Khúm núm là gì? Người khúm núm là tốt hay xấu?

Khúm núm là đặc điểm thường thấy ở nhiều người trong xã hội từ trước đến nay. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết khúm núm là gì, người khúm núm là tốt hay xấu để hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách này nhé!

Khúm núm nghĩa là gì?

Khúm núm là động từ nhằm để chỉ hành động cúi người, khom lưng, thu mình lại, thể hiện sự e dè, cung kính trước người khác. Động từ này thường hay được dùng với ý nghĩa thể hiện sự xu nịnh, bợ đỡ ai đó.

Định nghĩa về khúm núm
Định nghĩa về khúm núm

Các ý nghĩa của sự khúm núm

Việc đánh giá hành động khúm núm là tốt hay xấu sẽ tùy thuộc vào từng ngữ cảnh, cũng như mục đích của hành động đó. Cụ thể như sau:

  • Ý nghĩa tích cực: Khúm núm thể hiện sự tôn trọng, lễ phép, điều này rất quan trọng trong văn hóa Á Đông với việc luôn cần phải tôn trọng người lớn tuổi và cấp trên. Ví dụ: “Cô bé khúm núm chào bà”.
  • Nghĩa tiêu cực: Khúm núm cho thấy sự yếu đuối, hèn nhát, thiếu tự tin, thường hay nịnh hót, xu nịnh để nhằm lấy lòng người khác. Ví dụ: “Anh ta phải sống khúm núm để được thăng chức”.
Các ý nghĩa của hành động khúm núm
Các ý nghĩa của hành động khúm núm

Xem thêm: Sạo hay xạo? Nói xạo hay nói sạo là đúng chính tả? Nói xạo là gì?

Người khúm núm là tốt hay xấu?

Vì thế hành động khúm núm không hẳn là tốt cũng không hẳn là xấu, thái độ khúm núm được xem là tốt khi thể hiện sự tôn trọng, lễ phép với người khác. Hành động này rất được khuyến khích trong giao tiếp.

Nhưng nếu khúm núm do yếu đuối, hèn nhát hay để nịnh hót, xu nịnh sẽ là hành động xấu, bị mọi người lên án, phê phán.

Cho nên chúng ta cần dựa vào ngữ cảnh cũng như mục đích của việc khúm núm để đánh giá chính xác được vấn đề. 

Trong xã hội thì sự giả tạo là rất nhiều, có người xem đó là kỹ năng sinh tồn cũng có người xem đây là thủ đoạn để nhằm tranh quyền đoạt lợi. Tuy nhiên những kẻ xu nịnh thì thật khó để có thể nhận được sự tín nhiệm của người khác.

Thái độ khúm núm để nịnh nọt người khác là xấu
Thái độ khúm núm để nịnh nọt người khác là xấu

Những kẻ xu nịnh người khác thường không biết xấu hổ vì thế họ thường tạo nên ác cảm với nhiều người. Kiểu người này cũng dễ làm các việc xấu mà không quan tâm đến hậu quả. Trong lịch sự đã có rất nhiều minh chứng điển hình cho điều này.

Rất nhiều bài học lịch sử đã cho thấy những người xu nịnh giả dối chỉ có thể nhận được lợi thế nhất thời. Tuy nhiên vì không từ thủ đoạn nên đã hãm hại nhiều người, kết cục sẽ chỉ hại chính bản thân mình mà thôi.

Hệ lụy của một kẻ khúm núm, xu nịnh người khác

Việc thường khuyên khúm núm, xu nịnh người khác sẽ để lại nhiều hậu quả nặng nề như:

Đối với chính bản thân:

– Việc luồn cúi người khác sẽ khiến bạn mất đi sự tự tin vào bản thân. Vì thế luôn cảm thấy bản thân thấp kém hơn người khác, không bao giờ dám đưa ra ý kiến của mình.

– Không được tôn trọng, mọi người sẽ xem bạn là một kẻ hèn nhát, thiếu chính kiến. Vì thế sẽ không được coi trọng

Những kẻ khúm núm sẽ không được người khác tôn trọng
Những kẻ khúm núm sẽ không được người khác tôn trọng

– Làm mất đi các mối quan hệ tốt với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp.

Đối với xã hội:

– Hành động khúm núm tạo ra một môi trường độc hại, mọi người không dám đưa ra ý kiến, quan điểm của mình, thay vào đó là chỉ quan tâm đến việc làm hài lòng người khác.

– Gây cản trở sự phát triển của xã hội do thiếu đi những ý tưởng mới, vì thế mà xã hội sẽ không thể tiến bộ.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn khúm núm là gì. Từ đó để có thể sử dụng cụm từ “khúm núm” phù hợp và hiệu quả. Đừng quên nhấn theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hay và hấp dẫn khác nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *