CPU benchmark là gì? Các phần mềm benchmark nổi tiếng hiện nay

Benchmark là dạng tiêu chuẩn nhằm để đánh giá sức mạnh của máy tính. Để hiểu rõ hơn về CPU benchmark là gì, benchmark number là gì, cũng như những phần mềm benchmark nổi tiếng nhất hiện nay là gì, mời bạn đọc cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết sau đây!

CPU benchmark là gì?

Benchmark cpu là gì? Đây là những bài kiểm tra được xây dựng nhằm mục đích giúp đẩy mạnh hiệu suất hoạt động của thiết bị công nghệ lên mức tối đa, từ đó thấy được giới hạn sức mạnh mà thiết bị có thể đạt được. 

Nhờ việc thúc đẩy hiệu năng đến mức cao nhất, chỉ số CPU benchmark là công cụ nhằm để giúp đo được sức mạnh phần cứng thay vì buộc người dùng phải thực hiện phán đoán dựa trên các thông số kỹ thuật.

Benchmark được dựa trên từng loại phần cứng nhằm để thực hiện các phương pháp đo đạc khác biệt. Với CPU máy tính, benchmark giúp ưu tiên khả năng tính toán, còn với GPU sẽ thực hiện thử nghiệm tốc độ xử lý, truyền tải hình ảnh tới màn hình, ổ cứng là để nhằm xác nhận tốc độ ghi/đọc.

Benchmark nghĩa là gì?
Benchmark nghĩa là gì?

Mục tiêu điểm benchmark?

Sau khi hiểu được benchmark là gì trong máy tính, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về mục tiêu của điểm benchmark là như thế nào ngay sau đây!

Điểm benchmark có ý nghĩa to lớn, đây là chỉ số giúp bạn thấy được tính mạnh/yếu của mỗi thiết bị công nghệ, từ đó giúp tìm ra phần cứng mạnh hơn và phù hợp hơn nếu muốn so sánh với sản phẩm tầm giá có cùng hiệu năng.

Theo giới chuyên môn, Benchmark chỉ là một trong những biện pháp để nhằm tham khảo, phản hồi chất lượng của phần cứng. Do tác động của nhiều yếu tố, cho nên bạn cần thực sự trải nghiệm máy tính nếu như muốn thấy được sức mạnh mà thiết bị có thể đạt đến.

Điểm danh những phần mềm benchmark nổi tiếng hiện nay

Nếu như bạn muốn thử chấm điểm benchmark cho máy tính của mình thì sẽ có một CPU benchmark list bao gồm nhiều phần mềm nổi tiếng để bạn có thể lựa chọn. Những công cụ này sớm chứng minh được tính hiệu quả, đặc biệt là hoàn toàn miễn phí:

CineBench

Đây là phần mềm benchmark nổi tiếng, được hoạt động theo cách ép CPU vận hành với tất cả công suất tối đa. Để có thể thực hiện được điều này, phần mềm sẽ chỉ huy thiết bị render những hình ảnh nặng. Qua đó đưa ra những đánh giá hiệu quả và thực hiện chấm điểm.

Phần mềm CineBench
Phần mềm CineBench

3Dmark

Đây là một trong những công cụ cực kỳ quen thuộc dành cho các game thủ bởi khả năng đo đạc hiệu năng 3D của PC hoặc laptop chơi game. Với phiên bản miễn phí, 3Dmark giúp cho người dùng có thể đo được CPU benchmark với những chức năng cơ bản. 

Nếu người dùng sử dụng bản có trả phí sẽ có thêm hàng loạt các tính năng mới hấp dẫn được nâng cao.

PCMark

Vì được xây dựng bởi công ty phát triển, cho nên 3Dmark, PCMark là công cụ dùng để đo điểm chuẩn PC cực kỳ hữu dụng. Phần mềm căn cứ vào công việc mà người dùng thực hiện hàng ngày để đo đạc hiệu năng của máy tính. 

Điểm tổng thể mà PCMark thống kê là những thông tin hữu ích giúp bạn thông kê được hiệu suất của thiết bị.

Geekbench

Đây là phần mềm cực kỳ nổi tiếng với những cộng đồng yêu thích smartphone bởi đây là hệ thống thường được các nhà sản xuất lựa chọn nhằm chấm điểm điện thoại trước khi thực hiện tung ra bên ngoài thị trường. 

Ở phiên bản dành cho máy tính, Geekbench giúp cho bạn có thể thống kê được điểm CPU benchmark, bên cạnh đó, giúp thông báo chi tiết thông tin về thiết bị như hệ điều hành, vi xử lý, thương hiệu sản xuất.

Phần mềm Geekbench
Phần mềm Geekbench

HWMonitor

HWMonitor là phần mềm benchmark PC nhằm để cung cấp thông tin về model của các thành phần phần cứng trong PC, được hiển thị trực tiếp những thông số nhất định.

Những thông số này sẽ gồm có điện năng tiêu thụ, tỷ lệ phần trăm sử dụng, tốc độ quạt, tốc độ xung nhịp và nhiệt độ. Những vấn đề này vô cùng quan trọng, chúng như một thành phần quá nóng trong PC có khả năng gây ra các sự cố PC thường xuyên.

Giao diện đơn giản của HWMonitor giúp các giá trị rất dễ xem và dễ hiểu. Bạn hoàn toàn có thể lưu các thông tin này để khắc phục sự cố thêm thông qua tùy chọn File.

Xem thêm: GPU là gì? CPU là gì? Điểm khác biệt giữa CPU và GPU là gì?

CPU-Z

CPU-Z là phần mềm benchmark miễn phí, cung cấp cho người dùng bản tóm tắt đầy đủ thông số kỹ thuật phần cứng của PC, đặc biệt có liên quan đến CPU.

CPU-Z cung cấp những thông số kỹ thuật cho bo mạch chủ, RAM, card đồ họa, giúp chúng được trở thành một chương trình tổng thể tuyệt vời, giúp hình dung các model, sản phẩm phần cứng. Bạn có thể lưu file TXT chứa thông tin thông qua tùy chọn Tools.

Phần mềm CPU-Z
Phần mềm CPU-Z

Benchmark tập trung vào phần nào trên máy tính?

Benchmark cơ bản sẽ tập trung vào những yếu tố ở trong phần cứng như của máy tính như card đồ họa, CPU, ổ cứng SSD và ổ cứng HDD.

  • Với CPU: Benchmark chú trọng đến chỉ số khối lượng công việc thực hiện và tốc độ mà CPU cần nhằm thực hiện lệnh. Mỗi CPU khác nhau sẽ có thế mạnh về các tác vụ khác nhau. Ví dụ kết xuất 3D hay chạy phần mềm, cho nên bạn cần dùng tới công cụ benchmark phù hợp.
  • Với card đồ họa: Benchmark hay yêu cầu thực hiện một cảnh nặng về đồ họa từ game nhằm giúp tính toán được sức mạnh xử lý của card đồ hoạ.
  • Với ổ cứng SSD và HDD: Benchmark căn cứ vào tốc độ đọc, lưu dữ liệu của ổ đĩa. Khi đó, benchmark sẽ thực hiện bài kiểm tra ngẫu nhiên để đánh giá khả năng đọc/ghi dữ liệu của ổ cứng chính xác.

Với những thông tin trên đây chúng ta đã có thể trả lời được cho câu hỏi benchmark là gì, cũng như mục tiêu và những phần mềm Benchmark miễn phí được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng chúng sẽ hữu ích và cần thiết và hữu ích với những ai đang quan tâm đến vấn đề này!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *