Cấu tạo & nguyên lý hoạt động của máy bơm mỡ khí nén

Trong tất cả dòng máy bơm mỡ trên thị trường hiện nay thì dòng máy bơm mỡ khí nén hiện đang nhận được nhiều sự ưu ái của người sử dụng hơn cả. Với mỗi một dòng máy bơm mỡ bò sẽ có những đặc điểm khác nhau. Sau đây hãy cùng thapgiainhietliangchi.com tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm mỡ khí nén trong bài viết sau đây.

Máy bơm mỡ khí nén là gì?

Máy bơm mỡ bò bằng khí nén hay máy bơm mỡ bằng hơi thường được sử dụng để tạo ra lực chuyển động giúp bơm mỡ từ trong thùng chứa ra ngoài và tới các chi tiết cần được bôi trơn. Thiết bị sẽ tạo ra áp suất bằng cách nén mỡ và bơm dầu với áp suất cao.

Máy bơm mỡ khí nén là gì?
Máy bơm mỡ khí nén là gì?

Nhờ đó, lưu lượng mỡ bò chuyên dụng sẽ được bơm từ dưới lên trên, sau đó đưa tới đầu súng với áp suất từ piston. Máy có độ an toàn khá cao, dễ dàng sử dụng và tiêu thụ lượng khí nén trung bình thấp, nhưng đạt hiệu suất lớn, để áp dụng trong vận hành một cách chính xác, giúp làm giảm độ ma sát cho các chi tiết máy của thiết bị, phương tiện vận tải lớn. 

Dòng thiết bị bơm mỡ bò bằng khí nén hiện nay được sử dụng ngày càng phổ biến tại nhiều ngành công nghiệp. Chẳng hạn như máy bơm mỡ hơi cung cấp mỡ để bôi trơn, bảo dưỡng máy móc trên dây chuyền sản xuất công nghiệp. Cùng với đó, thiết bị còn bơm mỡ cho máy động lực, xe kéo, máy xúc, máy cẩu, các loại phương tiện như xe tải hay thiết bị hoạt động với công suất lớn.

Đặc điểm ưu việt của máy bơm mỡ khí nén

Hiện nay trên thị trường rất đa dạng các sản phẩm máy bơm mỡ bò công nghiệp hoạt động bằng hơi khí nén chất lượng cao đến từ các thương hiệu nổi tiếng như: Palada, Masada,… Chúng sở hữu rất nhiều đặc điểm nổi trội như sau:

Máy bơm mỡ bò bằng hơi cho lượng mỡ ra nhanh chóng và liên tục

Lưu lượng mỡ bò được bơm ra đều và liên tục không bị gián đoạn chính là ưu điểm nổi bật và cũng là đặc biệt nhất của máy bơm mỡ bằng hơi khí nén hơn hẳn những loại máy bơm mỡ công nghiệp thông thường khác. 

Ví dụ như máy bơm mỡ vận hành bằng chân hoặc máy bơm mỡ khí nén bằng tay, người dùng cần phải sử dụng sức người để tạo áp lực đưa mỡ bò trong thùng ra bên ngoài. Việc làm này vừa khá mất sức vừa tốn thời gian mà hiệu suất công việc lại không được hiệu quả.

Máy bơm mỡ bò bằng hơi sử dụng khí nén để tạo động lực chuyển động bên trong, các điều chỉnh lượng mỡ cũng rất dễ dàng. Chính vì vậy mà lượng mỡ được bơm ra nhanh hơn rất nhiều. Quá trình bơm mỡ bò công nghiệp cũng vì thế trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nhờ đó, người dùng có thể tiết kiệm được tối đa thời gian và công sức lao động.

Điều đặc biệt hơn là máy bơm mỡ bằng khí nén cho ra lượng mỡ đều. Hiện tượng này bị tắc, nghẽn trong kho bơm hầu như không còn xảy ra. Lượng mỡ bò công nghiệp được bơm ra nhiều hơn, liên tục nhưng lại không bị chảy thừa. Vì thế, bạn có thể yên tâm tận dụng được tối đa nguồn năng lượng và nguyên liệu mỡ bò để thực hiện các công việc trơn tru, hiệu quả.

Đặc điểm ưu việt của máy bơm mỡ khí nén

Máy máy bơm mỡ nén khí vô cùng tiện dụng và có tính bền cao

Khác với máy nén khí không dầu hay các loại máy bơm mỡ sử dụng công nghệ cũ mà người dùng thường phải sử dụng lực tay hoặc chân để vận hành máy sẽ có bình chứa mỡ khá nhỏ. Đối với những nhu cầu bơm mỡ cao,người dùng sẽ thường xuyên phải thay bình mỡ. Điều này sẽ gây gián đoạn tiến độ công việc, rất mất thời gian cũng như tiêu hao nhiều công sức lao động.

Máy bơm mỡ bò bằng hơi khí nén đã được khắc phục toàn bộ nhược điểm này bằng việc trang bị những thùng đựng mỡ có dung tích lớn. Máy bơm mỡ bằng khí nén có dung tích bình chứa mỡ từ 4 lít cho đến 40 lít. Nhờ vậy mà thiết bị thể đáp ứng được hầu hết tất cả các nhu cầu đựng mỡ với lưu lượng lớn của người dùng.

Ngoài ra, máy bơm mỡ bò khí nén còn cho độ bền cao, vận hành êm ái. Chúng được thiết kế và thực hiện lắp đặt toàn bộ trên những dây chuyền sản xuất hiện đại. Vì vậy, chúng có thể chống chịu được những tác động va đập từ môi trường bên ngoài, yếu tố thời tiết rất tốt. Bạn sẽ không phải tiêu tốn nhiều chi phí vào những khoản như sửa chữa hoặc là bảo dưỡng máy.

Máy bơm mỡ dùng khí nén có kích thước nhỏ gọn, tiện lợi di chuyển

Một chiếc máy bơm mỡ bò công nghiệp bằng hơi khí nén được cấu tạo từ những bộ phận đơn giản. Đó chính là: Súng bơm mỡ, ống nối di động, bình chứa mỡ, ống cao áp,…Chính vì có cấu tạo đơn giản như vậy nên dòng máy này cũng được sử dụng bằng những thao tác đơn giản và rất dễ dàng.

Hơn thế, máy bơm mỡ khí nén còn được trang bị hệ thống bánh xe tích hợp ở phía bên dưới, giúp bạn có thể dễ dàng di chuyển thiết bị từ nơi này sang nơi khác mà không hề tốn quá nhiều sức lực.

Cấu tạo máy bơm mỡ khí nén
Cấu tạo máy bơm mỡ khí nén

Cấu tạo máy bơm mỡ khí nén

So với những dòng máy bơm mỡ bò công nghiệp khác như là cấu tạo máy bơm mỡ bằng tay thì cấu tạo máy bơm mỡ khí nén không có nhiều đặc điểm khác biệt. Thiết kế của máy bơm mỡ bằng hơi bao gồm những bộ phận cơ bản như sau:

  • Súng bơm mỡ: đây là bộ phận không thể thiếu đối với bất kỳ loại máy bơm mỡ nào. Bởi nó có nhiệm vụ bơm mỡ trực tiếp vào các vị trí cần được bôi trơn. Thiết kế của súng bơm là nối với ống di động, có van điều chỉnh áp suất. Khi bơm mỡ, người dùng chỉ cần điều chỉnh súng bơm mỡ và bóp cò để mỡ được từ từ bơm ra. 
  • Thùng chứa mỡ: đây là bộ phận dùng để chứa đựng mỡ phục vụ quá trình bôi trơn. Dung tích thùng chứa mỡ càng lớn thì chứa được lượng mỡ bò càng nhiều, thời gian bơm mỡ càng lâu.
  • Đồng hồ đo áp lực khí nén: được dùng để đo mức áp suất, giúp người sử dụng thuận tiện giám sát, kiểm tra và xác định được mức áp suất của không khí. Từ đó, người dùng có sự điều chỉnh áp suất sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Đồng hồ này được gắn phía trên cụm cấp hơi.
  • Núm điều chỉnh: đây là bộ phận có chức năng tăng giảm hơi. Người dùng vặn núm ngược chiều kim đồng hồ là giảm hơi và vặn núm theo chiều kim đồng là tăng hơi. 
  • Cụm cấp hơi: bộ phận có chức năng kết nối nguồn cung cấp khí nén vào thiết bị. Đồng hồ sẽ được gắn ở phía trên cụm cấp hơi. Tại đây, khí nén sẽ được cung cấp vào trong, hình thành nên áp suất không khí để đẩy bơm mỡ bò từ trong thùng chứa ra bên ngoài.
  • Tấm ép mỡ: được gắn trên bề mặt của thùng chứa mỡ, nén lên lượng mỡ có trong thùng, nhằm đẩy mỡ xuống ống hút mỡ, cung cấp đủ lượng mỡ cần ra trong suốt quá trình thiết bị hoạt động.
  • Dây dẫn mỡ: thường được chế tạo từ nguyên liệu nhựa dẻo hoặc cao su, với độ bền bỉ cao, ít khi xảy ra các sự cố đứt gãy, nứt vỡ hoặc hao mòn. Ở lớp giữa của ống dẫn còn được gia cố bằng dây thép xoắn hoặc hợp kim chống gỉ, có thể chịu được áp suất lớn đến 60Mpa. 
  • Bánh xe: được tích hợp ở ngay phía dưới thân máy. Người sử dụng có thể linh hoạt trong việc di chuyển thiết bị tới các vị trí làm việc, khu vực cần bôi trơn. 

Thiết kế của dây dẫn mỡ sẽ gồm một đầu dẫn được nối với thiết bị. Đầu còn lại được lắp với ống nối di động có súng bơm mỡ.

Một điểm cần chú ý khi lắp đặt thiết bị bơm mỡ bằng hơi là các mối nối ở giữa dây dẫn và ống nối di động cần phải đảm bảo sạch sẽ và vặn chặt, nhằm hạn chế tình trạng mỡ bị rò rỉ.

Cách sử dụng máy bơm mỡ

Nguyên lý hoạt động của máy bơm mỡ khí nén

Từ cấu tạo máy bơm mỡ khí nén, chúng đã biết được thiết bị sử dụng lưu lượng không khí của thiết bị nén khí phụ trợ để vận hành. Do đó, nguyên lý hoạt động của sản phẩm bơm mỡ bò bằng hơi khí nén như sau:

Áp suất không khí đủ lớn sẽ tạo ra một lực chuyển động tịnh tiến ở trong bơm khí. Một lượng khí nén sẽ được đẩy vào bên trong cụm puli, giúp cho máy có thể bơm và hút mỡ bò từ trong thùng chứa tới súng bơm. 

Đây là một công nghệ được áp dụng nhiều và phổ biến nhất hiện nay. Việc làm này sẽ giúp cho mỡ được bơm ra một cách nhanh chóng, dễ dàng sử dụng, đảm bảo được hiệu suất làm việc, để phù hợp với các vị trí bảo dưỡng, sửa chữa một cách thiết thực nhất. 

Cách lắp đặt máy bơm mỡ khí nén chuẩn nhất

Để việc sử dụng thiết bị bơm mỡ đạt hiệu suất cao nhất, trước tiên bạn cần phải lắp đặt máy theo đúng trình tự và quy định từ phía nhà sản xuất. Vì thế, bạn có thể áp dụng các thao tác về cách lắp đặt máy bơm mỡ bò khí nén như sau, giúp cho máy bơm mỡ vận hành ổn định, hiệu quả và an toàn.

Bước 1: Khởi động máy bơm mỡ bò bằng khí nén. 

Bước 2: Truyền dẫn khí nén vào bên trong máy bơm mỡ dựa theo hướng dẫn mà nhà cung cấp đã đề ra (thông thường mức áp suất của khí nén sẽ là 0,6 – 0,8 Mpa).

Bước 3: Kiểm tra dung lượng mỡ đang có ở trong thùng chứa. Nếu mỡ đã cạn thì bạn cần đổ thêm vào đấy lượng mỡ mới phù hợp với dung tích của máy.

Bước 4: Dùng tấm ép cao su nén chặt lên trên bề mặt mỡ bò có ở trong thùng chứa sao cho các bong bóng khí không xuất hiện, làm ảnh hưởng đến chất lượng của mỡ bò bôi trơn. Bạn chèn ống hút mỡ xuống đáy thùng chứa. Tiếp theo, bạn vặn chặt lại đinh vít đã được cố định ở hai bên nắp thùng đựng mỡ chắc chắn nhất.

Bước 5: Bạn thành lắp ống nối di động vào trong ống để cung ứng khí cho sản phẩm biến áp bơm khí nén làm việc.

Bước 6: Bạn thực hiện kết nối súng bơm mỡ và đầu dây bơm mỡ có ống hút mỡ vào thiết bị. Sau đó bạn vặn chặt lại các vít ở mỗi đầu nối, nhằm ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ mỡ bôi trơn bị rò rỉ khi làm việc.

Bước 7: Chèn ống dẫn nối di động vào bên trong ống nối hút khí. Bạn cần thực hiện nối ống thông khí nén trước, rồi sau đó mới mở van điều chỉnh áp suất ra. Khi hoạt động, khí nén sẽ tạo ra được khả năng di chuyển tịnh tiến, đẩy khí nén từ trong bơm khí vào cụm puli. Lúc đó, lực của khí nén sẽ tác động trực tiếp đến thiết bị để máy bơm mỡ bò dùng khí nén làm việc bình thường.

Ứng dụng của máy bơm mỡ khí nén trong cuộc sống
Ứng dụng của máy bơm mỡ khí nén trong cuộc sống

Bước 8: Trong quá trình vận hành máy, bạn cần thường xuyên quan sát đồng hồ đo áp lực khí nén từ lúc súng bơm mỡ giới hạn vận động ở mức áp suất dầu cao nhất. Đồng thời, bạn cần phải đảm bảo mỡ không bị rò rỉ ra vị trí kế bên. 

Bước 9: Khi đã hoàn tất các công đoạn từ chuẩn bị đến kết nối vận hành, bạn chỉ cần phải thực hiện việc bơm mỡ bôi trơn ở mức bình thường.

Ứng dụng của máy bơm mỡ khí nén trong cuộc sống

Đối với lĩnh vực cơ khí, sản xuất

Thiết bị bơm mỡ bằng hơi sẽ giúp cho khả năng hoạt động của các dòng máy móc, thiết bị trong ngành cơ khí được trơn tru hơn. Từ những dòng máy bơm nước đến các thiết bị sản xuất hay các dụng cụ cần khí nén… đều sẽ đạt năng suất tối đa.

Khi làm việc trong lĩnh vực này, máy bơm mỡ dùng khí nén chính là thiết bị tạo độ căng cứng, trơn tru để các máy móc vận hành tốt hơn. Đối với ngành cơ khí và hệ thống sản xuất rất là cần đến sản phẩm bơm mỡ, để đảm bảo hiệu suất công việc tối đa. 

Đối với lĩnh vực sửa chữa, bảo dưỡng phương tiện vận tải

Máy bơm mỡ bò bằng hơi khí nén được ứng dụng rất phổ biến tại các gara ô tô hay lĩnh vực bảo dưỡng phương tiện vận tải. Đây chính là thiết bị chuyên được sử dụng cho việc bôi trơn các chi tiết như là tay lái, trục láp, bàn đạp ga, bàn đạp phanh, bộ ly hợp… hay các bộ phận quan trọng như động cơ. 

Khi bôi trơn các chi tiết bằng thiết bị bơm mỡ bò sẽ giảm được độ ma sát giữa các linh phụ kiện, tránh làm tăng nhiệt nhanh ở các bộ phận khi di chuyển nhiều. Vì thế, chúng đảm bảo được khả năng vận hành lâu dài hơn cho phương tiện.

Bài viết trên là cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy bơm mỡ khí nén, máy gồm những bộ phận chính cơ bản và tất cả các dòng thiết bị được sản xuất từ nhiều thương hiệu khác nhau cũng tương tự như vậy. Khi dùng máy, người điều khiển cần chú ý phải nắm vững được thiết kế của sản phẩm để đảm bảo được khả năng vận hành máy bơm mỡ dùng khí nén và tuổi thọ sử dụng lâu bền.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *