Chỉ số RBC là gì? Ý nghĩa chỉ số RBC trong xét nghiệm máu

RBC là chỉ số bạn hay gặp trong xét nghiệm máu, tuy nhiên khá nhiều người không biết rbc là gì? Cũng như ý nghĩa của chỉ số này như thế nào. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về chỉ số rbc, tuyệt đối không nên bỏ qua những thông tin hữu ích sau đây của chúng tôi!

Chỉ số RBC là gì?

RBC là từ được viết tắt rừ cụm từ Red Blood Cell, có nghĩa là số lượng hồng cầu. Hồng cầu chính là thành phần chính, chiếm số lượng lớn các tế bào máu. Trong hồng cầu có chứa huyết sắc tố để giúp cho máu có màu đỏ.

Chỉ số Rbc ở trong xét nghiệm máu là gì?
Chỉ số Rbc ở trong xét nghiệm máu là gì?

Hồng cầu hình thành trong tủy xương với chu kỳ sống trung bình từ 90-120 ngày. Số lượng hồng cầu (RBC) chính là chỉ số nhằm phản ánh tổng số lượng tế bào hồng cầu có ở trong máu. 

Theo ước tính, mỗi ngày có từ 200-400 tỷ hồng cầu chết. Để tạo ra hồng cầu cơ thể cần dùng đến nhiều chất như sắt, đường gluco, axit folic, vitamin B6, B12. Nếu như thiếu đi bất kỳ chất nào ở trên sẽ khiến cho hồng cầu sinh ra bị dị dạng hoặc thay đổi kích thước. 

Vai trò của Rbc trong máu?

Hồng cầu có nhiệm vụ giúp vận chuyển oxy từ phổi lên các mô, cũng như giúp vận chuyển CO2 từ các mô lên đào thải ở phổi. Đó là lý do vì sao mà hồng cầu đóng vai trò đặc biệt lớn trong các hoạt động sống của cơ thể. 

Chỉ số Rbc cao hay thấp sẽ phản ánh số lượng hồng cầu cao hay thấp hơn so với mức tiêu chuẩn. Đây đều là những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang gặp những vấn đề bất thường. 

việc thực hiện xét nghiệm RBC nhằm để đánh giá hồng cầu trong máu, qua đó giúp chúng ta phản ánh được tình trạng sức khỏe của con người.

Xem thêm: Cyfra 21-1 là gì? Cyfra 21-1 tăng bao nhiêu là nguy hiểm?

Cách để xác định chỉ số RBC

Để xác định nhanh nhất chỉ số RBC hiện nay chính là cách xét nghiệm máu. Cùng với đó bạn cũng nên quan tâm tới nhưng chỉ số đánh giá hồng cầu quan trọng khác như chỉ số MCV và MCH. 

Xét nghiệm máu chính là cách nhanh và hiệu quả để xác định được chỉ số Rbc
Xét nghiệm máu chính là cách nhanh và hiệu quả để xác định được chỉ số Rbc

Chỉ số MCV giúp ta có thể đánh giá được kích thước hồng cầu to nhỏ như thế nào và chỉ số MCH nhằm đánh giá được màu sắc của hồng cầu. 

Những trường hợp thực hiện tổng phân tích máu còn cho ta biết được chỉ số hemoglobin và hematocrit. Đây là 2 chỉ số khá quan trọng, hemoglobin là lượng huyết sắc tố có trong máu, còn hematocrit cho ta biết thể tích máu, hồng cầu chiếm bao nhiêu phần trăm.

Xem thêm: Chỉ số NSE là gì? Chỉ số NSE bao nhiêu là nguy hiểm?

Ý nghĩa của những chỉ số khi xét nghiệm RBC

Giá trị RBC bình thường

Khi chỉ số xét nghiệm RBC bình thường có nghĩa là cơ thể bạn đang bình thường. Theo đó, các giá trị bình thường ở nam và nữ sẽ có chỉ số cụ thể như sau:

  • RBC ở nam là : 4.32-5.72 T/ L
  • RBC ở nữ là: 3.90-5.03 T/L. 

Tương đương, số lượng hồng cầu được tính theo đơn vị quốc tế là 4.32-5.72 x 10 mũ 12 tế bào trên 1 lít máu.

Giá trị RBC cao

Đây là tình trạng hồng cầu cao hơn chỉ số RBC bình thường. Điều này dẫn đến cô đặc máu có thể xảy ra trong các tình huống như cơ thể bị mất nước, nôn nhiều, đi ngoài,… hay bệnh đa hồng cầu thực.

RBC cao có sao không?
RBC cao có sao không?

Tình trạng hồng cầu tăng cao còn là biểu hiện của các bệnh như: rối loạn tuần hoàn tim, thiếu oxy, tim bẩm sinh, hẹp động mạch phổi,…

Những người xảy ra hiện tượng hồng cầu cao sinh lý có thể gặp trong các trường hợp những người sống ở các vùng núi cao, hãy những vận động viên sử dụng doping.

Cách làm giảm hồng cầu trong máu hiệu quả là áp dụng các chế độ ăn uống khoa học để nhằm giúp làm giảm lượng hồng cầu ở trong máu như: ăn nhiều các loại hoa quả lựu, chanh, nho, bưởi, táo, ổi, hạn chế ăn các đồ ăn được chế biến sẵn, không hút thuốc lá, lập luyện thể chất thường xuyên,.. 

Giá trị RBC thấp

Nếu như kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số RBC giảm xuống dưới mức tham chiếu có nghĩa là bạn đang gặp phải tình trạng bị thiếu máu, chảy máu xảy ra trong dạ dày, tá tràng, thiếu sắt, axit folic hay vitamin B12. 

Nhiều trường hợp hồng cầu giảm là bởi hồng cầu bị hủy hoại bởi tác nhân nào đó. Hiện tượng giảm hồng cầu thường xảy ra ở những đối tượng như: phụ nữ mang thai, người già, bệnh nhân suy tủy, thận hay ung thư.

Việc hiểu được chỉ số rbc là gì sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của hồng cầu trong máu, cũng như biết được ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm hồng cầu trong máu như thế nào. Hy vọng những thông tin mà thapgiainhietliangchi.com đã mang tới trên đây thật sự hữu ích đối với bạn đọc.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *