Mách bạn máy phát điện gia đình dùng được điều hòa

Điều hòa không khí là thiết bị không thể thiếu vào mùa hè. Tuy nhiên vào mùa hè lại hay xảy ra tình trạng lưới điện bị quá tải, cắt điện luân phiên. Để khắc phục tình trạng này, nhiều gia đình đã lựa chọn sử dụng máy phát điện để không ảnh hưởng đến sinh hoạt. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn mua máy phát điện gia đình dùng được điều hòa an toàn mà ai cũng nên biết.

Chọn máy phát điện gia đình dùng được điều hòa cần các yếu tố nào?

Trước khi mua máy phát điện gia đình dùng được điều hòa, các bạn cần xem xét những yếu tố sau:

Chọn mua máy phát điện gia đình dùng được điều hòa

Chọn mua máy phát theo mục đích sử dụng

Hiện nay trên thị trường có nhiều mẫu máy phát điện chuyên dụng cho gia đình, bao gồm các máy chạy xăng, chạy dầu với đa dạng kiểu dáng và công suất to nhỏ khác nhau. 

Thông thường các gia đình sử dụng máy phát điện để thắp sáng, làm mát, nấu nướng… Việc lựa chọn máy có công suất đủ lớn để đáp ứng được các thiết bị điện là vô cùng quan trọng. Các bạn nên chọn máy có công suất cao hơn công suất tiêu thụ thực tế từ 10% đến 25% để tăng độ bền và tuổi thọ cho máy.

Chọn mua sản phẩm chất lượng ổn định, hàng chính hãng

Để đảm bảo mua được thiết bị chất lượng có tính năng hoạt động tốt và độ bền cao thì nhiều người tiêu dùng hãy ưu tiên lựa chọn các thương hiệu lớn, đã có độ uy tín nhất định trên thị trường. 

Máy phát điện cũng có thể là nguyên nhân gây nguy hiểm tới sức khỏe và thậm chí là tính mạng của con người nếu chúng ta sử dụng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Một số thương hiệu lớn, được đảm bảo về chất lượng mà bạn có thể tham khảo như: máy phát điện Honda, Mitsubishi, Hyundai, Elemax,… 

Chọn mua chiếc máy có giá thành phù hợp

Giá cả cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng mà khách hàng quan tâm. Bạn hoàn toàn có thể mua được một thiết bị tốt với mức giá tốt nếu có kinh nghiệm và hiểu biết rộng về sản phẩm trên thị trường. 

Cách tính công suất máy phát điện chạy điều hòa 9000BTU

Như ở mục 1 chúng tôi đã đề cập, việc xác định công suất của máy phát cần mua là rất quan trọng. Đặt cụ thể vào trường hợp người dùng muốn mua máy phát điện gia đình dùng được điều hòa thì làm thế nào để chọn được mức công suất của máy phát chính xác nhất?

Công suất máy phát điện gia đình dùng được điều hòa
Công suất máy phát điện gia đình dùng được điều hòa

Trước hết, bạn cần xem công suất tiêu thụ của máy lạnh nhà mình là bao nhiêu? Phần lớn máy lạnh hiện nay có các mức công suất: 9000, 12000, 18000, 24000 BTU. 

Vậy BTU là gì? BTU – viết tắt của British Thermal Unit là đơn vị nhiệt của Anh, được sử dụng để mô tả giá trị nhiệt của nhiên liệu, đồng thời cũng là công suất của các hệ thống điều hòa nhiệt độ, lò sấy,…

Công thức quy đổi BTU sang W là:

1W = 3,41214 BTU/h

Từ đó 1KW =3412,14 BTU/h

1HP = 9000 BTU

1000 BTU = 0,293KW

Quy đổi BTU sang W hay là kW giúp chúng ta tính được công suất làm lạnh của điều hòa. Tuy nhiên đây không phải mức công suất tiêu thụ điện của chiếc điều hòa nên bạn phải hết sức lưu ý.

Cần tính công suất tiêu thụ của máy lạnh bằng cách: Đổi BTU sang HP, từ HP đổi sang W.

Để dễ hiểu hơn, mời bạn theo dõi ví dụ về máy phát điện chạy điều hòa 9000BTU:

Điều hòa 9000BTU có:

Công suất làm lạnh: 9000/3412,14 = 2,64kW (Đây là khởi động của máy)

Công suất tiêu thụ điện của máy: 9000 BTU = 1HP, 1HP = 0,746 kW

Ngoài ra, trên hầu hết các loại điều hòa còn trang bị thêm quạt gió ở mặt lạnh, tiêu thụ hết 0,2 ~ 0,25 kW.

Vậy thì tổng công suất tiêu thụ thực tế là 0,9 đến 1 kW (tính cả đầu nén và quạt của mặt lạnh).

Tương tự như vậy chúng ta sẽ có các thông số sau:

Công suất tiêu thụ điện của loại điều hòa 9.000BTU ~1kW/h

Công suất tiêu thụ điện của loại điều hòa 12.000BTU ~1,3kW/h

Công suất tiêu thụ điện của loại điều hòa 18.000BTU ~1,7kW/h

Công suất tiêu thụ điện của loại điều hòa 24.000BTU ~2,2kW/h

Khi tính được công suất thực tế của máy lạnh, chúng ta sẽ tính ra được công suất tối thiểu của máy phát điện gia đình mình cần mua. 

Những lưu ý khi chọn máy phát điện gia đình dùng được điều hòa

Công thức tính trên chỉ mang tính tương đối, chỉ sử dụng cho các dòng máy thông thường (không Inverter). Nó không áp dụng cho thiết sử dụng công nghệ Inverter hiện đại có khả năng tiết kiệm điện lên tới 30 đến 60% nhờ trang bị máy nén biến tần.

Một model máy phát điện gia đình dùng được điều hòa
Một model máy phát điện cho gia đình dùng được điều hòa

– Với các thiết bị không thiết yếu như máy giặt, máy bơm nước,… thì các bạn nên chọn mức công suất lớn nhất để đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy phát điện. 

Trên đây là những lưu ý khi mua máy phát điện gia đình dùng được điều hòa và cách tính công suất tiêu thụ cho các loại máy lạnh chuẩn xác. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *