DPI là gì? Tổng quan về độ phân giải DPI trên màn hình thiết bị

DPI chắc hẳn không còn xa lạ với những ai làm trong ngành thiết kế và in ấn. Tuy nhiên, với những người mới vào nghề hoặc những người ngoại đạo thì đây là khái niệm còn khá mới lạ. Do vậy trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ DPI là gì cùng các vấn đề liên quan khác.

DPI là gì?

DPI là viết tắt của từ Dots per inch trong tiếng Anh, đây là đơn vị đo lường các điểm chấm trong ngành in ấn. Nó biểu thị lượng mực in phun lên 1 inch bề mặt. Nếu như máy in có chỉ số DPI càng lớn thì chứng tỏ mực phủ lên càng nhiều.

Độ phân giải DPI là gì?
Độ phân giải DPI là gì?

Hiện nay, chỉ số này còn được dùng trên các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,… 

Độ phân giải DPI chuột máy tính

Trong chuột máy tính, DPI là số điểm hay là độ phân giải chuột trên một inch. Thông số này chỉ sự nhanh nhạy khi bạn thao tác chuột. Ngoài ra nó cũng quyết định việc con trỏ đi được bao xa với khoảng cách bạn di chuột trên bàn.

Ví dụ: Bạn di chuột 1cm trên bàn thì con trỏ chuột trên màn hình sẽ đi được 2cm. 

Các loại chuột bình thường có mức DPI từ 800 – 1000. Còn các dòng chuột gaming có DPI cao hơn, lên tới hơn 6000 DPI. Một số con chuột còn cho phép tăng giảm mức DPI theo ý muốn bằng cách ấn nút trực tiếp trên thân chuột.

Ý nghĩa DPI trong in ấn quảng cáo

DPI có vai trò và ý nghĩa rất lớn trong ngành in ấn, nó quyết định đến chất lượng của bức ảnh mà bạn muốn in ra. Khi bạn in một tấm hình, máy in sẽ tự động in ra các chấm nhỏ, ở giữa các chấm nhỏ này là khoảng cách. Tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng và chất lượng của máy in mà mật độ và khoảng cách in cho ra khác nhau.

Ý nghĩa DPI trong in ấn quảng cáo
Trong in ấn, DPI quyết định đến chất lượng của bức ảnh được in ra

Ví dụ, nếu như bạn muốn in ra một tấm ảnh có kích thước lớn thì hãy chọn ảnh có chỉ số DPI càng lớn càng tốt. Chỉ số này càng lớn thì chất lượng của bức ảnh càng cao. Còn nếu bạn chỉ cần in một văn bản thông thường thì không cần quá quan tâm đến chỉ số này.

Các máy in phun chất lượng bình thường thì chỉ số DPI dao động trong khoảng từ 300 – 600. Còn đối với các loại máy in phun có chất lượng cao thì chỉ số DPI trên tia in uv có thể lên đến 1000. Thậm chí, nhiều máy in laser và máy in led có DPI từ 600 – 2000. 

Vai trò của DPI trong thiết kế

DPI là chỉ số ảnh hưởng trực tiếp tới công việc thiết kế. Ví dụ, bạn cần thiết kế trên một ô vuông với kích thước 109 x 109 pixel. Nếu như DPI bằng 109 thì kích thước ô vuông tương ứng là 1 inch. Nhưng nếu như bạn dùng màn hình có DPI bằng 72 thì ô vuông đó sẽ lớn hơn 1 inch và máy sẽ cần khoảng 1,5 inch để có thể hiển thị hình ảnh rõ nét. 

Chính vì vậy, những màn hình có chỉ số DPI khác nhau sẽ có các cách hiển thị hình ảnh không giống nhau. Trước khi thiết kế bạn nên chọn một màn hình chuẩn để hình ảnh sau khi xuất ra có thể giữ nguyên chất lượng khi xem trên các máy khác nhau. 

Chỉ số DPI dùng để làm gì?

Chỉ số DPI dùng để làm gì
DPI dùng để đo lường các điểm chấm

– Đo lường các điểm chấm, lượng mực phun lên 1 inch bề mặt.

– Biểu thị chính xác các điểm ảnh hiển thị trên màn hình.

300 DPI là gì

Ảnh có chất lượng càng cao thì chứng tỏ rằng chỉ số DPI rất cao và có dung lượng file ảnh lớn. Và 300 DPI có nghĩa là trên diện tích một inch thì có đến 300 ô vuông nhỏ. 

Qua bài viết trên hy vọng bạn đã hiểu rõ khái niệm độ phân giải DPI la gi, ý nghĩa và vai trò của nó trong ngành thiết kế và in ấn. Mong rằng những thông tin mà thapgiainhietliangchi.com chia sẻ bên trên sẽ hữu ích với bạn. 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *