Carat là gì? Đơn vị đo khối lượng của đá quý và ngọc trai

Đá quý, ngọc trai, vàng bạc vốn là chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua, biết đến, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được đơn vị đo khối lượng của chúng như thế nào? Carat là gì? Vậy hãy cùng thapgiainhietliangchi đi khám phá tất cả qua bài viết sau.

Carat là gì?

Carat hay còn được gọi là Cara, viết tắt là Ct là một đơn vị đo lường dùng cho đá quý và được dùng chủ yếu cho kim cương. Trước đây người ta thường xác định giá trị của những viên kim cương qua kích thước của chúng. Nhưng về sau kim cương ngày càng đa dạng và kích thước nhiều kiểu khác nhau nên khối lượng kim cương được chọn làm đơn vị đo lường chuẩn và được gọi là Carat.

Đơn vị đo khối lượng kim cương, đá quý
Carat là gì?

Ứng dụng của Carat với ngành kim cương đá quý

Carat là gì? Carat được xem là đơn vị đo lường chuẩn trong ngành đá quý và cụ thể được thường dùng cho kim cương. Đơn vị này giúp xác định giá trị của bất kỳ viên kim cương. Vậy Carat là gì? Cụ thể chúng ta sẽ cùng xem cách để xác định Carat cho kim cương, từ đó hiểu hơn về Carat.

Carat được xem là đơn vị đo lường chuẩn trong ngành đá quý
Ứng dụng của Carat với ngành kim cương đá quý

Cara là gì? Trước đây khi kim cương còn chưa được tìm thấy nhiều, người ta dùng kích thước để xác định giá trị của chúng. Tuy nhiên theo thời gian thay đổi, kim cương được tìm thấy nhiều hơn với hình dạng khác nhau như hình giọt lệ, hình chữ nhật, hình tam giác, hình vuông, hình oval,… nên sẽ khó khăn trong việc xác định giá trị. Vì thế người ta quyết định trọng lượng của kim cương được lấy làm chuẩn để xác định giá trị của chúng. 

Bạn có thể hiểu thêm về cách xác định giá trị của kim cương thông qua việc so sánh Carat của các viên kim cương qua hình minh họa dưới đây:

Đơn vị đo khối lượng kim cương
Đơn vị đo kim cương

Qua hình minh họa trên, bạn đã hiểu thêm được Carat được tính như thế nào và nó tương đương với bao nhiêu mm hay chúng ta thường gọi là ly. Một viên kim cương có mm càng lớn, Carat sẽ tỷ lệ thuận và lớn theo. 

Trên thực tế sẽ 2 viên kim cương có mm bằng nhau lại chưa chắc đã có được Carat bằng nhau. Ngược lại cũng vậy 2 viên kim cương có cùng số Carat lại chưa chắc có mm bằng nhau. Bởi mỗi một viên kim cương sẽ được chế tác, cắt theo độ nông, sâu khác biệt. Việc quy đổi giữa mm và Carat tuyệt đối là không thể nhưng vẫn có thể xác định một cách tương đối.

Đối với kim cương tự nhiên có Carat càng lớn, giá trị sẽ càng lớn và cũng cực kỳ quý hiếm. Vì thế mà giá trị của kim cương không chỉ tính theo kiểu 1 Carat ví dụ 1,2 Carat sẽ nhân gấp đôi lên bằng 2. 

1 carat kim cương sẽ bằng bao nhiêu ly
1 carat kim cương sẽ bằng bao nhiêu ly?

Kim cương có số Carat càng lớn sẽ có giá trị cao hơn nhiều so với các loại có Carat thấp. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng viên kim cương 1 Carat sẽ có giá trị thấp hơn nhiều so với các loại kim cương 2 Carat và 3 Carat hay 4,5 Carat, Carat các cao giá trị càng cao có thể là nhân lên theo bội số. Bạn cũng có thể tận dụng mẹo này để mua kim cương sẽ giúp mình tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn đó.

Xem thêm: Platinum là gì? Bạch kim là gì? Platinum có giá trị hơn vàng 9999?

Các loại đá quý sẽ được xác định khối lượng theo Carat (ct), 01 ct = 0,2 g = 200 mg; còn Ngọc Trai sẽ xác định đường kính, kích cỡ ngọc trai theo milimet (mm).

Ngọc trai

Kích thước ngọc trai
Ngọc trai là gì?

Các loại đồ trang sức, đồ mỹ nghệ có gắn đá quý sẽ làm cho giá trị của đồ vật tăng lên so với giá trị đồ vật không có đá quý; vì thế khi kiểm nhận phải giữ nguyên hình dạng và cân khối lượng chung của cả đồ vật, sau đó sẽ xác định khối lượng riêng của từng bộ phận.

Quy đổi Carat ra các đơn vị đo lường khác

Cách để quy đổi Carat sang các đơn vị đo lường khác bạn có thể tham khảo qua những hướng dẫn sau đây của thapgiainhietliangchi nhé:

1 Carat bằng bao nhiêu Gam?

Theo công thức quy đổi, Carat sẽ được chuyển sang Gam như sau:

1 Carat = 1/5 gram tương đương 200 miligam.

Đá quý sẽ được đo đến % gần nhất của 1 Carat

1% Carat = 1 Poang, 10 Carat = 10 Poang

Ta có công thức chuyển đổi Carat sang Gam như sau:

G = Ct/5.00000

1 Carat bằng bao nhiêu ly?

Mặc dù không thể quy đổi chính xác từ Carat sang mm (ly) vì như đã nói ở phần trên 2 viên kim cương có cùng mm chưa chắc đã có cùng Carat và ngược lại. Ta chỉ có thể xác định một cách tương đối như sau:

Viên kim cương sở hữu trọng lượng 0.2 carat kích thước có thể sẽ từ 4.0 – 4.3 mm

Viên kim cương sở hữu trọng lượng 0.3 carat kích thước có thể sẽ từ 4.3 – 4.7 mm

Viên kim cương sở hữu trọng lượng 0.4 carat kích thước có thể sẽ từ 4.8 – 5.0 mm

Viên kim cương sở hữu trọng lượng 0.5 carat kích thước có thể sẽ từ 5.0 – 5.4 mm

Viên kim cương sở hữu trọng lượng 0.6 carat kích thước có thể sẽ từ 5.4 – 5.7 mm

Viên kim cương sở hữu trọng lượng 0.7 carat kích thước có thể sẽ từ 5.7 – 5.9 mm

Viên kim cương sở hữu trọng lượng 0.8 carat kích thước có thể sẽ từ 6.0 – 6.1 mm

Viên kim cương sở hữu trọng lượng 0.9 carat kích thước có thể sẽ từ 6.1 – 6.4 mm

Viên kim cương sở hữu trọng lượng 1.0 carat kích thước có thể sẽ từ 6.3 – 6.6 mm

Bảng quy đổi giá trị tương đối của kim cương từ Carat sang mm (khối lượng – kích thước) 

Bảng quy đổi giá trị tương đối của kim cương từ Carat sang mm 
Bảng quy đổi giá trị tương đối của kim cương từ Carat sang mm

Bạn có thể tham khảo cách quy đổi bên trên nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng đây chỉ là cách quy đổi tương đối vì kim cương còn phụ thuộc vào kích thước, độ dày, đường kính mà có trọng lượng sẽ khác nhau. Ngoài ra cách quy đổi từ Carat sang ly chỉ phù hợp với kim cương và ở những dạng đá mài tròn, đều. Còn đối với những loại đá khác như ruby, thạch anh hay sapphire, emerald…không thể áp dụng được.

Cách đổi từ Carat sang ounce

1 Carat bằng bao nhiêu ounce? Theo quy ước 1 Carat sẽ tương đương với 0,0070547923899 ounce (oz).

Để quy đổi từ carat sang ounce: Bạn sẽ nhân giá trị Carat cần đổi với 0,0070547923899 hoặc là chia cho 141,74761563.

VÍ dụ như: 2 Carat = 2*0,0070547923899 Ounce

Cách quy đổi từ Carat sang troy ounce

Theo quy ước ta có 1 Carat bằng 0,0064301493137 troy ounce (oz).

Để chuyển đổi từ Carat thành troy ounce: Hãy nhân giá trị Carat cần đổi với 0,0064301493137 hoặc là chia cho 155,517384.

Cụ thể: 2 Carat = 2*0,0064301493137 Troy Ounce

Trên đây chính là các cách để quy đổi Carat sang một số đơn vị đo lường khác và bạn có thể tham khảo để sử dụng. Mặc dù chúng ta đôi khi sẽ không nhất thiết phải tự tính nhưng nếu nắm được việc tính toán để mua bán kim cương sẽ chủ động. Tuy nhiên phải lưu ý với bạn rằng đơn vị Carat chỉ có thể áp dụng cho kim cương thôi. 

Vàng là gì? Đơn vị tính vàng bạc

Khối lượng riêng của vàng

Vàng là một trong những kim loại quý hiếm, công thức hóa học của vàng là Au. Vàng được sử dụng làm nguyên liệu tinh chế của các loại trang sức đắt tiền hay được đúc thành miếng làm tài sản tích trữ. Theo ước tính, trên toàn thế giới hiện nay chỉ có khoảng 19 mét khối vàng nên đây được xem là một loại kim loại vô cùng quý hiếm.

Vàng là gì?
Vàng là gì? Đơn vị tính vàng bạc

Khối lượng riêng của vàng là 19301 kg/m³ bên cạnh đó khối lượng riêng của bạc là: 10,5 g/cm3. Trọng lượng riêng của vàng sẽ là:193000 N/m3, Trọng lượng riêng của bạc là 105000 N/m3.

Ở Việt Nam ta , vàng có 2 loại chính là :

Vàng ta: chính là loại vàng có phần trăm nguyên chất cao: 99.9%, 98.5% và 98.0% loại này không bị ảnh hưởng về mặt hóa học khi tiếp xúc môi trường với nhiệt độ cao hay thấp nên sẽ không bị biến dạng, hoàn toàn có thể cất giữ được lâu mà không lo bị oxy hóa ăn mòn.

Vàng Tây: là các loại vàng như vàng 18k (75.0% nguyên chất) và vàng 14k (58.3% nguyên chất ). Vàng tây có đặc tính rất dai, bền và cứng hơn nên rất thích hợp để chế tác thành trang sức. Tùy vào nhu cầu của từng khách hàng mà thợ kim hoàn sẽ pha các loại kim loại khác nhau vào để chế tác.

Đơn vị đo vàng, tính vàng bạc?

Trong ngành kim hoàn tại Việt Nam, đơn vị đo khối lượng vàng, trọng lượng của vàng được tính theo đơn vị là Cây (hay Lượng) hoặc là chỉ. Trọng lượng 1 cây vàng nặng khoảng 37,5 gram. Một chỉ vàng bằng 3.75 gram (tức là 1/10 cây vàng).

Đơn vị đo vàng
Đơn vị đo vàng, tính vàng bạc?

1 lượng vàng chính là 1 cây vàng bằng 10 chỉ vàng bằng với 37.50 gram

1 chỉ vàng = 10 phân vàng = 3.750 gram

1 phân vàng = 10 ly vàng

Trên thị trường vàng thế giới, vàng thường được tính theo đơn vị do vàng là troy ounce (ký hiệu oz)…

1 ounce = 1 troy ounce = 31,103476 gram

Cách để nhận biết được tuổi vàng

Tuổi vàng được xác định theo cánh như sau:

Vàng 24k (99,99%) hay thường được gọi là vàng 10 tuổi

Vàng 24k (90%) sẽ thường được gọi là vàng 9 tuổi

Vàng 18k (75%) sẽ được gọi là vàng 7 tuổi rưỡi

Vàng 18k (70%) hay thường được gọi là vàng 7 tuổi

Vàng 14k (58,3%) sẽ thường được gọi là vàng 6 tuổi.

Bài viết trên là những thông tin về Carat là gì? Đơn vị đo khối lượng của các loại đá quý và ngọc trai. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến cho bạn những kiến thức bổ ích về kim cương, vàng bạc, đá quý, đơn vị đo khối lượng của chúng, bạn có thể áp dụng những kiến thức trên vào cuộc sống hàng ngày. Nếu còn có bất cứ thắc mắc gì về vấn đề trên bạn hãy để lại bình luận cho chúng tôi để nhận được câu trả lời sớm nhất nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *