Ấu trĩ nghĩa là gì? Biểu hiện của người có tính cách ấu trĩ

Ấu trĩ – từ được dùng để chỉ tính cách, phẩm chất của con người. Vậy bạn hiểu ấu trĩ là gì? Biểu hiện của người có tính cách ấu trĩ là gì? Cách khắc phục tính ấu trĩ như thế nào?. Mời bạn đọc cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau. 

Ấu trĩ là gì?

Ấu trĩ có nghĩa là gì?

Theo như từ điển tiếng Việt thì ấu trĩ có nghĩa là sự non nớt; thiếu kinh nghiệm về một lĩnh vực nào đó. Trong Triết học thì ấu trĩ có nghĩa là tính cách non nớt, trẻ con của một người đã trưởng thành.

Người ấu trĩ là người có những suy nghĩ chưa chín chắn, thiển cận hoặc là ngộ nhận, ảo tưởng về sự hiểu biết của bản thân mình.

Ấu trĩ - thiếu chín chắn, non nớt, trẻ con…
Ấu trĩ – thiếu chín chắn, non nớt, trẻ con…

Ngoài việc được dùng để chỉ tính cách con người thì xét theo phương diện y học, ấu trĩ chính là tên gọi của một căn bệnh về thiểu năng sinh dục. Căn bệnh này thường gặp ở động vật trong thời kỳ phát triển bào thai. Khi mắc bệnh này thì vật nuôi sẽ mất đi khả năng sinh sản mặc dù đã trưởng thành hay đang trong thời kỳ sinh sản.

Tác hại của tính ấu trĩ là gì?

Tính cách ấu trĩ có thể gây ra rất nhiều tác hại trong cuộc sống cũng như mối quan hệ xung quanh. Dưới đây là một số tác hại tiêu biểu của tính cách ấu trĩ này:

 • Sự tự giới hạn

Những người có tính cách ấu trĩ thì thường sợ thất bại. Điều này đã khiến cho họ không dám thử những điều mới mẻ; không chịu chấp nhận những thách thức; không đạt được tiềm năng tối đa của bản thân.

 • Thiếu sự tự tin

Tính cách ấu trĩ thường đi kèm với sự tự ti cũng như tự trách bản thân mình. Người có tính cách này thường coi bản thân không đủ giá trị; không tin vào khả năng của mình. Từ đó dẫn đến sự thiếu tự tin; ảnh hưởng đến việc thực hiện các mục tiêu mà mình đã đặt ra.

Tính ấu trĩ khiến bạn thiếu tự tin
Tính ấu trĩ khiến bạn thiếu tự tin
 • Tác động đến các mối quan hệ xã hội

Tính cách ấu trĩ có thể làm cho cá nhân đó trở nên rụt rè và khó gần gũi với mọi người hơn. Họ thường sợ giao tiếp, tránh xa các mối quan hệ xã hội. Từ đó dẫn đến cảm giác cô đơn và cách ly đối với mọi người xung quanh.

 • Thiếu khả năng giải quyết các xung đột

Do thiếu tự tin cũng như sợ thất bại nên những người có tính cách ấu trĩ thường gặp khó khăn trong việc giải quyết các xung đột hay khi đối mặt với những tình huống căng thẳng. Điều này gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ cá nhân hoặc trong công việc.

 • Suy giảm chất lượng cuộc sống

Tính cách ấu trĩ cũng có thể làm cho người ta không thể tận hưởng cuộc sống một cách đầy đủ; được trải nghiệm những niềm vui và thành công. Sự thỏa mãn bản thân có thể bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng do những hạn chế của tính cách này.

Ấu trĩ có phải là bảo thủ không?

Đôi khi thì mọi người thường nhầm lẫn giữa bảo thủ với ấu trĩ. Tuy nhiên đây lại là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, cụ thể:

 • Ấu trĩ chính là sự ngộ nhận, thiếu chín chắn và chưa trưởng thành. Bảo thủ là sự khăng khăng tự cho mình là đúng trong khí bản thân lại thiếu sự hiểu biết.
 • Ấu trĩ là trình độ hiểu biết thấp, ít và kém cỏi. Trong khi đó thì bảo thủ là từ chối lắng nghe ý kiến của những người khác ngay cả khi bản thân cảm thấy mình sai.

Do đó, ấu trĩ khác so với bảo thủ nhưng vì ấu trĩ nên rất dễ dẫn đến bảo thủ.

Xem thêm: Bảo thủ là gì, có tốt không? Biểu hiện của người bảo thủ

Biểu hiện của người ấu trĩ

 • Suy nghĩ non nớt

Đây cũng chính là dấu hiệu nhận biết đầu tiên khi nhắc đến người ấu trĩ. Những người bị bệnh ấu trĩ thì thường cho rằng lời nói của bản thân mình là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, đối với những người khác thì những lời nói đó rất tầm thường đối với họ. Bên cạnh đó, những người ấu trĩ thì thường sẽ suy nghĩ một cách non nớt giống như trẻ con. 

Người ấu trĩ thường suy nghĩ non nớt
Người ấu trĩ thường suy nghĩ non nớt
 • Quan trọng hóa vấn đề

Điều này được cho là hậu quả của việc có suy nghĩ non nớt, chưa chín chắn. Có những vấn đề rất dễ giải quyết nhưng đối với những người ấu trĩ thì nó lại là một vấn đề to lớn. Họ quan trọng hóa vấn đề đó lên mà bản thân không thể nghĩ ra được cách để giải quyết.

 • Luôn luôn cho bản thân là đúng

Người bị bệnh ấu trĩ thì luôn cho rằng bản thân mình là người đúng. Bởi vì họ không đủ kiến thức để có thể nhận thức được mình đã sai ở đâu. 

 • Không nhận thức được hành vi của bản thân

Những người ấu trĩ thường không tự nhận thức được hành vi của bản thân. Việc này được thể hiện rõ nhất ở những người có chút danh tiếng nhưng lại mắc bệnh ấu trĩ. Họ không tự nhận thức được sự nổi tiếng của mình là do họ có danh tiếng hay là do tai tiếng nên không biết làm cách nào để điều chỉnh hành vi của bản thân cho phù hợp.

 • Ưu tiên lợi ích trước mắt

Những người có suy nghĩ ấu trĩ thường vì lợi ích trước mắt mà quên đi những cái sau này. Ví dụ: bạn không nên vì đã có bằng cấp mà bỏ qua việc học hỏi cũng như trau dồi thêm kiến thức. Bởi những kiến thức đó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong hiện tại cũng như trong tương lai.

Cách khắc phục tính ấu trĩ là gì?

 •  Tự nhận thức

Để khắc phục tính cách ấu trĩ thì đầu tiên bạn cần phải nhận thức được những vấn để của tính ấu trĩ; hiểu rõ được hậu quả của nó đối với bản thân và xã hội. Từ đó có thể khắc phục những điểm yếu để phát triển bản thân.

Hiểu rõ tính ấu trĩ của bản thân
Hiểu rõ tính ấu trĩ của bản thân
 • Tự phát triển bản thân

Hãy đầu tư vào việc phát triển bản thân như đọc sách, tham gia vào các khóa học hoặc tìm hiểu thêm về sở thích cá nhân. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn, khắc phục tính ấu trĩ của mình và tạo ra được những giá trị trong cuộc sống.

Xem thêm: Gia trưởng là gì? Dấu hiệu nhận biết đàn ông có tính gia trưởng

 • Tìm kiếm sự hỗ trợ

Hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp để họ có thể khích lệ, hướng dẫn cũng như cung cấp những kỹ năng để bạn có thể vượt qua tính cách ấu trĩ của mình.

 • Tham gia các hoạt động xã hội

Để vượt qua sự ấu trĩ thì bạn hãy tham gia vào các hoạt động xã hội. Bắt đầu từ việc tham gia các nhóm hoặc là các câu lạc bộ có chung sở thích, tham gia vào các khóa học hoặc là hoạt động tình nguyện. Việc tương tác với người khác trong một môi trường năng động sẽ giúp bạn rèn luyện được kỹ năng giao tiếp; xây dựng được các mối quan hệ tốt đẹp.

Tham gia các hoạt động xã hội
Tham gia các hoạt động xã hội
 • Học cách giải quyết xung đột

Tính cách ấu trĩ thường gặp khó khăn trong việc giải quyết các xung đột. Vì vậy hãy học cách quản lý xung đột một cách hiệu quả bằng việc lắng nghe; tiếp nhận các quan điểm người khác; tìm kiếm giải pháp chung cũng như thể hiện ý kiến một cách tự tin và lịch sự.

Xem thêm: Trầm tính là gì, có tốt không? Đặc điểm của người trầm tính

 • Chăm sóc bản thân

Hãy chú trọng đến việc chăm sóc bản thân mình như: đảm bảo ăn ngủ đủ giấc; chế độ sinh hoạt lành mạnh; tạo cho mình thời gian để thư giãn cũng như giải trí. Quá trình chăm sóc bản thân sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe tâm sinh lý và tinh thần. Từ đó hỗ trợ bạn trong việc vượt qua tính cách ấu trĩ của mình. 

Ấu trĩ sẽ là vật cản trên con đường phát triển bản thân ở cả hiện tại và tương lai. Vì vậy, hãy khắc phục ngay tính cách ấu trĩ của bản thân mình thông qua những chia sẻ trên đây của chúng tôi nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *