Điềm tĩnh là gì? Biểu hiện của người điềm tĩnh là như thế nào?

Điền tĩnh là đức tính mà ta có thể dễ dàng thấy được ở những người thành công. Việc giữ được thái độ điềm tĩnh trước một sự việc tiêu cực nào đó là khá khó khăn. Cùng tìm hiểu điềm tĩnh là gì, cũng như bàn luận chi tiết hơn về vấn đề này ở trong bài viết sau đây của chúng tôi. 

Điềm tĩnh nghĩa là gì?

Khái niệm về điềm tĩnh

Điềm tĩnh được dùng để chỉ trạng thái cảm xúc ổn định ngay cả khi bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài. Trong tiếng Anh, từ điềm tĩnh được viết là gentleness.

Định nghĩa về thái độ sống điềm tĩnh
Định nghĩa về thái độ sống điềm tĩnh

Người điềm tĩnh là người như thế nào?

Một người điềm tĩnh có thể giữ tâm thế một cách vững vàng để có thể tìm hiểu, phân tích những vấn đề đang xảy ra. Qua đó để có thể đưa ra giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề hiệu quả. 

Những hành động hấp tấp, nóng vội, giận dữ,… không phải là đặc điểm của những người mang nét tính cách này. Thay vào đó họ luôn có cách giải quyết vấn đề một đơn giản, êm đẹp, 

Người bản lĩnh thường có khả năng giữ được bình tĩnh tốt, giúp họ có thể gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Biểu hiện của người điềm tĩnh

Nói ít, biết lắng nghe nhiều

Với thái độ sống điềm đạm, bình tĩnh nên họ không bao giờ vội vàng phản hồi lại lời nói của người khác, thay vào đó luôn lắng nghe để có thể đưa ra được cho mình những lời phản hồi chín chắn và đầy giá trị. 

Luôn biết cách để lắng nghe người khác
Luôn biết cách để lắng nghe người khác

Mặc dù nói ít nhưng nói ra câu nào đều chất lượng câu đấy. Nhờ vào khả năng biết lắng nghe nên họ có đủ được thời gian cho việc phân tích thông tin để đưa ra câu trả lời hiệu quả nhất.

Hành vi và thái độ nhẹ nhàng, khiêm tốn

Họ biết cách để có thể điều chỉnh những hành vi của mình. Ví dụ nếu như ở trong một tình huống tranh chấp, nếu là người thiếu bình tĩnh sẽ có những hành vi thiếu kiểm soát, không suy nghĩ chín chắn. Còn người điềm tĩnh họ lại có thể xử lý các tình huống cực kỳ nhẹ nhàng, từ tốn. 

Biết cách đặt câu hỏi

Việc đưa ra được một câu hỏi chất lượng, đúng trọng tâm cho thấy bạn lắng nghe, cũng như để tâm đến lời nói của người khác. Những câu hỏi của người điềm tĩnh thường có giá trị đối với đối phương. Cũng nhờ đó mà cuộc trò chuyện được diễn ra suôn sẻ, giúp việc tìm hướng giải quyết vấn đề phù hợp nhất.

Người điềm đạm, bình tĩnh luôn đưa ra những câu hỏi có giá trị
Người điềm đạm, bình tĩnh luôn đưa ra những câu hỏi có giá trị

Xem thêm: Trí thức là gì ví dụ? Vai trò của trí thức trong cuộc sống

Suy nghĩ mọi việc thật thấu đáo

Khi đứng trước mọi việc, những người này sẽ không bao giờ vội vàng để đưa ra quyết định, thay vào đó họ sẽ luôn suy nghĩ một cách thấu đáo. Điều này tương tự việc những người điềm tĩnh thường nói ít, tuy nhiên mọi lời nói của họ đặc biệt có giá trị.

Không chen ngang hay ngắt lời người khác khi đang nói

Người điềm tĩnh không bao giờ đưa ra những hành động nóng vội, hấp tấp. Họ biết cách để lắng nghe người khác nhiều hơn. Hay khi ai đó muốn lên tiếng họ cũng không bao giờ ngắt lời người khác. 

Bởi đây là hành vi vô cùng thiếu tôn trọng, kém lịch sự cho dù đối phương có nói những điều đúng hay sai. Họ không muốn đôi co với người khác, vì thế nên sẽ chỉ trình bày quan điểm của mình sau khi đối phương đã nêu xong mọi vấn đề.

Ý nghĩa của việc giữ thái độ sống điềm đạm, bình tĩnh

Việc nóng nảy, không kiềm chế, làm chủ được bản thân sẽ chỉ khiến cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Vì thế mà trong cuộc sống hay trong công việc chúng ta nên học cách sống thật bình tĩnh trước mọi việc. Bởi điều này có vai trò giúp quyết định đến sự thành công hay thất bại của mỗi người.

Ý nghĩa của việc sống điềm tĩnh 
Ý nghĩa của việc sống điềm tĩnh

Điềm tĩnh còn được xem như một loại năng lực vô hình, cũng như là thước đo của sự bản lĩnh, chín chắn. Ta nên hiểu rõ rằng sự điềm tĩnh không phải là việc cố gắng kìm nén hay cam chịu mọi cảm xúc. Cũng không phải là sự thờ ơ, làm ngơ trước mọi vấn đề của cuộc sống. Ở góc độ nào đó việc sống điềm tĩnh sẽ giúp con người ta dễ dàng suy xét được các vấn đề thấu đáo.

Xem thêm: Nghị lực là gì? Ý chí là gì? Dẫn chứng về ý chí nghị lực

Những người sống điềm tĩnh có lợi thế trong việc giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả. Việc giữ được thái độ điềm tĩnh trong mọi tình huống giúp mang đến nguồn sức mạnh tuyệt vời cho mọi việc hay vấn đề trong cuộc sống. Chính cách hành xử của bạn khiến mọi người phải nể và đánh giá cao về bạn.

Điềm tĩnh là thái độ sống rất cần thiết trong giao tiếp, công việc và cuộc sống của bạn. Việc kiểm soát được bản thân là điều kiện để giúp cho sức mạnh của lý trí ở trong cuộc sống có thể được bộc lộ một cách tốt nhất.

Cách giúp bạn điềm tĩnh hơn trong cuộc sống

Tính điềm tĩnh có thể từ khi sinh ra đã có, nhưng đa phần sự điềm tĩnh lại được hình thành từ chính sự rèn luyện của bản thân mỗi người. Đó là việc tự biết kiềm chế cảm xúc, thiết lập thói quen để có thể làm chủ được cảm xúc của mình. Một vài tip nhỏ sau đây sẽ giúp bạn có thể học được cách để điềm tĩnh hơn mỗi ngày:

  • Lấy lại bình tĩnh, giúp cân bằng cảm xúc của mình bằng việc hít thở thật sâu. Việc hít thở sâu giúp bạn có thể giảm thiểu căng thẳng, cũng với những trạng thái nóng giận cực hiệu quả. 
Hít thở sâu sẽ giúp ích trong việc cân bằng cảm xúc
Hít thở sâu sẽ giúp ích trong việc cân bằng cảm xúc
  • Nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh và kỹ lưỡng, tránh việc đưa ra quyết định vội vàng. Nếu bạn đang bị kích động bởi điều gì, trước hết hãy đặt ra câu hỏi nguyên nhân của vấn đề này do đâu? Chúng có đáng để bạn làm việc không?,… để kích thích não bộ suy nghĩ, tránh việc đưa ra quyết định sai lầm. 
  • Không quan tâm vào những điều người khác nghĩ, hãy tập trung làm theo định hướng của mình. 
  • Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, giữ cho bản thân luôn ở trong trạng thái vui vẻ, tích cực để có thể nhìn nhận, đánh giá và đưa ra lựa chọn tốt nhất. 
  • Học cách nhẫn nại để có thể nhìn nhận, tiếp cận với mọi vấn đề bởi thái độ bình tĩnh nhất.
  • Tập thể dục thường xuyên để giúp bản thân luôn trong trạng thái tích cực.

Điềm tĩnh là đức tính đặc biệt tốt, giúp ích rất nhiều trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Việc hiểu được điềm tĩnh là gì và tự ý thức rèn luyện đức tính này là điều đặc biệt cần thiết để giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn với những quyết định đúng đắn để không phải hối hận. 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *