IRR và NPV là gì? Ý nghĩa và cách tính chuẩn nhất

Trong kinh doanh yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công của một dự án được gọi là NPV. NPV dự đoán được tính thành công của dự án đó là bao nhiêu %. Nhưng với những người mới họ chưa thể hiểu rõ NPV là gì và cách tính ra sao. Vậy để hiểu rõ hơn những vấn đề này, hãy theo dõi ngay bài viết sau đây của chúng tôi. 

NPV là gì ?

NPV là viết tắt của từ Net present value, dịch ra có nghĩa là giá trị hiện tại ròng. Nó biểu thị cho dòng tiền của dự án thu được trong tương lai. Chính vì vậy, khi đánh giá bất cứ công trình hoặc dự án nào, muốn xem tính khả thi của chúng thì bạn phải để ý kỹ đến con số này. 

NPV là gì?
Chỉ số NPV là gì?

Ý nghĩa của tính NPV 

– Trong trường hợp NPV dương thì đồng nghĩa với việc thu sẽ lớn hơn chi. Như vậy có nghĩa là dự án đáng giá, khi bạn đầu tư thì chắc chắn sẽ có lợi nhuận.  

– Còn trong trường hợp NPV âm thì dự án đó không có tính khả thi. Nếu càng đầu tư vào thì sẽ càng bị thua lỗ nặng nề, tiền sẽ không sinh ra mà chỉ mất đi ngày càng nhiều. 

Như vậy, thông qua chỉ số NPV bạn sẽ biết được dự án đó có đem lại lợi nhuận, tiền của bạn có “đẻ ra” tiền nữa hay không. Cũng có thể nói rằng NPV không chỉ đơn giản là những con số chúng chính là phương pháp đánh giá, đo lường dự án một cách khách quan và chính xác nhất.

Xem thêm: CAGR là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa tốc độ tăng trưởng kép hằng năm

Nhược điểm của NPV là gì?

Bên cạnh những ưu điểm trên, NPV cũng có rất nhiều nhược điểm. Đầu tiên, để tính được NPV một cách chuẩn xác thì người quan sát phải trung thực, các khoản tiền phải được công khai minh bạch. Nhưng trong thực tế vẫn có một số rào cản ảnh hưởng đến độ chính xác và cách tính.  

Người ta gọi rào cản này là tỷ suất rào. Vậy chúng ảnh hưởng đến chỉ tiêu NPV là gì? Khi các con số do người thu thập dữ liệu thiếu tính trung thực sẽ không phản ánh được mức độ rủi ro hoặc sự thành công của dự án một cách chính xác. Chính vì vậy, ở Việt Nam hiện nay vẫn còn tồn tại rất nhiều những dự án ma. Nên trước khi đầu tư bạn cần phải điều tra thật kỹ về công ty, về dự án định đầu tư. 

Khái niệm IRR

IRR là viết tắt của từ internal rate of return, dịch ra là suất thu lợi nội tại. Nó có nghĩa là suất sinh lợi của chính bản thân dự án và IRR là nghiệm của phương trình NPV = 0. Hay nói cách khác thì muốn tìm IRR thì bạn chỉ cần giải phương trình NPV(IRR) = 0. Vì là phương trình bậc cao, nên nếu như có sự đổi dấu sẽ có nhiều nghiệm, còn nếu không có sự đổi dấu thì thì chỉ có 1 nghiệm.

IRR là gì
IRR là suất thu lợi nội tại

Công thức tính IRR

Tỷ lệ IRR là nghiệm của phương trình NPV = 0

Công thức:

NPV = i = 0nBi – Ci(1 + IRR)i = 0

Trong đó:

i: Năm cần tính

Bi: Giá trị thu nhập trong năm i

Ci: Giá trị các chi phí trong năm i

n: Thời gian hoạt động của dự án

Còn IRR được tính thông qua phương pháp nội suy, theo công thức như sau:

IRR = r1 + NPV1NPV1 – NPV2(r2 – r1)

Trong đó:

r1: Tỷ suất chiết khấu nhỏ hơn

r2: Tỷ suất chiết khấu lớn hơn

NPV1: Giá trị hiện tại thuần được tính theo r1, là số dương gần 0.

NPV2: Giá trị hiện tại thuần được tính theo r2, là số âm nhưng gần 0.

Cách xác định r1 và r2:

Sau khi đã biết NPV, bạn chọn một giá trị r bất kỳ rồi tính NPV:

  • Nếu NPV > 0 thì tăng r
  • Nếu NPV < 0 thì giảm r

Bạn tính cho đến khi chọn được giá trị ri+1 và ri thỏa mãn được điều kiện: (ri+1) – ri = 0.01 hoặc (ri+1) – ri = (-0.01) mà NPVri > 0, NPVri + 1 < 0 hoặc NPVri < 0, NPVri+1 > 0. Lúc này ta sẽ chọn hai giá trị ri và ri+1 đó. 

Ý nghĩa của tính IRR

IRR được sử dụng để đo lường và sắp xếp các dự án có triển vọng theo thứ tự cụ thể, từ đó doanh nghiệp có thể cân nhắc nên thực hiện dự án nào một cách dễ dàng.

Ý nghĩa của tính IRR
IRR giúp doanh nghiệp biết dự án nào có triển vọng nhất

Phương pháp IRR có ưu điểm là dễ tính toán bởi vì nó không phụ thuộc chi phí vốn. Điều này rất thuận tiện cho việc các công ty so sánh cơ hội đầu tư vì có thể cho biết khả năng sinh lời dưới dạng %. 

Khi biết IRR các nhà đầu tư có thể quyết định được có nên tập trung toàn lực cho một dự án, hay tập trung vào nhiều dự án khác nhau.

Hy vọng qua những chia sẻ bên trên bạn đã có thể hiểu rõ IRR và NPV là gì cũng như ý nghĩa của NPV và IRR. Để theo dõi thêm nhiều bài viết bổ ích hơn, hãy truy cập website thapgiainhietliangchi.com hàng ngày nhé! 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *