Cấu tạo và nguyên lý máy sấy khí hấp thụ là gì?

Dòng máy sấy khí hấp thụ là thiết bị rất cần thiết để đảm bảo khí nén khô và sạch tuyệt đối, đáp ứng nhu cầu công việc cần chất lượng khí nén cao. Để tìm hiểu kỹ hơn về máy sấy khí kiểu hấp thụ, mời bạn đọc tham khảo ngay thông tin hữu ích ở bài viết sau đây của chúng tôi!

Máy sấy khí kiểu hấp thụ là gì?

Máy sấy hấp thụ sử dụng chất sấy khô (chất háo nước hay hạt hút ẩm) để thực hiện hấp thụ lượng hơi nước trong không khí ẩm. Chất sấy khô được chứa ở bên trong 2 bình chứa. 

Một bình để thực hiện nhiệm vụ sấy khô, một bình để phụ trách việc tái tạo khả năng hút ẩm. Hai bình này sẽ được luân phiên thay đổi sấy khô, cũng như tái tạo khả năng hút ẩm bởi hệ thống van khí đóng mở tự động.

Máy sấy khí hấp thụ cho lượng khí nén khô và sạch
Máy sấy khí kiểu hấp thụ cho lượng khí nén khô và sạch

Máy sấy khí kiểu hấp thụ có tác dụng giúp tách hơi ra khỏi khí nén, đảm bảo khi khô, khả năng làm khô khí nén lên tới 99%. Với những thiết bị, máy móc cần lưu lượng khí lớn và làm khô triệt thì dòng máy nén khí hấp thụ được xem là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.

Máy sấy khí kiểu này hấp thụ có khả năng tách nước đến mức tuyệt đối ở nhiệt độ âm rất sâu -40°C hoặc -80°C, -120°C tuỳ vào từng nhu cầu công cụ thể.

Cấu tạo máy sấy khí hấp thụ

Máy sấy khí hấp thụ được cấu tạo đơn giản với những bộ phận cơ bản sau:

 • Van giảm âm
 • Van một chiều để nhằm đưa khí đã làm khô đi qua.
 • Van điện từ để đưa khí nén vào làm khô
 • Van một chiều để đưa khí nóng được tái sinh đi qua
 • Van điện từ nhằm khiển xả nước
 • Bình hút ẩm có chứa đầy chất hút ẩm để đảm nhiệm vai trò làm khô không khí.

Xem thêm: Review top 3 Máy sấy khí nén đang được ưa chuộng nhất

Nguyên lý máy sấy khí hấp thụ

Nguyên lý làm việc của máy sấy khí hấp thụ như sau: Khí nén được đưa vào máy sấy khí kiểu hấp thụ. Khâu này nhằm để làm sạch cho hệ thống khí nén, giúp loại bỏ hết lượng nước, hơi dầu, cùng tạp chất khác còn sót lại để cho ra lượng khí khô và sạch.

Máy sấy khí hấp thụ vận hành bằng cách sử dụng các hạt hút ẩm
Máy sấy khí hấp thụ vận hành bằng cách sử dụng các hạt hút ẩm

Hạt hút ẩm giúp đảm nhiệm vai trò thẩm thấu nước để giữ lại toàn bộ lượng nước có ở trong khí nén. Trên các máy sấy khí hấp thụ đều có một bộ điều khiển để khí đi vào một bên tháp nhằm làm khô không khí, tháp còn lại sẽ có vai trò tái sinh, có nghĩa là làm khô các phần tử nước mà nó đã ngấm trước đó để tiếp tục thực hiện làm khô ở chu trình tiếp theo. Luân phiên nhau như vậy, mỗi bộ tháp cùng lúc đóng vai trò vừa hút nước, vừa tái sinh.

Dựa vào thông số trên bảng điều khiển, ta có thể theo dõi được các chỉ số của hạt hút ẩm như thời gian để thay thế hạt.

Hiện hạt hút ẩm dùng cho máy sấy khí kiểu hấp thụ phổ biến với 2 loại như sau: Silica Gel và Activated Aluminum.

Ưu, nhược điểm của dòng máy sấy khí hấp thụ

Cũng như dòng máy sấy khí làm lạnh, máy sấy khí hấp thụ vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm y khí hấp thụ cũng tồn tại những ưu và nhược điểm nhất định. Cụ thể như sau:

Ưu điểm

 • Máy sấy khí kiểu hấp thụ giúp việc làm khô khí nén lưu lượng lớn. Đây là điểm cộng lớn mà không phải dòng máy nào cũng có thể làm. 
 • Theo các chuyên gia, chất lượng khí sau khi được máy xử lý có thể đạt được đến độ khô 99%. 
 • Đáp ứng nhu cầu sử dụng khí nén cho những công việc yêu cầu chất lượng khí nén cao.

Hạn chế

 • Chi phí đầu tư, lắp đặt lớn.
 • Chi phí bảo dưỡng, mua hạt hút ẩm khá lớn, đây là điều mà khách hàng đặc biệt quan tâm trước khi chọn sản phẩm này để sử dụng.
Máy sấy khí hấp thụ tốn khá nhiều chi phí cho việc đầu tư, lắp đặt
Máy sấy khí hấp thụ tốn khá nhiều chi phí cho việc đầu tư, lắp đặt

Lưu ý trong quá trình sử dụng máy sấy khí hấp thụ

Khi sử dụng dòng máu náy người dùng đặc biệt phải chú ý đến những điều cơ bản sau đây: 

 • Kiểm tra và thay thế hạt hút ẩm theo định kỳ. Nếu hạt hút ẩm mất hoàn toàn khả năng ngậm nước, tái tạo, bạn nên sớm phát hiện để thay thế kịp thời để không làm ảnh hưởng đến chất lượng khí nén.
 • Ở điều kiện làm việc bình thường ta nên thay thế hạt hút ẩm ít nhất 2 năm 1 lần.
 • Chú ý vị trí lắp đặt máy lắp đặt máy sấy khí kiểu hấp thụ trong hệ thống máy nén khí. Khí nén đi vào máy sấy khí có thể lẫn cả dầu rất có hại cho các hạt hút ẩm, làm giảm sẽ làm giảm thời gian sử dụng. Vì thế bạn nên lắp đặt thêm 1 bộ lọc bụi ở sau máy nhằm không làm ảnh hưởng đến chất lượng khí nén sau khi sấy khô.
 • Tái tạo lại các hạt hút ẩm để tái sử dụng trong những lần tiếp theo. Việc tái tạo lại hạt hút ẩm sẽ không thể khôi phục hoàn toàn các hạt hút ẩm về trạng thái ban đầu. Chất lượng và hiệu quả của các hạt hút  ẩm sẽ giảm dần theo thời gian.
 • Chi phí bù đắp cho tình trạng sụt áp, bởi khi máy hoạt động có thể gây ra tình trạng bị sụt áp trong hệ thống máy nén khí. Áp suất khi bị tụt quá lớn khiến máy nén hoạt động nhiều để bù vào lượng áp suất bị tụt. Từ đó gia tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về máy sấy khí hấp thụ hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về dòng máy này. Từ đó có thể lựa chọn thiết bị, cũng như biết cách sử dụng máy hiệu quả.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *