khai ứng dụng universal windows platform thì mới có được chứng chỉ này. 

MCSA bằng nền tảng web applications: Phần thi này yêu cầu bạn chứng minh được năng lực xây dựng cũng như triển khai các ứng dụng web hiện đại. 

Học MCSA để làm gì?

Khi có trong tay chứng chỉ này, CV của bạn sẽ đẹp hơn; bạn sẽ dễ dàng tìm được các công việc ưng ý. Nhiều nơi tuyển dụng cũng ưu tiên hơn cho những người có hai chứng chỉ trở lên.  

Ngoài ra, khi có chứng chỉ này bạn có thể làm được những ngành nghề sau: 

  • Chuyên viên sử dụng và triển khai các giải pháp cho hệ thống hệ điều hành Windows.
  • Chuyên gia cao cấp ở các hãng.
  • Chuyên gia hệ thống ở sàn chứng khoán, công ty viễn thông hoặc là các ngân hàng. 

Phân biệt MCSA và MCSE

MCSA và MCSE khác nhau như thế nào? 
MCSA và MCSE khác nhau như thế nào?

Bên cạnh MCSA thì MCSE cũng là chứng chỉ của microsoft được nhiều người chinh phục. Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự hiểu rõ MCSE và MCSA là gì nên vẫn hay bị nhầm lẫn. Để phân biệt chúng, mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bảng sau. 

Nội dung so sánh MCSA – Microsoft Certified Systems Administrator3.2 MCSE – Microsoft Certified Systems Engineering
Lĩnh vực học và nghiên cứu Chứng chỉ này giúp học viên có các kiến thức và có các kỹ năng quản trị hệ thống máy chủ Windows. Ngoài ra nó giúp bạn có thể triển khai và vận dụng các dịch vụ của Windows. Là một chứng chỉ để bạn có thể trở thành kỹ sư quản trị hệ thống. 
Hình thức thi chứng chỉ Thi chứng chỉ MCSA  bao gồm 4 bài thi:

– Networking system: Quản lý và duy trì môi trường của Microsoft windows Server 2003, 

– Client operating System: Cài đặt và  quản lý Microsoft windows XP professional.

– Elective exam/môn tự chọn: ISA Server, SQL Server, hoặc  Exchange Server .

MCSE có 7 bài kiểm tra kiến thức của một người với các công nghệ khác nhau của Microsoft: Windows Server, Exchange Server, SQL Server, System Center (SCCM), Sharepoint, và Office 365.
Công việc Làm quản trị viên hệ thống.  Như đã nói ở trên, MCSE sẽ đào tạo ra những kỹ sư cho hệ thống.
Nội dung  Chứng chỉ này giúp cho những người sẽ duy trì các mạng này khi chúng hoạt động. Dành cho những người sẽ lập kế hoạch, triển khai cũng như thiết kế các mạng mới. 

Trên đây là những thông tin khái quát nhất về MCSA của microsoft. Hy vọng, qua bài viết này bạn đọc đã hiểu rõ MCSA là gì và sự khác biệt giữa MCSA và MCSE. 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *