Máy sấy khí có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

Hiện nay máy sấy khí đã là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong hệ thống máy nén khí của các nhà xưởng xí nghiệp. Máy sấy khí được đánh giá là có vai trò quan trọng trong sản xuất của các nhà máy. Vậy cấu tạo và nguyên lý máy sấy khí nén như thế nào? Đừng bỏ qua bài viết sau đây của thapgiainhietliangchi để biết có được câu trả lời nhé!

Tìm hiểu máy sấy khí là gì?

Máy sấy khí là gì? Máy sấy khí là một loại thiết bị vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống máy nén khí và được sử dụng rất phổ biến trong các nhà máy lớn, hệ thống máy nén khí công nghiệp. Vai trò chính của thiết bị này là tách hơi nước có trong không khí trước khi đưa vào hệ thống nén khí. 

Khi máy nén khí hoạt động máy sẽ nén không khí vào bình chứa tạo nên áp lực rất lớn. Nếu không khí không được làm sạch trước đó thì hơi nước trong không khí sẽ bị nén lại thành dạng lỏng, tích tụ và chiếm một phần diện tích bình chứa, làm suy giảm áp lực khí trong bình. 

Máy sấy khí là gì?
Máy sấy khí là gì?

Để giải quyết tình trạng trên, máy sấy khí được ra đời, chúng ta nên sử dụng máy sấy khí trước khi cho không khí vào máy nén khí. Do đó, việc lựa chọn một chiếc máy sấy khí thích hợp là vô cùng quan trọng, sẽ quyết định hiệu quả hoạt động của cả hệ thống khí nén.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại máy sấy khí chính là máy sấy khí nén lạnh và máy sấy khí hấp thụ.

Máy sấy khí hấp thụ: Thường được dùng để tách hơi nước ra khỏi không khí, sử dụng các hạt hút ẩm để hoàn thành quá trình này.

Máy sấy khí nén lạnh: Sẽ hoạt động tương tự như một chiếc máy lạnh hay tủ lạnh, có tác dụng tách hơi nước ra khỏi khí nén.

Cấu tạo máy sấy công nghiệp khí nén

Hiện nay trên thị trường có hai loại máy sấy khí nén là mấy sấy khí làm lạnh và máy sấy khí hấp thụ. Với từng loại máy sấy khí công nghiệp sẽ có cấu tạo khác nhau.

Cấu tạo máy sấy khí nén lạnh

Máy sấy khí làm lạnh có cấu tạo gồm các bộ phận chính sau đây:

Cấu tạo máy sấy công nghiệp khí nén
Cấu tạo máy sấy công nghiệp khí nén

Lốc máy nén: Đây chính là bộ phận có nhiệm vụ nén khí gas lạnh tuần hoàn trong hệ thống

Giàn nóng: Bộ phận này sẽ giúp giải nhiệt của gas khi ra môi trường xung quanh và làm hạ thấp nhiệt độ khí nén đầu vào

Giàn lạnh: Sẽ làm nhiệm vụ trao đổi nhiệt với khí nén và giữ nước để xả ra bên ngoài qua van xả nước tự động

Van bypass: Là bộ phận có tác dụng điều tiết lượng gas hồi về lốc nén sẽ giúp cho lốc nén không bị quá nóng trong khi hoạt động

Van tiết lưu hoặc dây xoắn: Chịu trách nhiệm thay đổi thể tích đột ngột khiến khí gas lỏng bị bay hơi trở thành tác nhân lạnh trong bình trao đổi nhiệt

Quạt làm mát: Làm nhiệm vụ giải nhiệt cho dàn nóng

Bộ phận lọc gas: Sẽ giúp lọc ga trong khí nén khỏi những cặn bẩn

Bộ phận cảm biến nhiệt độ, công tắc áp suất: Giúp báo tín hiệu về bảng điều khiển từ đó sẽ hiển thị lên màn hình cho người vận hành nắm được đồng thời bảo vệ được máy.

Cấu tạo của máy sấy khí nén hấp thụ 

Máy sấy khí nén hấp thụ được cấu tạo vô cùng đơn giản với những bộ phận chính sau:

Cấu tạo của máy sấy khí nén hấp thụ 
Cấu tạo của máy sấy khí nén hấp thụ

Van giảm âm

Van một chiều đưa khí đã được làm khô đi qua.

Van điện từ sẽ đưa khí vào để làm khô

Van một chiều giúp đưa khí nóng tái sinh đi qua

Van điện từ với chức năng chính là điều khiển xả nước

Bình hút ẩm sẽ chứa đầy các chất hút ẩm có nhiệm vụ làm khô khí

Bộ điều khiển và các cảm biến để đo độ ẩm, giúp đo nhiệt độ cho chu trình hoạt động của máy sấy khí hấp thụ có thể hoạt động một cách chính xác nhất.

Nguyên lý hoạt động máy sấy khí nén

Tương tự như cấu tạo máy sấy khí, nguyên lý máy sấy khí nén cũng khác có sự khác biệt giữa hai loại máy sấy.

Nguyên lý sấy khô của máy sấy khí nén lạnh

Khí sẽ được nén với áp lực, nhiệt độ và độ ẩm cao, khí sẽ đi từ máy nén khí qua máy sấy khí qua đường khí nén. Khi khí nén đi qua bộ phận giàn trao đổi nhiệt sẽ được làm mát sơ bộ nhờ dòng khí nén đã được sấy khô. 

Nguyên lý sấy khô của máy sấy khí nén lạnh
Nguyên lý sấy khô của máy sấy khí nén lạnh

Sau khi mà khí được làm lạnh, khí nén sẽ đi qua giàn trao đổi nhiệt khí nén với khí ga sẽ làm cho chuyển động được đảo chiều trong ống dẫn môi chất gas lạnh (có nhiệt độ hóa sương từ 3 ~ 8 độ C) và làm cho lượng hơi nước trong khí nén bị ngưng tụ lại.

Các loại tạp chất như bụi bẩn, dầu, nước… sẽ được tách khỏi và được thải ra ngoài thông qua van xả nước ngưng tự động. Phần khí nén đã được làm sạch có nhiệt độ thấp sẽ tiếp tục đi qua dàn nóng để được sấy khô triệt để và nhiệt độ không khí lúc đó được nâng lên mức từ 10 – 15 độ C trước khi được đưa vào sử dụng.

Ưu điểm của máy sấy khí nén làm lạnh: được sử dụng khá phổ biến do chi phí đầu tư ban đầu thấp, dễ dàng vận hành, dễ sửa chữa và máy vận hành khá ổn định. 

Nhược điểm máy sấy khí nén làm lạnh: Hiệu suất tách nước trong không khí của máy không triệt để một cách hoàn toàn, chỉ đạt khoảng 90 – 95%.

Nguyên lý máy sấy khí nén hấp thụ

Máy sấy khí nén hấp thụ sẽ sử dụng các chất hấp thụ (thường sẽ là các hạt silica gel hoặc các loại hạt có khả năng hấp thụ ẩm cao) để hấp thụ hơi nước và một số khí tạp khác. Với loại máy này thường sẽ có 2 bình chứa riêng biệt là bình chứa các chất sấy khô (với chức năng làm khô khí nén) và bình tái tạo lại khả năng hấp thụ hơi nước (với chức năng tái sinh các chất sấy khô).

Nguyên lý máy sấy khí nén hấp thụ
Nguyên lý máy sấy khí nén hấp thụ

Trong quá trình vận hành, khí nén ngay sau khi đi ra khỏi máy nén khí sẽ được đưa vào bình chứa thứ nhất – chứa các chất sấy khô, để các các chất hấp thụ hấp thụ hết nước. Khi đó, lượng hơi nước ẩm có trong khí nén sẽ kết hợp với các chất hấp thụ sẽ tạo thành các giọt nước lắng xuống đáy bình rồi được dẫn ra bên ngoài bằng van xả đáy (bằng các bộ tự động xả nước). Còn phần khí nén khô và đã sạch sẽ đi theo cửa ra của bình chứa sẽ cung cấp cho các thiết bị sử dụng.

Sau một thời gian sử dụng, các chất sấy khô sẽ bị bão hòa đi và không còn khả năng hấp thụ hơi nước nữa. Lúc này, bình chứa tái tạo khả năng hấp thụ hơi nước sẽ hoạt động để loại bỏ hết lượng nước đã hấp thu có trong các chất làm khô. Điều này được gọi là tái sinh các chất làm khô.

Quá trình tái sinh thường được thực hiện song song với quá trình sấy khô khí nén có nghĩa là hai bình chứa sẽ làm việc song song cùng lúc với nhau. Nếu bình 1 chứa thực hiện việc sấy khí nén thì bình chứa 2 sẽ thực hiện quá trình tái sinh và ngược lại. Có hai cách để thực hiện được việc tái sinh chất hút ẩm chính là bằng không khí nóng hoặc bằng khí nén khô. 

Ưu điểm máy sấy khí hấp thụ là thường cho ra chất lượng khí khô sạch gần như tuyệt đối đạt 99,99%. Loại máy sấy này được sử dụng phổ biến ở các hệ thống có yêu cầu sử dụng khí nén tiêu chuẩn cao, nhiệt độ thường dưới 0 độ C.

Nhược điểm máy sấy khí hấp thụ: Chi phí đầu tư ban đầu khá cao và cần phải thường xuyên bảo dưỡng và thay thế các phụ tùng tiêu hao (như các hạt hút ẩm).

Máy sấy khí nén được ứng dụng như thế nào?

Máy sấy khí nén được ứng dụng rất nhiều trong rất nhiều ngành sản xuất hiện nay như: Nông nghiệp, chế biến thực phẩm, dược phẩm – y tế,xây dựng, giao thông vận tải:

Ứng dụng máy sấy khí nén trong nông nghiệp: Trong nông nghiệp thường dùng để sấy khô các loại nông sản như lúa, ngô, sắn, khoai… giúp cho nông sản không bị ẩm mốc khi gặp mưa gió, ẩm ướt. Bên cạnh đó, máy sấy khí nén còn giúp tiết kiệm rất nhiều diện tích và thời gian để phơi sấy nông sản cho nhà nông.

Máy sấy khí nén được ứng dụng trong nông nghiệp
Máy sấy khí nén được ứng dụng trong nông nghiệp

Ứng dụng máy sấy khí nén trong dược phẩm – y tế: Đảm bảo chất lượng giúp các thiết bị và máy móc sẽ không bị ẩm mốc gây nên những sai số không nên có ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả điều trị hoặc dược phẩm. 

Ứng dụng máy sấy khí trong chế biến thực phẩm: Thường được sử dụng dành chế biến, bảo quản thực phẩm luôn được khô ráo và không bị hỏng, ẩm mốc hay bị biến chất do yếu tố thời tiết.

Ứng dụng máy sấy khí trong xây dựng: Giúp cung cấp những khí nén sạch và khô, hỗ trợ cho việc vận hành và vận chuyển các loại máy móc như máy khoan, máy phun bê tông… đơn giản hơn.

Ứng dụng máy sấy trong giao thông vận tải: Sẽ giúp cung cấp năng lượng cho các thiết bị để điều chỉnh đóng mở cửa xe hay đường ray xe lửa,…

Bài viết trên là những thông tin về nguyên lý sấy khí nén, cấu tạo máy sấy công nghiệp, qua bài viết trên chúng ta biết thêm được những ứng dụng của máy sấy khí nén trong cuộc sống. Nếu bạn quan tâm hay muốn mua các loại máy sấy khí nén có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0977 658 099 – 0983 530 698 để được tư vấn 24/24.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *