Giờ SA là gì? CH là gì? Ý nghĩa ký hiệu SA và CH trên đồng hồ

SA là gì? CH là gì? Đây là hai ký hiệu thường thấy trên đồng hồ. Vậy bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của 2 cụm từ viết tắt này chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây của thapgiainhietliangchi.com. 

Ý nghĩa ký hiệu SA và CH đồng hồ là gì?

SA và CH là gì? Hiện nay nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam đang sử dụng hệ thống đồng hồ 12 giờ một cách phổ biến. Trên đồng hồ 12 giờ sẽ thường xuyên xuất hiện ký tự như SA và CH. SA và CH là 2 thuật ngữ được dùng để chỉ 02 phiên thời gian khác nhau trong cùng một ngày. Vậy SA là gì trong giờ? CH là gì trong giờ?

Trước đó, chúng ta sẽ tìm hiểu qua về hệ thống đồng hồ 12 giờ. Hệ thống đồng hồ 12 giờ sẽ chia 24 giờ trong ngày thành hai khoảng thời gian khác nhau, mỗi khoảng thời gian là 12 giờ. 

Khoảng thời gian 12 giờ đầu tiên sẽ được gọi là giờ sáng, kéo dài từ nửa đêm cho đến buổi trưa. Khoảng thời gian thứ hai gọi là giờ chiều, sẽ bao gồm 12 giờ từ trưa đến nửa đêm.

Nhiều nước trên thế giới đang sử dụng phổ biến hệ thống đồng hồ 12 giờ 
Nhiều nước trên thế giới đang sử dụng phổ biến hệ thống đồng hồ 12 giờ

SA là sáng hay tối? SA là cách viết ngắn gọn, viết tắt của từ “sáng”. SA được dùng chỉ khoảng thời gian vào buổi sáng, bắt đầu từ 0h đêm – 12h trưa, SA tương đương với ký hiệu AM (Ante Meridiem). Ví dụ 2 SA là 2 giờ sáng.

Còn giờ CH là gì? CH là cách viết ngắn gọn, viết tắt của từ “chiều”. CH được dùng để chỉ khoảng thời gian sau buổi trưa, sẽ bắt đầu từ 12h00 – 23h59 phút, tương đương với ký hiệu PM ( Post Meridiem) trong tiếng Anh. Ví dụ 2 CH là 2 giờ chiều (tức là 14 giờ trong hệ thống đồng hồ 24 giờ).

 SA và CH là 2 thuật ngữ chỉ 02 phiên thời gian khác nhau trong cùng một ngày
SA và CH là 2 thuật ngữ chỉ 02 phiên thời gian khác nhau trong cùng một ngày

SA và CH sẽ chỉ xuất hiện trên đồng hồ của Việt Nam và thể hiện giờ theo tiếng Việt. Để thể hiện giờ sáng và giờ chiều theo quy tắc chung của quốc tế, bạn cần sử dụng 02 thuật ngữ AM và PM.

Ngoài ý nghĩa trên, SA và CH còn mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo từng lĩnh vực và hoàn cảnh cụ thể. Vậy những ý nghĩa đó là gì? Nội dung tiếp theo của bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn nhé!

Xem thêm: Bảng đơn vị đo thời gian và mẹo quy đổi đơn vị thời gian dễ nhất

Điểm hạn chế của hệ thống đồng hồ 12 giờ SA và CH là gì?

Hệ thống đồng hồ 12 giờ được rất nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng bởi sự tiện lợi của nó. Tuy nhiên nó cũng đã gây ra không ít sự nhầm lẫn. Ví dụ, nhiều người sẽ thường bối rối khi sử dụng 12 SA hay 12 CH ( hoặc 12 AM hay 12 PM).

Tại Việt Nam, người ta thường sử dụng 12 SA (12AM) cho 12 giờ trưa, còn 12 giờ đêm là 12 CH (12PM). Tuy nhiên với nhiều nơi khác trên thế giới, quy định này có phần khác biệt.

1:22 PM là 1:22CH
1:22 PM là 1:22CH

Để tránh những nhầm lẫn này, người ta đã sử dụng hệ thống đồng hồ 24 giờ. Đồng hồ 24 giờ hay còn được gọi là hệ thống giờ quân sự. Hệ thống này sẽ đánh số các giờ trong ngày bắt đầu từ 0 đến 24 giờ.

Xem thêm: Trước công nguyên là gì? Cách tính thời gian trước và sau công nguyên

Trong các lĩnh vực khác ý nghĩa của SA và CH

Ngoài việc thể hiện giờ buổi sáng, SA còn mang nhiều ý nghĩa khác trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

SA là gì trong công nghệ thông tin?

SA là viết tên tắt của system administrator – Quản trị viên hệ thống. Quản trị viên hệ thống là một chuyên gia công nghệ thông tin có trách nhiệm hỗ trợ môi trường điện toán đa người dùng và luôn đảm bảo hiệu suất liên tục, tối ưu của các dịch vụ CNTT và hệ thống hỗ trợ.

SA là viết tên tắt của System Administrator
SA là viết tên tắt của System Administrator

SA là gì trong kinh doanh?

SA trong kinh doanh là viết tắt của cụm từ Société anonyme, công ty trách nhiệm hữu hạn công. Đây là một loại hình công ty phổ biến ở các nước châu Âu. Loại hình công ty này mang đến nhiều lợi thế về mặt trách nhiệm hữu hạn (giới hạn ở mức độ đóng góp) và khả năng tiếp cận nguồn vốn theo quy định.

SA là gì trong tâm lý học?

SA trong tâm lý học là viết tắt của cụm từ Situational Awareness – Nhận thức tình huống. Nhận thức tình huống chính là sự hiểu biết của con người về các yếu tố và sự kiện môi trường trong thời gian, không gian nhất định. Thông qua các nhận thức tình huống, con người có thể đưa ra cách giải quyết thích hợp nhất cho từng hoàn cảnh, thậm chí là dự đoán được kết quả của mỗi cách xử lý khác nhau.

CH cũng là viết tắt của rất nhiều từ trong các lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số ý nghĩa phổ biến của CH trong nhiều lĩnh vực mà bạn có thể tham khảo.

CH là gì trong hóa học?

CH là công thức hoá học của chất có tên gọi là metylidyne hoặc carbyne. Đây là một hợp chất hữu cơ, có cấu trúc phân tử là 01 nguyên tử hydro duy nhất được liên kết với 01 nguyên tử carbon. 

CH là gì trong lĩnh vực thú y?

CH là viết tắt của bệnh Cerebellar Hypoplasia, có tên tiếng Việt là chứng giảm sản tiểu não, thường gặp nhất ở loài mèo. Đây là một chứng rối loạn thần kinh gây ra các cử động co giật đột ngột, cử động không phối hợp và bị mất thăng bằng. 

CH là viết tắt của chứng giảm sản tiểu não, thường gặp ở loài mèo

CH là gì trong lĩnh vực y học?

CH là viết tắt của Congenital Hypothyroidism, hay còn gọi là Suy giáp bẩm sinh. Đây là tình trạng trẻ được sinh ra có tuyến giáp hoạt động không bình thường. 

Suy giáp thường sẽ dẫn đến việc thiếu hormon tuyến giáp (Thyroxine). Đây là loại hormon quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ thể và não bộ, vì thế trẻ bị CH bẩm sinh sẽ phát triển thể chất kém hơn nhiều so với những đứa trẻ khác.

Trên đây là thông tin giải đáp về SA là gì, CH là gì, ý nghĩa của SA và CH trên đồng hồ cũng như trong nhiều lĩnh vực khác. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về chủ đề này.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *