ATSM là gì trên facebook – Nguyên nhân sinh ra ảo tưởng sức mạnh

Trên các trang mạng xã hội, diễn đàn rất nhiều bạn trẻ sử dụng từ viết tắt ATSM khi nói về người khác. Vậy bạn đã biết ATSM là gì chưa, nguyên nhân sinh ra ảo tưởng là gì? Hôm nay hãy cùng tìm hiểu rõ hơn ý nghĩa của từ ATSM nhé.

ATSM là gì?

Trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo, insta,… từ ATSM được dùng rất nhiều. Nhưng bạn đã thực sự hiểu ATSM là gì trên facebook, insta,… ATSM là viết tắt của từ “Ảo tưởng sức mạnh”, nó được dùng khi bạn bè trêu đùa nhau hoặc khi muốn nói về ai đó quá tự tin vào chính mình và nâng tầm bản thân họ lên quá cao. Bên cạnh đó, ATSM cũng được dùng để bày tỏ cảm xúc về một người luôn tưởng tượng sức mạnh, khả năng của mình hơn hẳn người khác nhưng trong thực tế thì không được như vậy.

ATSM là gì
ATSM có nghĩa là gì?

ATMS cũng dùng để nói về những người luôn hoang tưởng quá mức luôn nghĩ mình có thể làm tất cả mọi việc và luôn nghĩ mình là trung tâm của tất cả   nhưng thực tế không làm được việc gì. Mỗi người cũng đều có thế mạnh riêng và có quyền nhận định khả năng của bản thân. ATSM cũng không phải là xấu nhưng nếu như bạn biết điểm dừng, biết bản thân làm được những điều gì thì không có gì là sai.

Còn trong khoa học, ATSM được các nhà tâm lý liên hệ với chứng paraphrenia. Đây là chứng khuếch đại tâm lý, cả tâm lý tích cực (lạc quan thái quá, tích cực,…) đến tâm lý tiêu cực (u uất, tự ti, trầm cảm,…). Ngoài ra các nhà khoa học cũng liên hệ chúng với chứng narcissism, đây là chứng tự yêu bản thân quá mức. Tình trạng này khiến cho người bệnh khó đạt được trạng thái cân bằng trong cuộc sống. 

Ý nghĩa ATSM

Ảo tưởng sức mạnh có ý nghĩa là một người lầm tương sức mạnh của bản thân, quá tự tin vào khả năng của chính mình và nâng tầm bản thân lên một mức quá cao, không thực tế. 

Nguyên nhân sinh ra ảo tưởng sức mạnh

  • Nguyên nhân chủ quan

Những người ATSM thường có khuynh hướng tự phóng đại khả năng của bản thân, và họ hay phớt lờ đi những thiếu sót trong vấn đề chuyên môn lẫn con người của họ. Điều này một phần bắt nguồn từ việc thiếu vốn sống và thiếu sự thiếu hiểu biết. Bởi vì một người nếu như phải trải qua nhiều khó khăn và thất bại, anh ta sẽ tự trầm lại có cái nhìn thực tế và chính xác hơn về mọi điều xung quanh. 

Đặc biệt những người có kỹ năng kém và hiểu biết hạn hẹp cũng thường tự đánh giá bản thân họ cao hơn so với thực tế. Tình trạng này bắt nguồn từ việc họ đôi khi còn không biết mình kém ở đâu để có thể khắc phục. 

  • Nguyên nhân khách quan

Một trong những nguyên nhân khách quan chính là sự thịnh hành về chủ nghĩa cá nhân. Chủ nghĩa này đề cao sự khác biệt của mỗi cá nhân và nó được thể hiện rất rõ nét qua các hoạt động của người dùng trên mạng xã hội.

Cá nhân nào hay ATSM
Hiện nay có rất nhiều người luôn ảo tưởng về sức mạnh của mình

Bên cạnh đó, chủ nghĩa này cũng có thể ảnh hưởng từ gia đình: Nhiều bậc cha mẹ có khuynh hướng bao bọc và cưng chiều con cái. Nhiều trường hợp, khi con cái học hành sa sút nhưng cha mẹ thà mắng vốn thầy cô còn hơn là quan tâm và kèm cặp lại con mình. 

Những điều này đã vô hình chung tạo ra một thế hệ trẻ mong manh và dễ vỡ về mặt tâm lý do đã quá quen với việc được cưng nựng, đề cao.

Xem thêm: Troll là gì? Troll trên facebook nghĩa là gì?

Cá nhân nào là ATSM?

  • Những người ATSM là những người luôn cho mình là trung tâm của vũ trụ, luôn cho rằng chỉ duy nhất họ mới có thể làm được tất cả những việc to lớn và không ai có thể làm được hoặc không ai làm tốt được như họ.
  • Hiện nay những người hay ATSM thường là những bạn trẻ, họ luôn tự tin một cách thái quá dẫn đến tình trạng quá tự cao, kiêu căng và ảo tưởng về sức mạnh của bản thân. 
  • Những người không có khả năng gì vượt trội nhưng lại luôn thể hiện và tâng bốc bản thân họ trên các trang mạng xã hội.
  • Luôn chê bai và chế giễu những người thật sự giỏi khi họ thể hiện hoặc bình luận trên các trang xã hội.

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết trên bạn đã hiểu ATSM nghĩa là gì và nguyên nhân gây ra tình trạng ảo tưởng sức mạnh ở các bạn trẻ hiện nay. Nếu như còn câu hỏi khác cần được giải đáp, hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết hoặc liên hệ ngay với chúng tôi nhé! 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *