Giá FOB là gì? Bao gồm những gì? Được tính như thế nào?

FOB là một điều kiện giao hàng phổ biến trong Incoterms 2010. Hầu như hợp đồng giá FOB được xây dựng trên những nguyên tắc và điều khoản ràng buộc giữa các bên liên quan. Để hiểu rõ xem FOB là gì, được tính như thế nào, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây. 

Giá FOB là gì?

FOB – Free on board là điều kiện giao hàng miễn các trách nhiệm của người bán khi hàng đã được xếp lên boong tàu. Có nghĩa là khi hàng hóa chưa lên tàu thì mọi trách nhiệm sẽ thuộc về người bán, còn sau khi hàng đã lên tàu thì tất cả các trách nhiệm sẽ thuộc về người mua.

Lan can tàu chính là điểm chuyển rủi ro của điều kiện FOB. Và trong quá trình vận chuyển từ quốc gia này đến quốc gia khác hàng hóa phải trải qua nhiều ngày lênh đênh trên biển. Các điều kiện tự nhiên như sóng thần hoặc trong trường hợp hy hữu là gặp cướp biển thì sẽ làm cản trở quá trình vận chuyển, khi đo hàng hóa của bạn có thể bị mất trắng. Và theo điều kiện FOB thì người bán không phải có trách nhiệm gì với bên mua. Chính vì vậy, người mua phải mua bảo hiểm cho hàng hóa.

giá fob là gì
Trị giá FOB là gì?

Trong may mặc, trị giá FOB được nhiều người quan tâm. Vậy giá FOB trong may mặc là gì. FOB trong may mặc có nghĩa là doanh nghiệp may mặc chỉ có trách nhiệm mang hàng ra ngoài cảng biển là hết trách nhiệm. Phần phát sinh chi phí như tiền vận chuyển tàu biển, bảo hiểm đơn hàng sẽ do khách hàng chịu trách nhiệm.

Giá FOB bao gồm những gì?

Một điều nữa mà những người làm trong ngành xuất nhập khẩu cần quan tâm chính là giá FOB gồm những gì? Giá FOB bao gồm những chi phí gì? Giá FOB đã bao gồm thuế xuất khẩu chưa? Giá FOB là giá tại cửa khẩu ở bên nước người bán, bao gồm chi phí vận chuyển ra cảng, làm các thủ tục xuất khẩu và thuế xuất khẩu (nếu có). 

giá fob bao gồm những gì
Giá FOB là như thế nào?

Giá FOB không bao gồm phí bảo hiểm đường biển hoặc chi phí vận chuyển đường biển. 

Giá FOB tính như thế nào?

Cách tính giá FOB xuất khẩu như sau:

Giá FOB = Giá hàng thành phẩm + chi phí nâng hạ container + chi phí kéo container nội địa + chi phí mở tờ khai hải quan + chi phí xin giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (nếu khách hàng yêu cầu) + chi phí kẹp trì + chi phí hun trùng kiểm dịch.

Hợp đồng giá FOB gồm những điều khoản nào?

Trong hợp đồng giá FOB sẽ nêu rõ nghĩa vụ của bên bán và bên mua, cụ thể như sau:

Người bán  Người mua 
Giao hàng lên tàu tại cảng quy định Thanh toán tiền hàng.
Chịu mọi chi phí, rủi ro, tổn thất trước khi hàng được xếp lên tàu. Chịu mọi chi phí, tổn thất cũng như các rủi ro khi hàng đã xếp lên tàu.
Thông quan xuất khẩu, trả thuế và cung cấp giấy phép  xuất khẩu. Người mua phải trả chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.
Chuyển cho người mua các hóa đơn thương mại và tất cả các chứng từ liên quan. Mua bảo hiểm hàng hóa
Thông báo cho người mua rằng hàng đã lên tàu. Trả thuế và thông quan nhập khẩu. 

So sánh FOB và CIF 

Chúng ta đã tìm hiểu giá FOB và CIF là gì ở trên, có thể thấy được giá CIF và giá FOB đều là những điều khoản trong Incoterm được dùng nhiều nhất hiện nay và được khuyến cáo sử dụng cho vận tải đường thủy nội bộ và đường biển. Vị trí chuyển trách nhiệm cũng như rủi ro về hàng hóa đều tại cảng xếp hàng. Người bán sẽ có trách nhiệm làm các thủ tục hải quan, còn người mua có trách nhiệm làm các thủ tục nhập khẩu.   

giá fob và cif
FOB và CIF khác nhau như nào?

Nhưng giá CIF giá FOB khác nhau như nào, cái nào có lợi cho người mua cái nào có lợi cho người bán. Để hiểu rõ hơn chúng ta sẽ đi xem giá FOB giá CIF khác nhau như thế nào.

FOB 

CIF 

FOB + tên của cảng xếp hàng  CIF + tên cảng đích
Giao hàng lên tàu Tiền hàng + bảo hiểm + cước phí
Người bán không phải đặt tàu, người mua đặt tàu. Người bán thuê đơn vị vận chuyển hàng hóa.
Điểm chuyển giao rủi ro và chi phí: Tại cảng xếp Điểm chuyển giao rủi ro: Tại cảng xếp

Điểm chuyển giao chi phí: Tại cảng dỡ

Ngoài việc so sánh FOB với CIF, thì giá FOB và EXW cũng được so sánh rất nhiều. EXW là viết tắt của Ex Works, có nghĩa là giao hàng tại xưởng. Điều khoản này dùng cho tất cả các phương thức vận tải: Đường hàng không, đường biển, vận tải thủy nội địa,…Người bán sẽ giao hàng tại kho, xưởng, nhà máy,… còn các công việc còn lại như xếp hàng lên phương tiện vận chuyển, đặt tàu chở hàng sẽ do người mua chịu trách nhiệm. 

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất liên quan đến điều kiện FOB. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ giá FOB là gì và có thể chọn lựa được điều kiện vận chuyển phù hợp với doanh nghiệp của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *