Giai nhân là gì? Tuyệt sắc giai nhân là gì? Giải thích ý nghĩa

Nếu là một người đam mê các bộ phim cổ trang và kiếm hiệp Trung Quốc chắc chắn chúng bạn đã nghe rất nhiều thuật ngữ “giai nhân”. Nội dung bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sâu hơn khái niệm và ý nghĩa của giai nhân là gì, tuyệt sắc giai nhân là gì nhé! 

Giai nhân nghĩa là gì?

“Giai nhân” là thuật ngữ nhằm để chỉ một cô gái xinh đẹp, tài năng và vô cùng duyên dáng. Vì thế người ta thường dùng từ giai nhân để nhằm miêu tả một người phụ nữ sở hữu vẻ ngoài quyến rũ, thu hút hoặc nhằm ca ngợi và đánh giá vẻ đẹp, phẩm chất của một người phụ nữ.

Giai nhân để chỉ cô gái có ngoại hình xinh đẹp và xuất chúng
Giai nhân để chỉ cô gái có ngoại hình xinh đẹp và xuất chúng

Cụm từ “giai nhân” thường xuất hiện nhiều trong các tác phẩm văn học, truyền thuyết, ca dao dân ca. Cụm từ này không chỉ đánh giá ngoại hình, mà còn được nhằm đánh giá về cả phẩm chất, đức hạnh và trí tuệ.

Trong các tác phẩm văn học, tiểu thuyết hay các bộ phim “giai nhân” được dùng khá phổ biến.

Vậy tài tử giai nhân là gì? Tài tử giai nhân nhằm để nói về các nam thanh nữ tú, những người vừa có tài vừa có sắc.

Tuyệt sắc giai nhân là gì?

“Tuyệt sắc giai nhân” nhằm để miêu tả người phụ nữ vô cùng xinh đẹp, quyến rũ với nhiều tài năng.

“Tuyệt sắc” nghĩa là “đẹp tuyệt vời”, đẹp “xuất sắc,” còn “giai nhân” có nghĩa là người phụ nữ tài năng, duyên dáng. Thuật ngữ này nhằm để khắc họa hình tượng của vẻ đẹp hoàn hảo của một người phụ nữ, vì thế chúng thường xuất hiện trong văn chương, thơ ca và trong các tác phẩm nghệ thuật.

Tuyệt sắc giai nhân là người có ngoại hình, tài năng hơn người
Tuyệt sắc giai nhân là người có ngoại hình, tài năng hơn người

Tìm hiểu nguồn gốc của thuật ngữ giai nhân

Vào thời cổ đại, thuật ngữ “giai nhân” dùng cho cả nam lẫn nữ. Vào khoảng thế kỷ IV – III TCN, “giai nhân” dùng để tượng trưng cho Sở Vương, cách dùng này được biểu hiện rõ nhất trong các bài thơ Tương phu nhân của Đỗ Phủ.

Sau đó, từ giai nhân được dùng để nói về bậc nam tử anh tuấn, văn võ song toàn, ngoài ra các vị thê thiếp cũng thường hay gọi chồng mình là “giai nhân”.

Ở thời Minh Mạt, thuật ngữ giai nhân nhằm để nói về người nổi danh về các phương diện như tình, mạo và tài. Đặc điểm này được minh chứng cụ thể trong vở hí khúc “Mẫu đơn đình”.

Xem thêm: Thư sinh là gì? Vì sao các chàng thư sinh khiến chị em đổ rần rần

Đến thời Thanh, từ giai nhân bắt đầu có những điểm bất đồng, biểu hiện chủ yếu nghiêng về chữ tài hơn. Phần lớn tiểu thuyết thời Thanh, giai nhân không chỉ cho thấy dáng vẻ bên ngoài mà còn cả tài trí hơn người.

Các văn nhân thời Thanh đã cường điệu hóa tài năng, khiến hình tượng giai nhân ở thời kì này đã có những khác biệt khá rõ ràng với hình tượng giai nhân của các thời kỳ trước đó.

Những tuyệt sắc giai nhân trong truyện Kim Dung

Tiểu Long Nữ 

Tiểu Long Nữ trong truyện Thần điêu đại hiệp của Kim Dung được miêu tả là thiếu nữ quốc sắc thiên hương, được miêu tả với những từ ngữ mỹ miều như: “trong sáng như gương, dịu dàng như ngọc”.

Nhân vật Tiểu Long Nữ
Nhân vật Tiểu Long Nữ

Tiểu Long Nữ là một cô gái trong sáng, trọn đời Tiểu Long Nữ chỉ duy nhất có 1 mối tình với Dương Quá là đồ đệ và kém bốn tuổi.

Vương Ngữ Yên

Trong Thiên long bát bộ, nhân vật Vương Ngữ Yên trong được miêu tả là cô gái có nhan sắc tuyệt trần, chính nhan sắc ấy đã khiến Đoàn Dự đã yêu nàng từ cái nhìn đầu tiên. Ngoài nhan sắc, Ngữ Yên còn sở hữu trí tuệ mẫn tiệp, cô thuộc mọi kinh sách võ thuật trong thiên hạ.

Nhậm Doanh Doanh 

Trong Tiếu ngạo giang hồ, nhân vật Nhậm Doanh Doanh chính là vị nữ giáo chủ của Nhật Nguyệt thần giáo, con gái duy nhất của Nhậm Ngã Hành, cô được người trong giáo kính trọng gọi là Thánh cô.

Nhân vật Nhậm Doanh Doanh
Nhân vật Nhậm Doanh Doanh

Nhậm Doanh Doanh được ví là hiện thân của tất cả mỹ nhân hoàn hảo nhất Kim Dung từng miêu tả. Ngoài dung mạo quyến rũ, võ công cao cường, mưu trí hơn người, nàng có có phẩm chất đáng chân quý.

Ngoài tâm hồn kiên định, công bằng, nàng cũng rất nhạy cảm, lãng mạn, giàu tình thương. Đặc biệt nàng dành cho Lệnh Hồ Xung một tình yêu thuần khiết như ngọc.

Hương Hương công chúa

Trong tác phẩm “Thư kiếm ân cừu lục” Hương Hương công chúa được miêu tả sở hữu ngoại hình nghiêng nước nghiêng thành, huyền ảo như trăng in đáy nước, hoa nở trong gương. Đối với mọi người nàng chính là hình mẫu lý tưởng mà nhiều người khao khát.

Nàng còn sở hữu mùi hương thoang thoảng, ngọt ngào. Khi được xuất hiện ở trận chiến quân Thanh và bộ lạc người Hồi, dung mạo của nàng khiến cho vạn binh lính ngây người, mất đi ý chí chiến đấu.

Hoàng Dung trong “anh hùng xạ điêu & Thần điêu đại hiệp” 

Hoàng Dung là nhân vật nữ chính trong tiểu thuyết “Anh hùng xạ điêu”, cô cũng xuất hiện trong tác phẩm “Thần điêu đại hiệp”. Hoàng Dung có tướng mạo xinh đẹp, võ công cao cường.

Nét đẹp nổi bật ở Hoàng Dung là trí tuệ siêu phàm, là một người thông minh nhanh trí, lắm mưu nhiều kế không thua bất kỳ nam tử hán nào. Cô luôn bên cạnh và hỗ trợ cho Quách Tĩnh.

Như vậy nội dung mà chúng tôi mang đến trên đây đã giúp bạn đọc hiểu hơn về giai nhân là gì. Từ đó để hiểu và vận dụng được thuật ngữ này sao cho phù hợp. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật cho mình thêm nhiều thông tin hay và hữu ích khác nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *