Deposit là gì? Lợi ích tuyệt vời của deposit mà bạn nên biết

Deposit là gì? Đây là một hình thức gửi tiền qua ngân hàng được nhiều người lựa chọn vì sự tiện lợi khi giao dịch, thanh toán và độ an toàn cao. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây để hiểu Deposit là gì nhé!

Deposit là gì?

Deposit có nghĩa là tiền gửi, là khoản tiền được giữ tại ngân hàng (cash in bank). 

Deposit là gì
Deposit là hình thức gửi tiền được ưa chuộng

Hiểu một cách đơn giản thì một cá nhân hoặc tổ chức gửi tiền cho một bên thứ ba (là tổ chức nhận tiền gửi, thường là ngân hàng) để giữ an toàn và không phân biệt về mục đích, kỳ hạn hay đối tượng. Nếu đối tượng gửi tiền là các tài khoản vãng lai thì tiền gửi có thể được chuyển khoản trực tiếp hoặc rút ra bằng séc.

Các khái niệm liên quan đến Deposit

Deposit account

Deposit account là tài khoản lưu trữ tiền gửi của khách hàng. Để làm được tài khoản tiền gửi thanh toán, khách hàng cần phải đến trực tiếp quầy giao dịch và yêu cầu nhân viên ngân hàng mở tài khoản (open account).

Khi đăng ký mở deposit account, tất cả thông tin cá nhân của khách hàng sẽ được ngân hàng lưu trữ, chịu trách nhiệm bảo mật tối đa. Mọi giao dịch chuyển, gửi hay rút tiền đều phải nhận được sự đồng ý của chủ tài khoản thì mới được tiến hành.

Tuy nhiên, deposit account khác với tài khoản ngân hàng (bank account) là bạn chỉ được phép giữ tiền trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu quá hạn mà bạn vẫn muốn gửi thêm thì phải gia hạn tài khoản tại ngân hàng đã mở.

Bank Deposit

Cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể gửi tiền tại nhiều định chế tài chính khác nhau, tuy nhiên ngân hàng là nơi phổ biến nhất vì sự minh bạch và an toàn cao. Bank Deposit có nghĩa là tiền gửi ngân hàng.

Bank deposit là gì
Bank deposit là tiền gửi ngân hàng

Tiền gửi ngân hàng cash deposit được chia thành nhiều loại tài khoản khác nhau như: tài khoản tiết kiệm, tài khoản giao dịch hoặc tài khoản séc…. Các tài khoản này đều có lãi suất tùy theo kỳ hạn, số tiền gửi, chính sách của từng ngân hàng tại thời điểm gửi tiền.

Saving Deposit

Saving Deposit có nghĩa là tiền gửi tiết kiệm, đây là hình thức gửi tiền phổ biến nhất với cá nhân. Các khách hàng sẽ gửi tiền vào ngân hàng, tạo một tài khoản tiết kiệm (saving account) và hưởng lãi theo định kỳ. Mức lãi suất tùy thuộc kỳ hạn gửi như: 1, 3, 6, 9, 12 tháng hoặc hơn 1 năm như: 18, 24, 36 tháng… 

savings deposit là gì
Cá nhân thường lựa chọn hình thức savings deposit

Mỗi cá nhân khi gửi tiền sẽ được ngân hàng cấp cho một cuốn sổ được gọi là sổ tiết kiệm. Cuốn sổ này sẽ ghi chép lại tất cả lịch sử giao dịch tiền gửi vào và tiền rút ra của chủ sổ, đóng vai trò như một mẫu xác nhận về khoản tiền đã gửi.

Lợi ích của deposit là gì?

Lãi suất chính là yếu tố quyết định khách hàng lựa chọn gửi tiền ở đâu và theo hình thức nào, tuy nhiên mức lãi suất giữa các bên thường không quá chênh lệch.

Deposit là một hình thức đầu tư được nhiều cá nhân lựa chọn vì sự ổn định và ít rủi ro hơn so với các hình thức đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản… Bên cạnh đó, thủ tục gửi tiền ngân hàng khá đơn giản, nhanh chóng với một khoản lãi cố định, giúp khách hàng đảm bảo an toàn và có thể sinh lời từ khoản tiền của mình. Bạn cũng không cần phải đóng bất cứ khoản phí ngân hàng (bank charge) hoặc tiền dịch vụ (service charge) nào.

Các loại hình Saving Deposit chính hiện nay

Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn (term deposit hoặc time deposit) là một dạng Savings Deposit có thời hạn gửi cố định. 

Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn
Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn có lãi suất cao

Đối với loại hình này, người gửi cần lưu ý những điều sau:

 • Lãi suất cao
 • Người gửi và ngân hàng đã thỏa thuận trước kỳ hạn gửi
 • Người gửi không được rút tiền trước thời hạn
 • Người gửi không được thực hiện các dịch vụ thanh toán qua ngân hàng
 • Người gửi chỉ được gửi tiền một lần và rút ra một lần duy nhất, trong đó lần rút sẽ bao gồm cả gốc lẫn lãi
 • Người gửi không được bổ sung vào số tiền đã gửi từ trước, trừ khi khoản tiền này đã đến hạn. Bởi vì mỗi lần gửi tiền sẽ được tính là một giao dịch riêng biệt.
 • Tùy theo từng ngân hàng sẽ có mức gửi tiền tối thiểu của mỗi lần giao dịch

Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Trái ngược với loại có thời hạn, tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn thường có các đặc điểm như:

 • Lãi suất thấp
 • Người gửi có thể gửi tiền và rút ra bất cứ lúc nào theo nhu cầu sử dụng và không cần báo trước cho ngân hàng
 • Người gửi không được cung cấp các dịch vụ thanh toán qua ngân hàng

Các dạng tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn bao gồm:

 • Tài khoản vãng lai (Checking Account)
 • Tài khoản lệnh rút tiền khả nhượng NOW (Negotiable order of Withdrawal account)
 • Tài khoản tiền gửi thị trường tiền tệ MMDA (Money market deposit account)
 • Tài khoản chuyển tiền tự động ATS (Automatic transfer system account)

Tiền gửi tiết kiệm có mục đích

Đây là một dạng Savings Deposit được người gửi sử dụng khi họ có mục đích, thường là để xây nhà. Đây là hình thức tiết kiệm trung và dài hạn, bên cạnh việc hưởng lãi suất thì người gửi còn có thể vay thêm tiền từ ngân hàng để thực hiện được mục đích.

Trong đó, mức cho vay tối đa theo quy định bằng với số dư tiền gửi tiết kiệm. Xét về tính chất thì dạng tiền gửi này không khác biệt quá nhiều so với hai hình thức kia. Tuy nhiên, loại tiền gửi này được coi như tài sản tích lũy của quốc gia nên vẫn được xét riêng và có nhiều chính sách ưu tiên bảo vệ.

Xem thêm: Mã OTP là gì? Bật mí những thông tin liên quan mã OTP

Ưu điểm, hạn chế khi sử dụng Deposit

Ưu điểm

 • Người gửi có thể rút tiền hoặc thực hiện các giao dịch thanh toán thoải mái mà không cần phải thông báo với ngân hàng.
 • Người gửi không cần cam kết chứng minh nguồn gốc tiền mặt, do đó, tốc độ thanh toán được đẩy lên rất nhanh.
 • Thuận tiện trong việc chứng minh tài chính khi có nguyện vọng đi du học, làm việc tại nước ngoài….
Sử dụng deposit đem lại nhiều lợi ích
Deposit có nhiều ưu điểm

Nhược điểm

Số dư tiền gửi phụ thuộc vào tần suất rút tiền của bạn. Vì thế, lãi suất tiền gửi đôi lúc sẽ thấp hơn so với gửi tiền tiết kiệm.

Trên đây là tổng hợp thông tin về deposit là gì?. Đây là một hình thức gửi tiền được ưa chuộng của cá nhân với nhiều ưu điểm nổi bật. Chính vì vậy, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ này, nhất là tại các ngân hàng lớn uy tín.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *