Enneagram là gì? 9 loại tính cách trong Enneagram

Enneagram là một trong những bài trắc nghiệm tâm lý, tính cách phổ biến hiện nay. Nếu bạn muốn hiểu rõ về bản thân hay để hiểu rõ hơn về ai đó thì hãy thử áp dụng enneagram. Cụ thể enneagram là gì, cũng như 9 loại tính cách cơ vả trong enneagram test tiếng việt sẽ được chúng thông chia sẻ ngay bài viết dưới đây!

Enneagram là gì?

Trắc nghiệm Enneagram bài kiểm tra tính cách cơ bản với 9 loại tính cách khác nhau được đánh số thứ tự đầy đủ từ 1 đến 9. Mỗi con số sẽ đại diện cho các kiểu tính cách khác nhau của con người. 

Tính cách theo bài trắc nghiệm Enneagram sẽ có những đặc điểm, điểm mạnh, điểm yếu, động cơ và những nỗi sợ hãi riêng biệt.

Enneagram type là gì?
Enneagram type là gì?

Nguồn gốc của Enneagram

Sau khi đã hiểu được enneagram test là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc của mô hình trắc nghiệm tâm lý enneagram. Enneagram được cho là dựa trên kinh Kabbalah của người Do Thái, chủ nghĩa thần bí của Cơ đốc giáo và đạo Sufism – hình thức thần bí của Hồi giáo.

Thực tế, người ta cho rằng Dante có kiến ​​thức rất tốt về Enneagram bởi các nhân vật trong The Divine Comedy phần lớn tương ứng với các loại Enneagram.

Những gì mà ta biết là hệ thống Enneagram hiện đại, những tác phẩm của các tác giả đường đại. George Ivanovich Gurdjieff là giáo viên tâm linh, thần bí giúp giới thiệu mô hình trắc nghiệm tâm lý như biểu tượng tâm linh vào những năm 1930, nó đã đến bờ biển Hoa Kỳ vào những năm 1960.

Người thầy đáng chú ý ở thế kỷ 20 bởi trắc nghiệm Enneagram chính là Oscar Ichazo và Claudio Naranjo. Naranjo là một bác sĩ tâm thần người Chile, ông được biết đến với trắc nghiệm Enneagram bởi công trình của Ichazo và được biết đến nhiều nhất nhờ giới thiệu trắc nghiệm Enneagram trong lĩnh vực tâm lý học hiện đại.

Ngay sau đó, hệ thống này đã được giới thiệu đến 1 cộng đồng lớn tôn giáo, tâm linh trên khắp Hoa Kỳ.

Xem thêm: MBTI là gì? 16 Loại hình tính cách MBTI bạn nên biết

Cách thức mà Enneagram hoạt động?

Khi con người ta trưởng thành họ sẽ nhận thấy động cơ và nỗi sợ hãi của chính mình bị chi phối bởi những tính cách trong Enneagram. Tính cách cơ bản của bạn bị ảnh hưởng bởi phần lớn những yếu tố sinh học, chúng cũng bị ảnh hưởng bởi những tác động từ môi trường trong quá trình bạn lớn lên – động lực từ gia đình hoặc mối quan hệ trong dòng họ.

Cách thức hoạt động của Enneagram
Cách thức hoạt động của Enneagram

Enneagram dùng hệ thống số nhằm để chỉ định ra từng loại. Vì là hệ thống tăng trưởng theo chiều ngang, không có số nào tốt hơn số khác. Những cá nhân có thể liên quan nhiều hơn 1 kiểu tính cách, phần lớn mọi người không thay đổi từ tính cách này sang tính cách khác.

Chúng được cộng hưởng với đặc điểm khác nhau tùy vào mức độ tổng thể. Mỗi loại trong số 9 loại này đều có những động lực, nỗi sợ của riêng mình, qua đó làm ảnh hưởng đến hành động, cũng như quyết định của họ.

Cơ bản, Enneagram là biểu tượng hình học có 9 cánh, bao gồm vòng tròn bên ngoài, trên đó là chín điểm đánh số theo chiều kim đồng hồ, được cách đều nhau.

Một số hình tam giác nằm giữa các điểm 9, 3 và 6 và một hình lục giác không đều để nối những điểm khác. Hình tròn là đại diện cho sự vẹn, thống nhất của cuộc sống, những hình dạng khác là đại diện cho cách nó được phân chia.

Những laoij 2 bên mỗi loại lõi gọi là cánh, người ta tin đôi cánh đại diện cho những thứ liên quan có thể chuyển đổi thành, giúp phát triển những khía cạnh mới của bản thân.

Nhờ sự kết nối các cánh giúp bạn nhìn thấy được nét tính cách chủ đạo của mình, từ đó hiểu được ảnh hưởng của Enneagram, giúp tăng hiểu biết phong phú hơn về bản thân.

Những đường kết nối giúp làm bật lên điểm mạnh của mỗi loại tính cách cơ bản, đồng thời cho thấy mặt tối và thách thức. Khi chuyển Enneagram từ một mô hình tính cách mô tả thuần túy sang một mô hình tính cách năng động sẽ cho thấy tính cách thay đổi như thế nào trong những điều kiện khác nhau.

Đặc điểm của 9 loại tính cách trong enneagram

Nhóm người cầu toàn (Reformer/ Perfectionist)

Người cầu toàn là những người: Nguyên tắc, có mục đích và tự chủ, họ sống dựa trên các tiêu chuẩn nhất định, vững chắc về đúng và sai. Họ luôn nỗ lực nhằm duy trì những tiêu chuẩn cao nhất.

Tính cách của người cầu toàn
Tính cách của người cầu toàn

Nhóm người này có thể trở nên phán xét, khó thỏa hiệp với những điều nằm ngoài tiêu chuẩn của họ.

Người giúp đỡ (Helper/ Giver)

Đây là những người rộng lượng, chân thành, biết cách lắng nghe. Họ có khao khát được yêu thương mãnh liệt, đặt nhiều tình cảm vào mối quan hệ.

Vì mong muốn được chấp nhận và yêu thương khiến họ đôi khi vì làm hài lòng người khác mà quên đi nhu cầu của bản thân. Cùng với đó, họ cũng là người có tính chiếm hữu khá cao.

Xem thêm: Sinh trắc vân tay là gì? Mặt trái của sinh trắc vân tay

Người có tham vọng (Achiever/ Performer)

Kiểu người này rất có động lực, chăm chỉ và dễ thích nghi. Chính sự công nhận từ xã hội là động lực thúc đẩy họ để họ thành công. Họ là người có tài ngoại giao và đặc biệt quan tâm đến hình ảnh của bản thân.

Nghiện công việc và tính cạnh tranh cao cũng là điểm nổi bật của tuýp người này.

Nhóm người cá tính (Individualist/ Romantic)

Sáng tạo, tiên phong, biết bộc lộ bản thân là những từ dùng để miêu tả những người cá tính. Họ thường có ý thức mạnh mẽ về bản sắc cá nhân, phong cách khác biệt với mọi người.

Vì thích trở thành trung tâm vì thế mà đôi khi tính cách họ trở nên thất thường, quan tâm thái quá đến cảm xúc của bản thân.

Tính cách của người cá tính
Tính cách của người cá tính

Người lý trí (Investigator/ Observer)

Người lý trí có khả năng nhận thức và lý luận, nhóm người này khá cấp tiến, thông minh, luôn suy nghĩ thấu đáo về mọi thứ.

Nhưng vì xu hướng thích tĩnh lặng và suy tư , cho nên họ có phần tách biệt và hạn chế khi bộ lộ cảm xúc

Người trung thành (tiếng anh là Loyalist/ Loyal Skeptic)

Đây là nhóm người có trách nhiệm, đáng tin cậy và tận tụy, họ thường có mối quan hệ rất vững chắc. Vì yêu thích sự an toàn, cho nên những tình huống bất ổn sẽ dễ khiến họ trở nên lo lắng, có những suy nghĩ tiêu cực. 

Người nhiệt tình (Enthusiast/ Epicure)

Đây là những người hướng ngoại, tích cực, linh hoạt, đây là những điểm nổi bật của những Người nhiệt tình. Những đối tượng này họ không thích sự gò bó, họ luôn tìm kiếm những chuyến phiêu lưu, được yêu thích bởi sự hài hước.

Vấn đề là những người nhiệt phải đó là thiếu kiên nhẫn, bốc đồng và dễ bị xao nhãng, khiến họ khó đạt được mục tiêu. 

Người thách thức (Challenger/ Protector)

Đây là kiểu người thành công trong vai trò lãnh đạo nhờ sự thẳng thắn, tự tin và quyết đoán. 

Tuy nhiên cũng vì tính cách thích thống trị mà họ được nhận xét là khá hung hăng, độc đoán, khiến người khác phải dè chừng. 

Đặc điểm của người thích thách thức
Đặc điểm của người thích thách thức

Người ôn hòa (Peacemaker/ Mediator)

Đây là kiểu người vô cùng cởi mở, dễ chịu, biết đồng cảm. Họ là nhân tố quan trọng trong việc duy trì hòa khí của cả nhóm.

Nhưng vì tính cách dễ thỏa hiệp, nhưng đây cũng chính là điểm yếu, bởi người ôn hòa thường có xu hướng né tránh việc va chạm. Để không tạo ra các mâu thuẫn, họ hay chọn cách bỏ qua nhu cầu của bản thân.

Ứng dụng Enneagram trong cuộc sống

Cải thiện bản thân

Công cụ đặc thù của Enneagram là nhằm để hiểu bản thân, khắc phục những điểm yếu trong nhóm tính cách của mình. Ví dụ bạn là người thuộc nhóm nhiệt tình thì như tên gọi bạn luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng, luôn tập trung và nhiệt tình để khi làm việc.

Nhưng cũng chính vì điều này mà bạn thường quên dành thời gian cho những việc khác. Thậm chí là các việc quan trọng hay dành thời gian cho bản thân. Cách giải quyết là luôn lên thời gian biểu cho mọi thứ, cần nghiêm khắc để thực hiện chúng.

Thấu hiểu mọi người

Với bất kỳ mô hình hay lý thuyết nghiên cứu nào về con người đều mang cái nhìn đa diện hơn về mỗi cá nhân. Từ đó, giúp ta dễ thấu hiểu và biết cảm thông đối với hàng động của mỗi người.

Với Enneagram sẽ giúp bạn nghĩ khác đi, bạn sẽ hiểu hơn về người khác, từ đó giúp cho bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, suy nghĩ cởi mở hơn. 

Chỉ khi bạn nhìn thấu được một người thì bạn mới hiểu được bản chất của họ. Khi hiểu rồi thì mới vui vẻ và nhẹ nhàng được.

Hy vọng, nhưng chia sẻ mà chúng tôi mang tới trên đây giúp cho bạn đọc hiểu hơn được enneagram là gì cũng như những điều thú vị về các loại tính cách của Enneagram.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *