Lũy kế là gì? Cách tính lũy kế và hao mòn lũy kế (lỗ lũy kế)

Nếu bạn là sinh viên khối ngành kinh tế, kế toán hay là người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thì chắc hẳn đã không xa lạ gì với cụm từ “lũy kế”. Đây là một thuật ngữ sử dụng vô cùng rộng rãi trong lĩnh vực kinh tế. Do đó, nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực hay muốn tìm hiểu thêm về nó hãy theo dõi bài viết sau đây để biết thêm lũy kế là gì và các vấn đề liên quan đến lũy kế để có thể áp dụng sao cho phù hợp nhé!

Tìm hiểu lũy kế là gì?

Lũy kế là gì? Khái niệm lũy kế được hiểu là lũy tiến được cộng dồn nối tiếp nhau hay còn được hiểu đơn giản là số liệu tổng hợp trước đó được đưa vào tính toán tiếp trong thời gian, giai đoạn tiếp theo. 

Lũy kế
Tìm hiểu về lũy kế

Ta có ví dụ để hiểu lũy kế là gì như sau: tiền lãi ngân hàng tháng 1 là 1 triệu đồng, tiền lãi ngân hàng tháng 2 là 2 triệu, tiền lãi ngân hàng tháng 3 là 3 triệu nếu tiền lãi tháng 1, 2 chưa được trả thì được sẽ lũy tiến vào tháng 3. Vậy tổng số lãi cho tháng 3 là 6 triệu đồng.

Lũy kế tiếng Anh là gì? Lũy kế trong tiếng Anh sẽ được gọi là Cummulative. Đây cũng là một từ biểu thị sự tịnh tiến hay cộng dồn lại của các dãy số.

Cách tính lũy kế

Trong kinh tế, cách tính lũy kế được áp dụng theo công thức sau:

Lũy kế = Phát sinh trong kỳ + Lũy kế các tháng trước

Ta có ví dụ sau để hiểu hơn về cách tính lũy kế:

Thưởng quý 1: 5 triệu

Thưởng quý 2: 10 triệu

Thưởng quý 3: 5 triệu

Thưởng quý 4:10 triệu 

Lũy kế thưởng cả năm = 5+10+5+10 = 30 triệu

Hao mòn lũy kế hay lỗ lũy kế là gì?

Khái niệm hao mòn lũy kế là gì?

Hao mòn lũy kế hay lỗ lũy kế được hiểu là sự suy giảm về giá trị tài sản của một doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh sản xuất hay đầu tư. Thông thường giá trị lỗ lũy kế này thường ghi trên sổ sách nhiều hơn so với giá trị thu hồi thực tế của tài sản đó. 

Nên khi cân nhắc đầu tư các hạng mục bạn cần nắm được yếu tố này để có mức tính toán phù hợp tránh các trường hợp tính quá sát theo thông tin được ghi chép trên giấy tờ làm ảnh hưởng đến tổng giá trị chung sau mỗi lần đầu tư kinh doanh.

Hao mòn lũy kế
Hao mòn lũy kế là gì?

Ta có ví dụ hao mòn lũy kế hay lỗ lũy kế là gì như sau: Doanh nghiệp của bạn mua máy móc thiết bị để phục vụ cho việc sản xuất giấy có thời gian khấu hao là 6 năm. Nhưng đến năm thứ 5 tài sản là máy móc của bạn đã hao hết giá trị sử dụng. Như vậy là trong thời gian này tài sản đã hao mòn nhanh hơn so với những giá trị được biểu thị trên giấy tờ. Điều đó dẫn đến một khoản lỗ lũy kế (hao mòn lũy kế) tồn tại cho doanh nghiệp bạn.

Cách tính hao mòn lũy kế

Bạn cũng có thể tham khảo cách tính hao mòn lỗ kế theo công thức như sau:

Lỗ lũy kế = Giá trị trên sổ của CGU – giá trị thu hồi của CGU.

Trong đó ta có: CGU chính là đơn vị sinh ra tiền

Về mặt nguyên tắc thì mọi tài sản cố định có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (gồm cả những tài sản chưa dùng, không cần dùng, hay chờ thanh lý) đều phải trích khấu hao mòn lũy kế theo quy định hiện hành.

Một số nội dung liên quan đến lũy kế

Lợi nhuận lũy kế là gì?

Có rất nhiều cách hiểu khác nhau về lũy kế như là cộng dồn hay dồn tích. Nhưng chúng ta có thể kết luận chung về khái niệm này như sau: Đó là số tiền được cộng tính từ kỳ đầu tiên sau khi đã trừ đi các khoản lãi đã chia, thuật ngữ này cũng sẽ tương đương với lợi nhuận giữ lại hay lợi nhuận chưa phân phối.

Tìm hiểu về Lợi nhuận lũy kế
Lợi nhuận lũy kế

Lũy kế khối lượng là gì?

Lũy kế khối lượng chính là số tiền mà doanh nghiệp đã hoàn thành được tính từ đầu kỳ đến cuối kỳ cộng với chiết khấu của những số tiền tạm ứng trước đó, sau đó cộng với giá trị mà được đề nghị thanh toán trong kỳ hiện tại, hay còn được gọi là lũy kế từ đầu năm.

Xem thêm: GDP là gì? Tầm quan trọng và cách tính GDP thông dụng

Khấu hao luỹ kế là gì?

Khấu hao lũy kế là gì? Khấu hao lũy kế được hiểu là cách mà các công ty, doanh nghiệp tiến hành việc thu hồi dần các giá trị tài sản mang tính chất cố định mà đã thực hiện đầu tư trong gói đầu tư nào đó. Từ đó, mang lại lợi ích chung cũng như lời lãi cho doanh nghiệp mình.

Khấu hao luỹ kế
Khấu hao luỹ kế

Khấu hao lũy kế chính là tổng các khấu hao trong từng năm, sau đó sẽ cộng khấu hao của các năm lại cho tới khi được thanh toán.

Thuế lũy kế là gì?

Thuế lũy kế là mức thuế được áp dụng cho các doanh nghiệp đã được nhà nước quy định theo từng hạng mục và từng cấp bậc. Thuế lũy kế có thể tăng giảm tùy thuộc, lên xuống vào sự điều chỉnh của nhà nước.

Lãi lũy kế là gì? 

Lãi lũy kế là gì? Khái niệm này được hiểu là sự gia tăng về tài sản, các giá trị tài sản đều tăng lên vượt mức giá trị được ghi chép trên sổ sách. Điều đó mang đến lợi ích cho các doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp bù trừ cho những khoản lỗ khác.

Lãi lũy kế là gì?
Lãi lũy kế

Ta có ví dụ như sau để hiểu hơn về lãi lũy kế là gì? Khi doanh nghiệp bạn sản xuất thời trang và bạn cần mua máy móc chuyên sản xuất thời trang có niên hạn tại giá trị ghi là 7 năm. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng vượt hạn mức đó là 8 năm và tổng sản phẩm vẫn sản xuất đầy đủ không bị thiếu hụt hay ảnh hưởng. Tức giá trị của máy móc đó vẫn được giữ nguyên, mặc dù thời hạn sử dụng đã hết được 1 năm. Như vậy là doanh nghiệp đã có thêm lãi lũy kế, thông thường giá trị này rất ít khi phát sinh ( hiếm khi xảy ra) bởi khi ta sử dụng máy móc sẽ thường xuyên phải bảo trì, bảo dưỡng, thay sửa,…

Lãi lũy kế được tính theo công thức sau:

Lãi lũy kế = Giá trị trên sổ của CGU + giá trị thu hồi của CGU.

Trong đó ta có: CGU chính là đơn vị sinh ra tiền

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin ngắn gọn nhất về thuật ngữ lũy kế. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích, hiểu được lũy kế là gì cũng các nội dung liên quan. Từ đó giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về thu nhập của doanh nghiệp hay bản thân trong một thời gian, giai đoạn nhất định. Hãy thường xuyên cập nhật tin tức thapgiainhietliangchi để tìm hiểu thêm các thông tin về đời sống, kinh tế, sản xuất, làm đẹp,… nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *