GMO là gì? Lợi ích và tác hại của thực phẩm biến đổi gen

Khi đi mua rau củ quả nếu để ý bạn có thể thấy trên một số thực phẩm được dán nhãn GMO hay non – GMO. Nhãn dán này nhằm mục đích giúp người mua nhận diện được đây là những thực phẩm biến đổi gen hoặc không biến đổi gen.Vậy thực phẩm biến đổi gen GMO là gì? Lợi và hại ra sao? Ngay trong bài viết sau đây thapgiainhietliangchi.com sẽ giúp bạn, những người tiêu dùng có góc nhìn cụ thể, khách quan nhất về thực phẩm biến đổi gen (GMO).

Tìm hiểu GMO là gì?

GMO là gì?

GMO là viết tắt của từ gì? GMO chính là tên viết tắt của Genetically Modified Organism (nghĩa là sinh vật biến đổi gen). Trên thực tế, quá trình biến đổi gen không chỉ do con người tác động, can thiệp mà đôi khi nó còn xảy ra theo quy luật của tự nhiên (ví dụ như thụ phấn tự nhiên). 

Tìm hiểu GMO là gì?
Tìm hiểu GMO là gì?

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp một số loại thực vật biến đổi gen trong cuộc sống hàng ngày như các loại nông sản được tạo ra bằng sự can thiệp của công nghệ sinh học nhằm giúp tăng năng suất, sản phẩm thu được có màu sắc, hình thức đẹp hơn hoặc để tạo ra những loại rau củ, trái cây không hạt như dưa hấu, nho, chanh,…

Theo nguyên tắc, nhằm mang lại lợi ích của các thực phẩm biến đổi gen, các nhà khoa học sẽ sử dụng công nghệ sinh học để làm các biến đổi gen mang tính có lợi và sẽ chỉ tiến hành biến đổi ở những gen không liên quan đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Do đó, giá trị dinh dưỡng của thực phẩm vẫn giữ nguyên không bị mất đi, nên bên cạnh việc cung cấp thêm dinh dưỡng thì thực phẩm biến đổi gen còn giúp cho người nông dân có những mùa vụ bội thu ngay cả trong những điều kiện sâu bệnh và khí hậu khắc nghiệt.

GMO food là gì?

GM food thực ra chính là từ viết tắt của Genetically Modified food. Dịch theo nghĩa tiếng Anh thì đây là một cụm từ dùng để chỉ các loại thực phẩm được sản xuất và thu hoạch từ các loại cây trồng, con vật đã được biến đổi gen.

Loại cây trồng được biến đổi gen đầu tiên trên trái đất là cây thuốc lá, được công nhận và năm 1986. Sau đó các nhà khoa học đã dần nghiên cứu và tiến hành biến đổi gen trên một số loại cây trồng khác như: ổi, dưa hấu, xoài, bưởi,..

Quy trình thực phẩm biến đổi gen đến tay người tiêu dùng
Quy trình thực phẩm biến đổi gen đến tay người tiêu dùng

Vì sao thực vật lại được biến đổi gen?

Ngày nay khi dân số ngày càng tăng, thậm chí đã bùng nổ ở một số quốc gia, trong khi đó nguồn lương thực lại không thể đáp ứng đầy đủ nên người ta mới nhân giống, biến đổi nhiều loại thực vật để tạo ra những giống cây trồng có đặc tính ưu việt như tăng khả năng chịu hạn, chịu lạnh và kháng lại sâu bệnh. 

Bên cạnh đó, biến đổi gen cũng sẽ tạo ra những sản phẩm có màu sắc, hình thức bắt mắt, kích thước to hơn cùng vòng đời sinh sống lâu hơn để đáp ứng được hết nhu cầu sử dụng thực phẩm của người tiêu dùng.

Trong kỹ thuật khoa học này, các gen tốt, gen nổi trội của những giống loài khác sẽ được cấy và bổ sung vào. Do đó, những thành phẩm biến đổi gen sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, phong phú, cao hơn so với hạt giống ban đầu.

Tìm hiểu Non-GMO là gì?

Non GMO là gì?

Non GMO được biết đến là tên gọi của những sinh vật không biến đổi gen, có tên gọi đầy đủ là Non- Genetically Modified Organisms. Thực tế thì việc sản xuất các thực phẩm theo phương pháp này sẽ không có gì khác biệt so với việc canh tác thông thường. 

Các loại giống cây trồng được sử dụng vẫn là những giống cây truyền thống. Trong quá trình canh tác, chăm sóc thực phẩm này, những người nông dân hoàn toàn vẫn sử dụng các loại phân bón, các chất hóa học hay như các loại hormone sinh trưởng… Còn đối với các loại động vật, chúng vẫn được nuôi và cho ăn những loại thức ăn được tổng hợp biến đổi gen. 

Non-GMO là gì?
Tìm hiểu Non-GMO là gì?

Thế nhưng, một đặc điểm tạo nên sự khác biệt cho phương thức canh tác, nuôi trồng này đó là mọi công đoạn sẽ đều được kiểm soát chặt chẽ. Từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc quá trình, người ta sẽ giám sát và theo dõi kỹ càng. Việc làm đó nhằm kiểm soát và đảm bảo được chất lượng, độ an toàn của thành phẩm thu được. So với phương thức GMO thì thực phẩm sản xuất theo phương thức Non GMO- Genetically Modified Organisms sẽ luôn ít nguy cơ gây hại cho sức khỏe hơn. 

Non-GMO là gì? Thực phẩm sản xuất theo phương thức này sẽ là những thực phẩm không biến đổi gen. Thế nên, xét về mặt dinh dưỡng thì thực phẩm Non- Genetically Modified Organisms vẫn có giá trị dinh dưỡng thấp hơn các sản phẩm hữu cơ. Tuy nhiên, nếu xét theo nhiều góc độ, khía cạnh khác nhau thì thực phẩm không biến đổi gen được đánh giá là an toàn, là một sự lựa chọn tối ưu cho con người.

Cách để nhận biết thực phẩm Non GMO bạn cần phải biết

Thực phẩm Non- Genetically Modified Organisms (Non GMO) và thực phẩm Organic là hai loại thực phẩm rất khó để người bình thường phân biệt được. Bởi ở nước ta, việc dán nhãn mác cho các sản phẩm,nhất là thực phẩm thường không phổ biến. Tính đến thời điểm hiện tại thì việc nhận biết thực phẩm qua mã Code được đánh giá là phương pháp được sử dụng nhiều nhất. Dù đây không phải là phương thức mang đến hiệu quả hay kết quả chính xác tuyệt đối nhưng nó là phương pháp nhận biết thực phẩm Non GMO duy nhất hiện nay. 

Cách để nhận biết thực phẩm Non GMO
Cách để nhận biết thực phẩm Non GMO bạn cần phải biết

Khi mua sắm các mặt hàng trong siêu thị, bạn sẽ thấy miếng tem dán có 4-5 chữ số thường được dán bên ngoài sản phẩm. Đây chính là phần mã code của sản phẩm giúp bạn dễ dàng nhận biết thực phẩm. Thực phẩm biến đổi gen GMO sẽ được in mã code bắt đầu bằng chữ số 8.

Còn các thực phẩm organic sẽ được bắt đầu con số 9 – đại diện cho dòng thực phẩm có chứa giá trị dinh dưỡng cao nhất. Và thực phẩm Non- Genetically Modified Organisms có mã code bắt đầu bằng chữ số 2 hoặc 3, 4. Đối với các loại thực phẩm có mã code bắt đầu bằng chữ số 3 thì bạn có thể biết thực phẩm này đã được xử lý qua bằng công nghệ bức xạ i-on. 

Các thực phẩm Non GMO đều có những ưu điểm riêng biệt tạo nên sự nổi trội của chúng trên thị trường hiện nay, thu hút được đông đảo sự ưa chuộng của người tiêu dùng. Để tránh nhầm lẫn với các loại thực phẩm hữu cơ hay thực phẩm biến đổi gen khác, bạn có thể dùng cách phân biệt qua mã code của sản phẩm để nhận biết. 

GMO free là gì?

GMO free có ý nghĩa tương tự như Non- GMO, đều là các sản phẩm không biến đổi gen, được sử dụng phương pháp nuôi trồng truyền thống.

Lợi ích của thực phẩm biến đổi gen

Cho chất lượng tổng thể và hương vị tốt hơn

Thông qua việc biến đổi gen các loại thực phẩm, hương vị, chất lượng của thực phẩm có thể được tăng cường. Ớt có thể cay hơn hoặc có thể trở nên ngọt hơn. Ngô cũng có thể trở nên căng mọng, ngọt ngào hơn. Hương vị trở nên ngon miệng hơn. Hình thức trở nên bắt mắt hơn.

Thực phẩm biến đổi gen bị nghi ngờ là không tốt cho sức khỏe con người
Thực phẩm biến đổi gen bị nghi ngờ là không tốt cho sức khỏe con người

Chống chịu tốt với bệnh tật, sâu hại

Thực vật và động vật khi đã được biến đổi gen sẽ có khả năng chống chịu lại những loại bệnh rất tốt. Sự biến đổi gen giống như một loại vắc xin cho thực vật hay động vật, việc chủng ngừa sẽ được mã hóa vào gen di truyền thay vì tiêm vắc xin.

Lợi ích dinh dưỡng khác

Đây được xem lợi ích được chú trọng của GMO. Các loại thực phẩm biến đổi gen có thể chứa thêm các vitamin và khoáng chất bổ sung thông qua được sửa đổi di truyền để cung cấp những lợi ích dinh dưỡng lớn hơn cho những người sử dụng chúng. Điều này khá phổ biến tại các nước không có điều kiện thuận lợi về nguồn thực phẩm.

Tác hại của thực phẩm biến đổi gen

Đây là những vấn đề chính về các loại thực phẩm biến đổi gen, gây ra rất nhiều tranh cãi:

Thiệt hại cho môi trường

Bằng cách canh tác cây hay chăn nuôi gia súc trong điều kiện mà môi trường tự nhiên bình thường không có, có khả năng tạo ra sự tổn hại môi trường. Điều này có thể dễ dàng nhìn thấy thông qua việc biến đổi gen cho cỏ dại, khiến cho chúng kháng thuốc diệt cỏ và từ đó tạo ra nhu cầu biến đổi gen nhiều hơn nữa.

Không mang lại giá trị về kinh tế

Để tạo ra các loại thực phẩm biến đổi gen thường phải mất rất nhiều thời gian và công sức chăm sóc để chúng phát triển, có nghĩa là không có giá trị kinh tế thực sự khi ta phát triển các loại thực phẩm biến đổi gen đem so sánh với các loại thực phẩm không biến đổi gen truyền thống.

Tác hại về sức khỏe của con người gia tăng

Tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm

Theo thời gian, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm biến đổi gen sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm trên người. Nếu ai đó mắc chứng dị ứng với đậu nành biến đổi gen, sau đó nếu gia súc loại ăn đậu nành này thì người đó sẽ có thêm một xác suất cao bị dị ứng với thịt động vật.

Theo thống kê y tế quốc gia của Hoa Kỳ thì tình trạng dị ứng thực phẩm ở trẻ đã tăng cao trong giai đoạn 1997 – 2011 (giai đoạn mà thực phẩm biến đổi gen phát triển mạnh).

Dù chưa có các bằng chứng khoa học cụ thể về tình trạng này là do liên quan đến thực phẩm biến đổi gen và các chuyên gia ủng hộ thực phẩm biến đổi gen GMO vẫn đang lên tiếng bảo vệ chúng nhưng vẫn có rất nhiều nghi ngờ và cần nghiên cứu thêm để làm sáng tỏ.

Gây nhờn thuốc, nhờn kháng sinh

Tỷ lệ người dân bị ảnh hưởng sức khỏe hay thậm chí dẫn đến tử vong do tình trạng nhờn kháng sinh tăng lên không chỉ ở Hoa Kỳ mà còn ở nhiều quốc gia.

Dù đã các nghiên cứu đã chỉ ra các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh ở cơ thể người được tạo ra chủ yếu do sử dụng một cách quá liều các loại kháng sinh. Nhưng đến hôm nay người ta vẫn nghi ngờ nguyên nhân còn có thể đến từ các thực phẩm biến đổi gen, do các loại gen kháng kháng sinh đã được sử dụng để đưa vào các giống ngô và đậu nành biến đổi gen GMO. Tuy nhiên kết quả là vẫn chưa có nghiên cứu nào xác nhận.

Gây ngộ độc cho cơ thể

Nhiều loại thực phẩm biến đổi gen để nhằm cung cấp nguồn lương thực dồi dào, cải thiện dưỡng chất cho con người, như giống loại Gạo vàng 2 (giúp bổ sung vitamin A), ngô Lysine (cung cấp thêm chất lysine chức năng cho thức ăn chăn nuôi lợn và gia cầm), đậu nành SDA (giúp bổ sung hàm lượng axit béo Omega-3 tốt cho hệ tim mạch).

Nhưng có những nghi ngờ và các công trình nghiên cứu quy mô nhỏ về tác dụng gây bệnh, ngộ độc của thực phẩm GMO cho cơ thể như là khả năng gây ung thư cao hơn, 1 số bệnh tật khác…

Tuy nhiên cho tới hiện tại vẫn chưa có kết quả nghiên cứu nào công bố chính thức cho vấn đề trên.

Bài viết trên là những nội dung có liên quan đến thực phẩm biến đổi gen, định nghĩa GMO là gì? Non-gmo là gì? Hy vọng rằng sau khi tham khảo những thông tin trên bạn đọc đã thêm hiểu biết nhất định về loại thực phẩm này.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *