Khoảng khắc hay khoảnh khắc? Ý nghĩa của khoảnh khắc là gì?

Khoảng khắc hay khoảnh khắc đúng chính tả là một trong những thắc mắc của nhiều người. Những phần tích chi tiết sau đây sẽ giúp bạn đọc biết khoảng khắc hay khoảnh khắc là đúng chính tả, từ đó biết cách sử dụng chuẩn xác nhất!   

Khoảng khắc hay khoảnh khắc?

“Khoảnh khắc” mới là từ được viết đúng chính tả, còn từ “khoảng khắc” là sai chính tả. Theo định nghĩa từ điển tiếng Việt, từ khoảnh khắc nhằm để chỉ khoảng thời gian rất ngắn, trôi qua một cách nhanh chóng mà không lặp lại. 

Khoảnh khắc đẹp là gì? Là nhằm để nói về những giây phút cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc nhất, đáng nhớ nhất.

Khoảnh khắc là từ được viết đúng chính tả
Khoảnh khắc là từ được viết đúng chính tả

Đồng nghĩa với khoảnh khắc có các từ như: giây khắc, giây lát, phút chốc.

Khoảnh khắc tiếng anh là gì? Trong tiếng anh khoảnh khắc được viết là moment.  

Ý nghĩa của khoảnh khắc nghĩa là gì?

Khoảnh khắc là một khoảng thời gian ngắn, có thể là vài giây, vài phút, vài giờ hay cả một ngày, một giai đoạn. Chúng có thể là 1 khoảnh khắc bình thường, vô nghĩa trong cuộc sống nhưng cũng có thể là một khoảnh khắc đặc biệt, đáng nhớ với ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời của mỗi người:

– Khoảnh khắc giúp tạo nên các giá trị của cuộc sống. Mỗi với mỗi người thì khoảnh khắc có ý nghĩa rất quan trọng bởi chúng được xem là những viên gạch nhỏ góp phần tạo nên toàn bộ bức tranh của cuộc đời.

– Mỗi khoảnh khắc trôi đi đều sẽ là duy nhất mà không thể nào có thể lặp lại, bởi vậy nên chúng ta cần phải trân trọng từng khoảnh khắc đó và sống trọn vẹn trong mỗi khoảnh khắc qua đi.

Những ý nghĩa của khoảnh khắc trong cuộc sống
Những ý nghĩa của khoảnh khắc trong cuộc sống

– Khoảnh khắc có thể mang đến cảm xúc tích cực, hạnh phúc, niềm vui, yêu thương,… nhưng cũng sẽ có thể mang đến nhiều cảm xúc tiêu cực, nỗi buồn, thất vọng,… Cho dù là cảm xúc nào thì mỗi khoảnh khắc đó đều có ý nghĩa, chúng giúp cho con người ta trưởng thành, hoàn thiện bản thân mình hơn.

– Những khoảnh khắc vui vẻ, hạnh phúc cùng nhau có tác dụng kết nối với mọi người, từ đó giúp gắn kết tình cảm đối với những người thân yêu hay bạn bè.

– Khoảnh khắc giúp lưu giữ những kỷ niệm đẹp mà chúng ta sẽ luôn nhớ mãi. Những kỷ niệm này là vô giá, là động lực để chúng ta tiếp tục sống, phấn đấu và tiến lên phía trước.

– Những khoảnh khắc khó khăn, thử thách giúp con người ta trưởng thành hơn. Khi đối mặt với những khó khăn chúng ta học được cách vượt qua thử thách, rèn luyện bản lĩnh vững vàng.

Khoảnh khắc giúp xây dựng bản lĩnh vững vàng
Khoảnh khắc giúp xây dựng bản lĩnh vững vàng

Làm sao để trân trọng từng khoảnh khắc trong cuộc sống?

Cuộc đời của mỗi người không bao giờ hoàn hảo tuyệt đối, mỗi khoảnh khắc đều là niềm vui, nỗi buồn khác nhau. Khoảnh khắc trong cuộc sống là tất cả những điều đến với chúng ta ở hiện tại. Cuộc sống là một chuỗi khoảnh khắc vui, buồn, để trân trọng từng khoảnh khắc chúng ta cần:

Sống trong hiện tại

Hãy tập trung vào những gì đang diễn ra ở hiện tại thay vì cứ nghĩ về quá khứ hay lo lắng về tương lai không biết trước. Hãy cố gắng để tận hưởng từng khoảnh khắc, để có thể cảm nhận một cách trọn vẹn nhất vẻ đẹp của cuộc sống ở xung quanh chúng ta.

Hãy dùng ánh mắt tích cực, lạc quan để nhìn nhận cuộc sống và hãy luôn tin tưởng vào bản thân, cũng khả năng của mình.

Tự biết cách để tạo nên khoảnh khắc đáng nhớ

Hãy chủ động tạo được các khoảnh khắc đáng nhớ cho bản thân bằng cách dành nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè hay tham gia những hoạt động thú vị để có thể khám phá những điều mới mẻ trong cuộc sống.

Hãy chủ động tạo nên những khoảnh khắc đáng nhớ
Hãy chủ động tạo nên những khoảnh khắc đáng nhớ

Hãy nhớ rằng khoảnh khắc chính là một món quà vô giá cuộc sống ban tặng cho chúng ta. Vì thế bạn nên trân trọng từng khoảnh khắc, để có thể sống trọn vẹn từng khoảnh khắc, giúp cuộc sống thêm phần ý nghĩa, đáng sống hơn.

Mọi việc đều là những khoảnh khắc đáng nhớ

Mọi việc mà chúng ta gặp phải trong cuộc đời đều diễn ra có mục đích, không phải là do tình cờ hay cố ý. Mọi thứ xảy đến với bạn đều là bài học quý giá và nếu như không có những biến cố đó thì có lẽ cuộc đời chỉ là 1 lối đi thẳng tắp, một con đường đi mà không có đích đến.

Con đường bằng phẳng mặc dù an toàn và dễ chịu những chúng sẽ rất nhàm chán và vô nghĩa.

Những người bạn gặp đều là khoảnh khắc trong cuộc đời

Mọi khoảnh khắc bạn từng trải qua, cho dù đó là chuyện vui, buồn, tồi tệ hay bất cứ điều gì cũng đề giúp bạn nhận ra được giá trị của chính mình. Nếu như ai đó làm tổn thương bạn hãy tha thứ cho họ bởi chính họ đã giúp bạn nhận ra được ý nghĩa của sự chân thật.

Mỗi người chúng ta gặp đều là khoảnh khắc đáng trân trọng
Mỗi người chúng ta gặp đều là khoảnh khắc đáng trân trọng

Và nếu ai đó yêu thương bạn chân thành hãy yêu thương họ vô điều kiện. Những người yêu quý bạn sẽ mang đến cho bạn sự ấm áp, lòng can đảm, tiếp thêm động lực để bạn đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống. 

Chính những người mà bạn yêu quý sẽ giúp bạn biết cách yêu thương, nâng niu, trân trọng mọi thứ mà mình có. Còn người mà bạn không thích lại sẽ dạy bạn lòng khoan dung, biết cách tha thứ, tôn trọng. Còn những người không ưa bạn thì sẽ giúp bạn trưởng thành hơn.

Biết trân trọng, ghi nhớ mỗi khoảnh khắc

Mỗi khoảnh khắc đều đáng nhớ và ý nghĩa, bởi vì sẽ có nhiều thứ mà sau này bạn sẽ không còn cơ hội để được trải qua nữa. Hãy tiếp xúc với những người mà bạn chưa từng nói chuyện, học cách để lắng nghe, để trái tim của mình biết yêu thương người khác. 

Hãy trân trọng mỗi phút giây qua đi
Hãy trân trọng mỗi phút giây qua đi

Hãy tự tin và trân trọng bản thân, bởi nếu chính mình còn không tin mình thì sẽ không ai làm được điều này. Tin tưởng vào quyết định của mình, cho dù có khó khăn như thế nào thì cũng đừng bao giờ hối tiếc về điều đó.

Nếu yêu thương ai đó thì hãy nói cho họ biết, nếu muốn làm gì hãy thực hiện mà đừng chần chừ. Những khoảnh khắc trong cuộc sống là những gì mà chúng ta có ở hiện tại. Vậy nên hãy tận hưởng từng khoảnh khắc để cảm nhận rõ ràng niềm vui, hạnh phúc ở thực tại.

Cảm thấy biết ơn và trân trọng

Lòng biết ơn sẽ giúp bạn thay đổi nhiều thứ, sự biết ơn giúp chúng ta trân trọng hơn mọi thứ của cuộc đời. Đó đôi khi chỉ là những câu hỏi thăm nhau, những lời động viên lúc khó khăn,… 

Cuộc sống luôn tồn tại điều gì đó đáng để biết ơn, trân trọng nếu như bạn thực sự dành thời gian để suy ngẫm.

Trở thành người biết lắng nghe

Biết lắng nghe là yếu tố quan trọng trong giao tiếp để có thể tạo nên được một cuộc trò chuyện sâu sắc. Để lắng nghe tốt hãy tập trung vào điều mà đối phương nói mà. Điều này giúp tạo nên sự kết nối, gắn kết, giúp cho mối quan hệ được phát triển hơn.

Hãy biết lắng nghe hơn
Hãy biết lắng nghe hơn

Hãy bỏ dùng mạng xã hội trong thời gian ngắn

Mạng xã hội là một ứng dụng chiếm rất nhiều thời gian của chúng ta. Vì thế thay vì chỉ tập trung vào điện thoại thì bạn hãy giải phóng tâm trí bằng cách tạm ngưng dùng mạng xã hội để có thể tận hưởng mọi điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống.

Chú ý đến những điều nhỏ nhặt

Đôi khi một số điều nhỏ nhặt trong cuộc sống cũng mang đến niềm vui cho chúng ta, đó có thể là những bông hoa trên vệ đường, nụ cười của người xa lạ hay những cơn mưa bất chợt,… Có hàng triệu khoảnh khắc kỳ diệu mà chúng ta đã vô tình bỏ qua trong cuộc sống bận rộn này.

Chú ý đến những điều nhỏ nhặt ở trong cuộc sống
Chú ý đến những điều nhỏ nhặt ở trong cuộc sống

Những câu nói về giá trị của khoảnh khắc hay nhất

Một số câu nói về giá trị của khoảnh khắc: 

– “Thời gian là tiền bạc”. 

– Thời gian thay đổi tất cả, trừ thứ bên trong chúng ta,… 

– Thời gian có thể làm thay đổi tất cả, đó là chân lý của chân lý

– Hãy dành thời gian của mình cho mọi thứ

– Thời gian đã qua chính là thời gian đã mất.

Qua đây chúng ta đã hiểu được khoảng khắc hay khoảnh khắc đúng chính tả, cũng như ý nghĩa của khoảnh khắc. Từ đó để biết cách tận hưởng trọn vẹn mọi khoảnh khắc đã qua trong cuộc sống.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *