Con sen là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa từ con sen của giới trẻ

Con sen, đại boss, hoàng thượng,… là những từ được sử dụng dày đặc trên mạng xã hội thời gian gần đây. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu con sen là gì? Cũng như nguồn gốc và ý nghĩa của từ con sen phổ biến trong giới trẻ ngày nay! 

Sen là gì boss là gì?

Con sen nghĩa là gì?

Con sen là con gì? Theo từ điển tiếng Việt “con sen” là để chỉ người ở, kẻ hầu người hạ. Ngày nay từ con sen vẫn được dùng với ý nghĩa như vậy tuy nhiên là bằng sự sáng tạo, hóm hỉnh của giới trẻ.

Con sen trong giới trẻ nhằm để nói về những người nuôi chó, mèo
Con sen trong giới trẻ nhằm để nói về những người nuôi chó, mèo

Theo đó cụm từ “con sen” thường được đặt trong nhiều trường hợp khác như: Người chăm thú cưng là “con sen” hầu hạ cho các hoàng thượng là chó và mèo. Cụm từ này dùng để châm chọc cũng nhằm biểu đạt tình cảm giữa người với vật nuôi.

Boss là gì?

Boss là cụm từ nhằm để chỉ cấp trên, sếp, ông chủ, những người đứng đầu một tổ chức, nhóm người, tập đoàn.

Mối quan hệ giữa con sen và boss

Boss đóng vai trò là người có năng lực, giám sát trực tiếp nhân viên và có trách nhiệm đưa ra quyết định. Bản thân thuật ngữ này không phải là chức danh chính thức, đôi khi được dùng để chỉ bất kỳ nhân viên cấp cao nào trong công ty gồm: người giám sát, giám đốc, quản lý.

Hiện, từ Boss còn dùng để chỉ các thú cưng được chăm sóc chu đáo từ chủ nhân. Ngoài Boss, thú cưng còn được lên chức boss, hoàng thượng bởi chúng được chăm sóc, cung phụng như vua.

Mối quan hệ giữa con sen và hoàng thượng vô cùng thân thiết
Mối quan hệ giữa con sen và hoàng thượng vô cùng thân thiết

Khi nuôi thú cưng thì việc tắm hay cho chúng ăn là điều hết sức bình thường, nhưng khi bạn quá yêu thương chúng thì mọi hành động, cũng như biểu hiện trên khuôn mặt chúng đều khiến bạn vô cùng thích thú, hạnh phúc, luôn muốn dành cho chúng những điều tốt nhất.

Khi Boss kêu hay sủa thì người ta biết rằng chúng đàn đói hay đòi hỏi thứ gì đó. Để Boss ngừng phá, ngừng kêu con sen sẽ cần phải mang thức ăn đến hoặc làm những điều mà chúng thấy thoải mái. Vì thế người ta ví khi vật nuôi sủa hay kêu người ta ví như nó đang gọi con Sen để yêu cầu làm việc gì đó.

Nguồn gốc của từ “con sen”

“Con sen” đã xuất hiện từ rất lâu, vào khoảng những năm cuối của thế kỷ XIX. Chúng là phiên âm của “jeune servante” ở trong tiếng Pháp nhằm để chỉ những người hầu gái tại các gia đình quyền quý, thượng lưu thừa xưa.

Còn ngày nay thì từ con sen nhằm để chỉ cách gọi của người giúp việc hay osin. Đây là những người thường ở nông thôn ra thành phố để làm việc, họ là những người phụ nữ thường trong độ tuổi trung niên.

Sự phổ biến của từ “con sen”

Chó và mèo là những thú cưng đặc biệt phổ biến ở trên thế giới, trở thành những con vật đặc biệt quen thuộc đối với các gia đình, chúng cũng chính là những người bạn thân thiết của trẻ con.

Con sen là cụm từ được dùng phổ biến trong đời sống
Con sen là cụm từ được dùng phổ biến trong đời sống

Chính sự kết hợp giữa người với thú cưng đã dẫn tới loài vật này được khắc họa rất nhiều trong các truyền thuyết, thần thoại tại nhiều nền văn hóa khác nhau. Điển hình vị Vua xứ Wales thời Trung Cổ, Hywel Dda đã thông qua bộ luật bảo vệ động vật đầu tiên trên thế giới. Theo đó những ai giết hại chó mèo sẽ phải chịu những hình phạt nặng nề.

Có thể thấy trong xã hội ngày nay thì chó và mèo đều có vị thế đặc biệt cao với hàng loạt dịch vụ chăm sóc thú cưng được ra đời. Có rất nhiều người giàu đã không ngần ngại bỏ ra hàng triệu đồng để chăm sóc cho thú cưng.

Xem thêm: Choke là gì? Giải thích ý nghĩa của choke trong game là gì?

Cách giới trẻ sử dụng từ con sen

Hàm ý khinh bỉ

Khá nhiều người hiện nay sử dụng từ “con sen” để nhằm hạ thấp ai đó mà họ ghét. Bởi theo nghĩa của Từ điển Tiếng Việt, con sen nhằm để chỉ người hầu thấp hèn, bị coi thường, cũng như không có bất kỳ một quyền lợi nào cho bản thân.

Nhằm trêu đùa với bạn bè thân thiết

Ngoài việc dùng từ “con sen” với mục đích châm chọc những kẻ mà mình ghét thì từ “con sen” cũng được trong trường hợp bạn bè trêu đùa nhau. Khá nhiều bạn trẻ hiện nay sử dụng từ con sen nhằm để trêu đùa với những người bạn thân thiết của mình. Cách trêu đùa này vô cùng dễ thương, thân thiết giữa những người bạn với nhau.

Giới trẻ thường dùng từ con sen để trêu đùa với những người bạn thân thiết
Giới trẻ thường dùng từ con sen để trêu đùa với những người bạn thân thiết

Ví dụ như “Vì hôm nay được nhân lương nên phải dẫn Con Sen đi ăn một bữa”; “chẳng mấy khi được đi chơi cùng với Con Sen”,… có thể thấy cách dùng từ “còn sen” trong trường hợp này vô cùng gần gũi và dễ thương.

Con sen xuất hiện dày đặc trên Facebook

Dạo vài vòng qua các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều từ “con sen” xuất hiện. Đa phần các bạn trẻ sử dụng từ này để nhằm châm chọc, bông đùa nhằm thể hiện mối quan hệ gắn bó giữa con người cùng với vật nuôi.

Trong số đó thì câu nói nổi tiếng nhất trên Facebook phải kể tới như: “Sen đâu cho Hoàng thượng ăn nào!” Câu nói này có tác dụng nhằm để thể hiện tình cảm giữa người chủ cùng với vật nuôi. 

Con sen là cụm từ hot trend, phổ biến trên khắp các trang mạng xã hội
Con sen là cụm từ hot trend, phổ biến trên khắp các trang mạng xã hội

Hoàng thượng hay đại boss là mèo còn con sen là chủ nhân của nó. Vì yêu quý vật nuôi của mình nên mèo hay chó được lên chức làm Hoàng thượng. Đây là một cách gọi vừa thân thiết lại vừa dế thường, cho thấy mối quan hệ tốt đẹp giữa người và thú cưng.

Rất nhiều người tỏ ra khó hiểu bởi lý do tại sao mà chúng ta lại đi hạ thấp bản thân mình trước các vật nuôi. Thực tế thì cụm từ con sen này chỉ đơn thuần nhằm để bày tỏ, thể hiện tình cảm của chủ dành cho vật nuôi. 

Vì họ xem vật nuôi như những người bạn, những người thân trong gia đình của mình nên những cách xưng hô thế là điều hết sức bình thường.

Ở nước ngoài thú cưng đặc biệt được yêu thương và tôn trọng, điều này được thể hiện qua các đạo luật cấm hành hạ, đánh đập hay ăn thịt chúng. Nếu ai đó mà cố tình vi phạm thì sẽ phải chịu những hình phạt nặng nề tùy vào từng mức độ, thậm chí là cả việc phải ngồi tù.

Xem thêm: Đặc cầu là gì? Ý nghĩa của đặc cầu trên facebook, tiktok

Lưu ý cần biết khi dùng từ “con sen” ở trong giao tiếp

Từ con sen chỉ phù hợp để sử dụng với những người bạn thân thiết của mình, trong giao tiếp bạn nên tránh dùng từ “con sen” đối với những trường hợp nói chuyện xã giao bình thường, với những mối quan hệ không quá thân thiết.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng cụm từ con sen trong giao tiếp
Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng cụm từ con sen trong giao tiếp

Đối với những người mà bạn không có thiện cảm hay ghét họ thì cũng chú ý không nên sử dụng từ con sen để xúc phạm tới họ.

Bên cạnh đó, bạn còn đặc biệt chú ý không nên dùng từ này đối với những người lớn tuổi ngay cả khi họ có là ai và đang làm công việc gì. Bởi tất cả mọi người ai cũng đáng để được tôn trọng. Ngay cả đối với nghề giúp việc, đây cũng là 1 nghề chân chính vì thế nên mỗi người cần phải biết tôn trọng những người xung quanh.

Có thể thấy được rằng “con sen” là cụm từ phổ biến thường được sử dụng trong ngôn ngữ của giới trẻ, vì thế chúng thường dùng rộng rãi trong đời sống hằng ngày. Hy vọng sau khi đã hiểu được ý nghĩa của cụm từ con sen là gì để có thể sử dụng chúng sao cho đúng mục đích, hoàn cảnh, cũng như đối tượng giao tiếp để tránh vướng phải những lỗi giao tiếp cơ bản, xúc phạm đến người khác.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *