[Mách bạn] Các trường đại học top đầu ở Việt Nam hiện nay

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều trường đại học được đánh giá là đạt chuẩn đào tạo quốc tế, thuộc hàng top đầu được nhiều bạn trẻ định hướng đặt mục tiêu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thống kê các trường đại học top đầu Hà Nội, TPHCM và chung trên cả nước để các bạn học sinh và quý phụ huynh cùng xem xét trong quá trình lựa chọn ngôi trường đại học mình sẽ theo học trong tương lai nhé!

Tìm hiểu Các trường đại học top đầu Việt Nam
Các trường đại học top đầu Việt Nam là những ngôi trường nào?

Trường đại học top đầu Việt Nam

Các trường Đại Học top đầu Việt Nam được xem xét xếp hạng dựa trên tiêu chí như điểm thi đầu vào, chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất đầy đủ tiện nghi, cơ hội việc làm sau khi ra trường, đánh giá và phản hồi của sinh viên và phụ huynh,… để có thể đưa ra đánh giá chính xác chất lượng đào tạo của các trường Đại học hiện nay

Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Luôn giữ top 1 trong các trường Đại học top đầu Việt Nam. Đại học Bách khoa là trường kỹ thuật đa ngành, được đánh giá có chất lượng đào tạo tốt nhất nước ta trong nhiều năm qua.

Việc cải tiến liên tục, chú trọng vào đầu tư chất lượng dạy học của giảng viên, học tập của sinh viên cũng như cơ sở vật chất, tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm ngay sau khi ra trường cao,… đã đưa tên tuổi trường Đại học Bách Khoa tăng hạng không ngừng trong danh sách những trường Đại học và tổ chức nghiên cứu của thế giới.

Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội (VNU)

Đại học Quốc gia Hà Nội luôn giữ vững vị thế hàng đầu của mình trong top các trường đại học ở Việt Nam nói chung và tại Hà Nội nói riêng. Theo bảng xếp hạng quốc tế Uni Rank, VNU được xếp hạng 1 trong TOP các trường đại học tốt nhất Việt Nam. Đồng thời, VNU hiện đang giữ vị trí xếp hạng thứ 139 Châu Á (Theo BXH QS World University Rankings).

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội
Hình ảnh Trường Đại học Quốc gia Hà Nội

Sứ mạng của nhà trường xuyên suốt từ khi thành lập tới bây giờ là đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, bôi dưỡng thêm nhiều nhân tài, nghiên cứu khoa học, phát triển kỹ thuật công nghệ và chuyển giao tri thức đa lĩnh vực, đa ngành góp phần xây dựng đất nước hiện đại, đứng đầu làm nòng cốt cho hệ thống giáo dục Đại học tại Việt Nam.

Tầm nhìn mà nhà trường đề ra tới năm 2030 sẽ trở thành trường Đại học định hướng nghiên cứu đa lĩnh vực, đa ngành nghề mang tính chất hội nhập cao.

Đại học Quốc gia Hà Nội gồm có 7 trường Đại học thành viên:

 • Đại học Khoa học Tự nhiên

 • Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn

 • Đại học Giáo dục

 • Đại học Ngoại ngữ

 • Đại học Công Nghệ

 • Đại học Kinh tế

 • Đại học Việt – Nhật.

Ccas bạn sinh viên khi theo học sẽ có rất nhiều lựa chọn khoa, chuyên ngành theo học lĩnh vực phù hợp với bản thân. Sau khi tốt nghiệp, cơ hội tìm việc làm của sinh viên cũng rất cao.

Trường Đại Học Quốc Gia Thành Phố Hồ Chí Minh (VNUHCM)

Nếu như miền Bắc có Đại học Quốc gia Hà Nội thì miền Nam có Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh thuộc danh sách các trường đại học top đầu TPHCM là trường đại học sở hữu chương trình đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực có chất lượng cao, nghiên cứu, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ và giữ vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục đào tạo của Việt Nam. Ngôi trường này chịu sự giám sát, chỉ đạo trực tiếp từ Thủ tướng Chính phủ và có mặt trong danh sách 1000 trường trường đại học tốt nhất trên thế giới. Chất lượng đào tạo của Đại học Q.G Thành phố Hồ Chí Minh luôn được đánh giá cao nhất hiện nay.

Trường Đại Học Ngoại Thương (FTU)

Đại học Ngoại Thương là trường đại học thuộc top các trường đại học ở Hà Nội chuyên đào tạo về kinh tế trong nước và thương mại quốc tế. Đây là ngôi trường được liên kết với các chương trình đào tạo chất lượng của nhiều trường Đại học nổi tiếng trên khắp thế giới. Hàng năm, điểm số đầu vào của trường, nhất là những năm gần đây luôn ở mức cao “chót vót” cho thấy Đại học Ngoại Thương luôn lọt trong top các trường đại học top đầu Việt Nam.

Trường Đại Học Ngoại Thương (FTU)
Trường Đại Học Ngoại Thương (FTU)

Vị thế của Đại học Ngoại thương luôn ổn định nhờ chất lượng đầu ra và đầu vào của sinh viên. Đây là nơi tập trung những sinh viên thông minh, tài năng với thành tích học tập đáng nể. Sinh viên Ngoại thương ngay cả khi chưa ra trường đã được rất nhiều doanh nghiệp săn đón với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Xem thêm: Các trường cao đẳng top đầu ở Việt Nam

Trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân (NEU)

Đại học Kinh tế Quốc dân nằm trong danh sách các trường đại học top đầu Hà Nội chuyên đào tạo khối kinh tế và quản lý ở Việt Nam. Trường có nhiều mối quan hệ trao đổi, nghiên cứu – đào tạo và hợp tác với nhiều trường đại học, viện nghiên cứu cùng các tổ chức quốc tế nổi tiếng.

Trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân (NEU)
Trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân (NEU)

Ngoài ra, Đại học Kinh tế Quốc dân còn nhận được rất nhiều sự tài trợ của các quốc gia khác cùng các tổ chức quốc tế như tổ chức CIDA (Canada), Sida (Thụy Điển), JICA (Nhật Bản), ODA (Anh), Chính phủ Hà Lan, Ngân hàng Thế giới, Quỹ Ford (Mỹ), Quỹ Hanns Seidel (Đức),…nhằm phục vụ cho việc tổ chức nghiên cứu, xây dựng các chương trình đào tạo mới, mở khóa đào tạo Thạc sĩ,…

Trường Đại Học Y Hà Nội (HMU)

Đại học Y Hà Nội nổi danh từ lâu về đào tạo các lĩnh vực thuộc chuyên ngành y khoa của Việt Nam. Nói về top các trường đại học ở Hà Nội thuộc lĩnh vực y học thì chắc chắn Đại học Y Hà Nội nắm giữ vị trí top 1. Mang sứ mệnh đào tạo đội ngũ bác sĩ, cử nhân trình độ đại học, sau đại học, vừa nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ y học, vừa hỗ trợ phát triển hệ thống y tế nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe con người.

Trường Đại Học Y Hà Nội (HMU)
Trường Đại Học Y Hà Nội (HMU)

Đây là ngôi trường đào tạo ra rất nhiều các thế hệ bác sĩ giỏi, chuyên môn và trách nhiệm cao, làm việc tại các bệnh viện tuyến đầu của khu vực miền Bắc như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức,…Trường Đại học Y Hà Nội luôn nằm trong top các trường đại học hàng đầu Việt Nam, trực thuộc Bộ Y tế.

Học Viện Ngoại Giao (DAV)

Học Viện Ngoại Giao (DAV)
Học Viện Ngoại Giao (DAV)

Nói đến các trường đại học top đầu miền Bắc không thể không kể đến Học viện Ngoại giao. Đây là trường đại học đào tạo đầu ngành về nghiên cứu về quan hệ quốc tế, các chính sách đối ngoại và bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ đối ngoại tại Việt Nam. Đồng thời, trường cũng là một thành viên tích cực của Ban nội dung các hội nghị quốc tế được tổ chức ở nước ta như: Hội nghị cao cấp APEC, Hội nghị Liên minh Nghị viện thế giới IPU 132, Hội nghị cao cấp ASEAN,… Vì thế, sinh viên khi theo học ngôi trường này sẽ mở rộng các cơ hội tham gia vào những hội nghị cấp quốc gia cũng như cấp quốc tế và tích lũy cũng như bồi dưỡng kinh nghiệm từ thực tế.

Trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội (HNUE)

Ngôi trường lâu đời chuyên đào tạo đội ngũ giáo viên, giảng viên chất lượng cao chính là Đại học Sư Phạm Hà Nội. Với hệ đào tạo từ đại học đến cao học, nghiên cứu ứng dụng khoa học giáo dục với đa ngành chất lượng cao. Nơi đây là một trong số những ngôi trường đại học trọng điểm của hệ thống giáo dục đào tạo đại học tại Việt Nam. Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội sở hữu đội ngũ giảng viên trình độ chuyên môn Thạc sĩ trở lên, chính nhờ môi trường giáo dục tốt đã đào tạo ra nguồn nhân tài cho ngành giáo dục nước nhà và cho toàn xã hội.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
Hình ảnh Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Trường Đại Học Bách Khoa T.P Hồ Chí Minh (HCMUT)

Đại Học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh thuộc top các trường đại học ở TPHCM về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Sinh viên theo học ngôi trường này sẽ thỏa sức được sáng tạo nghiên cứu và trải nghiệm. Nơi đây từ lâu đã trở thành địa chỉ uy tín cung cấp một nguồn nhân lực chất lượng cao, phụng sự cho sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.

Trường Đại Học Bách Khoa T.P Hồ Chí Minh (HCMUT)
Trường Đại Học Bách Khoa T.P Hồ Chí Minh (HCMUT

Trường Đại Học Cần Thơ (CTU)

Đại học Cần Thơ thuộc các trường top đầu khu vực miền Trung bởi đây là một trong 3 trường đại học trên cả nước đạt chuẩn đào tạo quốc tế theo hệ thống đại học ASEAN, bằng cấp tốt nghiệp tại đây có giá trị sử dụng ở toàn bộ khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh việc đào tạo, đây còn là trung tâm nghiên cứu khoa học, chính sách quản lý Việt Nam. Với môi trường học tập sáng tạo, phương pháp giảng dạy liên tục đổi mới, cơ sở vật chất hiện đại, liên tục được cải thiện tạo cơ hội cho sinh viên được tiếp cận kiến thức một cách tốt nhất.

Trường Đại Học Cần Thơ (CTU)
Trường Đại Học Cần Thơ (CTU)

Trường Đại Học Vinh (VU)

Cũng là một trong ba trường hàng đầu tại miền Trung nước ta đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực nhưng không chỉ vậy, Đại học Vinh còn là trung tâm nghiên cứu khoa học, tư vấn chính sách công lớn nhất miền Trung. Trường đào tạo từ bậc cử nhân, bậc Thạc sĩ đến bậc Tiến sĩ.

Trường Đại Học Vinh (VU)
Trường Đại Học Vinh (VU)

Trường Đại Học Đà Nẵng (UDN)

Thành lập từ năm 1994, Đại học Đà Nẵng liên tục lọt vào danh sách các trường đại học top đầu Việt Nam. Đây là một trong năm trường đại học tốt nhất của Việt Nam (theo đánh giá của Unirank) và luôn thuộc hàng các trường đại học trọng điểm quốc gia, đồng thời là một thành viên trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao Việt Nam. Sở hữu nhiều chương trình liên kết đào tạo đa dạng, nguồn cán bộ đào tạo cũng như môi trường học tập chất lượng cao, đây chắc chắn là nơi lý tưởng hàng đầu cho các bạn tại khu vực miền Trung.

Trường Đại học Đà Nẵng
Trường Đại học Đà Nẵng

Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên (HUST)

Đại học Khoa học Tự nhiên là trường thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là nơi đào tạo, nghiên cứu về khoa học kỹ thuật cơ bản và ứng dụng hàng đầu Việt Nam. Với hơn 75 năm hình thành và phát triển, trường Đại học KHTN đến nay đã trở thành đơn vị đào tạo mạnh nhất khu vực phía Nam, thuộc top các trường đại học TPHCM và đào tạo hàng đầu về khoa học công nghệ như CNTT, điện tử – viễn thông, kỹ thuật hạt nhân, công nghệ sinh học,…

Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên (HUST)
Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên (HUST)

Trường Đại Học Tài Chính Marketing T.P Hồ Chí Minh (UFM)

Đại học Tài chính Marketing T.P Hồ Chí Minh thành lập năm 1976, trực thuộc Bộ Tài chính. Trường đào tạo chuyên ngành về nhóm ngành tài chính và quản lý ở miền Nam với thế mạnh đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực tài chính và marketing.

Trường Đại học Hà Nội (HANU)

Đại học Hà Nội thuộc danh sách các trường đại học top 1 Hà Nội chuyên đào tạo và cung cấp các dịch vụ về ngoại ngữ lớn nhất Việt Nam. Với hệ thống đào tạo liên kết đa ngành cùng nhiều trường đại học trên thế giới, phát triển chất lượng giảng dạy và chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trường Đại học Hà Nội là một địa chỉ uy tín cho các bạn sinh viên đang tìm kiếm môi trường học tập chất lượng.

Trường Đại Học Xây Dựng (HUCE)

Đại học Xây Dựng thuộc top các trường đại học hàng đầu Việt Nam về đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp, chất lượng cao phục vụ trong lĩnh vực xây dựng. Đồng thời còn đóng vai trò to lớn và quan trọng vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nước nhà.

Trường Đại Học Thương Mại (TMU)

Đại học Thương Mại thuộc danh sách các trường đại học top đầu Hà Nội, trực thuộc hệ thống giáo dục quốc dân của Việt Nam, đào tạo đa ngành đa lĩnh vực và đứng đầu trong các lĩnh vực về kinh tế, thương mại.

Trải qua hơn nửa thế kỷ dựng xây và phát triển, trường Đại học Thương Mại đã đào tạo và cung cấp thêm hàng nghìn cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ kinh tế, liên tục bồi dưỡng cán bộ quản lý kinh tế cho ngành thương mại cùng những ngành khác, tham gia và thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học nước nhà,…và giành được nhiều danh hiệu cao quý như Huân chương Lao động hạng Nhất (1984, 1995), Đơn vị Anh hùng Lao động (2010), Huân chương Độc lập hạng Nhì (2008)

Trường Đại Học Thái Nguyên (TNU)

Đại học Thái Nguyên là một trong số ít những trường đại học thuộc cấp vùng nằm trong danh sách các trường đại học top đầu Việt Nam. Chương trình đào tạo đa ngành nghề, đa lĩnh vực và đặc biệt là mức học phí khá bình dân so với mặt bằng chung, Đại học Thái Nguyên hiện nay đang thu hút nhiều sinh viên đến từ các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc Việt Nam.

Trường Đại Học Giao Thông Vận Tải Hà Nội (UTC)

Đây là trường đại học công trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, đào tạo về chuyên ngành kỹ thuật giao thông vận tải, công nghệ và kinh tế. Nếu bạn đang tìm kiếm ngành học liên quan đến các lĩnh vực này với mức điểm chuẩn đầu không quá cao thì Đại học Giao thông vận tải chính là một gợi ý dành cho bạn.

Học Viện Tài Chính (AOF)

Học viện Tài chính là trường đại học công trực thuộc Bộ Tài chính được Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp quản lý. Trong những năm gần đây, trường nổi lên dẫn đầu trong top các trường đại học ở Hà Nội với điểm đầu vào liên tục tăng qua các năm. Đây nổi tiếng là một trong những trường đại học đào tạo ra nhiều lãnh đạo cấp cao của đất nước, có chất lượng đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, kinh tế tại miền Bắc của nước ta.

Trường đại học top đầu Hà Nội

Danh sách các trường đại học top đầu Hà Nội có thể kể đến như:

 • Đại học Quốc gia Hà Nội

 • Đại học Kinh tế Quốc dân

 • Đại học Sư phạm Hà Nội

 • Đại học Thủy lợi

 • Đại học Khoa học tự nhiên

 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam

 • Đại học Bách khoa Hà Nội

 • Đại học Hà Nội

 • Đại học Mỏ – Địa chất

Trường đại học top đầu TPHCM

Danh sách các trường đại học top đầu TPHCM có thể kể đến như:

 • Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM

 • Trường Đại học Quốc gia TPHCM

 • Trường Đại học Kinh tế TPHCM

 • Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn

 • Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM

 • Trường Đại học Y dược TPHCM

 • Trường Đại học Công nghệ Thông tin

 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng

 • Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

 • Đại học RMIT Việt Nam – Top các trường đại học tốt ở tphcm

Trên đây là tổng hợp danh sách trường đại học top đầu Việt Nam gồm cả khu vực Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Mỗi trường đều có những chuyên ngành đào tạo riêng biệt với định hướng khác nhau. Các bạn học sinh có thể căn cứ vào khả năng, sở thích của mình để lựa chọn theo học ngôi trường phù hợp với bản thân.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *