Đồ tể là gì? 5 nghề nghiệp làm hại chúng sinh gây nghiệp báo

Trong cuộc sống có rất nhiều công việc khác nhau, trong đó đồ tể được xem là nghề tạo ra ác nghiệp. Cùng tìm hiểu đồ tể là gì và 5 nghề nghiệp gây hại chúng sinh sau đây để tránh gây ra nghiệp báo cho mình và những đời sau! 

Nghề đồ tể là gì?

Nghề đồ tể nhằm để chỉ những người giết mổ gia súc, theo đó, họ sẽ thực hiện công việc chia tách, lấy các phần thịt và những phần có giá trị của đối tượng giết mổ để bán lấy tiền hoặc thực hiện giết mổ thuê cho người khác để lấy tiền công.

Đồ tể là nghề giết mổ gia súc
Đồ tể là nghề giết mổ gia súc

Thông thường thì những người giết mổ gia súc sẽ làm việc tại các lò giết mổ, đối tượng mà những người này giết mổ có thể thịt cá, gia cầm, động vật có vỏ,… Đồ nghề của những người giết mổ sẽ thường là một con dao phay.

Trong văn hóa và cách nhìn của xã hội thường không có thiện cảm đối với người làm nghề đồ tể. Đức Phật có dạy “buông dao đồ tể lập địa thành phật”.

Nhân quả dành cho người làm nghề “đồ tể”

Các loài động vật như: Voi, chó, bò, mèo, ngựa là những con vật có tâm linh cao và có tình cảm gần gũi với con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra hầu hết sức vật đều có bộ não và hệ thần kinh giống như con người, chúng đều có cảm giác, biết nóng lạnh, biết sợ hãi và cũng sợ chết. 

Mỗi khi chúng sợ hãi thì nhịp tim sẽ đập mạnh, áp suất máu lên cao, cùng với đó là hơi thở hổn hển, nhiều động vật thậm chí còn chảy nước mắt. Khi chúng ta ăn thịt là đã nợ mạng của chúng sinh, vậy nên trước khi ăn hãy suy nghĩ, cân nhắc để làm việc thiện lành, tránh những điều xấu để nhằm trả nợ cho chúng sinh.

Làm nghề đồ tể sẽ nhận lại những hậu quả khổ đau
Làm nghề đồ tể sẽ nhận lại những hậu quả khổ đau

Việc tạo ra chết chóc, đau khổ cho chúng sinh thì bản thân người thực hiện và ngay cả những người thân trong gia đình họ sẽ phải lãnh những hậu quả khổ đau qua nhiều thế hệ.

5 nghề gây hại chúng sinh tạo ra nghiệp báo

Nghề săn bắn

Khá nhiều người vì đồng tiền nên đã tìm cách để săn bắt các loài động vật hoang dã như: Gấu, nai, hươu, khỉ, chồn, tê giác,… Việc săn bắt động vật hoang dã cùng như một hình thức sát sinh, sẽ không được nhận phúc đức, hơn nữa sớm muộn thì cũng sẽ phải nhận quả báo. 

Những người làm nghề này sẽ luôn phải sống trong sự dằn vặt, bị ám ảnh và luôn gặp phải sóng gió trong cuộc sống. 

Săn bắn là một trong những nghề sát sinh, tạo nghiệp
Săn bắn là một trong những nghề sát sinh, tạo nghiệp

Xem thêm: Chánh niệm là gì? Lợi ích và ví dụ về chánh niệm trong đời sống

Nghề buôn bán người

Những người làm nghề này sẽ xem con người giống như một loại hàng hóa để mua bán, trao đổi, tạo nên khổ đau cho người khác. Có thể xem đây là một trong những nghề ác nghiệp gây ra nhiều nghiệp chướng nhất.

Những người làm nghề này không chỉ vi phạm pháp luật phải chịu tội nặng mà còn luôn sống trong dằn vặt. Hơn nữa những người làm nghề này ngay cả kiếp sau cũng không được đầu thai, luôn phải sống vất vưởng vì đã làm quá nhiều chuyện độc ác do ham danh lợi.

Giết mổ, buôn bán thịt sống hoặc chín

Giết mổ, buôn bán thịt sống và chín cũng là một trong những nghề nghiệp gây hại chúng sinh. Đây là những công việc bị coi là thất đức, đánh mất tâm từ bi. Vào ban đêm sẽ thường mơ ngủ thấy điềm xấu, cuộc sống không được yên ổn, công việc không thuận lợi, sức khỏe không tốt. 

Giết mổ, buôn bán thịt sống hay chín cũng sẽ bị nghiệp báo
Giết mổ, buôn bán thịt sống hay chín cũng sẽ bị nghiệp báo

Cho nên những người làm nghề này sẽ không làm cả đời bởi vì sợ nghiệp báo.

Cho vay nặng lãi

Cho vay nặng lãi cũng là một trong những công việc thất đức, theo đó họ sẽ cho người khác vay với mức lãi suất “cắt cổ”, khiến người đi vay sẽ không có không chi trả do lãi mẹ đẻ lãi con. 

Nhiều người không có khả năng chi trả sẽ bị cướp tài sản, đe dọa,… dẫn đến nhiều kết cục bi thảm. Và kết quả những người cho vay nặng lãi sẽ phải nhận về quả báo như: Bị trừng trị bởi pháp luật, kiếp sau bị nghiệp trở thành chính con nợ của người khác.

Nghề cho vay nặng lãi sẽ phải chịu nhiều kết cục bi thảm đến cả kiếp sau
Nghề cho vay nặng lãi sẽ phải chịu nhiều kết cục bi thảm đến cả kiếp sau

Buôn bán, sản xuất chất có khả năng gây nghiện

Các chất gây nghiện là nguyên nhân sinh ra các tội lỗi, khiến con người bị giảm sút trí tuệ. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp gây ra tội ác do sử dụng chất gây nghiện quá liều. 

Vì thế nên những người làm nghề sản xuất, buôn bán chất gây nghiện sẽ tích nghiệp, cuối đời không có hậu.

Qua những thông tin mà chúng tôi mang đến trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được đồ tể là gì, cũng như những nghề nghiệp gây hại chúng sinh. Từ đó để biết cách tránh việc tạo ra nghiệp, làm nhiều việc thiện tích đức cho chính bản thân mình và con cái về sau! 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *