ISP là gì? Phân loại và cách thức hoạt động của ISP

ISP là gì? ISP là một thuật ngữ khá quen thuộc trong lĩnh vực viễn thông, Internet. Tuy nhiên, chính xác ISP là gì, thì không nhiều người nắm được, nó có đơn giản chỉ là một dạng cung cấp dịch vụ truy cập vào Internet hay không. Hãy cùng thapgiainhietliangchi.com tìm hiểu kỹ hơn về nó trong bài viết sau đây nhé!

ISP là gì?

Ví dụ, khi bạn gửi tin nhắn đến người bạn C, thì tin nhắn đó sẽ được đưa đến nhà cung cấp dịch vụ internet mà bạn đang sử dụng. Sau đó, bộ máy của ISP sẽ phân tích, tìm kiếm và gửi thông tin bạn muốn truyền tải vào tin nhắn của người bạn C. Nghe có vẻ phức tạp mất nhiều thời gian nhưng thực tế quá trình này chỉ mất từ 1-2 giây sau khi bạn nhấn nút xác nhận “gửi”.

ISP nghĩa là gì?
ISP nghĩa là gì?

ISP là viết tắt của từ gì? IPS là viết tắt của cụm từ Internet Service Provider có nghĩa là Nhà cung cấp dịch vụ Internet hay Nhà cung cấp dịch vụ nối mạng. 

IPS là gì? Có thể hiểu đơn giản ISP là một đường dây để kết nối tất cả mọi thứ trên mạng Internet lại với nhau. Khi điện thoại, máy tính, tivi,… của bạn được kết nối với Internet thì bạn có thể dễ dàng trò chuyện với bạn bè, đọc báo, giải trí, gửi mail qua các ứng dụng trên mạng. Còn nếu như máy tính, điện thoại hoặc các thiết bị điện tử thông minh khác của bạn không được kết nối với Internet thì sẽ không thể nào truyền tải và tiếp cận được những thông tin mới nhất được cập nhật hàng giây, hàng ngày.

Đặc điểm của ISP là gì?

ISP có đặc điểm là có thể tự do theo dõi và xem dữ liệu của mọi người dùng. Nó sẽ cho thấy tất cả URL của các trang mà người dùng đã truy cập trên các trang web không được mã hóa. Chính vì vậy, ISP sẽ biết các trang web mà bạn truy cập, thời gian, vị trí và cả thiết bị bạn đang sử dụng để truy cập. Từ đó, ISP sẽ lấy thông tin qua lưu lượng truy cập của bạn rồi sau đó chèn, phát quảng cáo sao cho phù hợp. 

Tài khoản ISP là gì?

Hiện nay, các đơn vị cung cấp dịch vụ Internet đều có các cơ sở pháp lý để bán lưu lượng truy cập, lịch sử truy cập của bạn cho các nhà tiếp thị, quảng cáo. Một số đơn vị cung cấp dịch vụ Internet phổ biến ở nước ta như: isp viettel, isp vnpt, isp fpt,..

Các nhà quảng cáo, tiếp thị sẽ nhờ đó mà biết được thói quen, đặc điểm, sở thích, nhu cầu của người dùng sau đó chèn các quảng cáo phù hợp. Còn các nhà cung cấp dịch vụ internet cũng sẽ được lợi vì họ sẽ có được một khoản tiền không nhỏ từ việc bán các dữ liệu của người dùng.

Tài khoản isp là gì?
Tài khoản isp là gì?

Ngoài ra, các ISP còn sử dụng cả Carrier IQ để theo dõi được các trang web, lịch sử mà người dùng đã truy cập.

ISP được phân loại như thế nào?

Những năm 90, ISP đã được chia ra làm 3 loại bao gồm: Internet tốc độ cao, dial-up và DSL. Tuy nhiên đến năm 2013, dịch vụ dial-up dần trở nên hiếm hoi, mờ nhạt bởi đường truyền của nó rất chậm, do vậy người dùng đã dần chuyển hẳn sang dùng các ISP khác nhanh hơn. Lâu dần do quá ít người sử dụng nên nó đã được loại bỏ hoàn toàn. Vì vậy, hiện nay chỉ có hai loại ISP chính được nhiều người sử dụng đó là DSL và cáp, Fiber Internet (hay Internet cáp quang).

DSL và cáp

DSL chính là tên viết tắt của cụm từ Digital Line Subscribers, nó có nghĩa là đường thuê bao số. Đây là công nghệ sử dụng các phương pháp điều biến phức tạp, với mục đích là biến đổi tín hiệu có tần số cao ở đầu ra sao cho phù hợp nhất với việc truyền trên đường dây điện thoại.

DSL và cáp chỉ tập trung vào công nghệ truyền tải Internet trên đường dây điện thoại nên nó sẽ thường được áp dụng vào công nghệ phục vụ mạng truy cập hay hiểu cụ thể hơn là việc truyền dẫn giữa khách hàng và nhà cung cấp dịch vụ.

Nhưng trong vài năm gần đây, các nhà cung cấp dịch vụ Internet bắt đầu sử dụng cáp quang và DSL được xem là không bắt kịp theo kịp xu hướng. Bởi vì các công ty viễn thông thu được rất nhiều lợi nhuận hơn từ việc bán các hợp đồng hàng tháng cho dịch vụ di động và kinh doanh điện thoại.

Ở nước ta, các nhà mạng viễn thông phổ biến đặc biệt phải kể đến đó là: Viettel, FPT, VNPT, CMC, Netnam,…

Viết tắt của ISP
IPS là viết tắt của từ gì?

Fiber internet

Fiber internet là công nghệ mới nhất có tốc độ truyền tin nhanh gấp hàng trăm lần cáp DSL. Đây chính là dịch vụ truy cập vào Internet hiện đại nhất hiện nay với đường truyền dẫn hoàn toàn bằng cáp quang đến tận địa chỉ thuê bao khách hàng. Mạng cáp quang khi được đưa trực tiếp đến địa chỉ của thuê bao sẽ giúp khách hàng có thể sử dụng mạng viễn thông với chất lượng cao, đường truyền ổn định. Do vậy, dịch vụ này đang được rất nhiều người quan tâm, ưa chuộng.

Đặc điểm của mạng Fiber internet chính là đường truyền có tốc độ ổn định; không bị suy hao tín hiệu bởi sóng nhiễu điện tử, chiều dài cáp hoặc yếu tố thời tiết; tốc độ truy cập Internet cao; nâng cấp băng thông dễ dàng mà không cần phải kéo cáp mới; an toàn cho thiết bị và không sợ sét đánh lan truyền trên đường dây cáp.

Xem thêm: Metadata là gì? Tìm hiểu về vai trò của siêu dữ liệu

Một số nhà cung cấp mạng Internet có dịch vụ Fiber internet được ưa chuộng hiện nay đó là FPT, Viettel, VNPT. Trong đó, Viettel được đánh giá là nổi trội hơn cả.

ISP hoạt động như thế nào?

ISP hoạt động như thế nào? Tầng trên cùng của ISP sẽ là các ISP cấp 1, nó là nhà cung cấp dịch vụ ISP và sẽ có quyền truy cập vào tất cả các mạng trên Internet và chỉ cần sử dụng các thỏa thuận ngang hàng mạng mà không cần phải trả phí. Các ISP này sẽ kết nối được với tất cả các góc của www (World Wide Web).

Sơ đồ hoạt động của IPS
Sơ đồ hoạt động của IPS

Sau đó, các nhà cung cấp dịch vụ ISP cấp 1 sẽ bán quyền được truy cập vào mạng của họ cho các ISP cấp 2. Tiếp theo các ISP cấp 2 sẽ bán quyền được truy cập internet cho các doanh nghiệp và cá nhân người dùng. Đôi khi ISP cấp 1 có thể bán được quyền truy cập mạng trực tiếp cho các tổ chức và cá nhân, không qua ISP cấp 2.

Ngoài ra, còn có các ISP trung gian hay được gọi là ISP cấp 3. Nó có thể mua băng thông mạng từ ISP cấp 2 rồi bán lại băng thông đó cho người dùng.

Để lưu lượng truy cập định tuyến từ mạng của gia đình bạn đến Internet, nó sẽ phải trải qua một số bước nhất định trước khi đến được đích.

Ví dụ: Lưu lượng truy cập sẽ đi từ modem của bạn sau đó đến mạng của ISP cấp 3, cấp 2, cấp 1 rồi sau đó nó lại đi ngược lại và qua một tập hợp ISP khác trước khi đến được đích.

Cách ngăn chặn sự theo dõi của các ISP

Hiện nay rất nhiều người dùng tỏ ra lo ngại khi biết được ISP sẽ ghi lại mọi hoạt động, mọi truy cập của mình. Nếu như bạn muốn tìm hiểu xem ISP sẽ giữ lại nhật ký hoạt động của bạn trong bao lâu thì bạn phải gọi điện trực tiếp hỏi họ. Một số nhà cung cấp ISP sẽ sẵn sàng trả lời, nhưng một số khác thì không. 

Nếu như bạn muốn bảo vệ bản thân và đảm bảo ISP không biết về những hoạt động trên mạng của bạn thì bạn cần phải ẩn danh các hoạt động của mình. 

Đầu tiên bạn sử dụng HTTPS để có thể bảo vệ tính bảo mật của trình duyệt. Nếu trang web đã cung cấp sẵn HTTPS, bạn chỉ cần truy cập https:// thay vì là http:// như trước đây. Nếu trang web chưa cung cấp HTTPS thì bạn có thể cài đặt thêm và nó sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề về việc truy cập HTTPS. 

Tiếp theo bạn hãy sử dụng trình duyệt ẩn danh với TOR. Dịch vụ HTTPS sẽ chỉ mã hóa dữ liệu khi được tải về, nhưng nó cũng không hoàn toàn ẩn danh được các hoạt động của bạn. Do đó, để đảm bảo an toàn hơn bạn cần sử dụng đến TOR. Đây là một mạng lưới các đường hầm ảo cho phép mọi người dùng có thể cải thiện sự riêng tư và bảo mật dữ liệu trên Internet. Ngoài ra, TOR còn cho phép các nhà phát triển phần mềm tạo ra các công cụ giao tiếp mới với nhiều tính năng bảo mật được tích hợp. Nó cung cấp nền tảng cho một loạt các ứng dụng cho phép các cá nhân và tổ chức chia sẻ thông tin qua mạng công cộng mà không bị ảnh hưởng đến tính bảo mật, quyền riêng tư.

IPS ở Việt Nam
IPS ở Việt Nam

Khi sử dụng TOR, ISP sẽ không theo dõi được lịch sử truy cập mạng của bạn, gia đình bạn cũng như của công ty bạn. Ngoài ra nhiều người còn sử dụng TOR để giao tiếp với nhau về các vấn đề có tính nhạy cảm trong xã hội. Ví dụ như các phòng chat hoặc diễn đàn dành cho những người bị căn bệnh thế kỷ, các phòng chat dành cho những nạn nhân của nạn bạo hành,…

Nhưng, nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nếu chỉ sử dụng TOR thì bạn cũng không thật sự bảo mật được danh tính. Bạn vẫn nên tránh cài đặt hoặc sử dụng các plugins khác của trình duyệt, không mở bất kỳ tài liệu nào mà bạn tải xuống khi chỉ đang được kết nối với TOR và luôn phải sử dụng cả HTTPS nữa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Bridge Relay thay thế nếu không muốn những người khác biết bạn đang sử dụng TOR.

Các dịch vụ kết nối internet khác nhau mà ISP cung cấp

– Dịch vụ kết nối internet trực tiếp: Với những tổ chức, cơ quan có nhu cầu kết nối với mạng Internet tốc độ cao, ổn định thì có thể chọn thuê dịch vụ kết nối trực tiếp. Khi đó, mạng của cơ quan, tổ chức đó sẽ sử dụng đường leased-line, luôn luôn kết nối với internet thông qua đường truyền dẫn riêng.

Các tổ chức này sẽ được ISP cung cấp một địa chỉ ISP tĩnh. Các tổ chức có thể gắn địa chỉ tĩnh cho các máy chủ của mình và tự duy trì các máy chủ dịch vụ như là mail, ftp, web, dns. Nếu như không muốn tự duy trì máy chủ, thì các tổ chức hoàn toàn có thể thuê dịch vụ chạy trên máy chủ của ISP.

– Dịch vụ kết nối internet gián tiếp: Với dạng dịch vụ IPS này, khi có nhu cầu người sử dụng có thể kết nối internet và khi không có nhu cầu thì có thể ngắt kết nối. Tuy nhiên, dạng này có tốc độ đường truyền sẽ chậm hơn, không được cung cấp địa chỉ IP tĩnh và chỉ có thể sử dụng để truy cập internet chứ không thể duy trì được máy chủ cung cấp dịch vụ dù đây vốn là những host đòi hỏi tính liên tục cao trong kết nối. Vì vậy, để sử dụng được những dịch vụ như web hay email có tên miền riêng thì người sử dụng cần phải đăng ký tại ISP.

– Dịch vụ kết nối internet tốc độ cao: Đây là dạng kết nối internet sử dụng đường dây điện thoại sẽ có tốc độ kết nối internet cao và kết nối liên tục. Nếu thuê bao ADSL được ISP cấp một địa chỉ tĩnh thì có thể sử dụng kết nối liên tục này và tự duy trì được các máy chủ dịch vụ.

Qua nội dung trên chắc hẳn các bạn đã được giải đáp câu hỏi ISP là gì? Tài khoản isp là gì? Phân loại và hoạt động của ISP như thế nào? Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thêm cho bạn đọc một số thông tin hữu ích.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *