CAGR là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa tốc độ tăng trưởng kép hằng năm

CAGR là một thuật ngữ tiêu biểu trong kinh doanh, nhờ chúng bạn có thể biết được công ty có đang hoạt động hiệu quả hay không. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều người chưa biết CAGR là gì, cách tính CAGR như thế nào? Do vậy hôm nay hãy cùng thapgiainhietliangchi.com đi tìm hiểu những vấn đề này nhé!

CAGR là gì?

CAGR là viết tắt của từ Compound Annual Growth rate, nó có ý nghĩa là tốc độ tăng trưởng kép hàng năm. Thuật ngữ này rất quan trọng với các nhà quản trị doanh nghiệp, các nhà đầu tư và cả những nghiên cứu sinh. Bởi thông qua con số này bạn sẽ biết được doanh nghiệp có đăng tăng trưởng tốt hay không.

Tìm hiểu CAGR là gì?
CAGR là gì?

Còn theo cách hiểu thông thường CAGR là giá trị thu nhập đầu tư ở trong một khoảng thời gian nhất định của doanh nghiệp. Thông thường chúng sẽ được đo bằng tỷ lệ phần trăm. Chính vì vậy cách tính của chỉ số này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần thông qua 2 con số của 2 năm liên tiếp là tính được.

Còn đối với doanh nghiệp thì đây là đại diện của hoàn vốn, để xem số tiền mà bạn bỏ ra ban đầu sẽ thu về được bao nhiêu. Nếu số tiền này càng lớn thì tức là tỷ lệ hoàn vốn càng cao. Do vậy CAGR đặc biệt quan trọng đối với các nhà đầu tư, một dự án khả khi tức là số tiền thu về phải lớn. 

Công thức CAGR

Công thức tính CAGR không hề phức tạp, bạn chỉ cần ghi nhớ là có thể tính toán được tốc độ tăng trưởng kép hàng năm. Công thức tính như sau: 

CAGR = (Ending Value Beginning Value)1n1

Trong đó:

Ending Value: Kết quả cuối kỳ

Beginning Value: kết quả đầu kỳ

n: Số năm chênh lệch giữa các năm cần so sánh. 

Hiện nay bạn có thể tính tốc độ tăng trưởng kép hàng năm bằng công thức này hoặc tính trên bảng tính Excel. 

Cách tính CAGR trên bảng tính Excel

Excel hỗ trợ công việc tính toán này từ rất lâu. Nếu như bạn chưa biết tính CAGR bằng excel thì hãy tham khảo ngay cách tính dưới đây. 

Cách tính CAGR bằng excel 
Cách tính CAGR bằng excel

Đầu tiên, bạn nhập vào bảng tính một cột “năm”, một cột “kết quả tương ứng được nhắc đến”, cột cuối cùng là cột kết quả “CAGR”. Tại ô đầu tiên của cột CAGR, bạn nhập công thức tính ở trên vào rồi nhấn enter. Chỉ cần như vậy chúng ta đã có được kết quả tốc độ tăng trưởng kép của năm thứ hai với năm thứ nhất.

Khi đã có kết quả của năm cần so sánh, ta kéo xuống để thực hiện công thức tính cho cả cột. Bạn sẽ thấy CAGR được biểu hiện dưới dạng phần trăm còn kết quả nhận được ở dạng số thập phân. Để đổi sang phần trăm, ở thẻ Home bạn chọn biểu tượng phần trăm (%) rồi nhấp chuột và đó. Cuối cùng kết quả sẽ được định dạng ở dạng phần trăm. 

Ý nghĩa của CAGR trong kinh doanh

Nhìn vào CAGR không phải ai cũng có thể hiểu được ý nghĩa của những con số đó. Nhưng với các nhà phân tích tài chính thì những con số này đem lại rất nhiều ý nghĩa.

Một CAGR có giá trị càng cao thì nó được đánh giá càng tốt. Nhờ đó các nhà đầu tư có thể nắm bắt được và có thể biết được khả năng hoàn vốn trong quá trình thực hiện đầu tư dự án. Bên cạnh đó, nếu như tỷ lệ tăng trưởng kép càng cao thì chứng tỏ được dự án này rất khả thi và nó có tính thực tế trong cuộc sống, như vậy các nhà nhà đầu tư có thể nhanh chóng hoàn vốn.

Xem thêm: IRR và NPV là gì? Ý nghĩa và cách tính chuẩn nhất

Bên cạnh đó, khi nhìn vào CAGR các nhà đầu tư và nhà phân tích có thể nhìn thấy được xu hướng phát triển của dự án. Ví dụ, CAGR thấp thì nó là căn cứ để nhà đầu tư chỉnh lại phương thức hoạt động cho phù hợp. Còn CAGR cao thì nhà đầu tư có thể tiếp tục thực hiện kế hoặc của mình và kết hợp với những phương thức khác để cho phương án hoàn hảo hơn.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về CAGR. Hy vọng rằng, qua những thông tin này bạn đã hiểu rõ CAGR là gì, cách tính CAGR cũng như ý nghĩa của tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đối với doanh nghiệp. 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *