FWB là gì? ONS là gì? GWTF là gì? Vì sao mối quan hệ FWB phổ biến?

Thông qua một số ứng dụng hẹn hò hiện nay, có thể dễ dàng bắt gặp những từ viết tắt như ONS, GWTF hay FWB Việt Nam. Bạn có hiểu khái niệm ONS là gì, GWTF, FWB là gì và những ưu – nhược điểm xoay quanh mối quan hệ giữa hai người bạn thân, có quan hệ tình dục mà lại không ràng buộc về tình yêu này?

FWB là gì?
Mối quan hệ Friend with Benefit nghĩa là gì? Có phải chỉ để giải quyết nhu cầu tình dục?

FWB là gì? Friend with benefit nghĩa là gì

Những người thuộc thế hệ 8x trở lên hầu như chưa biết đến khái niệm Friend with Benefit nghĩa là gì hay FWB là viết tắt của từ gì. Friends With Benefits được viết tắt là FWB (hoặc FwB) trong tiếng Anh. Dịch nghĩa đen thì có thể hiểu là làm bạn có ‘động cơ’. Cụm từ FWB đã trở thành kết quả tìm kiếm trên mạng xã hội của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Có ý kiến cho rằng cụm từ trên bắt nguồn từ một bộ phim cùng tên, được phát hành vào năm 2011. Nội dung bộ phim nói về mối quan hệ giữa một chàng giám đốc nghệ thuật Dylan và nữ nhân viên tuyển dụng nhân sự Jamie. Cả 2 đều là người bạn thân của đối phương, chia sẻ nhiều vấn đề trong cuộc sống, thậm chí cả tình cảm và tình dục, nhưng họ lại không phải là người yêu của nhau.

Bộ phim "Yêu lầm bạn thân"
Bộ phim cùng tên đã nói lên toàn bộ định nghĩa về mối quan hệ Friends with Benefits là gì.

Thông qua nội dung xuyên suốt bộ phim, định nghĩa FWB trong thực tế đã được khắc họa một cách rõ nét. FWB chỉ những mối quan hệ giữa hai người bạn thân, có xảy ra quan hệ tình dục, tuy nhiên lại không có sự ràng buộc trong tình yêu. Thậm chí, có ý kiến nhận xét đây là mối quan hệ chỉ để thỏa mãn nhu cầu tình dục. Đây chính là lời giải cho thắc mắc về khái niệm friend with benefit là gì.

Cụ thể, trạng thái của con người khi tham gia vào một mối quan hệ FWB như thế nào? Đối phương có thể tự do vui vẻ với tình yêu riêng. Họ không cảm thấy ghen tuông, trách nhiệm và kiểm soát. Họ đến với nhau chỉ để chia sẻ về cuộc sống, ngủ với nhau nhưng kết thúc mối quan hệ thì đối xử như bạn bè. Một số người khi đã hiểu FWB nghĩa là gì, hầu hết họ đều cho rằng FWB là quan hệ phức tạp.

Tóm lại, hiểu đơn giản thì FWB là mối quan hệ ỏ trên mức tình bạn nhưng không phải là tình yêu. Những ai chấp nhận một mối quan hệ FWB sẽ tự nguyện cho đi và nhận lại những lợi ích về vật chất và thể xác mà không chịu bất cứ sự ràng buộc nào về danh phận, thời gian…

ONS là gì?

Trong tiếng Anh, One Night Stand viết tắt là ONS, dịch là tình một đêm. Vậy điểm khác biệt giữa friend with benefit và one night stand là gì? Ở ngoài đời, mối quan hệ này có thể lâu hơn, nhưng cũng chỉ đơn giản là gặp nhau để giải quyết nhu cầu sinh lý chứ không phải vì tình yêu hay tiền bạc.

ONS là gì
Ngoài khái niệm FWB là gì, bạn có biết một mối quan hệ ONS là gì không?

Sau khi nhu cầu sinh lý đã được giải quyết, họ sẽ tạm biệt nhau mà không giữ bất kỳ phương thức liên lạc nào. Tất nhiên cũng không tồn tại bất cứ ràng buộc nào giữa cả 2, trừ khi họ muốn tìm hiểu nhau nhiều hơn. Hiện tượng one night stand (ONS) rất dễ bắt gặp trên các ứng dụng hẹn hò hoặc tụ điểm ăn chơi của giới trẻ như quán bar, vũ trường…

GWTF là gì?

GWTF là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: “Go With The Flow”. Bạn từng nghe nói về mối quan hệ go with the flow là gì chưa? Đó chính là những “em gái/anh trai mưa”. Ai quyết định tham gia vào mối quan hệ GWTF, họ sẽ bước vào một mối quan hệ tình cảm và gắn bó, tuy nhiên không chắc chắn sẽ mang tới bất kỳ hứa hẹn nào.

Họ sẵn sàng kết thúc mối quan hệ này và tiến tới với người khác bất cứ lúc nào, nếu thấy đối phương kia phù hợp hơn. GWTF mang nhiều ý nghĩa hơn FWB, đối tượng nằm trong mối quan hệ này có thể sẵn sàng bỏ thời gian, công sức cũng như chi phí, tuy nhiên lại không có sự trách nhiệm gì trong tình yêu.

Vì sao mối quan hệ FWB lại phổ biến?

Mọi hiện tượng trong cuộc sống đều tồn tại với hai mặt của nó, con người nên xem xét nó trên nhiều góc độ để có cách đánh giá khách quan hơn.

Một mối quan hệ Friend with Benefits là gì?
Những ưu điểm – nhược điểm của một mối quan hệ Friend with Benefits là gì?

Ưu điểm

Với người có lối sống thoáng và tôn thờ chủ nghĩa độc thân thì FWB là mối quan hệ hoàn toàn phù hợp. Họ chỉ sống vì bản thân và không thích hôn nhân. Họ có xu hướng muốn đi tìm một người bạn để hàn huyên, trò chuyện và giải quyết nhu cầu sinh lý. Như vậy thì có thể tự do vui vẻ ở bên nhau rồi rời đi khi cảm thấy không còn phù hợp. 

Trong mối quan hệ này, họ sẽ được tự do, không ràng buộc trách nhiệm hay phải lo lắng về việc bị đối phương sở hữu, kiểm soát. Nói về khía cạnh giải quyết nhu cầu sinh lý, quan hệ tình dục với một người sẽ an toàn hơn là với nhiều người. Thay vì “tình một đêm” thì quan hệ với người bạn thân của mình sẽ an tâm hơn.

Hai người có quan hệ FWB sẽ cởi mở trao đổi về sở thích cũng như nhu cầu chăn gối với nhau. Họ có thể tự do trải nghiệm nhiều điều lạ lùng với nhau mà không hề ngại ngùng. Sau khi mối quan hệ FWB kết thúc, họ có thể vẫn tiếp tục là bạn hoặc tự do đi con đường mà mình chọn. Hoặc một cái kết lý tưởng hơn là họ tìm được sự đồng điệu ở đối phương và đến với nhau.

Xem thêm: Chill là gì? Chill nghĩa là gì? Tại sao Chill được giới trẻ yêu thích

Nhược điểm

Nhiều ý kiến cho rằng FWB không phù hợp với đạo lý phương Đông. Nếu quan hệ FWB xảy ra với người đang có gia đình, thì họ sẽ bị xã hội đánh giá là không chung thủy. Các bậc phụ huynh hầu hết đều sẽ có cách hành xử là ra sức ngăn cản con cái mình sống thử, điều này cũng không ngoại lệ với quan hệ FWB. Họ sợ con cái mình không biết cách bảo vệ bản thân và xảy ra có thai ngoài ý muốn.

Nhiều người cho rằng FWB không phải một mối quan hệ an toàn. Nếu người nào đó có nhiều FWB, nguy cơ gặp phải các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cũng khá cao.

Không người nào có thể cam kết là sẽ không xuất hiện bất kỳ tình cảm gì trong quan mối quan hệ FWB. Còn nếu nảy sinh tình yêu trong mối quan hệ FWB sẽ rất khổ tâm. Bạn sẽ có thể phải chứng kiến người ấy công khai yêu và lên giường với một người khác mà không thể tỏ tình cũng như kiểm soát người ấy.

Có nên FWB không?

Khi hiểu rõ FWB nghĩa là gì, việc lên án hay ủng hộ có nên tham gia vào mối quan hệ này hay không còn tùy thuộc vào quan điểm sống của mỗi người. Có người thì gay gắt phản đối, nhưng cũng có người ủng hộ quan hệ FWB. Tuy nhiên, cuộc đời bạn thì có hỉnh  của bạn, chỉ có bạn mới thể quyết định nó.

FWB là sự lựa chọn riêng tư của mỗi người
FWB là sự lựa chọn riêng tư của mỗi người

Xã hội ngày càng cởi mở, hiện đại bao nhiêu thì con người sẽ càng làm quen với nhiều quan điểm và tư tưởng sống thoáng hơn bấy nhiêu. Việc nói không với hôn nhân mà chỉ dừng lại ở những mối quan hệ mở đang được 1 bộ phận giới trẻ lựa chọn. 

Thế nhưng, vấn đề này cũng dẫn tới nhiều hệ lụy khôn lường như mang thai ngoài ý muốn, bị đánh giá là không chung thủy, thậm chí còn mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Để nhận định đúng hay sai khi lựa chọn tiến đến mối quan hệ FWB thì thực sự rất khó bởi không có quy chuẩn nào có thể áp đặt chính xác với tất cả mọi người, nhất là trong cuộc sống hiện đại, hội nhập như thời nay. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn chỉ có thể là hãy thực sự tỉnh táo và nên tìm hiểu thật kỹ về đối phương nếu như bạn quyết định lựa chọn mối quan hệ FWB.

Bên cạnh đó, đừng quên chắc chắn rằng bạn độc lập về tài chính và có lý tưởng sống rõ ràng. Quan trọng nhất đó là hãy chuẩn bị một tâm lý vững vàng và xác định trước những rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra khi bước vào một mối quan hệ “sex không ràng buộc” này.

Một số lời khuyên đáng lưu ý mà bạn nên nhớ trước khi quyết định lựa chọn quan hệ FWB:

  • Tuyệt đối không được để bản thân mang thai ngoài ý muốn, hãy là người tỉnh táo và biết giữ an toàn cho tương lai của bản thân mình.
  • Nếu bạn nảy sinh tình cảm với đối phương, hãy cô gắng thành thật với đối phương. Ngược lại, nếu không còn tìm thấy phù hợp và điểm chung với người ấy nữa cảm giác không còn đồng nhất, bạn cần chấm dứt mối quan hệ FWB ngay lập tức.
  • Đảm bảo cả hai hiểu mục đích của mối quan hệ này, không phải hẹn hò.
Những điều cần lưu ý trong một mối quan hệ Friends with Benefits là gì?
Những điều cần lưu ý trong một mối quan hệ Friends with Benefits là gì?
  • Bắt đầu mối quan hệ FWB với những ai có chung quan điểm sống, tránh trường hợp bị lợi dụng nhau.
  • Nếu người đó có thái độ phớt lờ, không tiếp xúc cũng như không nói chuyện với bạn ở nơi công cộng thì nên chấm dứt ngay mối quan hệ này để tìm kiếm một đối tượng khác.

Hy vọng thông bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc FWB là viết tắt của từ gì, khái niệm FWB nghĩa là gì. Hãy nhớ đây là mối quan hệ khá nhạy cảm và chỉ phù hợp với những ai đang độc thân, có lối sống thoáng mà thôi. Bạn cần phải đủ chín chắn và bản lĩnh mới có thể theo đuổi mối quan hệ FWB mà không gặp những tổn thương đáng tiếc.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *