Dòng điện là gì? Nguồn điện là gì? Ví dụ về nguồn điện

Nguồn điện là gì? Dòng điện là gì? Đây là phần kiến thức cơ bản chúng ta đều đã được học trong chương trình vật lý trung học. Nắm được những kiến thức này không chỉ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập mà cả trong cuộc sống hàng ngày. Bài viết sau đây thapgiainhietliangchi sẽ tổng hợp những kiến thức liên quan đến nguồn điện và ví dụ minh họa.

Tìm hiểu nguồn điện là gì?

Khái niệm nguồn điện là gì?

Nguồn điện là khái niệm dùng để chỉ những vật, những thiết bị có khả năng cung cấp điện cho các thiết bị, máy móc khác sử dụng điện trong đời sống sinh hoạt hàng ngày cũng như trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp hay nghiên cứu khoa học của con người. Trong mỗi nguồn điện đều tồn tại hai cực đó chính là cực âm (–) và cực dương (+). 

Tìm hiểu về nguồn điện

Ví dụ minh họa nguồn điện như : Ổ điện, bình Ắc-quy, pin điện thoại, pin con thỏ, máy phát điện, …

Tác dụng của nguồn điện

Nguồn điện có tác dụng gì? Dựa vào khái niệm ở trên chúng ta có thể thấy chức năng của nguồn điện chính là cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện khác hoạt động. 

Các loại nguồn điện

Nguồn điện được chia làm hai loại chính đó là nguồn điện 1 chiều và nguồn điện 2 chiều.

+ Nguồn điện một chiều

Nguồn điện một chiều là những nguồn cung cấp ra dòng điện một chiều. Đây là dòng điện không có tần số (f=0). Nguồn điện một chiều sẽ có cực âm và cực dương cố định và không biến đổi theo thời gian. Một số nguồn điện một chiều có thể kể đến như: pin Ắc-quy hay máy phát điện 1 chiều,…

Ví dụ về nguồn điện 1 chiều

Hiệu điện thế 1 chiều, hiệu điện thế thường được dùng để chỉ sự chênh lệch về điện áp của hai cực trong một nguồn hay giữa hai điểm được đo ở trong cùng một mạch điện. Đối với nguồn điện 1 chiều sẽ cực âm thường mang giá trị bằng 0V và được biết đến với tên gọi là mass hay GND.

Đơn vị đo lường của hiệu điện thế, sẽ là những đơn vị sau: V (Volt), kV (Kilovolt), mV (Milivolt), MV (Megavolf), …

Các cách để ghép các nguồn điện 1 chiều:

  • Ghép nối tiếp: Đây chính là cách ghép nối các nguồn điện 1 chiều nhỏ lại với nhau (các nguồn được sẽ ghép nối với nhau thường sẽ giống nhau). Cách ghép nối tiếp này sẽ giúp tăng thêm giá trị điện áp của nguồn điện lên.
  • Ghép song song: với cách ghép này cường độ của dòng điện sẽ được tăng lên nhờ việc mắc nối song song các nguồn điện giống nhau với nhau.
  • Ghép xung đối: Đây là kiểu ghép mà nối cực âm hoặc cực dương của hai nguồn điện lại với nhau. Khi đó, suất điện động của bộ nguồn sẽ bằng hiệu suất điện động của hai nguồn, điện trở sẽ bằng tổng điện trở của cả 2 nguồn điện.
  • Ghép hỗn hợp đối xứng: Đây là kiểu ghép nối mà nhiều dãy nguồn điện sẽ ghép nối song song lại với nhau, mỗi dãy này sẽ có nhiều nguồn điện giống nhau được mắc nối tiếp với nhau.

+ Nguồn điện xoay chiều

Nguồn điện xoay chiều hay còn được gọi là nguồn điện hai chiều, là nguồn cung cấp dòng điện xoay chiều. Nguồn điện này có cực dương và cực âm luôn luôn biến đổi theo thời gian chứ không hề cố định như nguồn điện 1 chiều. 

Nguồn điện xoay chiều
Nguồn điện xoay chiều

Một cực có thể đóng vai trò là cực âm hay cực dương tại những thời điểm khác nhau. Nói một cách dễ hiểu hơn là tại thời điểm t1 cực này có thể đóng vai trò là cực dương nhưng song tại thời điểm t2 sẽ biến đổi lại thành cực âm.

Hiệu điện thế xoay chiều: Hiệu điện thế xoay chiều sẽ được ký hiệu là U. Hiệu điện thế xoay chiều tại Việt Nam là 220V.

Một số định nghĩa liên quan đến nguồn điện

Khái niệm dòng điện là gì?

Dòng điện là khái niệm được dùng để chỉ sự chuyển dịch theo một hướng được xác định của các điện tích (bao gồm cả điện tích dương và điện tích âm). Có hai loại dòng điện chính đó là dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều.

Dòng điện là gì

Cường độ dòng điện là gì lớp 7?

Cường độ dòng điện chính là chỉ số cho chúng ta biết được độ mạnh, độ yếu của dòng điện. Cường độ dòng điện của mỗi nguồn điện là khác nhau và được đo đạc bằng Ampe kế (chính là một dụng cụ chuyên được sử dụng để đo lường cường độ của dòng điện).

Chỉ số cường độ dòng điện sẽ tỉ lệ thuận với độ mạnh yếu của dòng điện đó. Nếu các chỉ số càng nhỏ suy ra dòng điện càng yếu và ngược lại khi các chỉ số càng lớn dòng điện sẽ càng mạnh. 

Định nghĩa điện áp là gì?

Điện áp là khái niệm được dùng để biểu thị sự chênh lệch giữa những nơi có điện thế thấp và những nơi đang có điện thế cao. Điện áp được ký hiệu như sau: U. 

Ampe kế
Ampe kế dụng cụ sử dụng để đo lường cường độ của dòng điện

Bài viết trên thapgiainhietliangchi đã tổng hợp khái quát những kiến thức liên quan đến nguồn điện là gì, dòng điện là gì và những ví dụ cụ thể về nguồn điện. Hy vọng bài viết đã giải đáp được vấn đề bạn đang băn khoăn, giúp ích cho công việc hàng ngày, học tập và nghiên cứu. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì về nguồn điện, đùng ngần ngại để lại câu hỏi cho chúng tôi trong phần bình luận nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *