ABO là gì? Đặc điểm, sự thật thú vị về loại truyện ABO

Với các hủ nữ đam mê truyện đam mỹ chắc sẽ không xa lạ với thuật ngữ ABO. Nếu như bạn đang quan tâm đến thể loại này thì hãy cùng tìm hiểu ABO là gì trong đam mỹ, cũng như những thông tin thú vị về liên quan đến kiểu truyện này sau đây nhé!

ABO nghĩa là gì?

ABO là viết tắt của từ gì? ABO là từ được viết tắt của Alpha, Beta, Omega trong đam mỹ.

ABO được nhắc đến nhiều trong thể loại truyện Omegaverse. Chúng là chữ viết tắt của bảng chữ cái Hy Lạp gồm: Alpha (α) A, Beta (β) B, Omega (Ω) O. Theo đó những ký tự này được bắt nguồn từ thể loại truyện có gốc Âu Mỹ. Chúng được xuất hiện đầu tiên trong các parody giả tưởng.

ABO là viết tắt của Alpha, Beta, Omega trong truyện đam mỹ
ABO là viết tắt của Alpha, Beta, Omega trong truyện đam mỹ

Từ Omegaverse được biết đến có nguồn từ bầy sói, trong đó con đầu đàn mạnh mẽ nhất được gọi là Alpha, Omega để chỉ những con sói yếu hơn, luôn dựa vào những con sói khác trong đàn để sống. Trong khi đó thì Beta chỉ là những con sói bình thường. 

Qua chuyện về bầy sói liên tưởng đến truyện đam mỹ, chúng khai thác con người hướng đến ba giới tính gồm Alpha, Beta, Omega.

Tùy theo cách lý giải và trí tưởng tượng của tác giả mà thế giới Omegaverse có rất nhiều phiên bản khác nhau. Đối với thể loại này sẽ không có bất kỳ khuôn mẫu nào nhất định, vì sự tự do nên đã giúp cho trí tưởng tượng bay xa, từ đó tạo nên chất riêng cho Omegaverse.

Chi tiết Alpha, Beta, Omega trong đam mỹ

Tìm hiểu về Alpha

Alpha là những con sói đầu đàn sở hữu sức mạnh lớn nhất, vì thế người được gọi là Alpha cũng mang các đặc trưng này. Theo đó, họ là kiểu người mạnh mẽ, hoàn hảo về ngoại hình, là người có với chỉ số thông minh siêu đẳng, thể chất mạnh mẽ. 

Alpha là kiểu người mạnh mẽ, thông minh với ngoại hình ấn tượng
Alpha là kiểu người mạnh mẽ, thông minh với ngoại hình ấn tượng

Tuy nhiên Alpha lại bị ảnh hưởng, dễ bị kích động bởi Omega. Alpha có 2 giới là Alpha nam và Alpha nữ. Alpha nam mạnh mẽ trong việc duy trì nòi giống, còn Alpha nữ có số lượng ít hơn, thường tồn tại cả bộ phận sinh dục nam và nữ, nhưng cơ bản lại chỉ sử dụng bộ phận sinh d.ụ.c nam.

Tìm hiểu về Beta

Khi so sánh Beta với Alpha hay Omega thì là người bình thường, nhưng Beta lại không thể hoặc khó thụ thai, ít bị ảnh hưởng bởi tiết dục tố, cũng như không phát tiết dục tố. Vì thế nên Beta sẽ không bị ảnh hưởng bởi cả Alpha và Omega. Trong đó Beta cũng chia làm 2 loại là Beta nam và Beta nữ.

Tìm hiểu về Omega

Omega dùng để chỉ những người có tính cách yếu đuối, thường hay dễ bị bắt nạt, luôn cần phải dựa vào các Alpha. Về mặt bản chất thì Omega sẽ hấp dẫn Alpha khiến cho các Alpha tự nguyện bảo vệ mình. 

Omega là kiểu người yếu đuối, dễ bị bắt nạt
Omega là kiểu người yếu đuối, dễ bị bắt nạt

Nếu Alpha và Omega lựa chọn nhau thì Alpha không thay đổi Omega, khi đó thì Omega cũng chỉ dành cho Alpha chọn mình mà thôi.

Omega cũng có 2 loại là Omega nam và Omega nữ, trong đó lượng Omega nam chiếm một phần cực nhỏ có khả năng mang thai. Còn các Omega nữ thì dễ dàng sinh con, cũng như mang thai.

Nhằm đáp ứng nhu cầu đọc truyền của độc giả, nên ABO xuất hiện với nhiều thể loại khác nhau như đam mỹ, ngôn tình ABO,… Tuy nhiên đây là thể loại liên quan đến nhiều vấn đề nên chúng khá khó viết và kén người đọc.

Xem thêm: Char là gì? Tìm hiểu char là gì trong Anime và Role

Sức hút của thể loại truyện đam mỹ

Đam mỹ là thể loại truyện bắt nguồn từ Trung Quốc, từ đam có nghĩa là đam mê, còn mỹ là đẹp, vậy đam mỹ nghĩa là đam mê cái đẹp. Cụm từ này được bắt nguồn từ “tanbi” của Nhật cũng mang ý nghĩa tương tự.

Các tiểu thuyết, phim ảnh, truyện về chủ đề đồng tính luyến ái nam đều thuộc thể loại đam mỹ. Đây là thể loại ngôn tình đồng tính với nhân vật chính đều là nam. 

ABO truyện đam mỹ hiện là thể loại đặc biệt được yêu thích hiện nay
ABO truyện đam mỹ hiện là thể loại đặc biệt được yêu thích hiện nay

Hiện thể loại này đang nhận được rất nhiều sự ủng hộ của độc giả bởi cốt truyện sinh động, hấp dẫn và mới lạ. Tương tự như truyện ngôn tình, nếu thể loại này nhằm để nói về 2 nhân vật chính là nam và nữ thông thường thì truyện ABO nhằm để nói về câu truyện ngôn tình của 2 nhân vật là nam – nam.

Những người đọc truyện sẽ được gọi là hủ nữ (đối với bạn nữ) và hủ nam (đối với bạn nam). 

Sự phân chia các tuyến nhân vật trong đam mỹ ABO

Trong truyện ABO đam mỹ nhân vật chính thường được chia thành 2 nhóm là công và thụ. Bên cạnh đó sẽ có cả các nhân vật nữ có thể xuất hiện, tuy nhiên chỉ là vai phụ. 

Nhân vật “công” sẽ được gọi với rất nhiều cái tên khác nhau như: Top, Seme, nhóm người này sẽ đóng vai trò làm chồng trong mối quan hệ nam – nam. Người còn lại đóng vai trò làm vợ trong mối quan hệ này, đó là “thụ”.

Những bộ truyện tranh đam mỹ ABO nên đọc

Những năm gần đây truyện tranh nói đam mỹ ABO rất phát triển, trở thành một trong những thể loại thu hút sự quan tâm của đông đảo giới trẻ bởi cốt truyện hấp dẫn. Một số bộ chuyện rất hay về chủ đề này mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua như:

Cách mạng Alpha

Cách mạng Alpha của tác giả Kashima KOTARU đã từng làm mưa làm gió trong giới truyện tranh. Theo đó, câu chuyện kể về thời đại hoàng kim của các Alpha có thể nuốt chửng cả thế giới để tư lợi, đạt quyền lực tối cao. 

Cách mạng Alpha là một trong những cuốn truyện tranh có nội dung hấp dẫn
Cách mạng Alpha là một trong những cuốn truyện tranh có nội dung hấp dẫn

Dưới chân họ là những kẻ xu nịnh Omega và Beta, trong đó nhân vật chính Morris là một anh chàng Alpha quyền quý thuộc gia tộc Sesal. Anh chàng nổi bật với mái tóc vàng rực rỡ, thời thượng.

Morris có một mối quan hệ tốt với Shimon – một người hầu với thân phận Beta. Nhưng Morris với trọng trách là người thừa kế của dòng họ vì thế nên buộc phải kết hôn với người thuộc nhóm Omega.

Vậy giữa ranh giới địa vị, vận mệnh, tình yêu thì nhân vật Morris sẽ có lựa chọn như thế nào? Hay đọc ngay truyện để có đáp án cho mình nhé!

Xem thêm: Bb là gì trên facebook và Anime? Loli là gì? Ý nghĩa chi tiết

Sinh hạ long sủng

Truyện ‘“Sinh hạ long chủng” là câu chuyện nói về Thiên Thượng Hoàng đế, ông rất buồn chán vì không có việc gì để làm. Thế nên ông đã đưa Thập Đại Thần Long giáng trần và báo cho Thần Long Môn chỉ có thể thành công khi sinh ra long chủng Thần Long. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ mới được trở về thiên đình. 

Sinh hạ long sủng sở hữu mô típ truyện hấp dẫn
Sinh hạ long sủng sở hữu mô típ truyện hấp dẫn

Điều mà Thiên Thượng Hoàng đế muốn là thấy Thần Long Môn yêu nhau, sinh con để hóa giải nỗi buồn. Tuy nhiên ông lại viết nhầm khiến Thập Đại Thần Long đều đầu thai thành nam nhân.

Từ đâu câu chuyện có rất diễn biến cực thú vị, hãy đón đọc để biết được sự nhầm lẫn của Thiên Thượng Hoàng sẽ khiến cho cặp đôi sẽ ra sao nhé.

ABO cục cưng bạo lực

Đây là truyện của tác giả Tobidase Kevin kể về thế giới mà con người nơi đây có 3 chủng loại: Alpha, Beta và Omega. Alpha là người thuộc thành phần cao quý, còn Omega là tầng lớp dưới đáy xã hội, họ yếu ớt và không có địa vị. 

Câu chuyện xoay quanh nhân vật Omega đầu gấu, hung hăng, nhưng thích gấu bông. Bên cạnh là Alpha lạnh lùng, đẹp trai và là bang chủ đời thứ 2 của tổ chức xã hội đen cũng rất thích gấu.

ABO cục cưng bạo lực là thể loại lãng mạn, hài hước rất đáng đọc
ABO cục cưng bạo lực là thể loại lãng mạn, hài hước rất đáng đọc

Cả hai đã có nhiều thuẫn vì tranh giành gấu bông, cũng từ đây đã tạo ra nhiều tình tiết hài hước, tình cảm lãng mạn thu hút độc giả.

Một số thuật ngữ đam mỹ

Đam mỹ là những câu chuyện khắc cốt ghi tâm giữa nam – nam nhằm ủng hộ tình yêu đồng tính. Nếu bạn quan tâm và đọc truyện khai thác chủ đề này thì hãy tham khảo những thuật ngữ sau đây nhé:

– Công: Là chồng trong mối quan hệ nam – nam. Họ là những người sở hữu tính cách mạnh mẽ, say mê thụ. Công còn gọi là Top, Seme.

– Thụ: Là người đóng vai nữ trong mối quan hệ nam – nam. Thụ trong tiếng Nhật còn gọi là uke.

– Cường công cường thụ: Loại truyện nhân vật chính đều là nam, cả 2 đều đẹp và tài giỏi. Tiểu thụ nếu như quá cường cũng có thể trở thành hỗ công.

– Cường công nhược thụ: Là nhân vật công đẹp trai, tài giỏi còn bạn thụ thì sướt mướt nhu nhược, thường bị chèn ép thê thảm, nhưng lại sở hữu ngoại hình xinh đẹp.

Tìm hiểu các thuật ngữ cơ bản thường dùng trong những truyện đam mỹ ABO
Tìm hiểu các thuật ngữ cơ bản thường dùng trong những truyện đam mỹ ABO

– Nữ vương thụ: Là người được nhân vật công hết mực cưng chiều, vì thế được nắm quyền sinh sát nên hay đòi hỏi yêu sách, nhưng họ không phải là kiểu người độc ác, mà thay vào đó chỉ là kiêu ngạo và hơi khó chiều.

– Đế vương thụ: Để chỉ nhân vật thụ làm vua cầm đầu 1 quốc gia.

– Ôn nhu công/ thụ: Là kiểu người hiền lành, dễ bị bắt nạt, thường biết cách chăm sóc và chia sẻ với đối phương. Kiểu người này là can tâm tình nguyện để bị bắt nạt chứ không phải ngu ngốc.

– Sủng thụ công: Công là hoàng đế, vương gia, võ tướng hay những người có quyền lực trong tay. Công nhường thụ vì thương yêu, sủng thụ công là các tiểu thụ thân thể mong manh, cần phải chăm sóc cẩn thận.

– Tra công/ thụ: Chỉ công hay thụ có những hành vi tệ bạc với đối phương. Cụm từ này thường dành cho những nhân vật công trong thể loại truyện ngược.

Tra công hay thụ là tuyến nhân vật phụ thường có trong thể loại ngược
Tra công hay thụ là tuyến nhân vật phụ thường có trong thể loại ngược

– Tiện thụ/ công: Để chỉ nhân vật thụ hoặc công đeo bám đối phương hay tìm mọi cách để đạt được thứ mình muốn. Tiện thụ hay gắn với tra công và ngược lại.

– Phúc hắc công/ thụ: Chỉ những anh có tính cách mạnh bạo, ăn miếng là trả miếng, tinh ranh, không bao giờ chịu thua thiệt. Kiểu nam chính này được rất nhiều hủ nữ yêu thích.

– Hỗ công: Thường gặp ở một cặp cường cường mà cả 2 đều ngang sức ngang tài.

Những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc trả lời được cho câu hỏi ABO là gì, cũng như đầy đủ các thông tin liên quan đến truyện đam mỹ ABO. Từ đó giúp bạn có được cái nhìn toàn diện, đầy đủ hơn thể loại truyện mới lạ, hấp dẫn này!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *