Trầm tính là gì, có tốt không? Đặc điểm của người trầm tính

Trong công việc cũng như trong cuộc sống chúng ta rất dễ bắt gặp những người trầm tính. Vậy thực chất trầm tính là gì? Người trầm tính là người như thế nào? Sự trầm lặng, trầm tính có gây ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bản thân không? Hãy cùng với chúng tôi khám phá chi tiết về tính cách này. 

Trầm tính là gì?

Trầm tính tiếng Anh là “quiet”; là từ dùng để chỉ những người có tính cách hướng nội; ít nói cũng như hạn chế giao tiếp với mọi người xung quanh. Những người trầm tính thường ít khi xuất hiện ở những chỗ sôi động và đông đúc như quán bar, quán hát…

Trầm tính - người ít nói, ngại giao tiếp
Trầm tính – người ít nói, ngại giao tiếp

Thực tế thì trầm tính cũng là một đặc điểm của những người hướng nội. Vậy nên người trầm tính thì cũng được coi như một phần nhỏ của người hướng nội.

Với những người có tính cách vui vẻ, hòa đồng thì mọi vui buồn đều để lộ rõ nhưng đối với người trầm tính thì họ lại không thích biểu lộ sự buồn vui của mình ra ngoài. Họ không muốn người khác biết được tâm trạng của mình và cũng không thích người khác quan tâm vào đời sống cá nhân của họ.

Người trầm tính có đặc điểm gì?

Thích bản thân có không gian riêng 

Người trầm tính thường thích có khoảng thời gian riêng cho bản thân mình. Họ có thể đọc sách, làm vườn hay những công việc thủ công, viết lách, chơi game, xem phim… miễn là bản thân họ cảm thấy vui vẻ.

Người trầm tính muốn có nhiều thời gian cho bản thân
Người trầm tính muốn có nhiều thời gian cho bản thân

Không muốn giao tiếp với người khác

Những người trầm tính thường không muốn tiếp xúc với quá nhiều người. Tuy nhiên họ biết khi nào bản thân mình cần phải sạc lại năng lượng. Dĩ nhiên không phải ai trầm tính thì cũng đều chạy trốn khỏi những cuộc chơi. 

Thậm chí họ tận hưởng những cuộc vui không thua kém gì những người khác. Tuy nhiên đến cuối ngày thì họ cần được ở một mình để nạp năng lượng cho bản thân mình.

Thích được làm việc một mình 

Nếu như làm việc nhóm khiến bạn cảm thấy choáng ngợp và chán ghét thì rất có thể bạn là một người trầm tính. Khi được làm việc một mình là lúc mà bạn phát huy tốt nhất khả năng của bản thân. Nguyên nhân là bởi sự tự cô lập cho phép bạn tập trung ở mức cao độ và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Điều này cũng không có nghĩa là bạn không làm việc nhóm tốt. Đơn giản chỉ là bạn thích một mình và tập trung vào công việc trước mắt hơn là phải làm việc trong nhóm.

Thích bạn bè là những người thân quen

Với người trầm tính thì vòng bạn bè của họ thường sẽ khá hẹp. Tuy nhiên, điều này cũng không đồng nghĩa với việc họ không thích kết giao hoặc là tương tác xã hội. Họ thích được tận hưởng những cuộc trò chuyện; cảm thấy vui vẻ khi ở trong vòng bạn bè của mình là những thân thiết.

Người trầm tính thích tiếp xúc với người thân quen
Người trầm tính thích tiếp xúc với người thân quen

Thích viết hơn nói

Người trầm tính thường thích viết ra những suy nghĩ của mình hơn là phải nói chuyện; đặc biệt khi bản thân chưa chuẩn bị gì hết. Họ suy nghĩ cẩn thận về câu trả lời bởi vì khi giao tiếp thì họ luôn chú ý cũng như quan tâm đến cảm nhận của người khác. Nếu như phải đưa ra quyết định trong cuộc nói chuyện thì có lẽ họ cần một chút thời gian để cân nhắc cũng như suy nghĩ thật kỹ. Họ muốn tự tin đối với sự lựa chọn của mình.

Xem thêm: Hướng nội là gì? Người hướng nội là người như thế nào?

Người trầm tính có tốt không?

Ưu điểm của người trầm tính

Khả năng làm việc độc lập cao

Những người trầm tính luôn hướng đến chiều sâu; dành nhiều thời gian để tìm hiểu các vấn đề mà mình quan tâm nên tư duy của họ cũng rất mạch lạc; làm việc có kế hoạch rõ ràng. 

Người trầm tính có khả năng làm việc độc lập tốt
Người trầm tính có khả năng làm việc độc lập tốt

Khả năng quan sát, tư duy tốt

Những người trầm tính thường thích yên tĩnh. Điều này giúp họ dễ dàng quan sát cũng như nhìn nhận các vấn đề một cách chính xác và hiệu quả hơn. Vì vậy mà họ rất ít khi gặp thất bại trong công việc và trong cuộc sống. 

Biết lắng nghe và thấu hiểu

Bởi vì luôn hướng đến chiều sâu trong các mối quan hệ nên những người trầm tính luôn biết cảm thông cũng như chia sẻ với mọi người. Đây cũng chính là ưu điểm giúp cho họ nhận được sự yêu quý và tin tưởng từ mọi người xung quanh.

Nhược điểm của người trầm tính là gì

Trở ngại trong việc kết bạn

Rào cản tính cách của người trầm tính có thể gây cản trở lớn trong việc xây dựng các mối quan hệ trong công việc cũng như trong đời sống hàng ngày. 

Không phải là bản thân họ không thể giao tiếp mà đôi khi chính họ không muốn giao tiếp; đặc biệt là đối với những người xa lạ. Việc bản thân phải tham dự những sự kiện đông người dần trở thành gánh nặng trong cuộc sống của người trầm tính.

Người trầm tính gặp khó khi kết bạn
Người trầm tính gặp khó khi kết bạn

Về lâu dài thì phần lớn các mối quan hệ của họ sẽ không còn sự gắn kết. Người trầm tính có xu hướng chỉ duy trì kết nối với một số người mà họ đã thân quen từ lâu. Vì vậy mà họ gặp khó trong việc mở rộng cũng như duy trì các mối quan hệ mới.

Không để lại ấn tượng với người khác

Trong xã hội hiện nay có rất nhiều thứ thú vị để người khác quan tâm cũng như chú ý. Nếu như bạn là một cá thể nhạt nhòa; không biết cách giao tiếp gây sự chú ý thì sẽ rất khó để bạn tạo được sự chú ý cho đối phương. Dần dần thì bạn sẽ dễ bị lãng quên ngay sau lần đầu gặp gỡ.

Điều này mang lại hạn chế lớn không chỉ trong đời sống hàng ngày mà còn trong cả công việc của bạn. Nó có thể gây ảnh hưởng đến cả khả năng thăng tiến của bạn.

Bị ảnh hưởng bởi tính lo âu

Trầm tính có thể gây ra những lo âu
Trầm tính có thể gây ra những lo âu

Người trầm tính thì hay suy nghĩ sâu xa nên họ dễ hình thành nên cảm giác lo lắng một cách quá mức. Điều này sẽ gây ra những tổn thương nhất định đến não bộ của bạn.

Xem thêm: Bi quan là gì? Cách giúp bản thân vượt qua sự bi quan

Người trầm tính có tốt không? 

Với những ưu và nhược điểm kể trên thì chắc hẳn bạn đã tự tìm được cho mình câu trả lời rồi phải không nào?

  • Trong cuộc sống: Người trầm tính luôn sẵn sàng lắng nghe và cho bạn những lời khuyên. Họ quan tâm, chăm sóc cũng như đối xử với bạn một cách chân thành. Vì vậy nếu bạn có một người bạn trầm tính thì cũng là điều rất tốt.
  • Trong công việc: Những người trầm tính có thể đưa ra được những ý tưởng hay. Họ có trách nhiệm và luôn biết lắng nghe. Tuy nhiên do sự trầm lặng của bản thân mình mà người khác có thể hiểu lầm họ là người khó gần; khó làm việc chung. Tuy nhiên nếu bạn hiểu về họ thì họ sẽ là một cộng sự tuyệt vời đấy.

Như vậy bạn đã biết được trầm tính là gì rồi đúng không nào? Trầm tính là một phần làm nên con người bạn. Cũng như những tính cách khác, trầm tính cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy bạn không cần quá lo lắng về tính cách này; chỉ cần cố gắng để hoàn thiện bản thân mỗi ngày là được!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *