Branding là gì? Tầm quan trọng của branding marketing

Branding là thuật ngữ đang được sử dụng và rất thịnh hành, đặc biệt là hiện nay khi cuộc sống phát triển, các doanh nghiệp không chỉ quan tâm tới doanh số mà còn quan tâm và đầu tư rất nhiều đến việc phát triển thương hiệu. Tuy nhiên, chắc hẳn trong số chúng ta vẫn còn mơ hồ về Branding. Hiểu được tâm lý đó, hôm nay với bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về branding là gì? Tầm quan trọng của branding trong marketing.

Branding là gì?

Trước tiên để hiểu được branding là gì, chúng ta cần phải hiểu được hai yếu tố quan trọng nhất cấu thành nên branding, từ đó có được nhận định đúng đắn nhất về branding. Hai yếu tố mình nhắc đến ở đây đó chính là nhãn hiệu và sản phẩm.

Branding được tạo nên từ hai yếu tố nhãn hiệu và sản phẩm
Branding được tạo nên từ hai yếu tố nhãn hiệu và sản phẩm

Sản phẩm là gì?

Sản phẩm cũng là một cụm từ rất phổ biến, thậm chí là được nghe đến hàng ngày. Ở đây, sản phẩm được hiểu đơn giản chính là những hàng hóa, dịch vụ hay bất cứ một thứ gì đó mà doanh nghiệp cung cấp ra thị trường nhằm đáp ứng các nhu cầu của người tiêu dùng. 

Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là tên, biểu tượng hoặc bất kỳ một đặc điểm nào đó để tạo nên điểm khác biệt, dễ dàng nhận biết so với những hàng hóa, dịch vụ người khác bán trong cùng ngành.

Có thể hiểu đơn giản, nhãn hiệu chính là ý tưởng, hình ảnh mà khi nhìn thấy, nhắc đến sản phẩm dịch vụ và hoạt động nào đó sẽ biết đến luôn đó là của công ty, tổ chức, cá nhân nào. Do đó nhãn hiệu không chỉ là tạo nên từ các đặc điểm vật lý bên ngoài mà nó còn đi sâu vào trong trí nhớ, cảm tình của người tiêu dùng đối với sản phẩm thương hiệu đó.

Branding là gì?

Hiểu được sản phẩm và thương hiệu, từ đó chúng ta có thể kết luận branding chính là tạo ra sản phẩm dịch vụ kết hợp với sức mạnh của nhãn hiệu đó. Từ đó tạo ra và định hình thương hiệu sản phẩm dịch vụ trong tâm trí của người tiêu dùng.

Branding là tạo ra sản phẩm dịch vụ kết hợp với sức mạnh của nhãn hiệu đó
Branding là tạo ra sản phẩm dịch vụ kết hợp với sức mạnh của nhãn hiệu đó

Đây có thể thể coi là một chiến lược với mục tiêu quảng bá thương hiệu, từ đó thu hút và giữ chân khách hàng.

Brand marketing là gì?

Branding là việc tập trung vào xây dựng thương hiệu và quảng cáo phát triển thương hiệu mình một cách khác biệt nhất, khắc sâu và tâm trí khách hàng. Brand Marketing chính là đảm nhận những công việc phụ trách lên ý tưởng, tạo ra các chiến dịch, chiến lược truyền thông như những video quảng cáo, hình ảnh, trên phương tiện thông tin, trên các trang mạng xã hội,…nơi mà có đông đảo người, đặc biệt là nhóm khách hàng mục tiêu, nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng với các sản phẩm dịch vụ của công ty.

Brand marketing tập trung xây dựng và quảng cáo phát triển thương hiệu
Brand marketing tập trung xây dựng và quảng cáo phát triển thương hiệu

Xem thêm: OKR là gì? Các bước thiết lập phương pháp OKRs 3 chiều

Nội dung trong brand marketing bao gồm những gì?

Trong brand marketing cần phải chia ra từng giai đoạn, nội dung cụ thể để có thể đem lại một kết quả tốt nhất. Trong đó brand marketing bao gồm 4 nội dung chính: 

Xác định khách hàng tiềm năng

Xác định khách hàng tiềm năng luôn là một trong những bước đầu tiên trong mọi chiến dịch marketing. Bởi như thế mới xác định được các nhu cầu của khách hàng để triển khai chiến lược thu hút khách hàng tốt nhất. 

Một trong những thuật ngữ cũng rất hay được dùng trong việc xác định khách hàng tiềm năng đó là Insight. Insight khách hàng được hiểu chính là tâm lý khách hàng. Khéo léo nắm bắt tâm lý khách hàng, nhận định chính xác về hành vi khách hàng từ đó đưa ra các chiến dịch đánh đúng vào tâm lý của khách hàng là bạn đã có được 50% thành công của chiến dịch. 

Xây dựng cụ thể chiến lược Branding marketing

Để mọi thứ hoạt động theo đúng hướng và thu được kết quả cao, hiệu quả nhất thì xây dựng chiến lược Branding Marketing là vô cùng cần thiết. Đặc biệt là khi làm việc trong cùng một nhóm, sẽ giúp mọi công việc liên kết với nhau hoạt động một cách trơn tru hơn. 

Trong đó xây dựng cụ thể chiến lượng Brand Marketing sẽ bao gồm việc xác định các mục tiêu cụ thể; tạo danh mục thương hiệu bằng cách nghiên cứu các sản phẩm dịch vụ của bên mình; định vị thương hiệu nhằm nỗ lực để tạo nên được chỗ đứng nhất định trong tâm trí người tiêu dùng. 

Triển khai các chiến lược Branding marketing 

Đây cũng là một bước vô cùng quan trọng bởi đây là giai đoạn chính bắt đầu vào làm chiến dịch. Sau khi xây dựng chiến lược Brand Marketing theo các hướng khác nhau như phát triển sản phẩm dịch vụ, quảng cáo, tạo nên hiệu quả thương hiệu. 

Lúc này người làm cần phải đảm bảo được việc phân tích kĩ thị trường, nắm bắt rõ ràng tâm lý khách hàng, điều hướng quá trình sản xuất kinh doanh một cách tích cực. Ngoài ra việc phối hợp giữa các bộ phận, cá nhân, các công việc liên quan như branding design, content branding và dùng mọi nguồn lực cần thiết để đạt được hiệu quả và tiến độ chiến lược Brand Marketing đã đề ra trước đó.

Triển khai Brand marketing
Triển khai Brand marketing là một bước vô cùng quan trọng khi bắt tay vào làm chiến dịch Marketing

Đo lường và đánh giá kết quả chiến lược Branding marketing 

Có rất nhiều doanh nghiệp bỏ qua bước đo lường đánh giá kết quả chiến lược Brand Marketing. Tuy nhiên đây cũng là một bước cần thiết để đánh giá được chiến dịch của mình có hiệu quả hay không, còn những thiếu sót gì, nguyên nhân từ đâu. Từ đó đưa ra được giải pháp phân bổ thích hợp với tình hình hiện tại.

Tầm quan trọng của Branding marketing

Có thể thấy được Brand Marketing là vô cùng quan trọng đối với một doanh nghiệp khi vừa mang tầm ảnh hưởng đến người tiêu dùng, vừa ảnh hưởng đến những đối tượng khác như nhân viên, cổ đông, doanh nghiệp. 

Trong đó Brand Marketing mang đến những lợi ích cho thương hiệu như:

  • Xây dựng được nhiều nhận biết của mọi người về thương hiệu. 
  • Tối ưu hiệu quả của quảng cáo truyền miệng truyền thống
  • Chinh phục khách hàng nhờ đánh vào tâm lý, cảm xúc

Tới đây, có lẽ các bạn cũng đã có cho mình những kiến thức, hiểu biết về Branding. Hi vọng với những kiến thức trên các bạn đã có thể tự tin áp dụng vào trong công việc hàng ngày để nâng cao hiệu quả và hoàn thành công việc một cách tối ưu nhất. 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *